Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khu Đất Thiên An: Từ Tu Viện Thành Khu Giải Trí

04/12/200300:00:00(Xem: 4116)
Đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Giáo phận Huế: Bản tin ngày 01-12-2003
Vừa ăn cướp, vừa la làng!
Kính thưa Quý vị,
Sau khi bị bọn cướp ngày ngang nhiên tước đoạt 102 trên 107 ha từ năm 2001, Đan viện Thiên An Huế chỉ còn lại mỏm đồi đá, nơi xây dựng cơ sở, cùng với vườn cam và vườn rau để mưu sinh. Nhưng CS vẫn nuôi dã tâm phong tỏa kinh tế các đan sĩ, cắt đi nguồn sống của họ. Trong Kháng thư ngày 25-05-2003 (xin xem lại Bản tin ngày 27-05-2003), đan viện phụ Huỳnh Quang Sanh đã tố cáo: "Khi xây dựng, Quí vị không chút lưu tâm đến sự tồn tại của vườn cam, nguồn sống duy nhất còn lại của chúng tôi, đến nỗi bây giờ vườn cam không có nước tưới, nguy cơ chết khô đã trước mắt ; các cống thoát nước bị lấp phá, chắc chắn mùa mưa tới vườn cam sẽ là một hồ chứa nước ! Quí vị không cho chúng tôi sống nữa sao !"".
Đầu tháng 11 này, các đan sĩ đã cho đào một hồ chứa nước bên cạnh vườn rau để tưới rau (xin xem Kháng thư bên dưới), chính quyền CS xã Thủy Bằng liền toa rập cùng Công ty Du lịch Cố đô hô hoán rằng Đan viện lấn chiếm đất và đào bới trái phép. Thế rồi bọn cướp ngày này đã ngăn chận, lập biên bản về việc canh tác mưu sinh của các đan sĩ, còn tố cáo đan viện vi phạm pháp luật. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng!
Hôm nay, chúng tôi xin gởi tới Quý vị 3 tài liệu dưới đây (một biên bản, một thông báo và một kháng thư) như bằng chứng thêm nữa về tội ác mà Cộng sản đang gây ra cho nhân dân và tôn giáo. Hiện nay, khắp đất nước Việt Nam, việc CS cướp đất của nhân dân để chia chác, kinh doanh, cho thuê hoặc bán cho các công ty nước ngoài đang là chuyện cơm bữa; việc CS cướp đất của các giáo phận, dòng tu rồi xây những khu vui chơi giải trí trên đó để phá bầu khí tôn giáo là hiểm họa trước mắt. Tất cả những ai còn yêu chuộng công bằng lẽ phải phải mạnh mẽ lên tiếng. Đặc biệt, những ai mang danh hiệu mục tử đàn chiên, chứng nhân tình thương, ngôn sứ sự thật không thể giữ mãi im lặng. Người ta đang mong chờ vị bản quyền Tổng giáo phận Huế (phối hợp với linh mục đoàn) chính thức phản kháng việc chính quyền CS tỉnh Thừa Thiên đang từng ngày giết chết đan viện. Bằng không, tiếng kêu của các đan sĩ vẫn là tiếng thét giữa sa mạc!
Phóng viên tường trình từ Huế
Xin lưu ý: Vì lý do kỹ thuật, chúng tôi không thể scan các trang tài liệu mà chỉ scan phần chữ ký để làm bằng chứng. Phần thân của bản văn được đánh máy ra. Riêng Biên bản thì vốn được viết tay trên 4 trang A4. Xin Quý vị thông cảm.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
BIÊN BẢN
Làm việc với Đan viện Thiên An và Công ty Du lịch Cố đô Huế về việc Đan viện Thiên An đào hồ làm thay đổi hiện trạng trên đất của Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý.
Hôm nay, vào lúc 14 giờ 20 phút ngày 25 tháng 11-2003 tại văn phòng làm việc của UBND Xã Thủy Bằng, UBND Xã Thủy Bằng đã tiến hành buổi làm việc với Đan viện Thiên An và Công ty Du lịch Cố đô Huế v/v Đan viện Thiên An đã thuê các phương tiện cơ giới, lao động thủ công đào hồ trong khu đất của Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý.
Thành phần dự buổi làm việc gồm có :
+ Phía chính quyền địa phương
1- Ông Nguyễn Văn Lộc, quyền Chủ tịch UBND Xã Thủy Bằng
2- Ông Đoàn Lâm, Phó chủ tịch UBND Xã Thủy Bằng
3- Ông Nguyễn Thanh Hóa, văn phòng UBND Xã Thủy Bằng
+ Phía Công ty Du lịch Cố đô Huế có :
1- Bà Nguyễn Thị Dung, Đại diện Ban Giám đốc Công ty Du lịch Cố đô Huế
2- Ông Hoàng Mạnh Hà, Trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty Du lịch Cố đô Huế
3- Ông Hoàng Quí Hiên, Chuyên viên phòng Kế hoạch Công ty Du lịch Cố đô Huế
+ Phía Đan viện Thiên An có :
1- Ông Bửu Đào (Giuse), Phó Bề trên Đan viện Thiên An
2- Ông Hoàng Hữu Trí, Tu sĩ ở Đan viện Thiên An.
Ông Nguyễn Văn Lộc, quyền Chủ tịch UBND Xã Thủy Bằng chủ trì buổi làm việc, thông qua nội dung làm việc, thông báo những sự việc liên quan đến vấn đề đất đai của Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý để xây dựng khu vui chơi giải trí Thiên An-Hồ Thủy Tiên theo quyết định của Thủ tướng chính phủ.
Căn cứ các văn bản của Công ty Du lịch Cố đô Huế gửi cho UBND Xã Thủy Bằng và các cơ quan chức năng (công văn số 192.CV.DL.CĐ và công văn 199.CV.DL.CĐ) v/v Đan viện Thiên An đã thuê các phương tiện cơ giới và lao động thủ công đào hồ trong khu đất của Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý. Nội dung công văn đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng can thiệp và đề nghị Đan viện Thiên An ngưng ngay việc đào hồ và trả lại hiện trạng ban đầu khu đất mà Công ty đang quản lý sử dụng.
Căn cứ các biên bản UBND Xã Thủy Bằng đã lập tại hiện trường liên quan đến việc Đan viện Thiên An đã thuê phương tiện cơ giới, thủ công đào hồ trong khu vực Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý theo Quyết định 1230/TTg ngày 24-12-1999 của Thủ tướng chính phủ v/v cho Công ty Du lịch Cố đô Huế thuê đất để xây dựng công trình Trung tâm vui chơi giải trí đồi Thiên An-hồ Thủy tiên tại Xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy, Tỉnh TT-Huế và Quyết định số 577/QĐ-XKT ngày 6 tháng 6 năm 2002 v/v giải quyết khiếu nại của Đan viện Thiên An (do ông Nguyễn Phước Bửu Đào đại diện) ở Xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy, Tỉnh TT-Huế.
Phía Đan viện Thiên An (ông Hoàng Hữu Trí) có ý kiến : Chúng tôi không thừa nhận việc nhà nước đã thu hồi đất của chúng tôi để giao cho Công ty Du lịch Cố đô Huế, vì trong văn bản không nói đến việc thu hồi đất của đan viện Thiên An.
Ý kiến của Công ty Du lịch Cố đô Huế : Yêu cầu Đan viện Thiên An phải san lấp hồ, trả lại hiện trạng ban đầu đất của Công ty đang quản lý. Nếu sau thời gian qui định của UBND Xã Thủy Bằng mà Đan viện Thiên An không thực hiện thì Công ty sẽ chủ động tổ chức lực lượng san lấp phần hồ Đan viện Thiên An đã đào để Công ty đưa vào quản lý sử dụng.
Sau khi nghe các ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Văn Lộc, quyền Chủ tịch UBND Xã Thủy Bằng kết luận như sau:
- Căn cứ quyết định số 1230/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì khu đất 49 ha thuộc Công ty Du lịch Cố đô quản lý (có bản đồ địa chính kèm theo).
- Căn cứ kết luận số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra nhà nước về việc giải quyết khiếu nại của Đan viện Thiên An,
- Căn cứ biên bản cắm mốc khuôn viên Đan viện Thiên An Xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy ngày 13-10-2002 của Sở Địa chính, UBND Huyện Hương Thủy, UBND Xã Thủy Bằng, Công ty Du lịch Cố đô Huế và đại diện Đan viện Thiên An
- Việc Đan viện Thiên An đã thuê phương tiện cơ giới, nhân công đào hồ làm thay đổi hiện trạng đất trong khu vực nói trên là trái phép, không đúng qui định của pháp luật.
- Yêu cầu Đan viện Thiên An phải ngưng ngay việc đào hồ và trả lại hiện trạng ban đầu khu đất mà Công ty Du lịch Cố đô Huế đang quản lý, hạn cuối là ngày 30-11-2003.
- Yêu cầu Công ty Du lịch Cố đô và Đan viện Thiên An phải chấp hành nghiêm túc các văn bản giao đất và cắm mốc ranh giới, không được lấn chiếm gây ảnh hưởng đến vấn đề quản lý sử dụng đất.
Sau khi nghe kết luận của UBND Xã Thủy Bằng, phía Đan viện Thiên An có ý kiến như sau : Đan viện Thiên An không chấp thuận khu đất Đan viện đào hồ thuộc quyền quản lý của Công ty Du lịch Cố đô Huế, mà khu đất nói trên Đan viện Thiên An đang quản lý và sử dụng. Đan viện Thiên An sẽ có văn bản gửi cho các cơ quan có thẩm quyền.
Buổi họp kết thúc vào lúc 16 giờ 40 phút. Biên bản được đọc lại cho mọi người cùng nghe và thống nhất ký vào biên bản.
Tm/UBND xã Thủy Bằng:
Chủ tịch Nguyễn Văn Lộc (ký tên đóng dấu)
Công ty DL Cố đô Huế :
Nguyễn Thị Dung (ký tên)
Người viết biên bản: Nguyễn Thanh Hóa (ký tên)
Đại diện Đan viện Thiên An: Bửu Đào (ký tên)
*
Ngày 26 tháng 11 năm 2003
THÔNG BÁO KẾT LUẬN CỦA UBND XÃ THỦY BẰNG
Tại cuộc họp giải quyết việc Đan viện Thiên An lấn chiếm đất của Công ty Du lịch Cố Đô Huế để đào hồ trái phép.
Ngày 25 tháng 11 năm 2003 tại UBND Xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND Xã Thủy Bằng đã tổ chức cuộc họp giải quyết việc Đan viện Thiên An lấn chiếm đất khu vực của công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý để đào hồ trái phép.
Tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo HĐND, Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND, các ban ngành, Văn phòng UBND Xã Thủy Bằng, đại diện lãnh đạo Công ty Du lịch Cố đô Huế. Phía Đan viện Thiên An có Ông Nguyễn Phước Bửu Đào - Phó bề trên và Ông Hoàng Hữu Trí - Tu sĩ.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Quyền Chủ tịch UBND Xã Thủy Bằng đặt vấn đề thông báo nội dung buổi họp và phân tích làm rõ việc sai trái của Đan viện Thiên An trong việc lấn chiếm đào hồ trái phép. UBND Xã đã tiến hành lập biên bản đình chỉ nhiều lần, cụ thể: vào ngày 08-11-2003 đã lập biên bản đối với Bà Đoàn Thị Rạng dùng phương tiện xe múc để đào hồ (theo lời khai của Bà Rạng là do Ông Đặng Mầu - Tu sĩ ở Đan viện Thiên An thuê đào); ngày 21-11-2003 lập biên bản đối với 6 người đang dùng cuốc xẻng để đào vét xung quanh bờ hồ (theo họ cho biết là tu sĩ An ở Đan viện Thiên An thuê); ngày 24-11-2003 lập biên bản đối với 2 tu sĩ và 01 người giúp việc của Đan viện dùng cuốc xẻng để đào vét xung quanh hồ.
Qua nhiều lần lập biên bản đình chỉ nhưng Đan viện Thiên An vẫn không chấp hành và tiếp tục vi phạm việc đào hồ trên khu đất của Công ty Du lịch Huế quản lý theo quyết định số 1230/QĐ/TTg ngày 24-12-1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc cho Công ty Du lịch Cố Đô thuê đất để xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí Đồi Thiên An-Hồ Thủy Tiên.
Qua ý kiến tham gia thảo luận của các thành viên dự họp, kết hợp với những văn bản pháp lý liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất của Công ty Du lịch Cố đô và Đan viện Thiên An như: Quyết định số 557/QĐ-XKT ngày 06-6-2002 của Tổng Thanh tra Nhà nước về việc giải quyết khiếu nại của Đan viện Thiên An; Quyết định số 2725/QĐ.UB ngày 13-10-2002 của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế về việc quản lý mốc ranh giới sử dụng đất Trung tâm vui chơi giải trí Đồi Thiên An-Hồ Thủy Tiên và các khu đất Đan viện Thiên An đang quản lý sử dụng tại Xã Thủy Bằng; Biên bản bàn giao mốc ranh giới sử dụng đất thực hiện quyết định số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước; Biên bản cắm mốc Đan viện Thiên An ngày 13-10-2003. Ông Nguyễn Văn Lộc- Quyền chủ tịch UBND Xã Thủy Bằng kết luận:
- Căn cứ các văn bản pháp lý trên, khu đất mà Đan viện Thiên An đào hồ thuộc Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý. Yêu cầu Đan viện Thiên An phải chấm dứt ngay việc đào hồ, lấn chiếm đất trái phép và phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu để trả lại mặt bằng cho Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý và sử dụng trước ngày 30-11-2003.
- Sau thời gian qui định trên, nếu Đan viện Thiên An không chấp hành thì Công ty Du lịch Cố đô Huế chủ động tổ chức lực lượng san lấp phần hồ mà Đan viện đã đào trên khu đất của Công ty Du lịch Cố đô Huế quản lý.
- Công ty Du lịch Cố đô Huế phải tổ chức lực lượng phối hợp với UBND xã Thủy Bằng quản lý tốt 49 ha đất theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty quản lý và sử dụng.
- Yêu cầu Đan viện Thiên An và Công ty Du lịch Cố đô Huế phải thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định của Nhà nước không được lấn chiếm gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự trong việc quản lý và sử dụng đất trên địa bàn xã.
- UBND xã Thủy Bằng thông báo để Đan viện Thiên An, Công ty Du lịch Cố đô Huế, các ngành liên quan biết, thực hiện
TM/UBND XÃ THỦY BẰNG
Q. CHỦ TỊCH
(ký tên và đóng dấu)
NGUYỄN VĂN LỘC
*
Thiên An, ngày 28 tháng 11 năm 2003
Kính gởi : Ông Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế
Ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Tôi là đan sĩ Nguyễn Phước Bửu Đào, Phó Bề trên, thay mặt Bề trên, đại diện tập thể đan sĩ đan viện Thiên An, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, có đôi lời xin thưa với quí Ông nhân việc Công ty Du lịch Cố đô với sự hỗ trợ của Chính quyền địa phương đến ngăn trở chúng tôi canh tác tại vườn rau hiện chúng tôi đang quản lý sử dụng, với lý do: đất đó thuộc quyền quản lý sử dụng của Công ty Du lịch Cố đô, chiếu theo Quyết định 577/QĐ-XKT ngày 06-6-2002 của Tổng Thanh tra Nhà nước.
Kính thưa quí Ông,
Từ trước đến nay, QĐ 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước, cũng như những việc làm của UBND tỉnh nhằm triển khai thực hiện Quyết định trên, chưa bao giờ được chúng tôi thừa nhận vì Quyết định đó hoàn toàn dựa trên những cơ sở sai thực tế, phi đạo đức và đi ngược lại đường lối chính sách và luật pháp Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Chính vì điều đó mà tập thể đan sĩ chúng tôi phải ra Hà Nội, tới Phủ Thủ tướng để khiếu nại khẩn cấp Quyết định trên (đính kèm). Thực thế, đất và tài sản trên đất trong 107 ha của Đan viện Thiên An chúng tôi chưa bao giờ hiến tặng, chưa bao giờ bị Nhà nước thu hồi hay điều chỉnh. Chiếu theo điều 2,2 LĐĐ/2001; điều 11 Nghị định 26/1999/NĐ-CP thì nó đang là đất đai và tài sản của chúng tôi. Do đó quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước tại QĐ 577/QĐ-XKT hoàn toàn bị phủ nhận.
Riêng đất vườn rau chúng tôi đang quản lý sử dụng, càng hoàn toàn không có cơ sở pháp lý để nói rằng nó thuộc quyền quản lý sử dụng của Công ty Du lịch Cố đô.
Thưa quí Ông, trong phương án đền bù giải tỏa khu đất 49,59 ha xây dựng khu vui chơi giải trí đồi Thiên An-hồ Thủy Tiên do ông Nguyễn Phong Hưng, giám đốc Công ty Du lịch Cố đô Huế ký ngày 15-11-1999 gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh TT-Huế, để trên cơ sở đó, Chính phủ ra quyết định 1230/QĐ-TTg, chúng tôi không thấy có đan viện Thiên An trong đối tượng đền bù thiệt hại do giải tỏa mặt bằng: "Đối tượng đền bù thiệt hại đây là các hộ dân có đất bị thu hồi và tài sản của Lâm trường Tiền Phong". Các hộ trên là 27 hộ dân Kim Sơn có tên trong Công văn số 6/CV-ĐC, do ông Phan Quang Vinh, Phó Giám đốc sở Địa chính ký ngày 21-02-2001 V/v thẩm định hồ sơ đền bù thiệt hại về đất để giải phóng mặt bằng xây dựng trung tâm vui chơi giải trí đồi Thiên An-hồ Thủy Tiên.
Đan viện không có tên trong đối tượng đền bù thiệt hại để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình là đúng, bởi quí Ông và sở Địa chính biết rất rõ vào thời điểm đó, Chính phủ đã có thông tư liên tịch số 1646/2000/TTLT-TCĐC-TGCP do ông Bùi Xuân Sơn và ông Lê Quang Vịnh đồng ký ngày 30-10-2000, hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất mà cơ sở tôn giáo đang sử dụng (gồm đất xây dựng các công trình tôn giáo, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp) mà không điều chỉnh diện tích.
Thật trớ trêu và kỳ lạ thay! Vì một ý đồ nào đó, khi Thanh tra Nhà nước nêu rõ trong Quyết định 577/QĐ-XKT: Đan viện Thiên An có 24.690m2 nằm trong khu đất vui chơi giải trí thì cũng là lúc Thanh tra nhà nước khẳng định: diện tích đất thực tế nhiều hơn diện tích đất ghi trong Quyết định 1230 là 20.798m2!
Những gì chúng tôi đã nói ở trên chứng minh rằng: đất vườn rau chúng tôi không nằm trong mặt bằng cần giải phóng mà Công ty Du lịch Cố đô yêu cầu Chính phủ giao để xây dựng khu vui chơi giải trí, qua QĐ 1230/QĐ-TTg ngày 24-12-1999.
Sau 1977, khi Chính quyền địa phương và trại cá Cư chánh nâng cao đập Bara lên 3m, nhận chìm toàn bộ "huyết mạch kinh tế" của chúng tôi gồm: vườn cam, ao cá, vườn rau, ruộng, chuồng trại chăn nuôi, giếng nước sinh hoạt duy nhất của Đan viện, xuống đáy hồ Thủy Tiên, thì vườn rau hiện nay là nơi chúng tôi đang canh tác để kiếm sống hằng ngày. Nay một lần nữa, Chính quyền các cấp với Công ty Du lịch Cố đô bằng mọi cách, bất chấp sự thật và luật pháp, tước đoạt quyền sống của tập thể đan sĩ chúng tôi ngay trên mảnh đất còn lại chúng tôi đang mưu sinh sau "sự cố 1977" là nhằm ý đồ gì "! Phải chăng quí Ông muốn đan viện Thiên An chúng tôi, sau 63 năm tồn tại và phát triển, phải điêu đứng và bị xóa sổ"!
Kính thưa quí Ông,
Vườn rau là nơi chúng tôi mưu sinh; quyền được sống là quyền căn bản của con người. Dù Công ty Du lịch Cố đô có được Chính quyền yểm trợ đi nữa, nếu đến xâm phạm thì chúng tôi các đan sĩ đan viện Thiên An, với lẽ phải và luật pháp XHCN Việt Nam kiên quyết giữ gìn vườn rau chúng tôi cho đến cùng. Mọi việc xảy ra, các Ông phải hoàn chịu trách nhiệm và chắc chắn, những người yêu chuộng nhân quyền và tự do tôn giáo trên khắp thế giới sẽ đặc biệt quan tâm đến "sự cố này".
Trên đây là vài ý kiến mà tôi là người đại diện muốn thưa với quí Ông, nhân việc Công ty Du lịch Cố đô với sự yểm trợ của Chính quyền địa phương đến ngăn trở và muốn cướp đoạt đất vườn rau mà chúng tôi đang quản lý sử dụng. Chúng tôi hy vọng nhiều vào cách giải quyết khôn ngoan sáng suốt của quí Ông. Xin quí Ông đừng buộc chúng tôi phải có những hành động mà chúng tôi không bao giờ muốn.
Trân trọng kính chào.
T/M Bề trên đan viện Thiên An
(đóng dấu và ký tên)
P.B.T. Giuse Nguyễn Phước Bửu Đào

Ý kiến bạn đọc
09/10/201501:10:58
Khách
Nay vẫn còn diễn ra cảnh đàn áp, cường quyền áp công lý tại Khu đất Đan Viện Thiên An
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.