Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Hòa Dịu Dân Chủ Hóa Hay Gây Bất Ổn Lật Đổ Csvn?

06/10/200000:00:00(Xem: 3480)
Kicon.com phỏng vấn Ông Trần Minh Công và Ông Đỗ Thái Nhiên

Chiều Chúa nhật, ngày 8 tháng Mười, lúc 1 giờ 30 trưa, tại phòng sinh hoạt của Đài Little Saigon, sẽ diễn ra một cuộc hội thảo chính trị do Ủy Ban Tranh Đấu Cho Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam tổ chức. Chủ đề buổi hội thảo là “Lập trường chung của chúng ta đối với cộng sản”, với phần thuyết trình của giáo sư Lưu Trung Khảo, và phần tham luận của cụ Nguyễn Tường Bách, giáo sư Trần Đức Thanh Phong và luật sư Nguyễn Phương Minh tức nhà báo Đỗ Thái Nhiên. Điều hợp buổi hội thảo là ông Trần Minh Công.

Trưa thứ Ba, ngày 7 tháng Mười, hai ông Trần Minh Công và Đỗ Thái Nhiên đã dành cho Kicon.com cuộc phỏng vấn sau đây do biên tập viên Đinh Quang Anh Thái thực hiện.

- Kicon: Trước hết xin ông Trần Minh Công, với tính cách người điều hợp buổi hội thảo, cho biết mục tiêu của buổi sinh hoạt này"

- Ông Trần Minh Công: Mục đích của chính tôi là mời tất cả các đồng bào, các hội đoàn chính trị và các cá nhân quan tâm đến tương lai của Việt Nam xác định lại xem lập trường của chúng ta đối với cộng sản Việt Nam như thế nào. Sở dĩ chúng tôi đặt vấn đề này ra bởi vì hôm 24 tháng 7 vừa qua, Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ có tổ chức một buổi hội thảo tại một phòng hội của Quố hội Hoa Kỳ ở Washington và công khai đưa ra lời kêu gọi các tổ chức trong cộng đồng chúng ta, các tổ chức tranh đấu đừng quấy nhiễu đảng cộng sản Việt Nam, hãy để đảng này yên ổn điều hành việc nước. Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ còn công khai đưa ra lời kêu gọi chúng ta cộng tác với đảng cộng sản Việt Nam để chuyển biến tình hình mà họ gọi là chuyển biến ôn hòa. Chúng tôi thấy rằng, lời kêu gọi cộng tác với cộng sản có rất nhiều người, trong đó có tôi, không chấp nhận. Hơn thế nữa, chúng ta cần giải thể một chế độ hà khắc như vậy để dân tộc thoát khỏi sự kềm kẹp hòng hưởng được nhân quyền và tự do. Muốn làm như vậy, chúng ta phải tạo bất ổn trong nước để dẫn đến biến chuyển thay đổi, chứ chúng ta không thể nào kêu gọi giữ ổn định cho đảng cộng sản. Vì thế, tôi thấy chúng ta có nhu cầu cần thảo luận, cần đồng ý với nhau về một chiến lược chung. Đó là mục tiêu buổi hội thảo.

- Kicon: Kicon chúng tôi đã dịp mạn đàm với hai người của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ là Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần đến từ Paris và giáo sư Trần Văn Nam Sơn đang sống tại Los Angeles. Ông Trần cho biết là lời kêu gọi của Phong Trào chỉ nhắm vào các tổ chức hiện nay ở trong nước đang chuyển từ hình thái đối kháng có tính cách cá nhân riêng lẻ sang hình thái đối lập có sự liên kết, chứ (lời kêu gọi này) không nhắm vào cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Ông Công nghĩ sao về lời giải thích của ông Trần"

- Ông Trần Minh Công: Thứ nhất, một lời kêu gọi nhắm mục tiêu giải quyết vấn đề Việt Nam như vậy thì không thể giải thích rằng nó chỉ giới hạn đối với những người ở trong nước. Nó cũng không phải là vấn đề của một số người đang tranh đấu chống đảng cộng sản trong nước. Mà nó là vấn đề quốc gia, vấn đề của toàn dân, trong đó có chúng ta, những người Việt lưu vong tại hải ngoại. Thứ hai, nếu quí vị trong Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ muốn tự chọn cho mình thái độ chính trị như vậy thì đó là quyền của họ. Nhưng buổi hội mà họ tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn, họ mời nhiều người khác tới dự, rồi sau đó đưa ra một bản đề nghị, và gởi bản văn này cho tất cả chính phủ quốc gia trên thế giới, gởi cả cho các tổ chức quốc tế như là Liên Hiệp Quốc, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.v.v...t hì họ làm cho các quốc gia và các tổ chức quốc tế này nghĩ rằng đây là lập trường của những người không cộng sản, là lập trường của những người đối đầu với cộng sản. Nếu các quốc gia trên thế giới và các tổ chức này tin như vậy và sau này họ thực hiện như vậy, nghĩa là giúp ổn định chế độ cộng sản, thì vô hình chung Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ đã khiến cho các quốc gia, các tổ chức quốc tế nhận định sai lầm về thái độ, về lập trường của những người Việt không cộng sản. Tôi thấy điều này cần phải làm sáng tỏ, chứ đây không phải là chuyện trong nhà của họ (Phong Trào) để mà họ nói là không ảnh hưởng đến người khác.

-Kicon: Trong buổi hội thảo ngày Chúa Nhật, ông dự trù sẽ phát biểu điều gì, thưa ông Đỗ Thái Nhiên"

-Ông Đỗ Thái Nhiên: Tôi dự trù sẽ phát biểu một điểm căn bản thôi. Đó là vì lý do luật pháp, cũng như vì lý do thực tế chính trị, xã hội Việt Nam không thể tiến tới dân chủ thông qua cửa ngõ cho phép cộng sản Việt Nam tu chính hiến pháp. Còn chi tiết, tôi sẽ trình bầy trong cuộc hội thảo.

-Kicon: Thưa Gần đây, một số tổ chức đấu tranh kêu gọi đảng cộng sản Việt Nam phải hủy bỏ điều 4 hiến pháp quy định vai trò độc tôn của đảng cộng sản. Xin ông Nhiên cho biết quan điểm của ông về lời kêu gọi này"

-Ông Đỗ Thái Nhiên: Tôi nghĩ rằng, hiến pháp của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có rất nhiều các điều khoản hổ trợ lẫn nhau, có cả một cấu trúc về hiến pháp. Vì vậy, đối với hiến pháp của cộng sản Việt Nam, nếu chỉ hủy bỏ điều 4 không mà thôi thì sự hủy bỏ đó vô nghĩa và những điều còn lại vẫn là những công cụ bảo vệ và củng cố chế độ độc tài.

-Kicon: Phải chăng ý của ông Nhiên là việc đòi hỏi cộng sản Hà Nội chũi hủy bỏ điều 4 hiến pháp không mà thôi sẽ không thể tạo điều kiện cho đất nước tiến lên một xã hội dân sự, một xã hội dân chủ, tự do"

-Ông Đỗ Thái Nhiên: Đúng vậy. Nếu chỉ đòi hỏi hủy bỏ điều 4 hiến pháp thì trong thực tế nó sẽ không gây ra một tác dụng nào cho việc dân chủ hóa Việt Nam, mà còn tạo điều kiện cho cộng sản Việt Nam có cơ hội củng cố chế độ độc tài của họ.

-Kicon: Ông Trần Minh Công cho rằng lời kêu gọi của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ không thể giúp Việt Nam thoát khỏi sự cai trị hà khác hiện nay của đảng cộng sản. Vậy thì ông có giải pháp nào thay thế không"

-Ông Trần Minh Công: Tôi nghĩ rằng lời kêu gọi của anh em bên Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ đưa ra, tức là không lợi dụng tình thế để gây bất ổn cho cộng sản, thì tôi cho rằng đây không phải là một sự lựa chọn thôi mà nó còn đi ngược lại ước vọng của toàn dân Việt Nam. Ước vọng đó là giải thể chế độ cộng sản Việt Nam để xây dựng một chế độ hoàn toàn mới. Mà muốn giải thể chế độ cộng sản Việt Nam, thì theo quan điểm của tôi, về phương diện chiến lược, là ta phải gây bất ổn cho cộng sản, gây khó khăn cho cộng sản chứ không phải giữ ổn định cho họ. Như vậy, theo tôi, chiến lược của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ đưa ra đã đi ngược lại cái chiến lược của chúng ta là giải thể chế độ Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.