Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử: Cố Vấn Luật, Giúp Khai Thuế

21/07/200700:00:00(Xem: 2776)
Westminster (CA) --  Ngoài dịch  vụ khai thuế miễn phí  cho các vị cao niên trong cộng đồng, đôi lúc Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  gốc Việt  còn trợ  giúp đồng hương nhiều vấn đề  khác.  Cố vấn pháp lý có một nhu cầu lớn cần quan tâm.
Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn  thuộc thành phố Garden Grove thuật lại  cho chúng tôi câu chuyện đáng suy nghĩ của một vị cao niên  nhận  được một phán quyết của tòa án  không biết cách giải quyết cho ổn thỏa.

 Luật sư  Dina kể lại,  ngày đầu tiên Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử gốc Việt mở cửa  thật nhộn nhịp để giúp các vị cao niên khai thuế lấy tiền trợ cấp thuê nhà.  Văn phòng đã tiếp cụ Phan Thanh T., tuổi khoảng 70. Cụ đến  văn phòng không phải để nhận trợ giúp về khai thuế  trợ cấp thuê nhà. Trong tay cụ có một phong bì đã nhầu nát. Cụ trao  phong bì này cho Luật sư Lâm Anh Tuấn, là một người  tình nguyện  của chương trình giúp các vị cao niên trong cộng đồng trong ngày hôm đó.

"Chào Luật sư. Tôi có vấn đề  nan giải về pháp lý không không biết giải quyết như thế nào"  Cụ T. mở đầu.

 Luật sư  Tuấn mở phong bì đọc lá thư từ một văn phòng luật khác gửi cho cụ T. với một án lệ buộc cụ T phải bồi  thường cho thân chủ của họ gần 10,000 Mỹ kim.

Cụ T. thuật lại nội  vụ, cách  đây  nửa năm, cụ lái xe có quẹt nhẹ vào cản một chiếc vận tải lớn. Xe cụ bị hư hại nhiều. Còn chiếc xe vận tải kia chỉ bị hư hại không đáng  kể. Vì  cụ không có bảo hiểm và không  có tiền thuê luật sư. Sau cùng cụ nhân lãnh một  bồi thương khá nặng, ngoài sự tưởng  tượng của cụ.
Hiện nay cụ  T. đang lãnh tiền bệnh (SSI) gần 800 Mỹ kim hàng tháng, tiền "share" phòng mất một nửa  lợi tức. Phần còn lại không đủ trả cho các chi phí khác. Cụ có người cháu phụ giúp hàng tháng mới đủ sống.

 Cụ T. bị văn phòng luật sư đối phương gọi điện thoại  làm phiền hàng ngày đòi trả tiền. Cụ mất ăn mất ngủ nhiều tháng qua. Sau cùng cụ đồng ý trả cho họ 50 Mỹ kim mỗi tháng để được yên thân. Cụ chỉ có  khả năng trả nợ được  một thời gia ngắn, sau đó  đứa  cháu  bị thất nghiệp, cụ không có tiền trả nợ. Văn phòng Luật sự lại tiếp tục gọi cụ hàng ngày,  khiến cụ  lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần.

Nghe  xong lời  trần thuật  của cụ T., Luật sư Tuấn  đưa cho cụ tấm danh thiếp và nói "không ai có thể bị tù tội vì không có khả năng trả nợ. Nếu  họ còn gọi, xin cụ bảo họ rằng cụ đã có luật sư,  họ không có quyền làm phiền  cụ nữa.  Cụ nói với họ gọi cho cháu  để giải quyết vấn đề" .

Hai tuần sau cụ T trở lại, tìm Luật sư Tuấn để cám ơn.  Cụ T. không biết  sự trợ giúp của Luật sư Tuấn như thế nào. Nhưng văn phòng Luật sư  đối phương không còn làm phiền cụ nữa.

"Đây là một trong nhiều  trường hợp  các luật sư trong Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  gốc Việt  thường  đối diện  vấn đề pháp lý của  đồng hương. Biết có nhu cầu, chúng tôi đã đề nghị  Luật sư Dina  Nguyễn  sắp xếp với một số luật sư tình nguyện khác trong cộng đồng để giúp cho những đồng  hương có lợi tức thấp khi gặp vấn đề pháp  lý thật tốn kém",  Luật sư Nguyễn Quang Trung nói. 

Văn phòng Liên Lạc Dân Cử gốc Việt hiện có 4 luật sư:  Trần Thái Văn, Nguyễn Quốc Lân, Dina Nguyễn, cùng nhiều luật sư  thiện nguyệt khác sẽ thay phiên nhau tư  vấn pháp lý  cho những người có lợi  tức thấp.

Luật sư Trung cho biết, hiện nay Luật sư Dina Nguyễn đang soạn thảo chương trình trợ giúp pháp lý cho người  nghèo.  Xin  lấy hẹn  với Văn phòng  Liên Lạc Dân Cử gốc Việt để được ttư vấn miễn  phí.

Trả  lời về chương trình trợ giúp các vị cao niên nhận trợ cấp tiền  nhà, Luật sư Trung cho biết chương trình này vẫn tiếp tục cho đến ngày 15 tháng 10.

Chương trình trợ giúp các vị cao niên ngân trợ cấp Có nhà/Thuê nhà năm 2006

Điều  kiện để được hưởng trợ cấp tiềp có nhà và thuê nhà:

- 62 tuổi trở lên.

- Dưới 62 tuổi phải bị khiếm thị (blind) hay tàn tật (Disability)

- Có lợi tức dưới $42,770 cho mỗi  nóc gia (gia đình).

Cho người  có nhà, có thể nhận được tối đa $472.60.

Cho người đi thuê nhà, có thể nhận được tối đa $347.50.

Giấy tờ cần mang theo:

- Mẫu khai thuế khai tiền trợ cấp nhà và thuế lợi tức (income tax) năm 2006 nếu có.

- Nếu có nhà, nhớ mang theo bản thuế thổ trạch năm 2006, để  biết được giá trị căn nhà.

- Nếu thuê nhà, cần mang theo tên, địa chỉ, số điện thoại người chủ nhà (landlord) của năm 2006.

Văn phòng liên lạc Dân cử gốc Việt mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ba ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật. Địa chỉ 9191 Bolsa Ave., phòng 209, đối diện với thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng  dẫy với nhà hàng Hủ tiếu Thanh Xuân, trên lầu

2. Cần thêm chi tiết, muốn tình  nguyện phục vụ cho chương trình giúp các vị cao niên khai thuế trợ cấp, không cần kinh nghiệm, sẽ được huấn luyện, xin liên lạc với Luật sư Nguyễn Quang Trung (714) 345-6444 hay điện thoại văn phòng (714) 892-2500.

Mọi phản hồi về bản tin này, xin e-mail: luaviet_us@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.