Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Về Việc Xin Du Học Từ Việt Nam Vào Hoa Kỳ

18/05/200200:00:00(Xem: 6019)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : TIN TỨC VỀ VIỆC XIN DU HỌC Ở HOA KỲ

Câu chuyện về Sở Di Trú đã sơ sót gởi giấy thông báo chấp thuận chiếu khán du học cho hai tên khủng bố, sáu tháng sau khi vụ khủng bố xảy ra, làm mọi người nghĩ rằng việc xin chiếu khán du học là một việc quá dễ dàng. Thật ra không đúng như vậy. Cũng như việc xin các chiếu khán không di dân khác, điểm chính yếu trong việc xin chiếu khán du học F-1 là phải chứng minh ý định không di dân của mình, tức ý định trở về nước nhà sau khi học xong chớ không tìm cách ở lại Hoa Kỳ.

Nói một cách cụ thể thì đương sự phải xuất trình chứng minh tài sản của mình, như có nhà cửa, sản nghiệp, có đầy đủ khả năng tài chánh để trang trải chi phí học hành mà không cần phải tìm cách làm việc thêm một cách không hợp lệ.

Đương sự cũng phải xuất trình giấy chấp nhận cho vào học tại một trường học đủ điều kiện để nhận học sinh ngoại quốc.

Sau đây là các giai đoạn một du học sinh cần tiến hành để xin chiếu khán du học tại Hoa Kỳ:

Giai đoạn 1: Tìm trường học.

Trước hết đương sự phải chọn một trường học thích hợp với trình độ và ước vọng ngành nghề của mình. Một trường học muốn đủ điều kiện nhận du học sinh ngoại quốc phải được Sở Di Trú chấp thuận và phải :

- chứng minh là một cơ sở giáo dục hợp pháp,

- bổ nhiệm một giới chức học đường phụ trách ký các mẫu in về du học,

- thiết lập hồ sơ về du học sinh và báo cáo về Sở Di Trú.

Giai đoạn 2: Xin cấp mẫu I-20

Trước khi xin chiếu khán du học F-1, du học sinh phải xin trường học mà đương sự xin ghi danh cấp cho mẫu I-20. Điều kiện xin cấp mẫu I-20 như sau:

Đương sự phải gởi đơn đến trường để xin cấp mẫu I-20,

Nộp cho trường học sổ học bạ, chứng chỉ, văn bằng và chứng minh bảo trợ tài chánh,

Đương sự có đủ điều kiện trường ấn định để nhập học kể cả khả năng Anh ngữ,

Sau khi duyệt xét đơn và hồ sơ, đương sự phải được trường học chấp nhận mới được cấp I-20.

Giai đoạn 3: Nộp đơn xin chiếu khán du học tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ.

Sau khi duyệt xét hồ sơ xin ghi danh học và chấp thuận, trường học sẽ gởi I-20 đến đương sự. Khi có I-20, đương sự đến Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để nộp hồ sơ xin chiếu khán du học F-1. Hồ sơ xin chiếu khán gồm có I-20, Hộ chiếu, tiền lệ phí, và các chứng minh lợi tức, tài sản và sự ràng buộc về kinh tế, xã hội, thân quyến đối với nước nhà.

Xin lưu ý là những sinh viên chưa chọn được trường học, có thể đến Hoa Kỳ theo chiếu khán du lịch. Sau khi đến Hoa Kỳ, đương sự sẽ tìm trường thích hợp để xin ghi danh. Nếu được trường chấp nhận, đương sự có thể xin chuyển từ chiếu khán du lịch sang chiếu khán du học. Tuy nhiên, khi nộp xin chiếu khán du lịch đương sự phải nói rỏ ý định đến Hoa Kỳ để tìm trường học. Nếu không, đơn xin chuyển diện du học sẽ bị bác vì lý do man khai mục đích đến Hoa Kỳ.

Giai đoạn 4: Nhập cảnh Hoa Kỳ

Sau khi được cấp chiếu khán ( visa ), du học sinh mua vé máy bay đến Hoa Kỳ. Khi đến phi cảng Hoa Kỳ, đương sự xin giấy nhập cảnh và, nếu được chấp thuận, đương sự sẽ được cấp giấy nhập cảnh I-94.

Nhân viên di trú phi cảng giữ một bản I-20 và đưa lại cho đương sự một bản.

Giai đoạn 5 : Duy trì quy chế du học sinh:

Việc duy trì quy chế du học sinh rất quan trọng, nhất là sau khi có việc ban hành luật di trú năm 1996 ấn định việc trừng phạt những vụ vi phạm thời hạn lưu trú và sự tăng cường việc kiểm tra sinh viên ngoại quốc sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua. Để duy trì tốt quy chế du học sinh, đương sự phải lưu ý các điều sau đây:

1- Cất giữ cẩn thận hộ chiếu đừng để thất lạc,

2- Đi học đều đặng tại trường đã ghi danh,

3- Tham gia đầy đủ chương trình học,

4- Rời khỏi Hoa Kỳ đúng thời hạn đã ghi trên I-20, hoặc đúng thời gian gia hạn 60 ngày, hoặc xin trường gia hạn chương trình học.

5- Nếu muốn xin chuyển từ cấp học lực này sang cấp học lực khác, thí dụ như từ chương trình BS sang chương trình MA, thì phải nộp đơn xin giới chức học đường phụ trách du học sinh,

6- Chỉ làm việc trong phạm vi chương trình làm việc của nhà trường và không được làm quá 20 giờ một tuần trong mùa học,

7- Không nên làm việc ngoài chương trình làm việc của nhà trường nếu không có giấy phép của Sở Di Trú,

8- Thông báo Sở Di Trú trong vòng 10 ngày nếu có thay đổi địa chỉ.

Thay đổi trường học:

Du học sinh có thể thay đổi trường học nhưng phải tuân theo thủ tục thay đổi. Muốn đổi trường, du học sinh phải xin I-20 mới tại trường mới đồng thời thông báo cho giới chức phụ trách du học sinh của trường củ biết. Đương sự phải xin mẫu I-20 của trường mới trong thời hạn 15 ngày trước khi lớp học bắt đầu.

Trường mới phải gởi một bản I-20 đến trường củ và đến Sở Di Trú. Sau khi thu thập tin tức , Sở Di TRú sẽ gởi trở lại một bản I-20 cho du học sinh và một bản cho trường mới.

Thay đổi chương trình học:

Muốn thay đổi chương trình học trong cùng một trường, du học sinh cũng phải làm theo các thủ tục tương tự. Du học sinh phải xin I-20 mới (tại trường cũ đang học )

trong vòng 15 ngày trước khi lớp học mới bắt đầu. Giới chức phụ trách du học sinh của trường ghi chú trên I-20 là đương sự thay đổi chương trình này sang chương trình khác trong cùng một trường, và gởi I-20 đến Sở Di Trú. Sau khi thu thập tin tức xong, Sở Di Trú gởi I-20 trở lại, một bản cho du học sinh và một bản cho trường học.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1) Có phải hiện nay tổng lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi đương đơn xin du học Hoa Kỳ phải có điểm khaỏ sát TOEFL cao mới chấp thuận chiếu khán du học"

Đáp 1) Dĩ nhiên có điểm TOEFL sẽ là một thuận lợi cho hồ sơ, nhưng một hồ sơ thành công cần có thêm các yếu tố quan trọng khác như: dồi dào về tài chánh, cha mẹ có lợi tức cao và khả năng học vấn tốt của đương đơn.

Câu hỏi 2: Tôi là một thường trú nhân. Xin quý văn phòng cho biết là hiện nay hoặc trong tương lai gần đây có đạo luật nào cho phép tôi được đem vợ tôi hiện đang ở Việt Nam được sang sum hợp với tôi tại Hoa Kỳ mà không phải chờ đợi quá lâu hay không"

Đáp 2: Hiện nay hay trong tương lai chưa thấy có chiều hướng thay đổi thời gian đáo hạn của diện F2, tức diện thường trú nhân bảo lãnh cho người phối ngẫu. Cách nhanh nhất là anh nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc tìm một diện bảo lãnh nào khác về phía vợ anh, thay vì chờ đơn bảo lãnh của anh đáo hạn. Mới đây luật di trú có mở thêm một loại chiếu khán mới, gọi là chiếu khán V, rất hữu ích đối với các hồ sơ ưu tiên F2. Tuy nhiên điều kiện để xin chiếu khán V là đơn bảo lãnh phải được nộp trước tháng 12- năm 2000 và đã chờ được 3 năm rồi. Tôi nghĩ hồ sơ bảo lãnh của anh chắc không đáp ứng các điều kiện nói trên.

Câu hỏi 3: Tôi kết hôn với một người có quốc tịch Hoa Kỳ hồi tháng 6-2001. Ngay sau đó tôi đã nộp hồ sơ xin thẻ xanh. Tôi đọc chỉ dẩn thấy nói rằng sau 1 năm 9 tháng thì tôi phải nộp đơn xin đổi lấy thẻ xanh thực thụ (removal of temporary status). Nếu không làm như vậy thì 2 năm sau ngày cưới, tôi có thể bị trục xuất. Cho đến nay tôi vẩn chưa nhận được giấy thông báo chấp thuận của Sở Di Trú về đơn xin thẻ xanh. Thắc mắc của tôi là quy tắc 1 năm 9 tháng nói trên được tính từ ngày nào" Kể từ ngày lập hôn thú hay kể từ ngày thẻ xanh tạm thời được chấp thuận "

Đáp 3: Quy tắc 1 năm 9 tháng nói trên được tính kể từ ngày được chấp thuận thẻ xanh tạm thời, không phải từ ngày nộp đơn xin thẻ xanh tạm thời, cũng không phải từ ngày lập hôn thú.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.