Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

John Trần, Thị Trưởng Gốc Việt Đầu Tiên Tại Hoa Kỳ? (03/09/2007)

09/03/200700:00:00(Xem: 9347)

John Trần, Thị Trưởng Gốc Việt Đầu Tiên Tại Hoa Kỳ"

Nghị viên John Trần (người  có dấu X)  và  đa số dân cử gốc Việt tại Quận Cam thăm viếng Quốc Hội Tiểu Bang California  vào cuối tháng Hai  vừa qua.  Hình chụp tại văn phòng DB Trần Thái Văn
   Rosemead (CA) -- Cuộc bầu cử các chức vụ dân cử địa phương như nghị viên, thị trưởng thành phố  của toàn Quận Hạt Los Angeles  vừa kết thúc vào  thứ Ba ngày 6 tháng Ba vừa qua.

Thành phố Rosemead không có thể thức bầu thị trưởng trực tiếp, cử tri tại đây bầu ra 5 nghị viên, sau đó Hội Đồng Thành Phố bầu ra thị trưởng. Cách thức bầu cử này tương tự như hai thành phố Fountain Valley và Costa Mesa của Quận Cam.

Hiện tại, trong  hội đồng thành phố chia làm hai khối. Khối đa số gồm Thị trưởng Gary Taylor, và hai nghị viên Mararet Clark và Jay Imperial. Nhóm thiểu số chỉ có Phó thị trưởng John Nunez và Nghị viên  John Trần. Cả hai nghị viên này đã từng phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục và cùng đắc cử chức Nghị viên Thành phố Rosemead vào năm 2005.

Nghị viên Jonh Trần là người Mỹ gốc Việt, sinh  vào tháng 11 năm 1975 tại Việt  Nam và gia đình ông đã sinh sống tại Rosemead  hơn 18 năm qua.

Xuất thân từ nghề tư vấn địa ốc. Cộng tác với công ty Coldwell Banker Real Estate, Ông được xem là một người nhanh nhẹn, nhiều sáng kiến và có khả năng lãnh đạo. Chỉ trong một thời gian ngắn, thành công trong lãnh vực  đầu tư địa ốc với nhiều  giải thưởng xuất  sắc về khả năng tiếp thị của ông.

Năm 1999, đắc cử và trở thành một Ủy Viên Giáo Dục  Học Khu  Garvey thuộc điạ hạt Los Angeles, lúc đó ông mới 23 tuổi và được xem là một thành viên trẻ nhất trong lịch sử của Học Khu. Ba năm sau, ông được bầu làm chủ tịch của Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garvey.

Trong thời gian phục vụ Học Khu Garvey, cùng làm việc với những Ủy viên Giáo dục đồng viện và nhân viên, Học Khu đã đem lại cho  hệ thống giáo dục Rosemead nhiều giải thưởng giáo dục quan trọng như "National Blue Ribon School",  hai lần được công nhận là  "Caliofrnia Distinguished School", và 3 lần được công nhận là "California Title I Achieving School".

Điểm đáng ghi nhớ, ông John Trần là chủ tịch của "Garvey School District bond committee" và đã thành công vận động  cử tri chấp nhận phát hành  Công Khố Phiếu (bond)  trị giá 30 triệu Mỹ Kim để giúp cho Học Khu có phương tiện tài chánh phát triển hệ thống trường học trong thành phố Rosemead, theo kịp đà tiến hóa khoa học  hiện nay. Sự thành công này đem lại lợi ích thiết thực cho toàn thể  học sinh trong khu vực.

Năm 2005, ông John Trần chuyển hướng lộ trình hoạt động. Từ lãnh vực giáo dục, ông bước vào sinh hoạt  động chính  quyền địa phương.  Cử tri tiếp tục tín nhiệm ông vào chức nghị viên Thành phố Rosemead.

Phần lớn các nghị viên trong thành phố đều lớn tuổi, bảo thủ, đầy mầu sắc kỳ thị. Nhận biết điều  này là một cản trở cho sự phát triển của thành phố, cũng như sự đóng góp của lớp người  trẻ  như ông có cơ hội tham dự vào chính quyền địa phương, Ông John Trần đã  đứng đầu khởi xướng phong trào  truất phế (Recall)  Thị trưởng Gary Taylor và Nghị viên Jay Imperial.

Nên biết, trong Hội Đồng Thành phố Rosemead, ông Gary Taylor vừa làm nghị viên và thị trưởng hơn 3 thập niên.  Nghị viên Jay Imperial hơn 15 năm và Nghị viên Margeret Clark phục vụ  từ 1991, hơn 16 năm qua. Trường hợp Hội đồng Thành phố già nua, bảo thủ của Rosemead cũng tương tự như tại  một vài thành phố chung quanh khu vực Little Saigòn.  

Trong việc  truất phế  các dân cử đương nhiệm của thành phố Rosemead, cần có 3,500 chữ ký của cử tri trước khi có cuộc bầu cử đặc biệt được tiến hành. Khối của Jonh Trần đã có nhiều cố gắng thâu hồi được khoảng 4,500 chữ ký để thực hiện công việc đổi mới thành phần lãnh đạo già nua đã ngự trị trong  Hội Đồng Thành Phố từ  2,3 thập niên qua.

Ông John Trần cho biết ngoài yếu tố già nua, hai Nghị viên trên đã đứng ra ủng hộ dự án cho phép đại công ty Wall Mart  được xây cất  một  siêu thị khổng lồ  khoảng 210,000  thước vuông (square feet) tại Rosemead,  sự việc này sẽ gây thiệt hại lớn lao  về kinh tế cho nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ tại đây.

Tuy nhiên kết quả của cuộc "recall" không đạt như ý muốn, 59% cử tri thành phố Rosemead chưa đồng ý  thay thế ông  Gary Taylor và  Jay Imperial.  Sự thất bại của "recall" vì công ty Wall Mart đã tài trợ cho hai ỨCV viên này hơn $200,000 Mỹ kim trong công việc vận động tranh cử. ỨCV Polly Low, đồng minh của John Trần chỉ về ba trong 2 ghế được bầu lại. 

Thành phố Rosemead có khoảng 55,000 dân và khối cử tri gốc Việt và Trung Hoa chiến 48% trong thành phố Rosemead, đã mở một trang sử mới trong công việc tham dự vào dòng chính tại  địa phương, Hội Đồng Thành Phố bắt đầu thay đổi bộ mặt mới,  trẻ trung và sinh động hơn sau cuộc bầu cử  vừa qua.

Nghị viên John Trần và những người ủng hộ tiếp tục dồn mọi nỗ  lực vận động thành  công  khối cử tri gốc  Á châu, đang chiếm gần 1/2  dân số, đã giúp cho ỨCV  Polly Low  dẫn đầu cuộc tranh cử vào chức nghị viên thành phố Rosemead với 1,868 phiếu (28.6%), người  về  nhì là Thị trưởng Gary Taylor với  1,673 phiếu (25.6%) và người  về  thứ ba là nghị viên Jay Imperial với 1,503 phiếu (23%). Trong cuộc bầu cử này, chỉ chọn có 2 ỨCV cao phiếu nhất. Điều này có nghĩa, Nghị viên Jay Imperial bị loại sau hơn 15 năm tại chức. Đương nhiên khối  quyền lực của Thị trưởng Gary Taylor trở thành  thiểu số trong Hội đồng Thành Phố.

Sự đắc cử của ỨCV Polly Low đã cử đã giúp khối John Trần thành đa số. Theo nguồn tin đáng tin cậy, ông Jonh Trần sẽ trở thành Thị trưởng người Mỹ gốc Việt gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ vào phiên họp của Hội Đồng Thành phố Rosemead vào thứ Ba, ngày 27 tháng Ba sắp đến.

Tại Quận Cam, cũng ngày này, Hội đồng Giám Sát Viên sẽ để cho một trong hai ỨCV Trung Nguyễn hay Janet  Nguyễn trở thành Giám Sát Viên. Dù Janet Nguyễn hay Trung Nguyễn được tuyên thệ nhận chức, họ cũng là người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Quận Cam,  có trách nhiệm phục vụ cho quyền lợi chung cho hơn 600,000 cư dân trong Địa hạt 1. 

Theo nhận xét của DB Trần Thái Văn, Ông John Trần  là một người trẻ, mới 30 tuổi,  có  đầy triển  vọng  chính tri trong dòng chính. Ông là "team player", một người  khôn khéo thu hút được cảm tình của nhiều người cùng khuynh hướng chính trị để cùng làm việc chung. Hiện nay Ông John Trần có mối liên hệ tốt  đẹp với nhiều vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam. Gần đây ông đã cùng đa số các vị dân cử gốc Việt tại California tín nhiệm Luật sư Nguyễn Quang Trung tranh cử chức vụ Giám Sát Viên, Đia Hạt 1.

Một cuộc bầu cử  cấp thành phố  hào hứng khác vừa kết thúc tại  Địa hạt 4  thuộc Quân Santa Clara, phía Bắc San Jose. Hai người  gốc  Á Châu  dẫn đầu  trong số 8 ỨCV tranh cử chức nghị viên.

ỨCV  Kensen Chu, gốc Đài loan,  dẫn đầu với 2,372 phiếu (31.24%), ỨCV Hon Thị Liên, gốc Việt-Hoa, về  nhì với 1,837 phiếu (24.20%).  Bryan Đỗ, gốc Việt Nam về ba và 5 ỨCV khác gốc Latino và da trắng bị loại.  Hai ỨCV Kensen Chu và Hon Thị Liên sẽ phải tranh cử lần  chung kết vào tháng Sáu năm nay, vì không một ỨCV nào đạt được hơn 50% tổng số phiếu.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.