Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Triển Lãm “việt Nam Của Tôi” Tại Quận Cam Về Một Hành Trình Của Một Người M

30/03/200600:00:00(Xem: 1567)
wk_03302006_4

Ảnh triển lãm.

Chánh Án Tòa An Tối Cao của Quận Cam, ông Nguyễn Trọng Nho, sẽ Chủ Tọa cuộc Triển lãm “Việt Nam Của Tôi, Một Tiểu Luận bằng Nhiếp Ảnh về Phụ Nữ Việt Nam.”

Ngày 9 tháng 4 năm 2006, giấc mơ của Bà Nancy Hoàn sẽ được hoàn toàn thể hiện khi cuộc Triển Lãm “ Việt Nam Của Tôi: Một Tiểu Luận bằng Nhiếp Anh về Phụ Nữ Việt Nam” chiếm ngự vị trí trang trọng nhất tại Trung Tâm Văn Hóa Muckenthaler ở Fullerton, từ 1 đến 4 giờ chiều, đồng thời với cuộc tiếp tân và trình diễn thời trang
do chương trình Giáo Dục và Ngăn Ngừa Ung Thư Vú do YWCA Bắc Quận Cam

tổ chức.

Cuộc triển lãm cũng đồng thời vẽ ra một tương lai cộng tác lâu dài giữa YWCA Bắc Quận Cam và Trung Tâm Văn Hóa Muckenthaler để bảo trợ các cuộc triển lãm hàng năm khác vinh danh đời sống, các nỗ lực và tinh thần của người phụ nữ.

Bà Nany Hoàn nói: “Tôi rất hồi hộp để trình diện việc làm và niềm say mê của tôi với quê hương của mình. Đây là một kinh nghiệm quý giá cho tôi khi được học hỏi về truyền thống gia tộc của chúng tôi, sự cay cực của những người phụ nữ Việt Nam sống trên miền cao nguyên và cũng là dịp để giúp cho niềm say mê khác là Chương trình giáo dục và giúp ngăn ngừa ung thư vú cho phụ nữ.”

Trong cuộc triển lãm này, 50 bức hình mầu ghi lại đời sống căng thẳng của phụ nữ Việt và gia đình trong khi vẫn phô diễn được nét đẹp thân thể và tinh thần của họ.

Cuộc tiếp tân cũng sẽ giới thiệu những thời trang về “Ao Dài” của phụ nữ dân tộc Việt mà bà Nancy Hoàn đã chụp trong lần hành trình ấy. Ong Chánh An Nguyễn Trọng Nho và bà Terry Brick, một phụ nữ nổi tiếng với những công trình Bác Ai, sẽ đồng chủ tọa.

Bà Nancy Hoàn đã đến Hoa Kỳ từ năm 1975 và chỉ trở lại Việt Nam một lần để thăm viếng gia đình. Bà đã sinh trưởng tại Saigon từ lúc còn là một cô gái bé nhỏ, nhưng nguồn gốc gia đình bà lại đến từ miền Bắc Việt Nam, nơi họ là những nông dân chất phác.

Từ bé, bà vẫn nghe mẹ kể về miền quê xa xưa ấy, nhưng bà chưa bao giờ có dịp trở lại để viếng thăm nơi mà ông bà và tổ tiên bà sinh sống. Với công việc hiện tại là giúp đỡ những người phụ nữ có lợi tưc thấp để ngăn ngừa ung thư vú, bà vẫn luôn mong có dịp trở lại quê nhà. Bà nói: “Đời sống là một chuỗi những bất ngờ. Khi tôi còn trẻ và làm việc như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tôi vẫn luôn ao uớc được có lần về thăm quê hương thật sự của tôi. Nhưng chỉ khi làm việc để giúp những phụ nữ ở đây, tôi mới thấy cần thiết để về quê và ghi lại những đắng cay mà người phụ nữ Việt vẫn còn mang nặng.”

Bà Nancy đã dành nguyên một tháng để thăm viếng miền Bắc Việt Nam, đi từ làng nọ đến làng kia, gặp gỡ người này người nọ và hỏi thăm về đời sống gia đình của họ. Bà đã có dịp hiểu được những nhu cầu buôn bán để giúp đỡ gia đình sinh sống và làm cách nào để vừa làm việc vất vả vừa giúp cho con cái lớn lên.

Rất nhiều phụ nữ trên miền cao nguyên phải làm những công việc nặng nhọc như gồng gánh những bó lúa nặng từ ruộng này sang đồng khác hoặc cào muối trong những mỏ muối trong khi địu con trên lưng hay đeo con trước ngực. Những hình ảnh này đã gợi lên trong lòng bà nhiều nỗi xót xa.

Bà cho biết: “Người đàn bà Việt làm việc cực khổ lắm tuy nhiên sự liên kết giữa họ và cộng đồng, hàng xóm, láng giềng đã tạo nên cho họ nhiều niềm vui.”

Cuộc triển lãm về “Việt Nam Của Tôi” đã được hình thành sau khi bàNancy Hoàn trở lại làm việc với YWCA và đua cho bà Giám Đốc, Diane Masseth-Jones, coi những tấm ảnh mà bà Nancy đã chụp. Bà Diane Masseth-Jones đã vô cùng xúc động và chợt nhận thấy đây là cơ hội để giáo dục mọi người về những phong tục khác nhau của Việt Nam.

Bà Diane Masseth-Jones nói: “Những bức ảnh của Nancy Hoàn đã mở rộng cặp mắt tôi vào những phương diện mà tôi chưa hề tưởng tượng. Tôi biết rằng tôi đã bị lôi cuốn và tôi chắc rằng những người khác cũng thế. Chúng ta cần phải dùng những tấm ảnh này để tạo thêm sự hiểu biết giữa những văn hóa khác nhau tại Quận Cam.”

Trong hai năm qua, bà đã làm việc để thiết lập một chương trình nối kết giữa những phụ nữ tại Quận Cam và nhiều nơi trên thế giới. Năm ngoái, YWCA đã bảo trợ một cuộc trình diễn của người Palestine và tạo được những mối liên hệ mà bà hy vọng sẽ kết quả bằng cách chia xẻ một chương trình giáo dục giữa hai quốc gia. Bây giờ, với cuộc triển lãm của bà Nancy Hoàn, bà hy vọng rằng YWCA cũng sẽ gặt hái như thế với phụ nữ Việt Nam.

Bà tiếp: “Lịch sử cận đại cho thấy người phụ nữ đã trải qua nhiều thế hệ để trở nên mạnh mẽ như hiện tại. Chúng ta sẽ tiếp tục nâng cao vai trò này thêm bằng cách đưa họ lại gần với nhau và tạo cơ hội cho họ học hỏi và tiến bộ.”

Bà Masseth-Jones và Bà Nancy Hoàn tiếp cận với Trung Tâm Văn Hoá Muckenthaler về cuộc triển lãm của Bà Nancy, để sau đó, hai cơ quan đã đồng ý với nhau là sẽ tiếp tục cộng tác lâu dài để giáo dục cộng đồng về những phụ nữ của các cộng đồng, và vinh danh cuộc sống của họ qua nghệ thuật. Bà Pat House, Giám Đốc của Trung Tâm nói rằng sự kết hợp là điều tất nhiên. Bà nói: “Đây là một cơ hội lạ lùng cho cả hai cơ quan và cho cộng đồng. Viễn ảnh của Trung Tâm Muckenthaler là vinh danh tinh thần nhân loại qua nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật trình diễn trong khi YWCA lại tăng cường sức mạnh của người phụ nữ. Chúng tôi là những kết hợp hoàn hảo trong việc tạo cơ hội nối kết với những nền văn hóa khác nhau xuyên qua nghệ thuật.”

Cuộc triển lãm “Việt Nam Của Tôi” là bước khởi đầu cho việc phối hợp vinh danh Phụ Nữ qua nghệ thuật và sẽ đem lại những cuộc triển lãm khác với những phương thức phô diễn nghệ thuật nhiều mầu sắc.

Giá vé cho cuộc tiếp tân là $65.00 và sẽ cho thấy thời trang khác nhau của các người dân tộc Việt Nam mà bà Nancy Hoàn đã ghi lại được trong lần hành trình trước đây. Cuộc triển lãm chấm dứt vào ngày 28 tháng 5.

Muốn biết thêm chi tiết, xin gọi về YWCA Bắc Quận Cam tại số (714) 871 – 4488 hay gọi Trung Tâm Văn Hóa Muckenthaler số (714) 738- 6595.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.