Ông Hà Sĩ Phu Gửi Đơn Khiếu Nại Nhà Nước Csvn

10/07/200000:00:00(Xem: 4988)
Ông Hà Sĩ Phu đã gửi đơn khiếu nại nhà nước CSVN về các áp bức nhắm ông và gia đình. Dưới đây là bản tin của Liên Minh Việt Nam Tự Do.

Thông Cáo Báo Chí
Ông Hà Sĩ Phu gửi đơn khiếu nại nhà nước CSVN

Tiếp theo lá thư đề ngày 19/5/2000 của các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiế và Trần Dũng Tiến báo động việc công an tỉnh Lâm Đồng đã đến nh à ông Hà Sĩ Phu ngày 28/4/2000 tịch thu chiếc máy vi tính và truy tố ông về tội phản bội tổ quốc, nhiều tổ chức và đoàn thể Việt Nam cũng như ngoại quốc đã lên tiếng ủng hộ ông Hà Sĩ Phu và tố cáo hành động vi phạm nhân quyền của Hà Nội. Trước những phản ứng mạnh mẽ này, từ hơn tháng nay Hà Nội vẫn giữ im lặng và không hề bình luận, tạo ấn tượng cho dư luận quốc tế như không hề có chuyện gì xảy ra.

Theo một số tài liệu vừa được chuyển ra từ trong nước, quả thực ngày 11/5 ông Hà Sĩ Phu đã nhận được quyết định 07/QĐ ký ngày 10/5/2000 do Thủ trưởng Cơ Quan An Ninh Điều Tra công an tỉnh Lâm Đồng Đại Tá Nguyễn Văn Độ ấn ký. Điều cần lưu ý là trong văn bản của Quyết Định có ghi rõ việc buộc tội ông Hà Sĩ Phu vào tội phản bội tổ quốc dựa theo “điều 72 Bộ luật hình sự nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Trên thực tế, trong bộ luật hình sự hiện hành của Hà Nội được tu sửa vào năm 1999, điều 72 không hề quy định tội phạm như tên Nguyễn Văn Độ trích dẫn. Trong bộ luật mới này, điều 72 thuộc Chương 10 liên quan đến “Những Quy Định Đối Với Người Chưa Thành Niên Ph ạm Tội” trong khi “Tội Phản Bội Tổ Quốc” được ghi ở điều khoản 78 thuộc Chương 11 qui định về “Các Tội Phạm An Ninh Quốc Gia”. Điều này cho thấy là nhà nước CSVN đã gấp rút ban hành lệnh truy tố ông Hà Sĩ Phu đến độ không kịp xem lại bộ luật hình sự trước khi ra văn thư, cho thấy tình trạng cai trị dân chúng bất kể luật lệ qui định do chính họ đã đặt ra.

Ngay sau khi nhận được Quyết Định này, ngày 19/5/2000, ông Hà Sĩ Phu đã viết tờ đơn khiếu nại gửi cho Chủ Tịch nhà nước CSVN Trần Đức Lương, Chủ Tịch Quốc Hội Nông Đức Mạnh và các ông Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng và ông Nguyễn Văn Độ.

Trong tờ đơn, ông đã ghi lại một số chi tiết đã xảy ra trong thời gian qua như sau: ”... Tôi là Nguyễn Xuân Tụ (tức Hà Sĩ Phu), 61 tuổi, Tiến sĩ Sinh học, cán bộ hưu trí, hiện ở 4E Bùi thị Xuân, phường 2, Đà Lạt.

Chiều 28/4/2000, cơ quan an ninh Lâm Đồng đã tới nhà tôi, đọc lệnh khám nhà và thu đi máy vi tính cá nhân cùng nhiều sách vở tài liệu cá nhân khác. Sau đó, chiều ngày 11/5/2000, tôi đã được tống đạt một Quyết định khởi tố bị can với tội danh “Phản Bội Tổ Quốc” (điều 72, luật hình sự) và một lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau những ngày lấy lời khai và hỏi cung (suốt từ 29/4/2000, và kéo dài liên tục chưa biết đến khi nào), nay tôi mới biết việc khám nhà và khởi tố lần này liên quan đến một việc như sau: Vào dịp Tết Canh Thìn vừa qua, có hai người của hai tờ báo của người Việt ở Pháp, đã gửi thư cho tôi qua máy vi tính của một người bạn tôi ở Đà Lạt là ông Mai Thái Lĩnh (nguyên Phó Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố Đà Lạt), trong đó có một bức thư mời tôi tham gia vào một bản văn lên tiếng chung về dân chủ (của người viết thư gọi là Kết Ước 2000). Tôi đã viết hai bức thư để từ chối, và nói rõ nhận thức của mình để giải thích lý do vì sao tôi từ chối. Ngoài ra còn một bài viết của tôi về Câu Đối Tết Canh Thìn (cả bài về câu đối và 2 bức thư nói trên đều gửi theo đường Internet của ông Lĩnh)...”

Trong phần bình luận về những suy nghĩ của mình trước quyết định 07/QĐ, ông Hà Sĩ Phu đã viết như sau:
”... Tôi là một cá nhân có tư duy độc lập. Tôi sẵn sàng trao đổi tư duy với mọi người về tư tưởng và nhận thức, nhưng dứt khoát không dính líu đến bất kỳ một hành động chính trị hay tổ chức chính trị nào.

- Tôi vẫn quen có thái độ triệt để trong tư duy lý luận, nhưng luôn dung hòa trong ứng xử, tránh sự căng thẳng, cực đoan. Những bài viết chính luận (về Triết học và Xã hội học) của tôi đã xong, nay tôi chỉ muốn yên tĩnh, thỉnh thoảng làm văn chương cho vui. Nhưng nếu các cơ quan nhà nước cứ dồn ép tôi đến tình huống bắt buộc phải phân định phải trái thì tôi quyết chọn cách ứng xử của người trí thức yêu nước, trung thực đến cùng và thanh thản. Cảm xúc của tôi trước Quyết định khởi tố nói trên không thể không ngạc nhiên và lấy làm tiếc. Điều 72 qui định một tội phạm nặng nề nhất, hình phạt cao nhất là tử hình. Nhưng nghĩ về điều này tôi thấy rất thanh thản.

Tôi biết ơn Nhân dân đã cho tôi được học hành để trở thành người biết suy nghĩ. Những năm qua tôi đã tự vắt kiệt “sức suy nghĩ” có hạn của mình để trả ơn Nhân dân và Tổ quốc Việt Nam, mặc dù biết con đường trả ơn của mình thật quá gian nan. Nay ở tuổi 61, hoặc là chịu một cái án tử hình, hoặc là tiếp tục sống như 5 năm qua trong không khí bao vây giám sát, hết tù đày lại bất thần khám nhà, cắt điện thoại, kiểm thảo trước dân (trong 5 năm đã khám nhà 3 lần, thu giữ 3 máy vi tính và thu hết các sản phẩm của tư duy và nhiều kỷ niệm), thì hai sự chọn lựa sống và chết ấy phỏng có khác nhau là mấy" Những sản phẩm suy nghĩ của tôi sẽ ở lại với cuộc đời, và tôi lấy thế làm đủ...”

Trong thời gian qua, mặc dù chưa nhìn thấy được tận mắt Quyết Định 07/QĐ của công an tỉnh Lâm Đồng, nhưng với lời kêu gọi thống thiết của 5 nhà phản kháng trong nước, Cộng Đồng thế giới đã không ngần ngại lên tiếng để kìm hãm phần nào những nguy cơ có thể xảy đến cho ông Hà Sĩ Phu.

Nhiều tổ chức quốc tế như Human Rights Watch, AAAS (American Association for the Advancement of Science), IFEX (International Freedom of Expression Exchange), CJFE (Canadian Journalists for Freedom of Expression), CPJ (Committee to Protect Journalists ), Ủy Ban Nhân Quyền của Hàn Lâm Viện về Khoa Học tại New York (New York Academy of Sciences' Committee on Human Rights) và nhiều chính giới Hoa Kỳ, Úc, ... đã lên tiếng tố cáo hành động vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền và viết thư yêu cầu lãnh đạo CSVN phải tức khắc ngưng ngay những hành vi thô bạo này.

Gần đây nhất, ngày 28/6/2000 vừa qua, ông Đặng Quốc Sủng, đại diện Liên Minh Việt Nam Tự Do tại Úc, đã hướng dẫn một phái đoàn đến tiếp kiến một số chính giới Úc tại thủ đô Canberra để yêu cầu họ làm áp lực buộc Hà Nội phải ngưng ngay những hành động trù dập, bắt bớ, truy tố ông Hà Sĩ Phu. Phái đoàn đã tiếp xúc với bà Thượng Nghị Sĩ Vicky Bourne (đặc trách ngoại giao của đảng Dân Chủ), bà Helen Coonan (Thượng Nghị Sĩ đảng Tự Do) và ông Philip Ruddock, (Tổng Trưởng Di Trú và Đa Văn Hóa Sự Vụ). Các vị này hứa sẽ nêu vấn đề của ông Hà Sĩ Phu với Ngoại Trưởng Úc Alexander Downer yêu cầu can thiệp với nhà cầm quyền Hà Nội.

Cũng trong nỗ lực tranh đấu cho ông Hà Sĩ Phu, Liên Hội Người Việt Tại Canada đã viết thư cho ông Loyd Axworthy, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Canada, để yêu cầu chính phủ Canada kết án nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Lá thư do tiến sĩ Tăng Quyền Vinh, Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada ký tên, đã đề nghị chính quyền Canada “nên xét lại chính sách viện trợ kinh tế cho Việt Nam và lời mời Việt Nam tham dự thế vận hội Pháp thoại sẽ được tổ chức tại Hull (Canada) vào năm 2001 và làm thế nào để các liên hệ ngoại giao giữa hai quốc gia mang lại lợi ích một cách thiết thực cho người dân, thay vì làm lợi cho một chính thể đang đàn áp họ”.

Tại Pháp, ngày 3/7/2000, Thượng Nghị Sĩ Michel Pelchat, chủ tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Franậais pour la Démocratie au Vietnam) đã viết thư gởi Thủ tướng CSVN Phan Văn Văn Khải và Bộ Trưởng Nội Vụ Hà Nội Lê Minh Hương kịch liệt lên án Việt Nam trong vụ đàn áp ông Hà Sĩ Phu. Thượng Nghị Sĩ Pelchat yêu cầu chính quyền Hà Nội phải chấm dứt mọi hành động trù dập đối với ông Hà Sĩ Phu và gia đình, cũng như trả lại cho dân tộc Việt Nam những quyền tự do căn bản của con người.

Tại Đức, Hội Người Việt Dân Chủ Berlin & Brandenburg đã tổ chức một buổi vận động xin chữ ký vào ngày 1/7/2000 trước nhà thờ Kaiser Wilhelm Kirche tại Berlin, yêu cầu nhà cầm quyền phải ngưng ngay mọi hành động đàn áp bắt bớ ông Hà Sĩ Phu. Buổi vận động đã được sự ủng hộ của người dân Đ ức cũng như cộng đồng người Việt ở Berlin và khách du lịch. Với những chi tiết mới nhất về sự lên tiếng của ông Hà Sĩ Phu, và những nỗ lực tố cáo của Cộng Đồng Người Việt khắp nơi về những hành vi đàn áp nhân quyền của Hà Nội, chắc chắn trong những ngày sắp tới Hà Nội sẽ phải trả lời trước dư luận quốc tế về thái độ của họ đối với ông Hà Sĩ Phu.

Paris, ngày 7 tháng 7 năm 2000
Liên Minh Việt Nam Tự Do
BP 203, 75624 Paris Cedex 13, France - Tel : (33) 1 46 30 37 85 - Fax : (33) 1 46 30 34 97
Email : paris@lmvntd.org - WEB : http://www.lmvntd.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.