Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Tiệc Cho Trẻ Lang Thang Tại Tháp Chàm, Phan Rang

24/06/200300:00:00(Xem: 3582)
Buổi Tiệc Cho Trẻ Lang Thang Tại Tháp Chàm, Phan Rang
PHOTO: Một hình ảnh trong buổi tiệc cho trẻ em lang thang tại Phan Rang.

WASHINGTON -- Một số người Việt hải ngoại đã về giúp trẻ lang thang bụi đời bằng nhiều hình thức. Dưới đây là bài viết và hình ảnh về một tiệc sinh nhật cho trẻ lang thang tại Phan Rang như sau.
Để cho các em lang thang đường phố, các em mồ côi, các em đang rơi vào một tình trạng quá khốn khó trong cuộc sống, tâm trạng của các em thường là trách móc người lớn, trách móc xã hội, xem cuộc sống như một đấu trường giành giựt miếng cơm manh áo. Để được tồn tại, các em phải làm tất cả để sống, kể cả những việc mà các em thấy sai, không đúng, ý niệm về đạo đức trong các em rất mù mờ. Nói gì đến tình thương giữa ngưới và người.
Chúng tôi, một nhóm thiện nguyện gồm các anh chị ở trong nước và ở nước ngoài có chung một ước muốn là đem lại cho các em một cái nhìn đẹp đối với người lớn, đối với xã hội.
Để tạo cho các em một kỷ niệm đẹp, một ấn tượng thật sâu sắc và êm đềm đầy lòng nhân ái và tình người, chúng tôi cố gắng đưa các em đến một xứ thần tiên có thật trong cuộc sống dù chỉ trong một phúc chốc, chỉ trong một buổi tiệc sinh nhật, một tô phở sang trọng mà Tổng thống Bill Clinton đã từng ngồi ăn khi ông dến Saigon , hay một đêm Trung thu huyền diệu ở đó các em được chào đón mời mọc, được tôn trọng, nâng niu như những thượng khách.
Bời thế ở mỗi nơi mà chúng tôi chọn để tổ chức cho một buổi họp mặt một buổi tiệc phải là một nơi mà ở đó là vùng đất cấm đối với các em, chổ mà các em nghĩ mình không tài nào vào được, ở Cần Thơ là một lobby của một khách sạn 3 sao, ở Sài Gòn là một nơi mà Tổng Thống Bill Clinton đã từng đến, ở nhà hàng Ngọc Lan, ở nhà hàng TOY, ở Huế là một sàn kịch nghệ và hôm nay ở Ninh Thuận-Phan Rang, Tháp Chàm là khu du lịch Nhà hàng Khách sạn Hoàn Cầu ở trong bãi biển Ninh Chữ.
Chúng tôi nghĩ trong cuộc sống còn rất nhiều khó khăn đang chờ đợi các em với đầy dẫy cạm bẫy, hiếp đáp , tranh sống thì dù sao buổi tiệc này cũng là một dấu ấn, một kỷ niệm đẹp cho các em bời vì tại đây các anh chị thiện nguyện, các ân nhân, các khách không mời tự đến để săn sóc, vui và trò chuyện với các em trong tình thân ái và tình người.
Trong cái tàn bạo của cuộc sống ít ra buổi tiệc sinh nhật này cũng làm cho các em cũng còn có một chút gì đó để sưởi ấm cho những tháng ngày bấp bênh trước mặt .Để lại một kỳ niệm về tình người trong long các em đó điều mà chúng tôi hằng mong ươc"
BS Hồ Đắc Duy đã nói với chúng tôi khi tôi hỏi lý do của việc tổ chức ngày sinh nhật cho các em lang thang đường phố ở Phan Rang - Tháp Chàm.
Đến vui chơi có hơn 220 em là trẻ mồ côi, trẻ lang thang đường phố, trẻ khuyết tật của các quận huyện ở tỉnh Ninh Thuận, và từ 9 Phường của Thị xã Phan Rang như Phù Mỹ, Đổ Vinh Vinh, Phủ Hà, Ninh Sơn, Mỹ Hải . . .
Hằng ngày các em phải lăn xã để kiếm sống từ việc đánh giày, bán vé số, lượm ve chai, bán đồ lưu niệm cho du khách cho đến việc đi lượm cá, mót lúa, lượm muối, đan lưới... Phần đông các em ở các nhà tình thương, các lớp học ban đêm, các nhà nuôi trẻ mồ côi khuyết tật , một số ít ngũ lang thang hè phố . . . Một phần ba trong số các em thuộc dân tộc Champa.
Đúng vào ngày hôm tổ chức là 15 tháng 6 năm 2003 cũng là sinh nhật của ba em Trần Xuân Đạo 13 tuổi ở xã Phú Hải, Nguyễn Thị Mỹ Thuận 13 tuổi và Lê Thị Phương Thảo ở phường Phú Hà.
Các em được tặng sách vở và truyện tranh thiếu nhi , được coi phim hoặt hình , được tham dự trò chơi, học hát, được xem văn nghệ do các anh chị là thành viên của Hội Chữ Thập Đỏ Phan Rang - Tháp Chàm hướng dẫn. Các em cũng đã góp vui cùng các bạn và tỏ lòng cám ơn đối các ân nhân bằng những màn tự trình diễn. Các cây văn nghệ đa số là các em dân tộc Champa.
Anh Võ Xuân Quang đại diện nhóm Thiện nguyện và báo Khoa Học Phổ Thông chúc các em ngon miệng và cám ơn các ân nhân đã tài trợ đặc biệt, các bạn hữu ở nước ngoài như nhóm của chị Diệu Liên ở Canada, anh Nguyễn Khắc Dõ ở Ohio Hoa kỳ, chị Lan Hương ở Québec Canada, chị Duy Tâm ở Thuỵ Sỉ, chị Trinh Vĩnh Tâm, bà Hương và cô Bí ở Sàigòn cùng nhiều anh chị đã quyên góp cho những lần tổ chức trước.
Anh Quang cũng cho biết là lần kế tiếp sẽ tổ chức ở Tỉnh Bình Phước, (Bình Long, An Lộc), một tỉnh phía Tây Nam Sài Gòn gần biên giới Campuchia.
Nguyễn Chí Hải
Cựu Giáo viên ở Tháp Chàm - Phan Rang

23/07/2019(Xem: 335)
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.
23/07/2019(Xem: 430)
MISSISSIPPI -- Bà Lisa Nguyen, 59 tuổi, chủ tiệm tạp hóa Steelman Grocery trên đường Eastside Drive thuộc thành phố Hattiesburg tại Mississippi, đã bị một tên cướp có súng giết chết vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy và hung thủ hiện vẫn còn tại đào, theo cảnh sát cho biết.
23/07/2019(Xem: 457)
Fountain Valley, Nam California (Bình Sa)- - Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa Kỳ 12 -2019 đã được tổ chức tại Trường Trung Học Los Amigos, Fountain Valley, vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật 21 tháng 7 năm 2019 với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương, nhiều người về từ các Tiểu Bang xa.
23/07/2019(Xem: 113)
Sở Cảnh Sát Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự đêm ‘National Night Out’ vào ngày Thứ Ba, 6 tháng Tám, 2019, từ 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối, trước Sở Cảnh Sát, tại địa chỉ 11301 Acacia Parkway.
23/07/2019(Xem: 134)
22/07/2019(Xem: 1039)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 348)
Báo chí hải ngoại đồng loạt đưa tin: tại Washington D.C. ngày 17/7/2019, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) được Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) trao giải thưởng Nhân quyền 2019 do những hoạt động nhân quyền của bà.
22/07/2019(Xem: 223)
20/07/2019(Xem: 327)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 269)
19/07/2019(Xem: 756)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 552)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 284)
18/07/2019(Xem: 373)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 269)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó