Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Nguyễn Hữu Lễ Lên Tiếng Vụ Ông Bùi Đình Thi

25/06/200100:00:00(Xem: 7365)
Trong thời gian gần đây, vấn đề Bùi Đình Thi được đề cập khá nhiều trên báo chí Việt ngữ ở hải ngoại & Hoa Kỳ. Nhân dịp LM Nguyễn Hữu Lễ, người viết hồi ký kể chuyện trật tự trại tù Thanh Cẩm, cựu đại uý VNCH Bùi Đình Thi đánh chết bạn tù vừa trở lại Quận Cam, ký giả Lê Anh Dũng trên tuần báo Trách Nhiệm, Số 60, Ngày 22 Tháng 6 Năm 2001 đã có bài phòng vấn LMLễ. Được sự đồng ý của ký giả Lê Anh Dũng, nhà báo Vương Trùng Dương đã gửi tới nhiều báo Việt ngữ. Sau đây là nguyên văn bài phỏng vấn:

Ký giả Lê Anh Dũng (LAD): Được tin LM Nguyễn Hữu Lễ đến quận Cam, để có những ý kiến nóng và cập nhật, chúng tôi đã xin LM một cuộc gặp mặt vào ngày Thứ Ba 19 Tháng 6 Năm 2001, tại nhà một người bạn của LM. Cuộc gặp gỡ rất thân tình và cởi mở vì cả chúng tôi đều là những cựu tù cũng từ Nam chí Bắc tuy là khác trại! Với tư cách là phóng viên báo của những cựu tù, tôi yêu cầu LM Nguyễn Hữu Lễ hãy nói những gì Cha muốn nhắn gởi trên Trách Nhiệm. Cha Lễ vui vẻ tâm sự sau đây:

- LM Nguyễn Hữu Lễ (LM. NHL): Câu chuyện về những cái chết trong tù của trại Thanh Cẫm kể từ năm bảy chín, về một vài nhân vật còn đang sống như Bùi Đình Thi... Câu chuyện nầy tôi viết đã sáu năm rồi, sau đó câu chuyện chìm vào quên lãng. Nhưng năm ngoái, anh Nguyễn Đình Thắng bên Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nói rằng đất nước Hoa Kỳ không dung dưỡng cho những người xâm phạm đến mạng sống con người. Cho nên ông ta lấy tài liệu đó đưa cho INS. Vấn đề bây giờ nó đã trở nên công khai…

Cần nói rõ là những gì tôi viết, nó là đều thật 100%, nếu anh Bùi Đình Thi thấy tôi viết sai và chụp mũ thì anh Thi đã đưa tôi ra tòa lâu rồi chứ không phải để đến bây giờ. Bây giờ, các nhà báo phỏng vấn thì anh Thi phải chối thôi. Những điều tôi viết là vì chính tai tôi nghe, mắt tôi thấy, hơn nữa, tôi là nạn nhân, người trong cuộc, đúng sự thật. Sau bao nhiêu năm bài viết ấy không có ai phản bác, kể cả anh Bùi Đình Thi, bây giờ lại có những người muốn viết là tôi làm chứng sai... Không hiểu những người nầy muốn gì. Những điều họ viết, tôi thấy nó không đâu vào đâu cả. Có một anh nào đó từ Georgia, cách đây hàng ngàn cây số, ngồi tưởng tượng rằng, theo anh tưởng tượng thì không thể nào xảy ra được. Như vậy cái anh nầy chưa bao giờ bước chân đến trại Thanh Cẩm và không biết trại Thanh Cẩm nằm đâu! Anh ta gọi đó là láo khoét và gọi là "một vấn đề của dã tâm" thì tôi cũng không có ý kiến, ở xứ Mỹ nầy là xứ tự do mà!

Có những cố gắng để phản công lại thì tôi hỏi là cách đây năm năm sao họ không phản bác khi bài viết của tôi được đưa ra công luận. Nhưng có điều tôi biết rất rõ là ở hải ngoại đang có một chiến dịch muốn triệt hạ những nguời có uy tín đang lo việc chống Cộng. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những cố gắng không ngừng của kẻ thù, có thế thôi. Sự thật là sự thật, vì người ta có thể kiểm chứng lại những người còn ở đây đã nhiều năm trong trại tù cùng tôi. Tôi nói như thế không có nghĩa là tôi kết án Bùi Đình Thi, - không!. Tôi nói lên vấn đề nầy là để tôi đưa ra cho mọi người thấy cái dã tâm của chế độ Cộng Sản Việt Nam. Chúng đã dùng chính sách "gậy ông đập lưng ông", dùng kế độc, xử dụng tù nhân chính trị bức hiếp chính bạn tù với mình. Dùng bàn tay của anh em mình để hành hạ và giết chết anh em mình. Chúng sung sướng đứng nhìn cái tập thể quân đội của chúng ta cấu xé nhau... Đó mới là niềm đau xót chung cho quân đội mình! Cho nên tôi muốn đưa ra dã tâm và gian manh trong chủ trương mà CS đã xử dụng Bùi Đình Thi! Anh ta cũng chỉ là con cờ và vì muốn về sớm cho nên đã dẫm lên xác chết đồng đội!

Những ai muốn phản bác lại thì đó là quyền của họ, để cho công luận phán xét. Riêng tôi, tôi viết lên thảm trạng Bùi Đình Thi là để tố cáo trước lương tâm nhân loại về dã tâm của CS đã lợi dụng cảnh nghiệt ngã trong tù từ miếng ăn cho tới hy vọng được trở về sum họp cùng gia đình, để con người biến thành thú tính. Nếu có một nơi nào đó yêu cầu tôi đưa ra những bằng chứng để chứng minh đầy đủ thì tôi sẽ đưa ra đầy đủ. Tôi không có lý do gì đưa ra vấn đề để cáo gian một người để làm gì. Vả lại trước đó, giữa tôi và anh Bùi Đình Thi không hề biết nhau bao giờ! Tại sao tôi không ghi tên cho ông A hay ông B nào đó mà lại chỉ thẳng vào tên Bùi Đình Thi. Những người bạn tù tại trại Thanh Cẩm còn sống sót ở đây, nếu ai muốn biết rõ hơn, nên gặp anh em trại Thanh Cẩm.

-LAD: Thưa Cha, con có nghe anh Dư Văn Hạ, Chủ tịch hội Cựu tù Thanh Cẩm nói rằng sắp có một cuộc họp mặt, một đại hội để tỏ thái độ dứt khoát vấn đề nầy, cha thấy thế nào"

-LM. NHL: Đó chuyện của anh em, tôi không yêu cầu, ngày đó tôi không có mặt ở đây vì tôi bận công tác ở Canada. Còn chuyện anh em nếu thấy cần phải làm sáng tỏ hơn thì đó là quyền của tập thể, tôi không có kêu gọi ai phải yểm trợ cho tôi, bởi đây là sự thật, tôi đã viết với tất cả trách nhiệm và lương tâm của tôi. Anh em trại tù Thanh Cẩm ở đây rất là đông, trừ một vài người năn nỉ đến để hợp lại với nhau nhưng anh em không chịu, ví dụ như Bùi Đình Thi đã nhiều lần năn nỉ đến xin lỗi và sinh hoạt cùng anh em. Nhưng đã bị từ chối vì anh em nói nhân vật đó không được đứng chung trong hàng ngũ!

-LAD: Thưa cha, anh An là người như thế nào"

-LM. NHL: Anh ta cũng là bạn tù của tôi ở trại Thanh Cẩm. Công việc xảy ra thì anh ta không thấy được vì nó ở trong khu kiên giam. Còn về vấn đề anh viết là tôi muốn nổi danh khi viết bài nầy thì tôi nói rằng: Cho dù tôi muốn nổi danh thật thì câu chuyện về Bùi Đình Thi cũng là sự thật. Nếu Thi không giết người, không hành hạ thân thể tôi thì làm sao tôi có thể viết chỉ đích danh anh ta được. Tôi viết lên để tố cáo chế độ nhà tù dã man của CS dùng tù để hãm hại tù, tôi dù có muốn nổi danh thì bài viết ấy cũng là một sự lên tiếng cho cả thế giới biết về chế độ dã man hà khắc của CS mà thôi! Anh An nói tôi muốn nổi danh! Cho dù tôi có muốn đi nữa thì sự thật vẫn là sự thật.

- LAD: Thưa cha, cha nghĩ thế nào về bài báo ký tên vợ của anh Thi trên tờ Người Việt"

- LM. NHL: Tôi mới về đây chưa kịp đọc, nhưng nghe anh bạn có đọc và nói lại là bà ta than thở rằng đã đau khổ vì có người chồng đã đi cải tạo thế nầy thế khác. Anh bạn lại bình luận như thế nầy: Chuyện chồng đi ở tù, vợ ở nhà đau khổ là lẽ thường, nhưng sau khi chồng về rồi mà vẫn còn đau khổ là chuyện khác. Người ta, khi chồng được về thì sự đau khổ chấm dứt, nhưng tại sao bà ta lại tiếp tục đau khổ cho đến bây giờ" Số nầy thật ra không phải là nhiều, chồng gây những chuyện xấu xa trong tù thì vợ mới đau khổ như thế mà thôi!

- LAD: Cha có nghe trên đài Sống Trên Đất Mỹ, anh Nguyễn Ngọc Lập cứ đòi đem cả gia đình vợ con anh Thi trả về Việt Nam, điều đó cha thấy sao"

- LM. NHL: Tôi thấy là quá đáng, không nên làm như vậy, thật sự thì tôi đã tha cho anh Thi, riêng những gì mà anh ta làm đối với tôi. Anh ta đối với tôi thực sự dã man đấy, nhưng nếu INS yêu cầu thì tôi cũng nói lên sự thật và sẽ xin tha cho anh ta. Nếu INS trục xuất anh về nước thì chính tôi sẽ làm đơn xin khoan hồng cho anh ta. Bởi vì mục đích của tôi là không phải tố cáo anh Thi mà là lấy câu chuyện nầy để tố cáo chế độ dã man của CS Việt Nam. Với những dụ dỗ về quyền lợi, con người dễ bị sa ngả mà anh Thi chỉ là một ví dụ điễn hình, còn tôi là một trong những nạn nhân của chính sách dã man mà CS áp dụng trong nhà giam... Để cho vợ con và anh Thi bị trả về nước, thực sự mình không có lợi gì cả, mà còn gây thêm sự hiểu lầm là hẹp hòi. Ý muốn của tôi là muốn chính anh Thi hãy đến trước bàn thờ nạn nhân mà anh đã gây án, quỳ xuống xin tha thứ, đó là hình thức duy nhất để cho anh và gia đình anh được thanh thản trong cuộc sống còn lại!

LM. Lễ kết luận: Lời cuối tôi nói là tôi đưa ra dữ kiện Bùi Đình Thi để chứng minh chính sách dã man tàn ác của Cộng Sản. Chúng đã dùng chính sách mượn tay tù giết tù... Cho cả thế giới lên án CS. Những ai viết bài phản bác lại, chính là họ không thấy Cộng Sản gian ác, không thấy Cộng Sản dã man, họ bênh vực cho Bùi Đình Thi là bênh vực cho dối trá và có lợi hoàn toàn cho Cộng Sản mà thôi! Câu chuyện về Bùi Đình Thi chỉ là một trong những chuyện kể để nói lên tội ác mà nhân vật chính là Đảng Cộng Sản Việt Nam cùng chính sách độc ác dã man của chúng mà thôi!

LÊ ANH DŨNG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.