Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp: Loại Chi Phí Giáo Dục Được Trừ Thuế Và Không Trừ Thuế

16/10/200400:00:00(Xem: 1250)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Loại chi phí giáo dục nào được trừ thuế"
Quý vị có thể khai giảm thuế các loại chi phí về giáo dục có liên quan đến công việc quý vị đang làm như một loại chi phí được liệt kê để trừ thuế trên mẫu Schedule A, bộ đơn 1040, dòng 20 (Schedule A, Form 1040, line 20). Để được trừ thuế, các chi phí cho việc đi học của quý vị phải là loại chi phí:
• Trả cho việc học nhằm nâng cao hay phổ cập kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho công việc quý vị đang làm; hoặc
• Phục vụ nhu cầu công việc và do chủ cơ quan hay chủ nhân của quý vị yêu cầu, hoặc quy định bởi luật pháp hay các quy định khác, để duy trì mức lương, hiện trạng hay công việc quý vị đang làm.
Ngoài ra, nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết về các quy định khác liên quan đến việc học hành của quý vị và người thân, xin tham khảo thêm ấn bản 508 - Lợi Ích của Thuế Đối Với Việc Đi Học có Liên Quan đến Ngành Nghề Bạn Đang Theo Đuổi.
2. Chi phí dành cho giáo dục được trừ thuế là các loại chi phí nào"
Các loại chi phí dành cho giáo dục được trừ thuế gồm:
a. Những khoản tiền đóng cho trường học, sách vở, đồ dùng học tập, phí sinh hoạt phòng thí nghiệm hay phòng máy tính, và các chi phí tương tự.
b. Các chi phí cho các lớp học hàm thụ (correspondence courses).
c. Các chi phí cho việc làm đề tài nghiên cứu, cũng như các buổi huấn luyện chính quy bạn thực hiện trong quá trình giáo dục này.
d. Chi phí đi lại để tham gia các hoạt động giáo dục cũng có thể được trừ thuế.
3. Tôi có thể xin giảm thuế cho chi phí các lớp tôi học vì yêu cầu của công việc đang làm không"
Trong nhiều trường hợp, quý vị có thể khai giảm thuế các chi phí quý vị phải trả cho các lớp vì yêu cầu công việc. Tuy nhiên, sự miễn giảm này thuộc mức giảm 2% của tổng thu nhập, tính chung với hầu hết các loại chi phí linh tinh khác bạn liệt kê trên Schedule A.
Để được trừ thuế, các chi phí của quý vị phải là các chi phí dành cho giáo dục nhằm:
(1) Cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc hiện tại của quý vị.
(2) Phục vụ mục đích công việc do yêu cầu của chủ nhân hay chủ cơ quan quý vị làm việc, hay do yêu cầu của luật pháp hiện hành nhằm duy trì mức lương, chức vụ hoặc công việc hiện thời của quý vị.
Nhưng các chi phí cùng loại này sẽ không được miễn giảm nếu:
§ Việc đi học chỉ nhằm đáp ứng những yêu cầu tối thiểu về kiến thức cần thiết cho loại công việc quý vị đang làm, hoặc
§ Việc đi học là một phần của chương trình đào tạo sẽ giúp quý vị đủ điều kiện cho công việc hay ngành kinh doanh mới.
Các chi phí giáo dục có liên quan đến công việc hiện thời của quý vị có thể là các chi phí phát sinh vào các thời điểm khi quý vị tạm vắng tại nơi làm việc. Các chi phí này được trừ thế nếu sau đó quý vị quay lại nhiệm sở làm cùng một công việc hay cùng một loại công việc. Thông thường, vắng mặt tại nơi làm việc trong khoảng thời gian một năm được xem như tạm vắng (temporary absence).
4. Tôi có thể khai miễn thuế các chi phí cho việc đi học vì công việc của tôi (loại miễn giảm 2% trên tổng thu nhập đã điều chỉnh) và đồng thời nhận loại miễn giảm đặc biệt Lifetime Learning Credit không"
Nếu quý vị đủ điều kiện để khai miễn giảm các chi phí đi học và đồng thời đủ điều kiện để nhận loại miễn giảm đặc biệt Lifetime Learning Credit, quý vị vẫn có thể cùng lúc khai giảm thuế cho cả hai loại nếu quý vị không dùng cùng một loại chi phí để khai hai lần. Các chi phí đi học của quý vị phải được chia thành hai loại. Điều này đôi khi được yêu cầu bởi vì một khoản chi phí có thể thích hợp cho loại miễn giảm thuế này có thể không thích hợp cho loại kia.

5. Tôi là một y tá và hiện đang làm việc. Gần đây, tôi đi học thêm để trở thành y sĩ trưởng. Chủ tôi không yêu cầu tôi lấy những lớp này, nhưng nếu tôi có bằng cấp cao hơn, điều đó sẽ giúp tôi làm việc tốt hơn. Tôi có thể sẽ tiếp tục làm việc cho cùng một cơ quan khi tôi tốt nghiệp. Tôi có thể khai các chi phí đi học như tiền trường, sách vở, phương tiện đến trường v.v. như các chi phí được hoàn lại cho công việc của tôi không"
Quý vị có thể khai giảm thuế chi phí đi học chừng nào chức vụ y sĩ không tạo ra sự thay đổi cho công việc quý vị đang làm. Nếu việc đi học chỉ nhằm duy trì hay nâng cao tay nghề công việc quý vị đang làm, và việc đi học này chỉ tạo ra sự thay đổi về trách nhiệm công việc, các chi phí có nhiều hy vọng được giảm thuế dưới hình thức chi phí giáo dục (education expenses). Các loại chi phí được khai giảm này giới hạn ở mức nhất định. Tuy vậy, quý vị nên cân nhắc lợi ích giữa chọn loại miễn giảm nào để khai, miễn giảm thuế hay miễn giảm đặc biệt dành cho việc đi học, loại Lifetime Learning Credit cho cùng một loại chi phí.
6. Tôi có thể khai giảm thuế số lãi phải trả do vay tiền học bằng mẫu đơn 1040EZ không"
Không, quý vị không thể xin giảm thuế trên số lãi phải trả do vay tiền đi học bằng mẫu đơn 1040EZ. Để khai giảm số tiền này, công dân và thường trú dân của Hoa Kỳ phải dùng mẫu đơn 1040 hay 1040A. Để biết thêm các chi tiết về dùng loại mẫu đơn nào để khai thuế, xin tham khảo thêm ấn bản số 17 - Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đóng Cho Liên Bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax for Individuals).
7. Các mức thuế được giảm trên số lãi trả do vay tiền đi học là bao nhiêu"
Cho năm 2004, mức lãi vay được giảm cao nhất một học sinh đủ tiêu chuẩn nhận được là $2,500 trên một hồ sơ khai thuế. Nếu quý vị khai thuế với cương vị người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, quý vị sẽ nhận được mức giảm đầy đủ là $2,500 chỉ khi tổng thu nhập đã điều chỉnh (MAGI) trên hồ sơ thuế của quý vị ít hơn $100,000.
Nếu tổng thu nhập đã điều chỉnh này ở giữa khoảng từ $100,000 đến $130,000, số tiền lãi được giảm sẽ tùy thuộc vào mức thu nhập của quý vị. Các hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040 sẽ giúp quý vị tính số tiền giảm này. Nếu MAGI của quý vị cao hơn $130,000, quý vị không thể nhận loại miễn giảm này.
Đối với những người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, để nhận được đầy đủ mức giảm $2,500, MAGI của họ phải thấp hơn $50,000. Đối với mức MAGI từ $50,000 đến $65,000, mức thuế giảm sẽ tùy thuộc vào thu nhập của người khai hồ sơ thuế. Hướng dẫn tính số tiền được giảm được nêu trong sách hướng dẫn 1040.
Tóm lại, nếu MAGI của quý vị cao hơn $65,000, quý vị sẽ không nhận được tiền thuế giảm cho lãi trả cho tiền vay để đi học. Tương tự, nếu quý vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, hay nếu có ai khai quý vị là người sống phụ thuộc vào họ, hoặn nếu số tiền vay không phải do quý vị bạn trực tiếp vay, mà do người nào khác hay thuộc một chương trình chính thức của cơ quan nơi quý vị làm việc, quý vị sẽ không xin được miễn giảm trên số tiền lãi phải trả này.
8. Số tiền $2,500 là mức miễn giảm cao nhất cho tiền lãi trả do vay để đi học áp dụng cho mỗi người đi học hay cho mỗi hồ sơ khai thuế" Tôi là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế; chúng tôi đã phải trả hơn $3,000 tiền lãi cho tôi và vợ tôi đi học, như vậy mức giảm chung của chúng tôi là bao nhiêu"
Mức giảm được giới hạn ở $2,500 cho mỗi hồ sơ khai thuế kể từ năm 2002. Nếu quý vị khai riêng hồ sơ thuế, quý vị sẽ không nhận được loại miễn giảm này.
Xin tham khảo thêm ấn bản 970 - Lợi Ích Của Thuế Đối Với Giáo Dục Cấp Cao (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education) để biết thêm các chi tiết cần thiết.
9. Tôi có thể xin miễn giảm thuế trên tiền lãi vay để đi học cho những ai"
Kể từ năm 1998 người khai thuế có thể xin miễn giảm số lãi trên tiền vay để đi học cho chính họ, vợ/chồng hoặc nhhững người sống phụ thuộc vào họ. Số lãi này sẽ được trừ trên tổng thu nhập của người khai thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.