Hôm nay,  
Việt Báo Online

So Sánh Kinh Tế Mỹ Hiện Nay Với Cơn Đại Suy Thoái 1933

26/08/200100:00:00(Xem: 6217)
So Sánh Kinh Tế Mỹ Hiện Nay Với Cơn Đại Suy Thoái 1933
Trần Quốc Sỹ chuyển dịch

Với sự sa thải nhân công hàng loạt, thị trường chứng khoán tiếp tục mất giá, và sự cắt giảm lãi xuất của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang không mấy hiệu quả, chúng ta có thể nghĩ rằng nền kinh tế hiện thời rất tệ. An tâm đi, tình trạng hiện thời so với cơn đại suy thoái 70 năm trước đây không có nghĩa gì cả.

Năm 1933, tỷ số thất nghiệp lên đến 25% (so với 4.5% hiện nay). Mức sản xuất toàn quốc giảm 30%. Hiện nay, dân chúng lo ngại tổng sản lượng quốc gia có thể giảm 1% cho năm nay. Hơn 9000 ngân hàng phá sản, làm tiêu tan trương mục tiết kiệm của hằng triệu người. Chỉ số tiêu thụ tin tưởng rớt, mức tiêu xài giảm 20%, mức đầu tư tuột dốc, lương bổng và giá cả rơi vào tình trạng deflation.

Lý do xâu xa đã gây nên cơn đại suy thoái, tệ hại và kéo trong thời gian dài, vẫn là một câu hỏi không có câu trả lời trong kinh tế học "Elmus Wicker, giáo sư kinh tế học tại Indiana University, đã nói vậy. Ngày nay, các kinh tế gia nói rằng cơ hội để xảy ra cơn khủng hoảng kinh tế rất nhỏ, nguyên nhân chính vì các ngân hàng hiện nay được kiểm soát kỹ hơn, vốn nhiều hơn, và có sự hổ trợ của liên bang.

"Vì đã nếm mùi đại suy thoái, các ngân hàng giờ đây đã vững hơn và sẵn sàng hơn " Mark Zandi, một kinh tế gia cho biết.

Có rất nhiều sự kiện đã xảy ra đưa tới cơn đại suy thoái. Nhiều kinh tế gia nhận xét rằng những điểm trùng hợp giữa quá khứ và hiện tại chỉ là bề mặt. Thực vậy, rất nhiều tiên đoán lạc quan là nền kinh tế hiện nay sẽ không tệ hơn nữa, trước khi nó sẽ hồi phục vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Nhưng với thuyết tương đối của những lý luận trên, chúng ta cũng nên cảnh báo rằng không có gì bảo đảm cho sự phục hồi của nền kinh tế trong tương lai.

Nhìn kỹ về những sự kiện kinh tế tương đồng chúng ta đang có với năm 1929 chứng minh điều này:

1. Giới tiêu thụ vẫn lạc quan sau khi thị trường chứng khoán suy thoái.
Đây là một sự thật ít ai biết đến của cơn đại suy thoái, giới tiêu thụ vẫn bình chân như vại sau khi thị trường chứng khoán "sụp đổ" năm 1929. Một bài báo được đăng trên Business Week năm 1979 phân tách 50 năm sau cơn đại suy thoái: "Sự tổn hại kinh khủng của thời kỳ này là do phần đông dân Hoa kỳ, trong những tháng đầu tiên, không nhận ra sự tàn phá của nó". Thực vậy, trong những tháng đầu năm 1930, giới tiêu thụ tưởng là nền kinh tế đã hồi phục nhưng khi nó không gượng dậy nổi, "dân chúng đã bị hổng chân và rơi xuốc vực sâu", kinh tế gia của Đại Học Harvard Joseph Shumpeter đã viết như vậy.

Edward Deak, một kinh tế gia tại Fairfield University nhận xét rằng giới tiêu thụ ngày nay (cũng giống như xưa) vẫn tiếp tục tiêu xài, mượn nợ nhì, tăng nợ thẻ tín dụng vì họ tin rằng đây chỉ là một giai đoạn trì trệ ngắn hạn. "Cũng có thể lắm" ông nói "nhưng không có nghĩa là cá đã vào rọ". Ông nói rằng ông sẽ theo dõi kỹ nếu con số thất nghiệp tăng vọt hoặc mức tiêu xài trở lại học đường giảm mạnh, ông sẽ bi quan hơn hiện tại.

Robert Smith, tổng giám đốc của Smith Affiliated Capital khuyên giới tiêu thụ nên cảnh giác đề phòng nền kinh tế có thể tệ hơn. Ông cũng khuyên giới đầu tư nên mua thêm cổ phiếu để cân bằng trương mục đầu tư của họ.

2. Thị trường chứng khoán tiếp tục tuột dốc.
Mặc dầu tất cả các kinh tế gia đều đồng ý rằng thị trường chứng khoán không phải là nguyên nhân của cơn đại suy thoái, nhưng sự "sụp đổ" của thị trường chứng khoán tháng 10 năm 1929 đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phá sản của giới đầu tư, làm cho giới tiêu thụ phải thắt chặt hầu bao của họ.

Sự tuột dốc của thị trường chứng khoán hiện tại tuy không nặng như năm 1929. nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng cho sự trì trệ của nền kinh tế. Và "sự tuột dốc của thị trường chứng khoán sẽ làm giảm đi khả năng tiêu xài của giới tiêu thụ", Edward Deak nói vậy.

3. Giới tiêu thụ giảm tiêu xài.
Vào thời kỳ đại suy thoái, giới công nhân đã ôm chặt lấy tiền của họ. Ngày này, giới chủ nhân lại thắt hầu bao. Họ đang giảm chi phí về quảng cáo, máy móc kỹ thuật cao và quan trọng hơn hết cho nền kinh tế lương bổng cho nhân viên.

Việc tiếp tục giảm chi phí cho nền thông tin công nghệ là thí dụ điển hình nhất. Một bản báo cáo mới nhất cho thấy các giám đốc đã cắt giảm sự chi tiêu trong nửa năm đầu vì họ cho rằng ngân khoản chi tiêu của họ sẽ bị cắt giảm trong nửa năm sau.

Chúng ta có thể chưa chính thức rơi vào sự suy thoái là nhờ vào sự tiêu tiền mạnh bạo của giới tiêu thụ, nhưng "sự trì trệ hiện nay đã khởi động bởi sự cắt giảm chi tiêu của các công ty" Robert Smith đã nói "giới tiêu thụ đang chống đỡ cho nền kinh tế hiện nay".

Miễn là giới tiêu thụ có thể chống đỡ đến khi các công ty có thể hồi phục, chúng ta sẽ thoát khỏi sự suy thoái, nhưng nếu tỷ số thất nghiệp gia tăng có thể làm lòng tin của giới tiêu thụ rạn nứt, nền kinh tế có thể tệ hại hơn.

4. Chứng khoán hỗn hợp (mutual fund) rất được ưa chuộng
Đây là một điểm nhỏ nhưng là một điểm tương đồng quan trọng. Kinh tế gia của Yale University William Goetzman nói rằng những thập niên đầu của thế kỷ, giới đầu tư cũng lao đầu vào những chứng khoán hỗn hợp giống như ngày nay. Ông cho rằng sự phân hoá của chứng khoán hỗn hợp đã làm giới đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn vì họ nghĩ là họ sẽ được bảo vệ. Mặc dù ông từ chối bình luận về sự liên quan giữa chứng khoán hỗn hợp và cơn đại suy thoái, ông cho biết đây là một điểm quan trọng cần được lưu ý.

5. Sự nối kết nền kinh tế toàn cầu
Hai thập niên vừa qua được coi như là sự gia tăng của vốn đầu tư quốc tế và trao đổi mậu dịch giữa các quốc gia trong chiều hướng kinh tế toàn cầu. Nhưng trong ba thập niên đầu của thế kỷ, sự luân lưu trao đổi quốc tế đã là điểm then chốt của nền kinh tế Hoa kỳ.

"Nó là thời vàng son của thị trường tư bản thế giới", Goetzman nói vậy. Ông ghi nhận đây là điểm tương đồng nhất của hai thời đại.

Và khi sự khủng hoảng kinh tế của một nước lan sang một nước khác đã làm cho một số quốc gia đóng cọc hối xuất của đồng tiền quốc gia. Vào thời đó, nhiều quốc gia, trong đó có cả Hoa Kỳ đã cho tăng lãi xuất để giữ hối xuất, tăng thuế nhập khẩu để chận đứng sự trao đổi mậu dịch - điều tệ hại nhất mà họ có thể làm, những nhà kinh tế nói thế.

Ngày nay, không ai nghĩ là Hoa kỳ lại mắc vào lỗi lầm này một lần nữa. Ngân hàng dự trữ liên bang (the FED) bây giờ khôn hơn nhiều. Mặc dầu vậy, không có nghĩa là the FED có thể cưú vãn được nền kinh tế toàn cầu nếu nó tiếp tục suy thoái.

Để kết luận, sự lập lại của cơn đại suy thoái ngày nay rất hiếm hoi, các chuyên gia đều đồng ý như vậy. Mà dẫu cho tình trạng kinh tế có xu hướng đi vào con đường này, luật lệ và chính sách hiện hành đang có sẽ ngăn ngừa được một cơn đại suy thoái xảy ra. Nhưng không có nghĩa là nền kinh tế không thể tệ hơn. Những điểm tương đồng xưa và nay nên cần được lưu ý. Đối với giới đầu tư, điều nên làm là cẩn trọng và thức tỉnh cho đến khi dấu hiệu của sự hồi phục được ghi nhận.

23/10/2019(Xem: 191)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 150)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 83)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 86)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 81)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 84)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 99)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 102)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 106)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 158)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 114)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 87)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 142)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 85)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 97)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.