Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Hãng Metro Shelving: Biểu Tình Chống Sa Thải Phi Lý

09/06/200100:00:00(Xem: 4435)
Tại Hãng Metro Shelving: Biểu Tình Chống Sa Thải Phi Lý
Công nhân Việt Nam quyết tâm tranh đấu bảo vệ quyền tự do tham gia nghiệp đoàn!

REVESBY (NSW): Metro Shelving là một công ty thuộc loại lớn của Úc, có chi nhánh tại nhiều tiểu bang và quốc gia. Sản phẩm của công ty được xuất cảng đi nhiều nước trên thế giới. Tại xưởng chế tạo vùng Revesby, công ty mướn khoảng trên dưới 160 công nhân, nhân viên, trong đó có khoảng trên dưới 70 công nhân Việt, Lào, Hoa.

Sau thời gian dài làm việc trong điều kiện quá vô cùng khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe, trong khi công đoàn AWU không tích cực hỗ trợ những đòi hỏi chính đáng của công nhân, anh em công nhân đã quyết định chọn một công đoàn khác là công đoàn AMWU làm đại diện. Ngay sau khi danh sách công nhân tham gia công đoàn mới được công bố, lập tức chủ hãng quyết định sa thải một cách vô lý trên 50 công nhân, trong đó hầu hết là người Việt.

Quyết định sa thải công nhân của ban giám đốc công ty Metro Shelving là một quyết định cực kỳ vô lý, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tham gia nghiệp đoàn của công nhân, một quyền căn bản được pháp luật Úc bảo vệ.

Nhận thức được quyền tự do của mình bị xâm phạm và quyết định sa thải của hãng là một quyết định phi lý, trên 50 công nhân đã tham gia cuộc biểu tình ngay trước hãng, và cho đến nay, cuộc biểu tình đã bước vào tuần thứ hai.

Theo lời tường thuật của chính anh em công nhân thì cuộc biểu tình đã bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng thứ Hai 28/5/2001 tại hãng Metro Shelf ngày càng bộc phát mạnh đã tạo nên sự chú ý và hỗ trợ đặc biệt của các cơ quan truyền thông Úc-Việt, các công đoàn và cộng đồng người Việt tại NSW. Theo lời cáo buộc của công nhân tham gia biểu tình, thì đây là một vấn nạn mà nguyên do chính là sự cấu kết giữa chủ hãng Metro Products và công đoàn AWU (Australian Wokers Union) nhằm lường gạt và chèn ép công nhân từ nhiều năm qua.

Khởi đầu sự việc vào tháng 12/2000, thời tiết nóng bức, nhiệt kế tại nơi làm việc đã lên đến một con số khủng khiếp hơn 46 độ C. Sức nóng làm mọi người như muốn điên. Công nhân đã khẩn khoản yêu cầu viên giám đốc cho nghỉ không lương, nhưng ông giám đốc Metro Shelf là Kono không có quyền quyết định ("!). Công nhân liền cầu cứu đến ông Ray (đại diện công đoàn AWU). Một giờ sau ông Ray và ông Hormise (Tổng giám đốc Metro Products) đến. Ông Hormise quyết định tiếp tục làm việc. Ông Ray không có ý kiến. Khi được hỏi thời tiết lên đến bao nhiêu độ thì công nhân mới được quyền nghỉ. Ông Ray nhún vai: "Tôi không biết". Công nhân yêu cầu công đoàn gọi điện thoại đến Work Cover để hỏi thì ông Ray không chịu gọi. Một công nhân lớn tuổi người Việt liền nói: "Nếu công đoàn này không giúp chúng ta thì chúng ta đổi sang công đoàn khác". Ông Ray giận dữ chỉ vào mặt công nhân này và chửi lớn: "Đ.M. mày. Tao không ngán" (nguyên văn: "Fuck you, I don't care). Đây là ngọn lửa đầu tiên làm bùng sự phẫn uất của công nhân, bởi lẽ từ lâu công đoàn này chỉ bênh vực cho chủ hãng thay vì bênh vực cho công nhân.

Vào tháng 2/2001, hãng ra thông cáo bắt buộc công nhân làm chính thức (permenent) phải lấy holidays để nghỉ và thay vào đó bằng những người làm việc casual. Trước sự ép buộc hoàn toàn vô lý đó, anh em công nhân lại gọi công đoàn AWU đến, nhưng ông Ray đã viện cớ từ chối nhiều lần. Cuối cùng thấy không trốn tránh được nữa, ông Ray đã đến hãng tập họp mọi người và thẳng thừng tuyến bố: "Hãng đã làm đúng, vì đó là luật". Có người yêu cầu ông ta cho xem luật đó, nhưng ông không đưa ra.

Trước nhiều diễn tiến và sự kiện xảy ra, hầu hết công nhân người Việt đều cho rằng lối hành xử của công đoàn AWU không khác gì những "Công đoàn quốc doanh" của chế độ độc tài Cộng Sản. Do vậy, họ đã quyết định chuyển sang công đoàn khác, đó là công đoàn AMWU (Australian Manufacturing Wokers'Union). Vài công nhân thuộc sắc dân khác cũng đã đồng ý chuyển sang.

Khi nghe tin đa số công nhân sắp chuyển công đoàn, ông tổng giám đốc Hormise và ông Ray tìm mọi biện pháp ngăn chận, thậm chí, theo lời tố cáo của công nhân, họ đã gián tiếp hù dọa công nhân như đòi cắt giảm lương bổng, cho nghỉ việc...

Thứ Năm ngày 24/5/2001, công đoàn mới AMWU đã họp với tổng giám đốc Hormise và ngày hôm sau công đoàn AMWU được đa số công nhân (hầu hết là người Việt) chấp nhận là công đoàn đại diện cho họ. Thế nhưng, một sự việc bất ngờ làm mọi người bàng hoàng, ngơ ngẩn. Đó là vào sáng sớm thứ Hai 28/5/2001, sau hai ngày nghỉ cuối tuần công nhân lục tục kéo nhau vào làm việc thì tất cả những cổng sắt đều bị đóng kín, có hơn 10 nhân viên an ninh (sercurity) đứng gác bên trong. Tổng giám đốc Hormise đọc số thẻ của khoảng 1/3 công nhân rồi cho vào làm việc, đa số còn lại thì đứng chờ ngoài cổng. Một giờ sau ông này cầm giấy phát ra và tuyên bố đuổi việc 50 người. Điểm đáng chú ý của vấn đề kỳ thị là trong 50 người bị đuổi gồm 2 bộ phận làm việc tại hãng này là bộ phận Metro Shelf và Metro Paint Line. Metro Shelf: sĩ số công nhân Việt Nam bị đuổi hơn 90 phần trăm. Metro Paint Line: sĩ số công nhân Việt Nam bị đuổi là 100 phần trăm.

Cũng theo sự cáo buộc của công nhân bị đuổi, thì khi nhận giấy đuổi việc, tất cả công nhân lại sửng sốt hơn nữa vì những khoản tiền được luật pháp quy định đã không được hãng bồi thường đúng mức (trung bình mỗi công nhân bị mất từ 40-50% tiền bồi thường theo quy định).

Ngày thứ Ba 29/5/2001, hầu hết những công nhân người Việt chưa bị đuổi đã hưởng ứng lời kêu gọi của công đoàn AMWU (cũng là công đoàn mới của họ) đã tham gia đình công cùng với tất cả anh em bên ngoài. Sau cùng vào ngày thứ Sáu 1/6/2001 những người này lại bị hãng gửi giấy về nhà gián tiếp đe dọa về hành động hưởng ứng đình công của họ.

Tóm lại lý do bị đuổi việc một cách bất công, vô luật lệ này là sự quyết định thay đổi công đoàn mà hầu hết là công nhân người Việt. Theo lời cáo buộc của công nhân bị đuổi thì hãng và công đoàn cũ AWU rất lo sợ sẽ bị công đoàn mới khám phá và phanh phui về những cấu kết mờ ám của họ trong nhiều năm qua. Đây cũng là một tệ nạn tương đối mới mẻ mà giới không am tường luật lệ là công nhân bị qua mặt, bị lường gạt bởi giới am tường luật pháp là chủ hãng và công đoàn.

Cuộc đình công tại hãng Metro Shelf hiện tiếp tục và công đoàn AMWU cùng công nhân quyết tâm tranh đấu đến thắng lợi cuối cùng. Các cơ quan truyền thông Úc-Việt, các công đoàn bạn, cộng đồng người Việt Tự Do tại NSW và các cơ quan liên hệ đã bày tỏ sự hỗ trợ tích cực cho cuộc đình công chính đáng này.

18/03/2019(Xem: 330)
San Jose, HoiHue.org -- Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020
18/03/2019(Xem: 413)
Tin RFA ngày 4-03-2019, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu nhơn dịp ra mắt một sản phẩm dinh dưỡng của Hàn Quốc tại Hà Nội hôm 3/3/2019. Rằng tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam vẫn còn cao, khoảng 23,8% vào năm 2017. Tức là, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một em bị thấp còi, suy dinh dưỡng. Ông Trần Văn Cường khẳng định thực trạng này đặt ra những thách thức cho Việt Nam, dẫn chứng mỗi 1% tỷ lệ suy dinh dưỡng, cơ thể thấp còi còn tồn tại, có thể gây thiệt hại hơn 20 triệu USD một năm.
18/03/2019(Xem: 233)
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
18/03/2019(Xem: 502)
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
18/03/2019(Xem: 312)
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
18/03/2019(Xem: 717)
Các nhà trồng cam đang cảm thấy cái nóng của cơ thể của thời tiết mùa hè cùng với sức nóng ẩn dụ của vai trò tổng thống của Trump.
18/03/2019(Xem: 201)
Chi tiêu cho xây cất tại Hoa Kỳ đã gia tăng trong tháng 1, với đầu tư vào các dự án công cộng gia tăng tới mức cao hơn 8 năm, có thể thúc đẩy các phỏng đoán gia tăng kinh tế đối với quý đầu năm.
18/03/2019(Xem: 787)
Ngày càng có nhiều tín đồ Công Giáo tại Hoa Kỳ đặt câu hỏi có nên tiếp tục theo đạo không so với 17 năm trước giữa dòng thác cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại các linh mục, theo một thăm dò mới của Gallup cho thấy.
18/03/2019(Xem: 384)
Nhiều người mơ sống lâu – nhưng hầu hết chúng ta đều hạnh phúc khi có cuộc sống tốt đẹp, trường thọ. Một nghiên cứu của các đại học Stanford, MIT, Harvard, McKinsey, và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ có thể trả lời nơi nào tại Hoa Kỳ là tốt nhất để cho người ở mọi thành phần có thể sống thọ nhất.
18/03/2019(Xem: 514)
LOS ANGELES – Trong nghiên cứu sâu rộng nhất từ trước tới nay về mực nước biển dâng cao tại California, các nhà nghiên cứu nói rằng những thiệt hại vào cuối thế kỷ này có thể tàn phá nhiều hơn các trận động đất và cháy rừng tệ hại nhất trong lịch sử của tiểu bang này.
18/03/2019(Xem: 385)
WASHINGTON – Người Mỹ cũng như người dân ở những quốc gia khác nói rằng di dân làm cho đất nước của họ cường thịnh hơn, nhưng họ cũng bị phân hóa chính trị nhiều hơn về công lao của các di dân, theo một thăm dò mới từ Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết.
18/03/2019(Xem: 212)
HANOI -- Luật về thành lập hội sẽ ưng thuận? Luật biểu tình sẽ được soạn thảo và chấp thuận? Có vẻ như nằm mơ? Bản tin VnExpress có bản tin nêu lên một khả thể: Khảo sát thực tế để xây dựng dự án Luật biểu tình.
18/03/2019(Xem: 362)
SAIGON -- Hơn 1 tỷ rưỡi đôla Mỹ... Đúng ra, là 1613 triệu USD kể như bốc hơi... vì là tiền nợ thuế không còn cách chi thu hồi.
18/03/2019(Xem: 318)
HANOI -- Họ ngang nhiên lộng hành: Hàng ngoại lộng hành gắn mác ‘made in Vietnam’... Bản tin CafeF/Pháp Luật Thành Phố ghi nhận: Nhiều mặt hàng nhập khẩu hoặc đặt gia công tại nước ngoài nhưng lại mượn xuất xứ Việt Nam để lừa người tiêu dùng.
18/03/2019(Xem: 395)
Đã có mặt hơn chục năm ở một quãng vỉa hè đường Lê Văn Sỹ (quận 3), một hàng gỏi cuốn, bì cuốn được dân ăn vặt ở Sài Gòn đánh giá là rất hấp dẫn, theo Kenh14.vn.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư