Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Thủy Kỳ Aûo: Ngôi Đình Làng Bình Hào

15/02/200300:00:00(Xem: 7141)
(Ký sự, tham luận về Phong thủy, tử vi, lý số và huyền học của Song Lộc (626) 289-8467).
Từ tháng 4/75 đến nay, hàng mấy triệu gia đình người Việt đã phải rời bỏ quê hương, xứ sở và mồ mả cha ông để đi tìm tự do. Ở chốn cũ, mồ mả các người thân của họ, bị ép buộc dời đi hoặc hỏa thiêu rồi đưa "cốt" vào nương tựa nhờ bóng từ bi của Trời Phật. Phong thủy bị phá như thế, tất nhiên nói chung phải phương hại đến con cháu về sau này. Nhưng ngược lại, tại nước ngoài tuy có những gia đình bị tan nát nhưng lại có nhiều gia đình "đổi đời" thành công vượt bực: giàu có, công thành danh toại, con cháu toàn là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, vv… nhà cao cửa rộng, nếp sống phong lưu khác hẳn khi còn ở quê nhà. Như thế, có phải phong thủy (mồ mả, nơi lập nghiệp, chốn ăn ở) có sự bất ổn đối với niềm tin của ta trước đây chăng"
Trước hiện tượng đó, tôi xin viết lại những câu chuyện có thật về phong thủy để giúp quý vị yêu thích phong thủy đọc, suy ngẫm và chắc chắn sẽ có câu giải đáp thỏa đáng.
Ngôi "Đình" làng Bình Hào
Làng Bình Hào là một làng trù phú và đông đảo dân cư huyện Nông Cống tỉnh Ninh Bình. Thế mà, vào cuối thế kỷ 19, trong một ngày, gần như toàn thể dân cư bị chết hết vì một căn bệnh "dịch" cấp tính, chỉ còn sót lại 3 suất đinh (Nam) sống ở một "trại" ngoài làng. Cho đến nay, số đinh (nam) trong trại đó vẫn giữ ở mức cũ có nghĩa là có một nam sinh ra thì phải có một nam từ giã cõi đời. Và làng Bình Hào, sau khi bị thiêu hủy thì nay chỉ còn những dấu vết cũ trơ gan cùng tuế nguyệt.
Theo ông nội của một người bạn đồng ngũ của tôi kể lại thì dân số Bình Hào rất đông:
Dân cư 7 thôn Bồ, 3 thôn Bát
Không bằng đám "hát" làng Bình Hào
Phong thể đẹp, dân cư đều giàu có nổi tiếng khắp vùng, nhưng về văn học và công danh lại không tấn phát được. Nên các cụ Tiên, thứ chỉ, hội đồng tộc biểu các vị kỳ lý trong làng, sau khi họp bàn, đã quyết định cử người ra Bắc mời thầy địa lý về đặt lại "hướng" Đình làng. Họ mong mỏi và hy vọng, làng Bình Hào giàu có về của cải nhưng cũng phải hơn các làng khác về văn học và phẩm hàm, quan chức chốn triều trung. Thầy địa lý được mời về là một thầy Trung Hoa đã cao tuổi, có dáng dấp nho phong và làu thông kinh sử, nên được các cụ nể trọng và tin tưởng. Sau một tuần đi quan sát dân tình và xem xét địa thế, thầy thuận giúp với lệ phí là một thuyền tiền kẽm (tương đương với gia sản một nhà giàu thời đó). Sau khi thỏa thuận, thầy dẫn các cụ kỳ hào lên một đồi cao, chỉ rõ thế đất và các công việc phải làm:
- Thế đất: Chỗ này là Huyền vũ, chỗ kia là Chu tước, Gò này là nghiên, Gò kia là bút, tay long tay hổ phải như thế nào mới tốt và làm thế nào mới có được "minh đường thủy tụ" và long hổ triều lai. Công việc phải làm là xoay lại hướng đình làng theo địa thế đã chọn và đào đắp một số công trình mà phong thủy đòi hỏi phải có. Việc quan trọng là chọn ngày giờ để thực hiện các công trình trên:
- Ngày giờ động thổ khai cơ (đắp nền)
- Ngày giờ động thổ bình cơ (san nền)
- Ngày giờ định táng (đặt đá tảng) phải theo thứ tự. Nhất long phúc, nhì long bối, thất Nam và Bát Bắc.
Sau hai tháng chuẩn bị, dân đình được điều động dùng đòn ngang, và đòn bay, khiêng chuyển đình làng qua hướng mới. Công việc hoàn tất đúng kỳ hạn là 3 tháng. Các cụ hào và dân làng rất vui mừng, mở hội "Cúng đình" và tạ ơn thầy địa lý. Thầy cam kết là sau 3 năm, đúng năm Tý là đất phát và làng sẽ có các vị Tân khoa trong kỳ thi Hương sắp tới. Việc tiễn đưa thầy về tỉnh được giao cho vị Trương Tuần (người chỉ huy dân đình canh gác và giữ an ninh, trật tự trong làng xã). Do lòng tham thúc đẩy, sau khi ra khỏi địa phận làng Bình Hào, ông này đã trói thầy địa lý lại, quăng xuống sông và cuỗm hết số tiền kẽm kể trên mà không một ai hay biết. Nhưng "Mưu thâm thì họa sâu".
Ba năm sau, trong kỳ thi hương tổ chức tại Tỉnh nhà khóa sinh làng Bình Hào chiếm khôi nguyên cùng cả chục cử nhân (Hương Cống) Tú Tài và nhiều vị nhất trường, nhì trường nữa. Với kết quả như thế, cả làng Bình Hào, nhất là các gia đình có con em thi đỗ… đều vô cùng mừng rỡ. Sau khi khao vọng, họ thúc đẩy các cụ kỳ hào mời thầy về xem lại các thế đất để bảo đảm kỳ thi Hội vào 3 năm tới, làng sẽ có rất nhiều vị Tân khoa, hoạn lộ thênh thang đem lại vinh dự, hãnh diện cho làng xã, nở mày nở mặt với hàng huyện, hàng tỉnh.

Lần này, các cụ cử ông Chánh Hội ra Bắc để mời thầy, ông này đi tìm khắp Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… nhưng không thấy ông thầy cử, nhưng bù lại ông được giới thiệu một ông thầy địa lý khác, đang nổi tiếng ở miền Bắc lúc bấy giờ. Ông thầy này đang đông khách nên ông Chánh Hội phải khẩn khoản mãi và phải chịu giá 2 thuyền tiền kẽm, ông mới chịu vào Ninh Bình giúp cho làng Bình Hào. Vào đến nơi, ông thầy đi xem ngay các thế đất. Đứng ở đình làng, ông hết sức ca tụng ông thầy trước. Ông cho rằng "Long mạch" rất tốt cho việc khoa cử. Khóa sinh sẽ có nhiều người chiếm cao khoa như Thám Khoa, Bảng nhân nhưng phải một thời gian 10 năm nữa. Ông sẽ hiệu chỉnh lại để thời gian đến nhanh hơn, khoa bảng cao hơn, và thành danh chốn triều đình. Sau đó, ông chọn ngày giờ khởi công, đào một cái hố và đắp thêm hai gò đất dài và yếm trấn thêm vài khu trong vùng. Ông giải thích đó là thế "Lưỡng long tranh châu" có lợi cho khoa bảng và công danh sự nghiệp của sĩ tử trong làng.
Một tháng sau, công việc hoàn tất và sau nghi thức "Cúng Đình" ông này cho đệ tử lên huyện Ninh Xuân thuê người và phương tiện trở về Hải Phòng. Nhưng theo các người phu kể lại, dọc đường thầy trò ông gặp cướp và tuy võ nghệ cao cường nhưng cô thế nên đều bị giết và bị cướp lấy hết của cải.
Ba năm sau, vào một buổi sáng, tháng tư năm dần, dân làng Bình Hào không thấy ai ra đường cả. Cả làng im lìm trong một bầu không khí khác lạ và rùng rợn. Vài người canh điền ở làng bên đến nhà chủ đến đánh trâu đi cày. Khi vào làng họ hoảng hốt chạy trở ra vì thấy người chết nằm sắp lớp khắp nơi. Họ báo quan. Một lát sau, y sĩ Pháp Việt và quan binh tới. Sau khi khám nghiệm họ đề nghị hỏa thiêu tất cả ngay lập tức vì đây là một cơn "dịch" cấp tính, để lâu sẽ nguy hại cho các dân làng lân can. Vài ngày sau làng Bình Hào chỉ còn đống tro tàn và ít người dám bén mảng đến đó.
Sau đó, khoảng 10 năm sau, có một cụ đồ (quên tên) rất giỏi về phong thủy, đã cùng học trò đến nơi quan sát. Cụ thấy, theo phong thủy đình làng này ở vào địa thế rất đẹp, nếu không bị thầy địa lý (thứ hai) yểm phá thì làng này có những vị Tam nguyên và các quan Nhất phẩm, có lẽ ông thầy trước đã thoát chết trở về nước và sai học trò sang báo thù. Ông thầy thứ hai đã ra tay tàn phá độc nên "thiên bất dung gian" như vậy cần phải trả hết nghiệp căn và tích đủ phúc đức mới mong "được" các ngôi đất kết một cách toàn vẹn "Tiên tích đức hậu tầm long". Hết Trung Nguyên (1983) thì các trấn yểm mới hết hiệu lực và làng Bình Hào mới có cơ hồi phục và thêm đinh.
Cách đây, khoảng 60 năm anh bạn tôi được ông nội anh cho ngồi cùng ngựa đi săn và khi đuổi theo một con nai, hai ông cháu và các thợ săn đã lạc vào vùng này. Anh chỉ thấy cây cỏ hoang vu, các nền nhà và ao hồ rải rác khắp nơi rất khó nhận ra đường đi lối lại của một làng trù phú ngày xưa. Đất nước ta trong hai thời kỳ Bắc thuộc, thời Pháp thuộc và thời kỳ cộng sản Bắc Bộ phải chia Bắc thuộc lần thứ 3 thống trị và âm mưu kềm hãm sự thăng tiến của ta, thù trong giặc ngoài đã yểm trấn gây ra biết bao đau khổ tang thương, chia ly cho dân ta làm tốn hại nhân tài, vật lực của đất nước ta. Bước sang Hạ Nguyên (1984-2043) thiết tỏa yểm trấn mất dần hiệu lực bình địa sẽ chuyển mới, có nhiều chuyển biến có lợi cho dân, cho nước. Ngày hiền tài bốn phương về tụ hội quang phục giang sơn, làm cho nước giàu dân mạnh không còn xa nữa.
Câu chuyện phong thủy còn dài:
- Huyệt "Long Mã" phát Đế Vương giúp cậu bé chăn trâu họ Đinh trở thành Hoàng Đế, mở đầu kỷ nguyên độc lập của nước ta.
- Địa linh Lam Sơn đã giúp Bình Định Vương Lê Lợi khai sáng triều đại Hậu Lê.
- Ba chị em nhà họ Tống/ Trung Quốc vì sao đều trở nên Đệ Nhất Phu Nhân.
- Huyệt hổ ao đã giúp 3 anh em họ Phan (Lê Đức Thọ, Mai Chí Thọ và Đinh Đức Thiện) Bạch ốc phát công khanh.
- Vua không ngai Nguyễn Văn Linh (Tổng bí thư Đảng CSVN) sau khi lên ngôi, về sửa sang làm động phần mộ ở Sơn Tây và mất chức. Đất của Tướng họ Nguyễn cũng ở Sơn Tây lẽ ra phát Vương nhưng bị phá nên mất hết quyền lực.
- Ngôi nhà "đãi chủ" ở Saigon đã giúp cho ông Nguyễn từ một người nghèo trở thành nghiệp chủ và con cái học hành nên người.
- Ngôi nhà "phá chủ" ờ Nam Cali đã làm cho ông Chu trở thành tay trắng vv….
Nếu có hoàn cảnh và được khích lệ của quý vị, tôi sẽ viết lại các giai thoại về phong thủy như đã nêu trên. Điều quan trọng là khi quý vị đã có một căn nhà "đãi chủ" nghĩa là nó giúp quý vị "an cư" làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc, con cái chăm chỉ học hành nên người và có một cơ sở kinh doanh phát đạt, một vốn bốn lời….giúp quý vị "lạc nghiệp" thì phải biết cách (theo phong thủy) giữ cho thành quả được toàn vẹn" Mặt khác nếu quý vị đang khó khăn leo dốc hay đang tuột dốc thì phong thủy sẽ giúp cất gánh nặng ngàn can, hầu thanh thản tiến tới mục đích chính yếu của mình"
Câu trả lời rất đơn giản. Quý vị hãy tích phúc đi, phần còn lại khoa "Phong thủy đại toàn" sẽ tiếp tay để quý vị giữ được thành quả và đạt đến thành công mà quý vị mong muốn, nếu quý vị còn thời vận và tốt "Phúc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.