Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

11 DB Mỹ Đòi CSVN Thả Gấp 2 Dân Mỹ Nhân Ngày Nhân Quyền Quốc Tế

11/12/200700:00:00(Xem: 4555)

WASHINGTON, D.C.- Để vinh danh ngày Nhân Quyền Quốc Tế, Dân Biểu Loretta Sanchez (California) cùng 10 vị Dân Biểu Liên Bang trong Hạ Viện Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong một lá thư gửi đến Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Nhà Cầm Quyền Việt Nam phải trả tự do cho hai công dân Hoa Kỳ là Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân - một giáo sư toán định cư tại Sacramento và Ông Trương Văn Ba, một chủ nhà hàng vùng Honolulu đã bị giam giữ vào Ngày 17, Tháng 11, 2007. 

Ngày Nhân Quyền Quốc Tế hằng năm là Ngày 10, Tháng 12 nhằm vinh danh Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và các nhân quyền cơ bản trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc đã qui định mà các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức kỷ niệm để nhắc nhở lẫn nhau về những cam kết bảo vệ giá trị cao quí và phẩm giá của con người.  Dân Biểu Sanchez là người đã chóng lại sự quyết định để Việt Nam được công nhận Quy Chế Quan Hệ Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn cũng như lấy tên Việt Nam ra khỏi danh sách Các Nước Cần Quan Tâm Đặt Biệt và tiếp tục ủng hộ các dự luật để Việt Nam phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của họ. 

Lá thư dịch như dưới đây.

Ngày 10, Tháng 12, 2007

Ông Nguyễn Tấn Dũng

Thủ Tướng Việt Nam

Cùng gửi Toà Đại Sứ của Việt Nam

1233 20th Street, NW #400

Washington, DC 20036

Thưa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Vào dịp Ngày Nhân Quyền Quốc Tế, chúng tôi đặt biệt gửi đến Ông lá thư để bày tỏ mối quan tâm nghiêm trọng đến với Nhà Nước Việt Nam về sự giam giữ của hai công dân Hoa Kỳ là Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân và Ông Trương Văn Ba (Leon) tại Việt Nam.

Như Ông cũng đã biết, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân và Ông Trương Văn Ba bị giam giữ vào ngày Thứ Bảy, Ngày 17, Tháng 11, 2007 vì đã cùng bốn nhà dân chủ khác tham gia thảo luận về những phương thức đấu tranh bất bạo động.  Ông có nhớ gần một năm trước đây, Nhà Nước Việt Nam cũng đã từng giam giữ một công dân Hoa Kỳ khác là Ông Đỗ Thành Công, vào Ngày 14, Tháng 8, 2006.  Ông Đỗ đã bị buộc với những tội trạng không thành lập tại Việt Nam cho đến khi Chính Quyền Hoa Kỳ can thiệp vào và Ông đã được phóng thích về với gia đình tại Hoa Kỳ. 

Trước khi được công nhận Quy Chế Quan hệ Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn và gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) vào Tháng Giêng của 2007, Nhà Nước Việt Nam đã xác nhận rằng Việt Nam đã có những tiến bộ trong kỷ lục trong lãnh vực vi phạm nhân quyền và hứa sẽ tiếp tục cải thiện về vấn đề nhân quyền.  Chính quyền Việt Nam cũng đã có những lời cam kết tương tự đến với cộng đồng thế giới trước khi trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An vào Tháng Giêng 2008 sắp tới. 

Sự giam giữ của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Ông Trương Văn Ba, và Ông Đỗ Thành Công đã cho thấy Nhà Nước Việt Nam đã không giữ lời hứa của mình trong vấn đề cải thiện nhân quyền.  Lời hứa hẹn này đã không được thực hành bắt đầu khi Ông Lê Quốc Quân bị giam giữ vào Ngày 8, Tháng 3, 2007 sau khi trở về Việt Nam từ Washington, D.C. để tham dự chương trình học bổng nghiên cứu sinh của Cơ Quan Quỹ Quốc Gia Hỗ Trợ Dân Chủ.  Cộng thêm đó, hình ảnh của Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịch miệng trước tòa xử của ông vào Ngày 30, Tháng 3, 2007 là một bằng chứng thiết thực khác nói lên sự coi thường lời hứa về nhân quyền từ phía Việt Nam. 

Chúng tôi rất muốn nghe lời phát biểu từ Ông về những sư giam giữ nêu trên cũng như về các hành vi trong phiên tòa của Linh Mục Nguyễn Văn Lý.  Vụ giam giữ của các nhà dân chủ như Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân và Ông Trương Văn Ba đã xảy ra gần một tháng; chúng tôi muốn biết tại sao họ tại sao lại bị giam giữ và đồng thời chừng nào họ mới được trả về với tự do cùng gia đình tại Hoa Kỳ. 

Kính,

Các Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ:

Loretta Sanchez,

Zoe Lofgren,

Neil Abercrombie

Madeleine Z. Bordallo 

Michael M. Honda

Dan Burton   

Thaddeus G. McCotter

Michael R. McNulty  

Janice D. Schawkowsky

Christopher H. Smith  

Doris O. Matsui 

Đồng Kính Gửi:

Bà Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice

Ông Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.