Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bắt, Quản Chế 11 Vị Sư Vì Mang ‘bí Mật Quốc Gia’

11/10/200300:00:00(Xem: 4055)
Giải Giao HT Huyền Quang Về Bình Định, HT Quảng Độ Về Sài Gòn...
HÀ NỘI - Nhà cầm quyền CSVN tố giác các nhà sư mang "bí mật quốc gia" trên chiếc xe van bị công an chận bắt trên đường rời thiền viện Nguyên Thiều (Bình Định) để đi Saigon.
Hà Nội không nhận rằng các nhà sư bị bắt mà nói rằng hòa thượng 86 tuổi Thich Huyền Quang đã trở lại thiền viện [ở Bình Định], còn hòa thượng Quảng Độ tiếp tục vào Saigon, theo bản thông cáo của Bộ ngoại giao CSVN.
Thông cáo viết "trong luc kiểm soát lưu thông trên đường quốc lộ 1A, lực lượng cảnh sát lưu thông địa phương khám phá các ông Quảng Độ và Huyền Quang có bằng chứng về hành động sai trái, gồm nhiều tài liệu phân loại là bí mật quốc gia" - bản thông cáo không nêu ra các chi tiết.
Phát ngôn viên Lê Dũng nói nhà chức trách yêu cầu "làm rõ" vấn đề, thì 2 vị đã sơ khởi nhận trách nhiệm, nội vụ sẽ được giải quyết theo kết quả của cuộc điều tra và tùy theo "thái độ của 2 người".
Tội "tiết lộ bí mật quốc gia" có thể bị kết án tù từ 2 năm đến 15 năm, theo luật CSVN. Viên chức Phòng thông tin Paris tìm cách liên lạc điện thoại với hòa thượng Quảng Độ cho hay ngài đã về tới Saigon - ngài nói là bị công an giữ 4 giờ, nhưng không cho biết rõ khi nào và tại sao.
Trong khi đó, bản tin của Liên Minh Việt Nam Tự Do ghi nhận như sau:
Nhà cầm quyền Hà Nội chà đạp lên danh dự của Phật Giáo Việt Nam khi chận bắt các vị lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Vào sáng ngày 9/10/2003, phái đoàn của các vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị chận bắt tại Nha Trang. Phái đoàn này gồm có 11 người, trong đó có Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hòa Thượng Thích Viên Định, chư Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lý, Thích Minh Hạnh và hai Đại Đức Thích Nguyên Vương, Thích Đồng Thọ.
Sự kiện này xảy ra sau một loạt những vụ ngăn chặn, CSVN gây khó khăn không cho nhiều tu sĩ Phật Giáo về tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định để dự buổi họp do Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang triệu tập. Tuy nhiên, buổi họp này vẫn diễn ra trong những ngày qua, với sự có mặt của một số vị lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Sau buổi họp, sáng ngày 8/10, nhị vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, cùng một số vị lãnh đạo Phật Giáo, có ý định rời Tu Viện Nguyên Thiều để về Sài Gòn. Nhưng khi xe vừa rời khỏi tu viện được 200m, thì bị công an chặn lại không cho di chuyển. Nhiều tín đồ và phật tử trong vùng đã kéo tới bảo vệ cho phái đoàn. Cho đến chiều ngày 8/10, công an mới mở vòng vây cho phép phái đoàn di chuyển. Sau khi nghỉ đêm tại chùa Linh Sơn ở Vạn Giả, phía bắc tỉnh Ninh Hòa, phái đoàn tiếp tục lên đường vào sáng ngày 9/10 để về Sài Gòn. Nhưng khi xe đến đồn Lương Sơn, phía bắc đèo Rù Rì, thì đã bị công an chận bắt. Tất cả 11 người trong phái đoàn đều bị còng tay và áp giải về đồn. Sau đó, công an đã dùng xe bít bùng đưa đến một địa điểm bí mật. Nhà cầm quyền đã áp dụng thủ đoạn cố hữu là quy chụp cho các vị lãnh đạo Phật Giáo mang theo trong người các "tài liệu bí mật nhà nước" để có lý cớ ngăn chặn và bắt bớ.

Những nguồn tin mới nhất ngày 10/10 cho biết công an đã áp tải Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang trở về Tu Viện Nguyên Thiều và Ngài đang bị giam tại đây. Công an bao vây Tu Viện và mọi đường dây điện thoại đều bị cắt. Hòa Thượng Thích Quảng Độ thì bị đưa trở về quản thúc ở Thanh Minh Thiền Viện. Hòa Thượng Thích Viên Định bị áp tải về chùa Giác Hoa tại Bình Thạnh, Sài Gòn và sau đó bị công an đến bắt đưa về cơ quan thẩm vấn.
Đây là thủ đoạn cách ly các vị lãnh đạo Phật Giáo và nhà chùa biến thành nhà giam. Đây cũng là thủ đoạn của Hà Nội nhằm phá hoại Đại Hội bất thường của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang diễn ra tại Úc Châu từ ngày 10 đến ngày 12/10/2003. Đây là một đại hội vô cùng quan trọng của Phật Giáo Việt Nam, được tổ chức theo yêu cầu của Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang.
Các hành động nói trên của nhà cầm quyền Hà Nội là một sự nhục mạ đối với Phật Giáo Việt Nam, chà đạp lên danh dự của tu sĩ và tín đồ Phật Giáo ở trong và ngoài nước. Đây cũng là bằng chứng lột trần bộ mặt dối trá của những kẻ cầm quyền hiện nay tại Việt Nam. Những gì Phan Văn Khải và các giới chức cao cấp nhất của chế độ đã tuyên bố và hứa hẹn, đều là những màn kịch nhằm lừa bịp dư luận thế giới. Ngoài ra, cách đây chỉ hơn một tuần, trước sức ép của dư luận ở trong và ngoài nước, Hà Nội đã phải vội vàng thay đổi thái độ để chấp nhận Đức Cha Phạm Minh Mẫn được tấn phong Hồng Y, thì nay lại đối xử một cách thô bạo và tàn tệ đối Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, người vừa được chính thức suy cử làm Đệ Tứ Tăng Thống của Phật Giáo Việt Nam. Cách đối xử bất nhất và bất công này là điều không thế chấp nhận được.
Trước sự kiện nghiêm trọng này, người Phật Tử nói riêng và người Việt Nam nói chung không thể không phản ứng. Liên Minh Việt Nam Tự Do khẩn thiết kêu gọi các cộng đồng, tổ chức và đoàn thể của người Việt ở khắp nơi cùng nhau báo động trước dư luận quốc tế, nhằm vận động thế giới can thiệp buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho những vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, chấm dứt những hành động đàn áp nhân quyền một cách thô bạo đang xảy ra tại Việt Nam.
Paris, ngày 10 tháng 10 năm 2003
Liên Minh Việt Nam Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.