Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử: Cố Vấn Luật, Giúp Khai Thuế

21/07/200700:00:00(Xem: 2673)
Westminster (CA) --  Ngoài dịch  vụ khai thuế miễn phí  cho các vị cao niên trong cộng đồng, đôi lúc Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  gốc Việt  còn trợ  giúp đồng hương nhiều vấn đề  khác.  Cố vấn pháp lý có một nhu cầu lớn cần quan tâm.
Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn  thuộc thành phố Garden Grove thuật lại  cho chúng tôi câu chuyện đáng suy nghĩ của một vị cao niên  nhận  được một phán quyết của tòa án  không biết cách giải quyết cho ổn thỏa.

 Luật sư  Dina kể lại,  ngày đầu tiên Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử gốc Việt mở cửa  thật nhộn nhịp để giúp các vị cao niên khai thuế lấy tiền trợ cấp thuê nhà.  Văn phòng đã tiếp cụ Phan Thanh T., tuổi khoảng 70. Cụ đến  văn phòng không phải để nhận trợ giúp về khai thuế  trợ cấp thuê nhà. Trong tay cụ có một phong bì đã nhầu nát. Cụ trao  phong bì này cho Luật sư Lâm Anh Tuấn, là một người  tình nguyện  của chương trình giúp các vị cao niên trong cộng đồng trong ngày hôm đó.

"Chào Luật sư. Tôi có vấn đề  nan giải về pháp lý không không biết giải quyết như thế nào"  Cụ T. mở đầu.

 Luật sư  Tuấn mở phong bì đọc lá thư từ một văn phòng luật khác gửi cho cụ T. với một án lệ buộc cụ T phải bồi  thường cho thân chủ của họ gần 10,000 Mỹ kim.

Cụ T. thuật lại nội  vụ, cách  đây  nửa năm, cụ lái xe có quẹt nhẹ vào cản một chiếc vận tải lớn. Xe cụ bị hư hại nhiều. Còn chiếc xe vận tải kia chỉ bị hư hại không đáng  kể. Vì  cụ không có bảo hiểm và không  có tiền thuê luật sư. Sau cùng cụ nhân lãnh một  bồi thương khá nặng, ngoài sự tưởng  tượng của cụ.
Hiện nay cụ  T. đang lãnh tiền bệnh (SSI) gần 800 Mỹ kim hàng tháng, tiền "share" phòng mất một nửa  lợi tức. Phần còn lại không đủ trả cho các chi phí khác. Cụ có người cháu phụ giúp hàng tháng mới đủ sống.

 Cụ T. bị văn phòng luật sư đối phương gọi điện thoại  làm phiền hàng ngày đòi trả tiền. Cụ mất ăn mất ngủ nhiều tháng qua. Sau cùng cụ đồng ý trả cho họ 50 Mỹ kim mỗi tháng để được yên thân. Cụ chỉ có  khả năng trả nợ được  một thời gia ngắn, sau đó  đứa  cháu  bị thất nghiệp, cụ không có tiền trả nợ. Văn phòng Luật sự lại tiếp tục gọi cụ hàng ngày,  khiến cụ  lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần.

Nghe  xong lời  trần thuật  của cụ T., Luật sư Tuấn  đưa cho cụ tấm danh thiếp và nói "không ai có thể bị tù tội vì không có khả năng trả nợ. Nếu  họ còn gọi, xin cụ bảo họ rằng cụ đã có luật sư,  họ không có quyền làm phiền  cụ nữa.  Cụ nói với họ gọi cho cháu  để giải quyết vấn đề" .

Hai tuần sau cụ T trở lại, tìm Luật sư Tuấn để cám ơn.  Cụ T. không biết  sự trợ giúp của Luật sư Tuấn như thế nào. Nhưng văn phòng Luật sư  đối phương không còn làm phiền cụ nữa.

"Đây là một trong nhiều  trường hợp  các luật sư trong Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  gốc Việt  thường  đối diện  vấn đề pháp lý của  đồng hương. Biết có nhu cầu, chúng tôi đã đề nghị  Luật sư Dina  Nguyễn  sắp xếp với một số luật sư tình nguyện khác trong cộng đồng để giúp cho những đồng  hương có lợi tức thấp khi gặp vấn đề pháp  lý thật tốn kém",  Luật sư Nguyễn Quang Trung nói. 

Văn phòng Liên Lạc Dân Cử gốc Việt hiện có 4 luật sư:  Trần Thái Văn, Nguyễn Quốc Lân, Dina Nguyễn, cùng nhiều luật sư  thiện nguyệt khác sẽ thay phiên nhau tư  vấn pháp lý  cho những người có lợi  tức thấp.

Luật sư Trung cho biết, hiện nay Luật sư Dina Nguyễn đang soạn thảo chương trình trợ giúp pháp lý cho người  nghèo.  Xin  lấy hẹn  với Văn phòng  Liên Lạc Dân Cử gốc Việt để được ttư vấn miễn  phí.

Trả  lời về chương trình trợ giúp các vị cao niên nhận trợ cấp tiền  nhà, Luật sư Trung cho biết chương trình này vẫn tiếp tục cho đến ngày 15 tháng 10.

Chương trình trợ giúp các vị cao niên ngân trợ cấp Có nhà/Thuê nhà năm 2006

Điều  kiện để được hưởng trợ cấp tiềp có nhà và thuê nhà:

- 62 tuổi trở lên.

- Dưới 62 tuổi phải bị khiếm thị (blind) hay tàn tật (Disability)

- Có lợi tức dưới $42,770 cho mỗi  nóc gia (gia đình).

Cho người  có nhà, có thể nhận được tối đa $472.60.

Cho người đi thuê nhà, có thể nhận được tối đa $347.50.

Giấy tờ cần mang theo:

- Mẫu khai thuế khai tiền trợ cấp nhà và thuế lợi tức (income tax) năm 2006 nếu có.

- Nếu có nhà, nhớ mang theo bản thuế thổ trạch năm 2006, để  biết được giá trị căn nhà.

- Nếu thuê nhà, cần mang theo tên, địa chỉ, số điện thoại người chủ nhà (landlord) của năm 2006.

Văn phòng liên lạc Dân cử gốc Việt mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ba ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật. Địa chỉ 9191 Bolsa Ave., phòng 209, đối diện với thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng  dẫy với nhà hàng Hủ tiếu Thanh Xuân, trên lầu

2. Cần thêm chi tiết, muốn tình  nguyện phục vụ cho chương trình giúp các vị cao niên khai thuế trợ cấp, không cần kinh nghiệm, sẽ được huấn luyện, xin liên lạc với Luật sư Nguyễn Quang Trung (714) 345-6444 hay điện thoại văn phòng (714) 892-2500.

Mọi phản hồi về bản tin này, xin e-mail: luaviet_us@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.