Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Về Việc Xin Du Học Từ Việt Nam Vào Hoa Kỳ

18/05/200200:00:00(Xem: 5593)
Tin Về Việc Xin Du Học Từ Việt Nam Vào Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : TIN TỨC VỀ VIỆC XIN DU HỌC Ở HOA KỲ

Câu chuyện về Sở Di Trú đã sơ sót gởi giấy thông báo chấp thuận chiếu khán du học cho hai tên khủng bố, sáu tháng sau khi vụ khủng bố xảy ra, làm mọi người nghĩ rằng việc xin chiếu khán du học là một việc quá dễ dàng. Thật ra không đúng như vậy. Cũng như việc xin các chiếu khán không di dân khác, điểm chính yếu trong việc xin chiếu khán du học F-1 là phải chứng minh ý định không di dân của mình, tức ý định trở về nước nhà sau khi học xong chớ không tìm cách ở lại Hoa Kỳ.

Nói một cách cụ thể thì đương sự phải xuất trình chứng minh tài sản của mình, như có nhà cửa, sản nghiệp, có đầy đủ khả năng tài chánh để trang trải chi phí học hành mà không cần phải tìm cách làm việc thêm một cách không hợp lệ.

Đương sự cũng phải xuất trình giấy chấp nhận cho vào học tại một trường học đủ điều kiện để nhận học sinh ngoại quốc.

Sau đây là các giai đoạn một du học sinh cần tiến hành để xin chiếu khán du học tại Hoa Kỳ:

Giai đoạn 1: Tìm trường học.

Trước hết đương sự phải chọn một trường học thích hợp với trình độ và ước vọng ngành nghề của mình. Một trường học muốn đủ điều kiện nhận du học sinh ngoại quốc phải được Sở Di Trú chấp thuận và phải :

- chứng minh là một cơ sở giáo dục hợp pháp,

- bổ nhiệm một giới chức học đường phụ trách ký các mẫu in về du học,

- thiết lập hồ sơ về du học sinh và báo cáo về Sở Di Trú.

Giai đoạn 2: Xin cấp mẫu I-20

Trước khi xin chiếu khán du học F-1, du học sinh phải xin trường học mà đương sự xin ghi danh cấp cho mẫu I-20. Điều kiện xin cấp mẫu I-20 như sau:

Đương sự phải gởi đơn đến trường để xin cấp mẫu I-20,

Nộp cho trường học sổ học bạ, chứng chỉ, văn bằng và chứng minh bảo trợ tài chánh,

Đương sự có đủ điều kiện trường ấn định để nhập học kể cả khả năng Anh ngữ,

Sau khi duyệt xét đơn và hồ sơ, đương sự phải được trường học chấp nhận mới được cấp I-20.

Giai đoạn 3: Nộp đơn xin chiếu khán du học tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ.

Sau khi duyệt xét hồ sơ xin ghi danh học và chấp thuận, trường học sẽ gởi I-20 đến đương sự. Khi có I-20, đương sự đến Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để nộp hồ sơ xin chiếu khán du học F-1. Hồ sơ xin chiếu khán gồm có I-20, Hộ chiếu, tiền lệ phí, và các chứng minh lợi tức, tài sản và sự ràng buộc về kinh tế, xã hội, thân quyến đối với nước nhà.

Xin lưu ý là những sinh viên chưa chọn được trường học, có thể đến Hoa Kỳ theo chiếu khán du lịch. Sau khi đến Hoa Kỳ, đương sự sẽ tìm trường thích hợp để xin ghi danh. Nếu được trường chấp nhận, đương sự có thể xin chuyển từ chiếu khán du lịch sang chiếu khán du học. Tuy nhiên, khi nộp xin chiếu khán du lịch đương sự phải nói rỏ ý định đến Hoa Kỳ để tìm trường học. Nếu không, đơn xin chuyển diện du học sẽ bị bác vì lý do man khai mục đích đến Hoa Kỳ.

Giai đoạn 4: Nhập cảnh Hoa Kỳ

Sau khi được cấp chiếu khán ( visa ), du học sinh mua vé máy bay đến Hoa Kỳ. Khi đến phi cảng Hoa Kỳ, đương sự xin giấy nhập cảnh và, nếu được chấp thuận, đương sự sẽ được cấp giấy nhập cảnh I-94.

Nhân viên di trú phi cảng giữ một bản I-20 và đưa lại cho đương sự một bản.

Giai đoạn 5 : Duy trì quy chế du học sinh:

Việc duy trì quy chế du học sinh rất quan trọng, nhất là sau khi có việc ban hành luật di trú năm 1996 ấn định việc trừng phạt những vụ vi phạm thời hạn lưu trú và sự tăng cường việc kiểm tra sinh viên ngoại quốc sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua. Để duy trì tốt quy chế du học sinh, đương sự phải lưu ý các điều sau đây:

1- Cất giữ cẩn thận hộ chiếu đừng để thất lạc,

2- Đi học đều đặng tại trường đã ghi danh,

3- Tham gia đầy đủ chương trình học,

4- Rời khỏi Hoa Kỳ đúng thời hạn đã ghi trên I-20, hoặc đúng thời gian gia hạn 60 ngày, hoặc xin trường gia hạn chương trình học.

5- Nếu muốn xin chuyển từ cấp học lực này sang cấp học lực khác, thí dụ như từ chương trình BS sang chương trình MA, thì phải nộp đơn xin giới chức học đường phụ trách du học sinh,

6- Chỉ làm việc trong phạm vi chương trình làm việc của nhà trường và không được làm quá 20 giờ một tuần trong mùa học,

7- Không nên làm việc ngoài chương trình làm việc của nhà trường nếu không có giấy phép của Sở Di Trú,

8- Thông báo Sở Di Trú trong vòng 10 ngày nếu có thay đổi địa chỉ.

Thay đổi trường học:

Du học sinh có thể thay đổi trường học nhưng phải tuân theo thủ tục thay đổi. Muốn đổi trường, du học sinh phải xin I-20 mới tại trường mới đồng thời thông báo cho giới chức phụ trách du học sinh của trường củ biết. Đương sự phải xin mẫu I-20 của trường mới trong thời hạn 15 ngày trước khi lớp học bắt đầu.

Trường mới phải gởi một bản I-20 đến trường củ và đến Sở Di Trú. Sau khi thu thập tin tức , Sở Di TRú sẽ gởi trở lại một bản I-20 cho du học sinh và một bản cho trường mới.

Thay đổi chương trình học:

Muốn thay đổi chương trình học trong cùng một trường, du học sinh cũng phải làm theo các thủ tục tương tự. Du học sinh phải xin I-20 mới (tại trường cũ đang học )

trong vòng 15 ngày trước khi lớp học mới bắt đầu. Giới chức phụ trách du học sinh của trường ghi chú trên I-20 là đương sự thay đổi chương trình này sang chương trình khác trong cùng một trường, và gởi I-20 đến Sở Di Trú. Sau khi thu thập tin tức xong, Sở Di Trú gởi I-20 trở lại, một bản cho du học sinh và một bản cho trường học.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1) Có phải hiện nay tổng lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi đương đơn xin du học Hoa Kỳ phải có điểm khaỏ sát TOEFL cao mới chấp thuận chiếu khán du học"

Đáp 1) Dĩ nhiên có điểm TOEFL sẽ là một thuận lợi cho hồ sơ, nhưng một hồ sơ thành công cần có thêm các yếu tố quan trọng khác như: dồi dào về tài chánh, cha mẹ có lợi tức cao và khả năng học vấn tốt của đương đơn.

Câu hỏi 2: Tôi là một thường trú nhân. Xin quý văn phòng cho biết là hiện nay hoặc trong tương lai gần đây có đạo luật nào cho phép tôi được đem vợ tôi hiện đang ở Việt Nam được sang sum hợp với tôi tại Hoa Kỳ mà không phải chờ đợi quá lâu hay không"

Đáp 2: Hiện nay hay trong tương lai chưa thấy có chiều hướng thay đổi thời gian đáo hạn của diện F2, tức diện thường trú nhân bảo lãnh cho người phối ngẫu. Cách nhanh nhất là anh nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc tìm một diện bảo lãnh nào khác về phía vợ anh, thay vì chờ đơn bảo lãnh của anh đáo hạn. Mới đây luật di trú có mở thêm một loại chiếu khán mới, gọi là chiếu khán V, rất hữu ích đối với các hồ sơ ưu tiên F2. Tuy nhiên điều kiện để xin chiếu khán V là đơn bảo lãnh phải được nộp trước tháng 12- năm 2000 và đã chờ được 3 năm rồi. Tôi nghĩ hồ sơ bảo lãnh của anh chắc không đáp ứng các điều kiện nói trên.

Câu hỏi 3: Tôi kết hôn với một người có quốc tịch Hoa Kỳ hồi tháng 6-2001. Ngay sau đó tôi đã nộp hồ sơ xin thẻ xanh. Tôi đọc chỉ dẩn thấy nói rằng sau 1 năm 9 tháng thì tôi phải nộp đơn xin đổi lấy thẻ xanh thực thụ (removal of temporary status). Nếu không làm như vậy thì 2 năm sau ngày cưới, tôi có thể bị trục xuất. Cho đến nay tôi vẩn chưa nhận được giấy thông báo chấp thuận của Sở Di Trú về đơn xin thẻ xanh. Thắc mắc của tôi là quy tắc 1 năm 9 tháng nói trên được tính từ ngày nào" Kể từ ngày lập hôn thú hay kể từ ngày thẻ xanh tạm thời được chấp thuận "

Đáp 3: Quy tắc 1 năm 9 tháng nói trên được tính kể từ ngày được chấp thuận thẻ xanh tạm thời, không phải từ ngày nộp đơn xin thẻ xanh tạm thời, cũng không phải từ ngày lập hôn thú.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

14/11/2019(Xem: 116)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 137)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 87)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 80)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 63)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 72)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 68)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 58)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 59)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 61)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
14/11/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 82)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 89)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 85)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 112)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.