Tại Hãng Metro Shelving: Biểu Tình Chống Sa Thải Phi Lý

09/06/200100:00:00(Xem: 4973)
Công nhân Việt Nam quyết tâm tranh đấu bảo vệ quyền tự do tham gia nghiệp đoàn!

REVESBY (NSW): Metro Shelving là một công ty thuộc loại lớn của Úc, có chi nhánh tại nhiều tiểu bang và quốc gia. Sản phẩm của công ty được xuất cảng đi nhiều nước trên thế giới. Tại xưởng chế tạo vùng Revesby, công ty mướn khoảng trên dưới 160 công nhân, nhân viên, trong đó có khoảng trên dưới 70 công nhân Việt, Lào, Hoa.

Sau thời gian dài làm việc trong điều kiện quá vô cùng khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe, trong khi công đoàn AWU không tích cực hỗ trợ những đòi hỏi chính đáng của công nhân, anh em công nhân đã quyết định chọn một công đoàn khác là công đoàn AMWU làm đại diện. Ngay sau khi danh sách công nhân tham gia công đoàn mới được công bố, lập tức chủ hãng quyết định sa thải một cách vô lý trên 50 công nhân, trong đó hầu hết là người Việt.

Quyết định sa thải công nhân của ban giám đốc công ty Metro Shelving là một quyết định cực kỳ vô lý, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tham gia nghiệp đoàn của công nhân, một quyền căn bản được pháp luật Úc bảo vệ.

Nhận thức được quyền tự do của mình bị xâm phạm và quyết định sa thải của hãng là một quyết định phi lý, trên 50 công nhân đã tham gia cuộc biểu tình ngay trước hãng, và cho đến nay, cuộc biểu tình đã bước vào tuần thứ hai.

Theo lời tường thuật của chính anh em công nhân thì cuộc biểu tình đã bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng thứ Hai 28/5/2001 tại hãng Metro Shelf ngày càng bộc phát mạnh đã tạo nên sự chú ý và hỗ trợ đặc biệt của các cơ quan truyền thông Úc-Việt, các công đoàn và cộng đồng người Việt tại NSW. Theo lời cáo buộc của công nhân tham gia biểu tình, thì đây là một vấn nạn mà nguyên do chính là sự cấu kết giữa chủ hãng Metro Products và công đoàn AWU (Australian Wokers Union) nhằm lường gạt và chèn ép công nhân từ nhiều năm qua.

Khởi đầu sự việc vào tháng 12/2000, thời tiết nóng bức, nhiệt kế tại nơi làm việc đã lên đến một con số khủng khiếp hơn 46 độ C. Sức nóng làm mọi người như muốn điên. Công nhân đã khẩn khoản yêu cầu viên giám đốc cho nghỉ không lương, nhưng ông giám đốc Metro Shelf là Kono không có quyền quyết định ("!). Công nhân liền cầu cứu đến ông Ray (đại diện công đoàn AWU). Một giờ sau ông Ray và ông Hormise (Tổng giám đốc Metro Products) đến. Ông Hormise quyết định tiếp tục làm việc. Ông Ray không có ý kiến. Khi được hỏi thời tiết lên đến bao nhiêu độ thì công nhân mới được quyền nghỉ. Ông Ray nhún vai: "Tôi không biết". Công nhân yêu cầu công đoàn gọi điện thoại đến Work Cover để hỏi thì ông Ray không chịu gọi. Một công nhân lớn tuổi người Việt liền nói: "Nếu công đoàn này không giúp chúng ta thì chúng ta đổi sang công đoàn khác". Ông Ray giận dữ chỉ vào mặt công nhân này và chửi lớn: "Đ.M. mày. Tao không ngán" (nguyên văn: "Fuck you, I don't care). Đây là ngọn lửa đầu tiên làm bùng sự phẫn uất của công nhân, bởi lẽ từ lâu công đoàn này chỉ bênh vực cho chủ hãng thay vì bênh vực cho công nhân.

Vào tháng 2/2001, hãng ra thông cáo bắt buộc công nhân làm chính thức (permenent) phải lấy holidays để nghỉ và thay vào đó bằng những người làm việc casual. Trước sự ép buộc hoàn toàn vô lý đó, anh em công nhân lại gọi công đoàn AWU đến, nhưng ông Ray đã viện cớ từ chối nhiều lần. Cuối cùng thấy không trốn tránh được nữa, ông Ray đã đến hãng tập họp mọi người và thẳng thừng tuyến bố: "Hãng đã làm đúng, vì đó là luật". Có người yêu cầu ông ta cho xem luật đó, nhưng ông không đưa ra.

Trước nhiều diễn tiến và sự kiện xảy ra, hầu hết công nhân người Việt đều cho rằng lối hành xử của công đoàn AWU không khác gì những "Công đoàn quốc doanh" của chế độ độc tài Cộng Sản. Do vậy, họ đã quyết định chuyển sang công đoàn khác, đó là công đoàn AMWU (Australian Manufacturing Wokers'Union). Vài công nhân thuộc sắc dân khác cũng đã đồng ý chuyển sang.

Khi nghe tin đa số công nhân sắp chuyển công đoàn, ông tổng giám đốc Hormise và ông Ray tìm mọi biện pháp ngăn chận, thậm chí, theo lời tố cáo của công nhân, họ đã gián tiếp hù dọa công nhân như đòi cắt giảm lương bổng, cho nghỉ việc...

Thứ Năm ngày 24/5/2001, công đoàn mới AMWU đã họp với tổng giám đốc Hormise và ngày hôm sau công đoàn AMWU được đa số công nhân (hầu hết là người Việt) chấp nhận là công đoàn đại diện cho họ. Thế nhưng, một sự việc bất ngờ làm mọi người bàng hoàng, ngơ ngẩn. Đó là vào sáng sớm thứ Hai 28/5/2001, sau hai ngày nghỉ cuối tuần công nhân lục tục kéo nhau vào làm việc thì tất cả những cổng sắt đều bị đóng kín, có hơn 10 nhân viên an ninh (sercurity) đứng gác bên trong. Tổng giám đốc Hormise đọc số thẻ của khoảng 1/3 công nhân rồi cho vào làm việc, đa số còn lại thì đứng chờ ngoài cổng. Một giờ sau ông này cầm giấy phát ra và tuyên bố đuổi việc 50 người. Điểm đáng chú ý của vấn đề kỳ thị là trong 50 người bị đuổi gồm 2 bộ phận làm việc tại hãng này là bộ phận Metro Shelf và Metro Paint Line. Metro Shelf: sĩ số công nhân Việt Nam bị đuổi hơn 90 phần trăm. Metro Paint Line: sĩ số công nhân Việt Nam bị đuổi là 100 phần trăm.

Cũng theo sự cáo buộc của công nhân bị đuổi, thì khi nhận giấy đuổi việc, tất cả công nhân lại sửng sốt hơn nữa vì những khoản tiền được luật pháp quy định đã không được hãng bồi thường đúng mức (trung bình mỗi công nhân bị mất từ 40-50% tiền bồi thường theo quy định).

Ngày thứ Ba 29/5/2001, hầu hết những công nhân người Việt chưa bị đuổi đã hưởng ứng lời kêu gọi của công đoàn AMWU (cũng là công đoàn mới của họ) đã tham gia đình công cùng với tất cả anh em bên ngoài. Sau cùng vào ngày thứ Sáu 1/6/2001 những người này lại bị hãng gửi giấy về nhà gián tiếp đe dọa về hành động hưởng ứng đình công của họ.

Tóm lại lý do bị đuổi việc một cách bất công, vô luật lệ này là sự quyết định thay đổi công đoàn mà hầu hết là công nhân người Việt. Theo lời cáo buộc của công nhân bị đuổi thì hãng và công đoàn cũ AWU rất lo sợ sẽ bị công đoàn mới khám phá và phanh phui về những cấu kết mờ ám của họ trong nhiều năm qua. Đây cũng là một tệ nạn tương đối mới mẻ mà giới không am tường luật lệ là công nhân bị qua mặt, bị lường gạt bởi giới am tường luật pháp là chủ hãng và công đoàn.

Cuộc đình công tại hãng Metro Shelf hiện tiếp tục và công đoàn AMWU cùng công nhân quyết tâm tranh đấu đến thắng lợi cuối cùng. Các cơ quan truyền thông Úc-Việt, các công đoàn bạn, cộng đồng người Việt Tự Do tại NSW và các cơ quan liên hệ đã bày tỏ sự hỗ trợ tích cực cho cuộc đình công chính đáng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.