Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Ép Sư Làm Mật Báo: Hù Doạ, Mua Chuộc, Vu Khống

23/05/200600:00:00(Xem: 1183)

Bản tin sau của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế kể về chuyện công an chi tiền mua chuộc, vu khống... Bản tin gửi từ Paris ngày 22-5-2006 như sau.

Từ hăm dọa đến mua chuộc, mua chuộc không xong chuyển qua vu khống - 4 triệu 8 trăm nghìn là lương năm cho một Tu sĩ làm "chỉ điểm": tình trạng tại chùa Tây Huê ở An Giang.

Thượng tọa Thích Chơn Tâm, Chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh An Giang kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục, Viện Hóa Đạo, không ngừng bị sách nhiễu, hăm dọa suốt 6 tháng qua. Bạn đọc có thể xem chi tiết qua Thông cáo Báo chí phát hành ngày 9.5.2006, hoặc trên Trang nhà Quê Mẹ: http://www.queme.net

Thượng tọa vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tin tức mới về chiến thuật đàn áp 3 bước: hăm dọa, mua chuộc, vu khống. Một thủ thuật không hề thay đổi suốt 60 năm của chế độ đối với những người Việt thương nước yêu nòi không chịu theo tín ngưỡng Cộng sản.

Một chuyện trớ trêu vừa xẩy khi ông Hà Minh San, Phó ban Dân vận tỉnh An Giang, mời Thượng tọa Thích Chơn Tâm đến làm việc tại Văn phòng Ban Dân vận tỉnh. Không cần úp mở, ông đưa ra đề nghị: "Thầy có đi du học, giao tiếp rộng rãi, quen biết nhiều nơi, mong thầy cộng tác với chúng tôi, chỉ cần thầy cung cấp thông tin về sinh hoạt GHPGVNTN, điều mà thầy được biết do từ các bạn đạo". Nói xong ông trao một số tiền "bốn triệu tám trăm nghìn đồng gọi là công tác phí cho một năm". Ông nhấn mạnh thêm: "Thầy không cần viết tường trình việc chi xuất, chỉ cần cung cấp thông tin về GHPGVNTN là đủ. (Bây giờ) thầy nhận tiền và viết ít chữ, ký vào sổ nầy".

Hiển nhiên là Thượng tọa Thích Chơn Tâm quyết liệt từ chối đề nghị, đứng dây bỏ ra về. Nên ông Hà Minh Sang nằn nỉ nói: "Thầy đừng ngại, đây không phải là việc chỉ riêng một mình thầy làm đâu mà việc nầy CÁC TÔN GIÁO KHÁC ĐỀU CÓ NGƯỜI CỦA CHÚNG TÔI CẢ.".

Thật là một chính sách "cầu hiền" có một không hai của Nhà nước XHCN: biến trí thức, nhân sĩ, nhà văn, nhà tôn giáo, dân chúng, v.v... thành những tên "chỉ điểm". Thượng tọa Thích Chơn Tâm thuộc hàng giáo phẩm cao cấp Phật giáo, có học vị tiến sĩ tại một đại học ở Ấn Độ, thế mà nay không thể phục vụ đạo và quần chúng trong cương vị một nhà giáo dục, một nhà lãnh đạo tôn giáo, vì tiêu chuẩn của Nhà nước là nhà nhà làm công an, người người làm chỉ điểm để phục vụ cho nhà tù và những cuộc đấu tố.

Hăm dọa không xong, liền mua chuộc. Mua chuộc không thành nay chuyển qua vu khống, mạ lỵ. 

Tờ báo An Giang số 2447 phát hành đầu tháng 5 này viết bài "Hai người phụ nữ và một ông "thầy tu" dựng đứng chuyện không có để bôi nhọ Thượng tọa Thích Chơn Tâm mong gây hoang mang trong hàng ngũ Phật tử. Vừa vận động không cho Phật tử đến chùa Tây Huê, vừa cho công an canh gác, phong tỏa chùa ngăn cản những ai đến chùa lễ Phật. Đúng như lời ông Đỗ Trung Hiếu, người được Bộ Chính trị (thông qua các ông Xuân Thủy, Nguyễn Văn Linh, Trần Quốc Hoàn chỉ thị thống nhất Phật giáo năm 1981) tiết lộ:

"Biến hoàn toàn Phật giáo Việt Nam thành một hội đoàn quần chúng. Còn thấp hơn hội đoàn, vì chỉ có Tăng, Ni, không có Phật tử; chỉ có tổ chức bên trên không có tổ chức bên dưới". (...) Nội dung hoạt động là lo việc cúng bái chùa chiền, không có hoạt động gì liên quan tới quần chúng và xã hội. (...) Cuộc thống nhất Phật giáo lần này (1981) bên ngoài do các Hòa thượng gánh vác, nhưng bên trong bàn tay Đảng Cộng sản xuyên suốt quá trình thống nhất để nắm và biến tướng Phật giáo Việt Nam trở thành một tổ chức bù nhìn của Đảng".

Dưới đây là nguyên văn bản Tường trình của Thượng tọa Thích Chơn Tâm đệ trình Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Bản sao gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam có trụ sở ở Paris:

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Ban Đại Diện tỉnh An Giang

Văn phòng tạm, Chùa Tây Huê, Phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang

Phật Lịch. 2550 

số 04/TT/BĐD/CĐD Châu Đốc, ngày 21 tháng 05 năm 2006

TƯỜNG TRÌNH

V/V Chính quyền tỉnh An Giang: từ mua chuộc không được đã chuyển sang mạ lỵ vu khống thành viên GHPGVNTN trên báo An Giang

Kính Gởi: Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

Kính bạch Hòa Thượng,

Kính thưa quí vị,

Con là Tỳ Kheo Thích Chơn Tâm, Chánh đại Diện GHPGVNTN tỉnh An Giang, Phó Đại Diện miền Khánh Anh (miền Hậu Giang), trú trì Chùa Tây Huê, phường núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, kính trình Hòa Thượng về việc chính quyền tỉnh An Giang từ mua chuộc không được đã chuyển sang mạ lỵ vu khống thành viên GHPGVNTN, sự việc diễn ra như sau:

Việc thứ nhất

Có một lần, Đại Đức Thích Thiện Thống chánh thư ký Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh An Giang có chuyển lời Ông Hà Minh Sang, Phó ban Dân Vận tỉnh An Giang mời tôi đến văn Phòng Ban Dân Vận tỉnh để cho ông gặp. Thầy Thiện Thống nói: “Ban Dân Vận mời thầy, tôi [Thích Thiện Thống] nghĩ thầy nên đến gặp họ một chút”. Sau đó tôi đến văn Phòng Ban Dân Vận tỉnh An Giang và được ông Hà Minh Sang tiếp đón. Buổi nói chuyện diễn ra hơn 1 giờ đồng hồ, nội dung câu chuyện, sau lời chào hỏi giao tiếp, ông Hà Minh Sang đi thẳng vào vấn đề: thầy có đi du học, giao tiếp rộng rãi, quen biết nhiều nơi, mong thầy cộng tác với chúng tôi, chỉ cần thầy cung cấp thông tin về sinh hoạt GHPGVNTN, điều mà thầy được biết do từ các bạn đạo. Nói xong ông Hà Minh Sang nhấn chuông và nói chuyện riêng với nhân viên của ông. Một lát sau nhân viên văn phòng, cô thư ký đem đến một số tiền, ông Hà Minh Sang cầm số tiền đó trao cho tôi và nói: “Đây là số tiền bốn triệu tám trăm ngàn (4,800,000) đồng Việt Nam, đây gọi là công tác phí cho 1 năm, thầy không cần phải viết tường trình về việc Chi-Xuất, chỉ cần thầy cung cấp thông tin về GHPGVNTN là đủ, thầy nhận tiền và viết ít chữ, ký vào sổ nầy".

Tôi từ chối đề nghị trên của ông Hà Minh Sang. Dù vậy, ông Sang cố nài ép nhiều lần và tự tay ông viết mấy dòng chữ ngắn gọn trong quyển sổ rồi đề nghị lại lần nữa, bảo tôi nhận tiền và ký vào sổ.

Tôi quyết từ chối rồi đứng dậy ra về. Ông Hà Minh Sang vội đứng dậy theo và nhét số tiền 4,800,000 đồng Việt Nam vào túi xách của tôi. Rồi nói: "Thầy đừng ngại, đây không phải là việc chỉ riêng một mình thầy làm đâu mà việc nầy CÁC TÔN GIÁO KHÁC ĐỀU CÓ NGƯỜI CỦA CHÚNG TÔI CẢ". Thấy mình nói lỡ lời, ông Hà Minh Sang bỗng dừng tắt ngang câu chuyện, nhân đó tôi cũng trả lại số tiền và để nó trên bàn rồi vội vã ra về. Trong khi số tiền trên đã được cô thư ký ký xuất quỹ và tôi thì không nhận tiền, cho nên chưa biết tiền quỹ nầy đi về đâu nữa.

Việc thứ 2

Sau khi văn thư Quyết Định số 036/2006/QĐ. BTS về việc chính quyền tỉnh An Giang kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN trục xuất tôi khỏi chùa Tây Huê không thành thì tiếp đến là báo An Giang số 2447, thứ hai, ngày 01-05-2006, trang 9, đăng bài vu khống mạ lỵ Thượng Tọa Thích Chơn Tâm (bài báo đính kèm). Chung quanh bài báo, chính quyền tỉnh An Giang cố dàn dựng một cảnh ẩu đả xảy ra tại Chùa Tây Huê, tuy việc dàn dựng nầy không thành như thế nhưng báo An Giang đã đăng bài mạ lỵ, vu khống danh dự, nhân phẩm và gán cho tôi tội “gây mất an ninh địa phương” chỉ với mục đích muốn trục xuất tôi ra khỏi Chùa Tây Huê lần nữa.

Việc làm trên đây của chính quyền tỉnh An Giang đã gây xôn xao dư luận Tăng Ni tỉnh An Giang trong những ngày qua, đây là việc làm mất đoàn kết tôn giáo cần được chấm dứt và không để tái diễn.

Qua diễn biến sự việc trên đây cho thấy chính quyền tỉnh An Giang từ mua chuộc không được đã chuyển sang mạ lỵ vu khống thành viên GHPGVNTN, đây là việc làm vu cáo, dối trá và vô liêm sỉ, tôi cực lực tố cáo:

1. Tố cáo cơ quan báo chí tỉnh An Giang là một cơ quan nói láo, đã vi phạm Hiến pháp nước CHXHCNVN khi xúc phạm nhân phẩm và danh dự một công dân; một thành viên GHPGVNTN qua bài báo An Giang số 2447, thứ hai, ngày 01-05-2006, trang 9.

2. Tố cáo chính quyền tỉnh An Giang đàn áp tôn giáo tinh vi qua nhiều hình thức mà việc báo An Giang số 2447, thứ hai, ngày 01-05-2006, trang 9, là một điển hình.

3. Kính gởi đến Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam nội dung vụ việc trên đây và kính nhờ can thiệp giúp đỡ.

Kính tường trình

Chánh đại Diện GHPGVNTN tỉnh An Giang

(ký tên)

Thượng Tọa Thích Chơn Tâm

Nơi nhận:

Viện Hóa Đạo “để kính tường”

Ủy ban Bảo vệ quyền làm Người Việt Nam tại Paris “để giúp đỡ”

Phòng Thông tin Phật Giáo Quốc tế “để phổ biến”

VP Chùa Tây Huê “để lưu”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.