Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Sắp Xếp Hồ Sơ Để Khai Thuế

24/01/200600:00:00(Xem: 1387)
Thúy Chi - IRS Tax Tips 2006-07

Quay đi quay lại, mới thoáng mà đã một năm qua. Làm nghề thuế vụ, những mốc thời gian đối với chúng tôi là những "tax events." Chúng tôi cũng có 12 tháng như bao người, nhưng không phải từ tháng giêng đến tháng chạp, mà từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau. Người ta thường gọi loại "lịch" không phải niên lịch là "fiscal year" (năm tài chính), năm bắt đầu và chấm dứt chu kỳ tiền bạc trong các hoạt động kinh doanh, thương mại, trao đổi dịch vụ v.v. không nhất thiết là tháng nào, ngày nào, nhưng phải đủ 12 tháng. Thợ thuế như tôi cũng có 12 tháng và tháng nào cũng "fiscal" hết, chỉ khác là mỗi nhóm tháng chia năm thành các "mùa," chẳng hạn, mùa khai thuế (filing season), từ tháng 1 đền tháng 4; mùa sau mùa thuế (post-filing season), từ tháng 5 đến tháng 10; và mùa trước mùa khai thuế (pre-filing season), từ tháng 10 đến tháng 12.

Bây giờ là mùa thuế, công việc ở văn phòng nơi tôi làm việc cũng bận rộn như những mùa khác trong năm, khác đôi chút về nội dung. Trong mùa thuế, tổ thông tin báo chí của tôi thường chọn những bài có nội dung cập nhật nhất để giúp bạn đọc chuẩn bị hồ sơ khai thuế, những chi tiết cần biết để đơn giản hóa những bước cần làm khi sắp xếp giấy tờ v.v. và nhiều điều hữu ích khác như chỗ nào khai thuế miễn phí, chỗ nào có người giúp khai thuế miễn phí nói tiếng Việt, Hoa, Mễ ... Các bạn có thể liên lạc với chúng tôi, Sở thuế Vụ (IRS), hầu như bằng tất cả các phương tiện giao lưu, truyền thống lẫn hiện đại, đến các trung tâm thuế vụ địa phương hay vào mạng thông tin điện tử. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp các bạn.

Việc khai và nộp hồ sơ thuế sẽ không "đau đầu" như nhiều người thường nghĩ , nếu các bạn có sẵn các loại giấy tờ cần thiết để tính toán, và quan trọng là các chứng từ được sắp xếp theo một thứ tự tiện lợi cho việc khai thuế. Việc sắp xếp giấy tờ theo một thứ tự hợp lý sẽ giúp các bạn nhớ được các món chi tiêu và các khoản thu nhập trong năm, bởi vì, một mớ hàng trăm tờ hóa đơn hay chứng từ được lưu giữ đầy đủ nhưng thiếu sắp xếp chẳng làm bạn nhẹ đầu bao nhiêu.

Trường hợp bạn đủ tiêu chuẩn để được miễn giảm thuế, chứng từ lưu giữ cẩn thận sẽ giúp bạn chứng minh được các chi tiết bạn khai trên hồ sơ thuế. Khi hồ sơ thuế của bạn được chọn để kiểm tra, với tất cả số liệu cụ thể và giấy tờ chứng minh, bạn không phải lo sợ hay nao núng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian lục tìm hay thư đi thư lại với IRS. Thường thường, những bộ chứng từ lưu để khai thuế nên giữ lại ít nhất 3 năm, nhưng một số loại chứng từ khác cần được cất giữ lâu hơn. Chẳng hạn, giấy tờ liên quan đến việc mua, bán nhà cửa; trao đổi chứng khoán, các quỹ hưu, tài sản thuê mướn hay doanh nghiệp bạn làm chủ.

Đối với hầu hết các trường hợp, Sở Thuế vụ thường không yêu cầu người thọ thuế phải lưu và giữ giấy tờ cá nhân của họ theo một thứ tự nhất định nào. Nhưng nếu bạn có một tủ hồ sơ lưu thuế và bạn có thể lục tìm bất cứ chứng từ nào bạn có liên quan đến các vấn đề thường gặp trên một bộ đơn khai thuế, điều này sẽ giúp bạn khai thuế nhanh hơn. Bạn có thề sắp xếp các chứng từ liên quan đến việc khai thuế theo thứ tự phân loại như sau:

- Các loại hóa đơn thanh toán (bills).

- Các hóa đơn chi trả bằng thẻ tín dụng và các loại chứng từ khác (credit card and other receipts).

- Hóa đơn mua hàng, hay chứng từ giao nhận hàng (invoices).

- Nhật ký các quãng đường lái xe (mileage logs), nếu bạn có cơ sở kinh doanh, bạn muốn khai để trừ thuế cho các chi phí đi lại khi đi thăm, khám bệnh, hoặc bạn muốn khai các chi phí phụ khi tham gia vào các chương trình thiện nguyện như quyên góp, cứu trợ.

- Các chi phiếu đã hủy, các bản sao/chụp các chi phiếu ngân hàng, hay bản phụ của chi phiếu, hoặc bất cứ chứng từ thanh toán nào (canceled, imaged or substitute checks, or any other proof of payment).

- Các loại giấy tờ có liên quan đến việc khai miễn giảm thuế hay các loại tín thuế bạn đủ tiêu chuẩn nhận (Any other records to support deductions or credits you claim on your return).

Khi bạn phải chuẩn bị hồ sơ để khai thuế, một bộ hồ sơ lưu thuế đầy đủ và hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Trường hợp bạn nhờ một người khai thuế chuyên nghiệp giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, bộ hồ sơ lưu của bạn sẽ giúp người này hoàn thành đơn khai thuế nhanh chóng và có hiệu quả.

Nếu bạn muốn biết thêm các chi tiết về các loại giấy tờ cần phải lưu giữ để khai thuế, xin tham khảo thêm ấn bản số 552. Đây là ấn bản trình bày các vấn đề liên quan đến việc lưu hồ sơ khai thuế của cá nhân. Bạn có thể tìm đọc ấn bản này ngay trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ, hoặc bạn có thể yêu cầu IRS gởi ấn bản này đến tận nhà cho bạn khi gọi số 1 - 800 - 829 - 3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.