Ra Mắt Tượng Đài Vinh Danh Chiến Sĩ Việt-mỹ

23/09/200200:00:00(Xem: 4427)
PHOTO: Pho tượng khổng lồ cao gấp đôi người thật này do điêu khắc gia Tuấn Nguyễn thực hiện đã chính thức ra mắt tại một phòng trưng bầy nghệ thuật bên bờ biển Laguna Beach.

LAGUNA BEACH,Calif. (Tổng Hợp)– Sau 6 năm gây quỹ và tranh cãi chính trị, pho tượng đồng cao 12 feet mô tả hai chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà đứng bên nhau, đã được ra mắt để vinh danh những người tử trận trong Cuộc Chiến Tranh Bảo Vệ Tự Do tại miền Nam Việt Nam trước 1975.
“Tôi hình dung về pho tượng này theo cách thế để ai cũng có thể nghĩ, ‘Đây là con trai tôi, hay có thể là hàng xóm của tôi hay anh tôi, những người từng chiến đấu trong cuộc chiến,” theo lời Tuấn Nguyễn, nhà điêu khắc từng vượt biên giới VN bằng cách đi xuyên các rừng già Cam Bốt, nói hôm thứ bảy.
Chiều thứ sáu, 20-9, trong buổi tiếp tân khai mạc triển lãm tác phẩm điêu khắc của Tuấn Nguyễn, pho tượng chiến binh Việt-Mỹ vừa hoàn thành được dựng tại một phòng trưng bầy bên bờ biển, phủ màn. Nghi thức lễ mở màn cho pho tượng đã được cử hành trang trọng với sự tham dự của nhiều nhân vật Việt-Mỹ.
Điêu khắc gia Tuấn Nguyễn, sinh năm 1963 tại Việt Nam. Ông Tuấn vượt biên đường bộ năm 1987, định cư tại Mỹ từ 1988, đã trở thành điêu khắc gia gốc Việt được trao tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật tại Hoa Kỳ.


Tiếp theo, vào chiều Thứ Bẩy, một buổi lễ trọng thể đã được tổ chức cho cộng đồng. Tin AP mô tả “Những người Mỹ gốc Việt đứng hát quốc ca VNCH. Khoảng 250 người, vài người trong đó đi chơi biển còn mặc đồ tắm và áo T-shirt, đứng lặng lẽ cho một phút mặc niệm. Có 4 cựu chiến binh thời Cuộc Chiến VN tới sờ vào pho tượng và khóc.
Pho tượng đồng sẽ gắn vào Thứ Hai tại một công viên rộng 1.4 mẫu tại Westminster, nơi có cộng đồng dân Việt đông nhất ngoài VN. Tượng sẽ là trung tâm của 1 quảng trường, nơi có suối nước, một đài lửa thiêng vĩnh cửu, và các kiosk điện toán để du khách có thể dò tìm tên của các tử sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.
Công viên này dự kiến hoàn tất vào tháng 12, theo lời Frank Fry, cựu thị trưởng và là nghị viên Westminster.
Tượng này được tài trợ bằng tiền tư nhân, hầu hết từ đóng góp của cộng dồng Việt tị nạn. Nhưng dự án bị chỉ trích vì tốn gần 3 lần ngân sách nguyên thủy 500,000 đô la.
Dù vậy, những người nhìn pho tượng đồng khổng lồ lần đầu đã xúc động vì sự mô tả chính xác với ký ức của họ về quê nhà.
“Tôi nhớ hình ảnh cac anh lính trong ruộng lúa hay đồn điền cao su, và biết rằng họ ở đó để bảo vệ chúng tôi,” theo lời Huê Phạm, khoa trưởng ngành cố vấn giaó dục tại Orange Coast College và là người thường xuyên xuât hiện trên các làn sóng radio Việt ngữ.
“Thật là tuyệt mỹ,” theo lời Janet Franks, 78 tuổi, cư dân SanJuan Capistrano, người có con trai là Barry R. Franks tử trận ngoài Đà Nẵng tại Nam VN năm 1969. “Bất cứ gì chúng ta có thể vinh danh các thanh niên này chính là vinh danh con trai tôi và mọi người đã chết trong cuộc chiến.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.