Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biết Mà Không Biết

19/06/200300:00:00(Xem: 3763)
Biết Mà Không Biết
Có một người nào đó nói một câu đại ý rằng ở thời đại này với hệ thống truyền thông mau chóng thuận tiện cung cấp cho con người ta rất nhiều kiến thức và tin tức nhưng có một điều nghịch lý là họ tưởng là biết rất nhiều nhưng lại chẳng biết gì hết.
Suy gẫm về câu nói ấy ấy thấy có hai điều. Thứ nhất là nguồn cung cấp tin tức có đáng tin cậy hay không.Thứ hai thuộc về người nhận vì có quá nhiều thứ tin tức cho nên không đủ thì giờ và khả năng để tiêu hóa.
Bàn về sự trung thực của nguồn tin vẫn là câu hỏi lúc nào cũng hiện hữu nhưng vào thời đại này người ta lại ỷ y vì cho rằng có Internet nhanh chóng toàn cầu nên ít ai dám bịa đặt để gạt cả thế giới. Vừa rồi chuyện một ký giả da đen của tờ báo New York Times uy tín nhất nước Mỹ đã ngồi ở nhà để tưởng tượng và ăn cắp những dữ kiện của người khác để viết những bài phóng sự. Chuyện đổ bể và người chủ bút từ chức.
Nhưng đó là chuyện nhỏ, cái này mới là chuyện lớn là chuyện cả bộ tham mưu chính quyền Bush đã xào nấu tin tức tình báo của CIA về tình hình vũ khí hủy diệt của Iraq để tạo ra cái cớ gây chiến tranh. Bộ trưởng ngoại giao Colin Powell từng là đại tướng oai hùng với uy tín cao ngất đã ra trước Liên Hiệp Quốc để trình bày đầy đủ những bằng chứng qua các phim ảnh và tài liệu mà tình báo Hoa Kỳ đã thu thập bằng những kỹ thuật tân kỳ. Bây giờ thì ông ta ê chề, không biết là vì bị cấp dưới qua mặt hay là đã biết là đồ dởm mà vẫn xài.
Hai tháng trôi qua từ lúc chiếm Iraq nhưng người Mỹ vẫn không tìm ra vũ khí sinh hóa hay nguyên tử và chính phủ Bush đã lên tiếng cãi lại là phải cho thêm thời gian để lục lọi vì họ tin rằng Saddam Hussein có chế tạo loại này.
Dân Mỹ lại phải chờ bao nhiêu tháng nữa để cho vụ này chìm xuồng theo thời gian phôi pha. Vẫn nhớ câu nói của thượng nghị sĩ Byrd người đã bỏ phiếu không cho Bush đánh Iraq là ông ta không muốn bị gạt một lần nữa vì năm 1966 tổng thống Johnson đã phịa ra chứng cớ vụ tàu Mỹ bị Việt Cộng tấn công để xin quốc hội cho phép thả bom Bắc Việt. Xin tặng ông một câu khen ngợi là "gừng càng già càng cay".
Còn một chuyện nữa cũng nên để ý là mấy tháng trước khi mà bệnh SARS mới lan tràn thì có một đài TV Mỹ loan là có vài chục bệnh nhân và có vài người chết vì bệnh này. Nhưng sau đó đã có sự điều chỉnh và con số chính thức đưa ra là ở Mỹ có 53 trường hợp và đặc biệt là không có ai chết cả. Vì con số tử vong là zero, một con số quá tòan hảo cho nên đã có một tí bâng khuâng nghĩ ngợi cho kẻ thức giả.
Y học cho biết là trên thế giới cho đến nay số người chết vì bệnh SARS chưa quá một ngàn và người bệnh nếu lớn tuổi thì dễ mất mạng hơn người trẻ vì cơ thể bị tàn phá bởi cơn sốt và sưng phổi.Mặc dù Tây y chưa chính thức tìm ra thuốc chữa bệnh này nhưng những biện pháp cấp cứu tỏ ra hữu hiệu để giữ con bệnh sinh tồn. Trong khi ở Canada với nền y tế cao cấp mà đã có mấy chục người chết, thế mà ở Mỹ con bệnh SARS nào cũng sống.
Cơ quan CDC của xứ này hoàn toàn kiểm soát những bệnh nhân SARS, con số bệnh nhân do họ đưa ra. Hãy thử suy nghĩ điều này là trong một thời điểm mà nước Mỹ kinh tế suy thoái, nạn khủng bố đe dọa, chiến tranh Iraq phân hóa nội bộ, nếu cộng thêm tin tức bệnh nhân chết vì SARS thì càng gây thêm xáo trộn cho đất nước. Người chủ báo, chủ đài trước yêu cầu của tình thế, và thêm một điều quan trọng là chính phủ đã có những biện pháp cách ly con bệnh nên nếu bỏ lơ cái vụ này thì cũng chẳng sao. Cũng nên nói rõ là vài con số lẻ tẻ thôi chứ nếu mà hàng trăm như Bắc Kinh thì báo chí không tha và bộ trưởng y tế phải bay chức.
Một viên chức y tế mới vừa tuyên bố là vào mùa đông này thì ở nước Mỹ sẽ có thể có bệnh nhân chết vì bệnh SARS, câu nói vào lúc này chẳng làm ai hoảng sợ nên phổ biến được.
Như vụ Laci Peterson ở Modesto ồn ào mấy tháng nay, người chồng bị nghi là giết vợ đang mang bầu và bị truy tố với án tử hình. Bên cảnh sát nói là có bằng chứng nhưng lại chưa muốn đưa ra và anh chàng này bị còng tay khi ra tòa. Cũng may là luật sư yêu cầu tòa tháo bỏ vì theo luật Mỹ tòa chưa tuyên án là coi như chưa có tội. Bao nhiêu người đều tin là anh ta là thủ phạm, báo và đài cứ ra rả loan những tin hấp dẫn nhưng lý lẽ vẫn chưa được ổn thỏa cho lắm. Cứ đợi tới ngày xử thì bao nhiêu dữ kiện đầy đủ mới có thể phán đoán được.
Ở tại xứ Mỹ tự do tân tiến mà tin tức còn phải suy xét thì ở Việt Nam hay những xứ độc tài lạc hậu thì tình trạng còn tệ hơn. Tình trạng báo và đài Việt ngữ ở xứ người là món ăn tinh thần cho nhiều đồng hương. Nhưng tinh thần trách nhiệm và phương tiện làm việc vẫn chưa đáp ứng với hoàn cảnh cho nên chỉ nhắc độc giả là coi chừng "biết rất nhiều mà chẳng biết gì hết".
San Jose 17-6-03

17/06/2019(Xem: 854)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 567)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1207)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1548)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 515)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 913)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 156)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 1047)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 530)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 508)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 1004)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 1123)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 430)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 368)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 339)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.