Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Cung Nghinh Xá Lợi Ơû Vùng Hoa Thịnh Đốn

01/11/200300:00:00(Xem: 3683)
PHOTO: Xá lợi triển lãm.

(Washington, DC) - Trong ba ngày 24, 25 và 26 tháng 10 vừa qua, dân chúng vùng Thủ Đô đã có cơ hội viếng thăm và chiêm bái ngọc xá lợi Phật tại chùa Giác Hoàng, thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đã đánh dấu một dữ kiện quan trọng trong lịch sử của Phật Giáo cho người Việt tị nạn nói riêng và cho người Hoa Kỳ thích nghiên cứu về nét huyền bí của Phật giáo nói chung.
Toàn bộ những ngọc xá lợi Phật cổ xưa linh hiển và vô cùng hiếm quý đã và đang lần lượt trưng bày khắp nơi trên thế giới nhằm mục đích tạo tâm từ bi cho bá tánh cũng như để gây quỹ cho công trình kiến tạo tượng đồng Đức Phật Di Lặc cao 152 thước sẽ được tôn thờ tại vườn Khâu Tì Ni nơi Đức Phật nhập diệt hơn 2500 trước. Đây là một dự án do Đức Lạt ma Zopa Rinpoche khởi xướng. Khởi đầu từ tháng 3 năm 2001, "Công Cuộc Cung Nghinh Xá Lợi Phật của Phật Tâm Bảo Điện" đã viếng nhiều nơi trên thế giới và trong chuyến công du này, phái đoàn đã chọn chùa Giác Hoàng là nơi trưng bày ngọc xá lợi cho thập phương trong vùng chiêm bái.
Vào lúc 1 giờ trưa ngày thứ Sáu, 24 tháng 10, buổi lễ khai mạc nghinh đón ngọc xá lợi đã long trọng tiến hành dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng chủ trì chùa Giác Hoàng Thích Thanh Đạm. Được biết, buổi lễ khai mạc này chỉ dành riêng cho các chư tăng và đại biểu của các chùa Phật giáo trong vùng, nhưng con số Phật tử tham dự đã lên đến hơn 700 người, vượt sức tưởng tượng của ban tổ chức. Trong số hơn 50 vị tăng ni và các ban Hộ Trì Tam Bảo vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến tham dự gồm các vị trụ trì của các Chùa Vạn Hạnh, Tu Viện Tường Vân, Chùa Hoa Nghiêm, Chùa Kỳ Viên, Chùa Quan Âm, Tu Viện Pháp Vương, chùa Lào, chùa Cam Bốt, chùa Thái Lan, chùa Tây Tạng, chùa Nhật Bản và chùa Ấn Độ. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đại diện văn phòng Thị Trưởng cùng những giới chức cao cấp trong vùng Thủ đô đã ghé sang chúc lành cho buổi lễ cung nghinh xá lợi.
Sau 9 hồi chuông trống Bát Nhã cung thỉnh ngọc xá lợi và chư tăng ni, Hòa Thượng Thích Thanh Đạm đã chủ lễ dâng hương và hướng dẫn Phật tử đồng tụng kinh hồi hướng về Thân tâm Xá Lợi. Tiếp theo là nghi lễ tụng niệm của ba thừa Đaị Thừa, Tiểu Thừa và Kim Cang Thừa do các vị sư tăng của các phái đoàn tham dự lần lượt đảnh lễ. Cũng trong buổi lễ này, chư Phật tử cùng tụng niệm quy y, sám hối phát nguyện, tán dương ngọc xá lợi qua nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những âm hưởng trong lời tụng, hơi ngâm, dù không hiểu nghĩa vẫn tạo cho người hướng tâm một cảm giác thanh tịnh.
Kế đến, ban tổ chức dành một phút tĩnh lặng nguyện từ bi quán để cầu nguyện cho hòa bình. Trong lúc bên trong thực hành phút tĩnh lặng, 3 vị tăng ni được mời ra khuôn viên chùa để thả những chiếc bong bóng lên không tượng trưng cho sự phóng sanh và tự do thanh thản. Bài kệ Bát Nhã Tâm Kinh do ông Wilson Hurley hứớng dẫn bằng Anh ngữ chấm dứt phần nghi lễ.
Sau đó, Hòa Thựơng trụ trì ban Pháp từ về ý nghĩa của ngọc xá lợi. Phần Anh ngữ do Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích chuyển dịch. Tiếp theo Pháp từ của Hòa Thựợng là phần phát biểu của cô Victoria Ewart, người điều hành phái đoàn trong chuyến công du thế giới, và của ông Wilson Hurley, đại diện cho International Buddhist Council. Đại diện ban tổ chức và các huynh trưởng gia đình Phật tử chùa Giác Hoàng, Giáo Sư Đặng Đình Khiết bày tỏ lòng tri ân đến chư tăng và quan khách.
Sau phần lễ chính, các Phật tử được mời khỏi chánh điện trong vài phút. Khi thiền môn vừa khép, trong không khí im lặng, chư tăng ni đồng chú nguyện khai mạc phần chiêm ngưỡng ngọc xá lợi. Theo truyền thống, Phật tử đến xem chắp tay đảnh lễ đi vòng quanh điện đài cung bái ngọc xá lợi. Lần lượt chư Phật tử được vào cung nghinh và đảnh lễ ngọc xá lợi, đồng thời cũng được Hòa Thượng trụ trì và Thượng Toạ Trí Tuệ dùng tháp bảo chứa ngọc xá lợi của Đức Phật Thích Ca ban pháp lành cho các bậc đệ tử.


Buổi lễ khai mạc chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều sau buổi tiếp tân chay ấm áp do chị Phụng và các phụ tá hỉ xả cúng dường. Ban tổ chức tiếp tục họp hành chuẩn bị cho 2 ngày sắp tới.
Trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 25 và 26 tháng 10, dựa theo số vé phát ra, đã có hơn 7,000 khách thập phương đến vãng cảnh chùa và chiêm bái ngọc xá lợi. Buổi lễ bế mạc đã tiến hành trễ hơn vì số người viếng thăm phút chót quá đông. Trong số những khách đến chiêm ngưỡng kính bái ngọc xá lợi có khá đông khách người Mỹ và người Trung Hoa, Ấn Độ. Một số khách khác tín ngưỡng cũng đến chiêm bái.
Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã, Hòa Thượng trụ trì chùa Giác Hoàng chủ lễ đại lễ bế mạc và cùng chư Phật tử cầu nguyện cho phái đoàn được bình an và thành công trên đường du hành thế giới để truyền bá ý nghĩa của đạo giáo. Để cảm tạ chùa và ban tổ chức, phái đoàn đã cung hiến một tượng mẫu Phật Di Lặc cho chùa Giác Hoàng, đồng thời cũng cúng dường một phần nhỏ số tiền quỹ thâu được, nhưng Hòa Thượng trụ trì đã biếu lại phái đoàn số tiền ấy.
Tưởng cũng nên nhắc lại, Đức Lạt ma Zopa Rinpoche là người sáng lập và cũng là vị lãnh đạo tinh thần của "Công Trình Đaị Phật Di Lặc" và "Công Cuộc Cung Nghinh Xá Lợi của Phật Tâm Bảo Điện". Ngài không những chỉ tận lực sưu tầm những viên ngọc xá lợi từ nhiều đại sư khắp nơi, ngài còn nhận chân được giá trị vô song của công việc quảng bá rộng lớn để phổ độ chúng sinh cũng như truyền đạt chút tư tưởng từ bi đến những ai quan tâm đến sự yên lành cho thân tâm và nhân loại.
Nhờ một nhân duyên ngẫu nhiên, cô Victoria Ewart, 31 tuổi, trở thành đệ tử của ngài Zopa và được giao phó cho trách nhiệm điều hành chuyến công du này. Là một luật sư chuyên về pháp lý cho các dịch vụ điện tử, cô đã không ngại từ bỏ một lương bổng khá cao và những vật chất vô thường để đảm nhận một trách vụ tối thiểu. Cô rời Luân Đôn và quyết tâm hoàn tất chuyến công du này, truyền bá, chia sẻ những điều sư phụ dạy. Năm 2008, khi đại Phật Di Lặc hoàn tất, phái đoàn sẽ trở về vườn Khâu Tì Ni, phía Bắc Ấn Độ, và những viên ngọc xá lợi quý báu này sẽ được tôn trí thờ phượng trong bảo điện ngự trị ngay trung tâm quả tim Tôn tượng Phật Di Lặc. Phái đoàn đã có những buổi triển lãm tại các chùa và thiền viện Việt Nam tại Houston, Texas, San Jose và Orange County, California. Sau khi rời Hoa Thịnh Đốn, phái đoàn sẽ tiếp tục lộ trình về hướng Nam và sẽ ghé sang Raleigh và Charlotte, North Carolina, Atlanta, Georgia, và sang Dallas, Texas.
Công trình xây tượng Di Lặc không chỉ nhắm vào việc xây tượng mà là một đòi hỏi rất nghiêm trọng đối với các kỹ sư và kiến trúc sư. Ngoài khuôn viên của thánh đài, các chuyên viên dự trù sẽ kiến tạo một trường học, bệnh viện, viện bảo tàng và các trung tâm văn hoá Phật giáo.
Ngọc xá lợi là tro tàn, tro cốt từ thánh thể của các bậc đại sư đã chứng đắc phi thường trong suốt quãng đời tu hành. Sau khi nhục thể các ngài được hỏa táng, trong tro tàn hiển hiện lấp lánh những viện hạt trai óng ánh như ngọc nên gọi là Ngọc Xá Lợi. Ngài Zopa đã dạy rằng "Xá lợi là tinh hoa cốt lõi của công hạnh giác ngộ viên mãn. Nền tảng của sự giác ngộ là huân tu trì giới; đó cũng chính là tâm tuyệt đối thanh tinh vì đã hoàn toàn đoạn diệt mọi ái dục thế gian." Đến chiêm ngưỡng hơn 1,000 viên ngọc xá lợi này không những chúng ta có cơ hội nhìn thấy xá lợi của đức Phật Thích Ca mà còn có thể mục kích được xá lợi của các đại đệ tử của Đức Phật như Đức Mục Kiền Liên, A La Hán, Xá Lợi Phất, Ngài A Nan và rất nhiều các vị thánh tăng khác. Theo truyền thuyết, Ngọc Xá Lợi có khả năng tăng nở thêm khi gặp nhân duyên với hàng Phật tử đến chiêm bái và đảnh lễ.
Ngài Zopa Rinpoche dạy rằng: "Nếu thẩm định và tư duy kỹ càng, bạn sẽ ngộ giải rằng: nếu không nhờ có từ và bi tâm, dù bạn có sở hữu nhiều thế mấy, có tận công gắng sức thế mấy, bạn vẫn không bao giờ cảm thấy an lạc. Tự đáy lòng sâu thẳm, bạn chẳng được an vui và luôn nghĩ mình còn nhiều thiếu thốn."
Lê Thùy Lan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.