Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Vatican: Đại Giáo Đường Thánh Phaolô

19/07/200300:00:00(Xem: 3725)
PHOTO: Đại giáo đường hay Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành.

Nguyễn Ngọc Cường
(tiếp loạt bài đăng mỗi thứ bảy)
Cuối gian trái có cầu thang dẫn xuống nhà nguyện Thánh Helena. Trên bàn thờ, tượng thánh nữ. Trên mái tròn có bức khảm đá màu đen, làm trước năm 1484, theo mẫu của Melozzo da Forli. Chúa Kitô ngủ giữa các Thánh Sử. Thánh Phêrô và Phaolô, thánh Silvestro. Thánh Helena cầm thánh giá và Đức hồng y Carvajal quỳ gối.
Cánh cửa bên trái cạnh cầu thang dẫn lên nhà nguyện cất giữ Thánh tích cuộc khổ nạn của Chúa. Bên trái, cây thập giá của ông trộm lành. Trong nhà nguyện còn có một phần của Thánh giá Chúa, một cái danh, hai cái gai của mão gai, bảng do quan Philatô cho viết và đóng trên thánh giá "Giêsu Naraget vua dân Do Thái" và ngón tay Thánh Tôma đã thọc vào vết thương cạnh sườn Chúa.
Đại giáo đường Thánh Phaolô Ngoại thành (S.Phaolô Fuori le Mura)
Sau đền thờ Thánh Phêrô, đây là đền thờ rộng lớn nhất Rôma.
Theo truyền thuyết, chính Hoàng đế Constantini đã xây Đại Giáo Đường này trên mộ Thánh Phaolô bị chặt đầu tại Roma năm 67. Năm 386 Hoàng đế Vantentiniano II và hoàng đế Teodoro cho xây một đền thờ rộng lớn hơn. Onoro và Galla Placidia hoàn thành công trình xây cất và cho trang hoàng các bức khảm đá màu. Đức giáo hoàng Leone III trang hoàng đền thờ lộng lẫy hơn vào thế kỷ IX đền thờ bị cướp phá. Đức giáo hoàng Giovanni VIII cho xây làng có chiến lũy chung quanh gọi là Giovannipoli. Đền thờ rất đẹp, được trang hoàng với 80 cây cột cẩm thạch hiếm có, các bức khảm đá màu và các bức tranh trên tường của các họa sĩ nổi tiếng. Mặt tiền có hành lang dài với bốn hàng cột rất đẹp. Nhưng đêm 15 rạng 16 tháng 7 năm 1823 một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi gần hết đền thờ. Đức giáo hoàng Leone XIII giao cho các kiến trúc sư Pasquate belli, Bosto và Camposeri xây lại. Luigi Poleti xây thêm cái tháp chuông kỳ dị. Năm 1840 Đức giáo hoàng Gregorio XVI thánh hiến gian ngang, năm 1854 Đức giáo hoàng Piô IX thánh hiến toàn đền thờ. Đền thờ đã được xây lại theo kích thước và hình dáng cũ.
Mặt tiền quay ra sông Tevere, xây theo họa đồ của G.Sacconi, có hành lang bốn cạnh trang hoàng cột bằng nham thạch Baveno rất đồ sộ và oai nghiêm.
Chính giữa là tượng thánh Phaolô cầm gươm. Các bức khảm đá màu làm năm 1885 theo mẫu vẽ của F.Agricola và N.Cansoni. Cửa chính giữa bằng đồng đất bạc có các bức chạm trổ kể lại cuộc đời hai thánh Phêrô và Phaolô do A. Maraini tạc năm 1931.
Bên trong đền thờ hình thánh giá Ai Cặp, dài 120m rộng 65m cao 23m và gồm 5 gian dọc. Hai bên gian giữa là hai hàng 80 cây cột bằng nham thạch lớn soi bóng trên nền cẩm thạch láng bóng. Trần bằng hồ giả cẩm thạch màu trắng và vàng, chính giữa có huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Piô IX. Trên tường giữa các cửa sổ có các bức tranh kể lại cuộc đời Thánh Phaolô, có rất nhiều họa sĩ vẽ. Bên dưới là một hàng mề đai các bức khảm đá màu hình của 263 giáo hoàng, bắt đầu từ thánh Phêrô cho đức Phaolô VI. Các cửa kính hiện nay bằng các mảng thạch cao, thay thế cho các kính màu bị bề trong vụ nổ kho đạn năm 1891.
Bên cạnh cửa chính là 4 cây cột bằng thạch cao do Phó vương Ai cập tặng.
Khải hoàn môn do hai cây cột khổng lồ bằng nham thạch chống đỡ là phần còn lại của đền thờ ngày xưa. Trận hỏa hoạn đã khiến cho bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IV đẹp hơn. Chính giữa là Chúa Giê su giơ tay ban phép lành theo kiểu Hylạp, hai bên có hai Thiên thần thờ lạy, 4 huy hiệu các Thánh Sử, 24 bô lão tay cầm triều thiên, như tả trong sách Khải Huyền và hai thánh Phêrô và Phaolô.


Phía trước khải hoàn môn là tượng hai thánh Phêrô do Lacometti tạc và Phaolô do Revelli tạc. Mặt sau khải hoàn môn còn dấu tích các bức khảm đá màu của Pietro Cavallini.
Bên trên bàn thờ chính có cái tán do Arnolfo di cambio và Pietre Cavallini tạc năm 1285. Đây là thí dụ điển hình của nghệ thuật điêu khắc vùng Toscana hồi thế kỷ XIII.
Trong cung thánh có bức khảm đá màu do các chuyên viên Venezia làm năm 1220. chính giữa là Chúa Kitô ban phép lành theo kiểu vẽ HY Lạp, dưới chân ngài là Đức giáo hoàng Ônôriô II. Bên phải là các thánh Phêrô và Anrê, bên trái là các thánh Phaolô và Luca. Phía dưới là hình thánh giá dát ngọc đặt trên bàn thờ, hai thiên thần và các tông đồ. Đức mẹ và chúa hài đồng, thánh Gioan Tiền Hô và Đức giáo hoàng Gioan XXII- Ngài giám mục với hình chạm nổi là của Pietro Tenerani. Bên trên tranh vẽ của Vicennzo Camuccini.
Gian ngang trần và tường có dát đá cẩm thạch tuyệt đẹp và hiếm cũng như các kiểu Ionien đều thuộc đền thờ cũ ngày xưa. Hai đầu gian ngang là hai bàn thờ bằng đá không tước và ngọc lưu ly, do Nga hoàng Nicolai I tặng.
Gian ngang trái: Nhà nguyện I dâng kính thánh Stefano có tượng thánh nhân do Rainaidi tạc. Nhà nguyện II dâng kính thánh giá do Maderna xây. Chính trong nhà nguyện này thánh Ignazio và các bạn đã tuyên khấn trọn đời ngày 22 tháng 4 năm 1541. bên phải cửa vào có bức tượng thánh Phaolô bằng gỗ thuộc thế kỷ XIII.
Gian ngang phải: Có chân nến phục sinh tuyệt đẹp do Nicola di Angelo và Pietro Vassaletto tạc. Nhà nguyện I dâng kính thánh Laurenzo do Gugliemnx Caderrini xây, có tranh ba cánh bằng cẩm thạch thuộc thế kỷ XV. Nhà nguyện 2 dâng kinh Thánh Biển Đức có vẻ khắc khổ do Poletti xây mô phỏng theo căn phòng của một ngôi đền ngoại giáo. Các cột lấy từ Velo về bên trong cũng có bình đựng nước thánh rất đẹp. Trên bàn thờ cuối bên phải có bức khảm đá màu mô phỏng theo bức tranh "Đôi triều thiên cho Đức Mẹ" của Giullo Ramano. Các tượng hai thánh Biển Đức và Scolastica do Gnacarini và Baini tạc.
Qua cánh cửa bên trái đền thờ, bạn vào trong nhà nguyện rửa tội có hình thánh giá Hy lạp. Các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XV, các bức khảm đá màu trên nền nhà nguyện thuộc thế kỷ XIII. Từ đây, bạn vào tiền đường có tượng Đức giáo hoàng Gregorio XVI do Rinaldi tạc. Từ đó bạn vào sân trong của tu viện các cha dòng Biển Đức, nhỏ hơn nhưng được bảo trì cẩn thận hơn, sân trong tu viện đền thờ Lateranô. Hành lang chung quanh sân trang hoàng cột sóng đôi chạm trỗ và dát đá màu theo đủ hình dáng rất mỹ thuật và công phu. Nó được Pietro Vassletto khởi công xây cất dưới thời Đức Viện phụ Pietro da Capua và hoàn thành năm 1214. Trên tường trưng bày các bia mộ, bản khắc và di tích cổ, trong số đó có tượng Đức giáo hoàng Bonifazio IX quan tài đá của Pierre de Leon bên trên có chạm trổ hình Apollon và Marsyas. Bên trái là gian phòng trang hoàng các bức tranh còn sót lại sau vụ đền thờ bị cháy, cũng như hình ảnh và các bản khắc kể lại công trình xây cất đền thờ bị chaý và cảnh hỏa hoạn năm 1823. bên cạnh đó là nhà nguyện có hài cốt các thánh. Trong tu viện còn giữ cánh cửa đồng của đền thờ cũ do Staurakios chạm trổ bên Constantinople năm 1070 nhưng bị hư hại nhiều trong vụ hỏa hoạn năm 1823.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.