Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Tiệc Cho Trẻ Lang Thang Tại Tháp Chàm, Phan Rang

24/06/200300:00:00(Xem: 4062)
PHOTO: Một hình ảnh trong buổi tiệc cho trẻ em lang thang tại Phan Rang.

WASHINGTON -- Một số người Việt hải ngoại đã về giúp trẻ lang thang bụi đời bằng nhiều hình thức. Dưới đây là bài viết và hình ảnh về một tiệc sinh nhật cho trẻ lang thang tại Phan Rang như sau.
Để cho các em lang thang đường phố, các em mồ côi, các em đang rơi vào một tình trạng quá khốn khó trong cuộc sống, tâm trạng của các em thường là trách móc người lớn, trách móc xã hội, xem cuộc sống như một đấu trường giành giựt miếng cơm manh áo. Để được tồn tại, các em phải làm tất cả để sống, kể cả những việc mà các em thấy sai, không đúng, ý niệm về đạo đức trong các em rất mù mờ. Nói gì đến tình thương giữa ngưới và người.
Chúng tôi, một nhóm thiện nguyện gồm các anh chị ở trong nước và ở nước ngoài có chung một ước muốn là đem lại cho các em một cái nhìn đẹp đối với người lớn, đối với xã hội.
Để tạo cho các em một kỷ niệm đẹp, một ấn tượng thật sâu sắc và êm đềm đầy lòng nhân ái và tình người, chúng tôi cố gắng đưa các em đến một xứ thần tiên có thật trong cuộc sống dù chỉ trong một phúc chốc, chỉ trong một buổi tiệc sinh nhật, một tô phở sang trọng mà Tổng thống Bill Clinton đã từng ngồi ăn khi ông dến Saigon , hay một đêm Trung thu huyền diệu ở đó các em được chào đón mời mọc, được tôn trọng, nâng niu như những thượng khách.
Bời thế ở mỗi nơi mà chúng tôi chọn để tổ chức cho một buổi họp mặt một buổi tiệc phải là một nơi mà ở đó là vùng đất cấm đối với các em, chổ mà các em nghĩ mình không tài nào vào được, ở Cần Thơ là một lobby của một khách sạn 3 sao, ở Sài Gòn là một nơi mà Tổng Thống Bill Clinton đã từng đến, ở nhà hàng Ngọc Lan, ở nhà hàng TOY, ở Huế là một sàn kịch nghệ và hôm nay ở Ninh Thuận-Phan Rang, Tháp Chàm là khu du lịch Nhà hàng Khách sạn Hoàn Cầu ở trong bãi biển Ninh Chữ.
Chúng tôi nghĩ trong cuộc sống còn rất nhiều khó khăn đang chờ đợi các em với đầy dẫy cạm bẫy, hiếp đáp , tranh sống thì dù sao buổi tiệc này cũng là một dấu ấn, một kỷ niệm đẹp cho các em bời vì tại đây các anh chị thiện nguyện, các ân nhân, các khách không mời tự đến để săn sóc, vui và trò chuyện với các em trong tình thân ái và tình người.


Trong cái tàn bạo của cuộc sống ít ra buổi tiệc sinh nhật này cũng làm cho các em cũng còn có một chút gì đó để sưởi ấm cho những tháng ngày bấp bênh trước mặt .Để lại một kỳ niệm về tình người trong long các em đó điều mà chúng tôi hằng mong ươc"
BS Hồ Đắc Duy đã nói với chúng tôi khi tôi hỏi lý do của việc tổ chức ngày sinh nhật cho các em lang thang đường phố ở Phan Rang - Tháp Chàm.
Đến vui chơi có hơn 220 em là trẻ mồ côi, trẻ lang thang đường phố, trẻ khuyết tật của các quận huyện ở tỉnh Ninh Thuận, và từ 9 Phường của Thị xã Phan Rang như Phù Mỹ, Đổ Vinh Vinh, Phủ Hà, Ninh Sơn, Mỹ Hải . . .
Hằng ngày các em phải lăn xã để kiếm sống từ việc đánh giày, bán vé số, lượm ve chai, bán đồ lưu niệm cho du khách cho đến việc đi lượm cá, mót lúa, lượm muối, đan lưới... Phần đông các em ở các nhà tình thương, các lớp học ban đêm, các nhà nuôi trẻ mồ côi khuyết tật , một số ít ngũ lang thang hè phố . . . Một phần ba trong số các em thuộc dân tộc Champa.
Đúng vào ngày hôm tổ chức là 15 tháng 6 năm 2003 cũng là sinh nhật của ba em Trần Xuân Đạo 13 tuổi ở xã Phú Hải, Nguyễn Thị Mỹ Thuận 13 tuổi và Lê Thị Phương Thảo ở phường Phú Hà.
Các em được tặng sách vở và truyện tranh thiếu nhi , được coi phim hoặt hình , được tham dự trò chơi, học hát, được xem văn nghệ do các anh chị là thành viên của Hội Chữ Thập Đỏ Phan Rang - Tháp Chàm hướng dẫn. Các em cũng đã góp vui cùng các bạn và tỏ lòng cám ơn đối các ân nhân bằng những màn tự trình diễn. Các cây văn nghệ đa số là các em dân tộc Champa.
Anh Võ Xuân Quang đại diện nhóm Thiện nguyện và báo Khoa Học Phổ Thông chúc các em ngon miệng và cám ơn các ân nhân đã tài trợ đặc biệt, các bạn hữu ở nước ngoài như nhóm của chị Diệu Liên ở Canada, anh Nguyễn Khắc Dõ ở Ohio Hoa kỳ, chị Lan Hương ở Québec Canada, chị Duy Tâm ở Thuỵ Sỉ, chị Trinh Vĩnh Tâm, bà Hương và cô Bí ở Sàigòn cùng nhiều anh chị đã quyên góp cho những lần tổ chức trước.
Anh Quang cũng cho biết là lần kế tiếp sẽ tổ chức ở Tỉnh Bình Phước, (Bình Long, An Lộc), một tỉnh phía Tây Nam Sài Gòn gần biên giới Campuchia.
Nguyễn Chí Hải
Cựu Giáo viên ở Tháp Chàm - Phan Rang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.