Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mua Nhà Nào Sẽ Được Trừ Thuế?

11/11/200600:00:00(Xem: 5827)

Loại Lãi Vay Mua Nhà Nào Sẽ Được Trừ Thuế"

1. Tôi vừa mua một căn nhà để ở. Xin cho biết những khoản tiền nào trong hợp đồng chuyển tài sản tôi có thể dùng để khai giảm thuế"

Nếu quý vị đã mua nhà, quý vị có lẽ đã phải trả các chi phí chuyển nhượng hoặc hoàn tất việc mua bán nhà ngoài giá cả đã thoả thuận về căn nhà. Các chi phí chuyển nhượng tài sản là căn nhà thường được chia ra cho cả người bán nhà và người mua nhà theo hợp đồng mua bán, theo tục lệ địa phương hoặc theo sự hiểu biết của đôi bên. Trường hợp quý vị xây nhà để ở, quý vị phải trả tất cả các phí khoản này khi quý vị mua đất hoặc khi quý vị nhận tiền vay để mua nhà hay mua đất.

Các chi phí hoàn tất hồ sơ mua nhà quý vị có thể khai để trừ thuế là lãi từ số tiền vay để mua nhà, phụ phí đi kèm với tiền lãi vay (chấm/points) và một số các loại thuế bất động sản. Quý vị có thể khai các chi phí này trên hồ sơ thuế của năm quý vị mua căn nhà khi quý vị liệt kê các chi phí để trừ thuế. Người bán và người mua nhà sẽ cùng chia khoản thuế bất động sản căn cứ trên thời gian mỗi người sở hữu căn nhà.

Quý vị cộng chung các chi phí này vào số tiền phải trả khi quý vị mua căn nhà. Đây là giá thành của căn nhà (basis) khi quý vị trở thành sở hữu chủ. (Sau này, khi quý vị sửa chữa hoặc nâng cấp căn nhà, quý vị có thể cộng một số các phí tổn sửa chữa vào giá thành khi mua nhà; đây là giá thành mới quý vị cần giữ các hóa đơn sửa chữa để chứng minh giá thành mới này khi quý vị tính số lời hay tiền bị lỗ khi bán nhà).

Một số các chi phí quý vị phải trả khi làm thủ tục mua nhà không được trừ thuế hoặc cộng chung vào giá thành căn nhà là các chi phí quý vị phải trả khi làm thủ tục mượn tiền mua nhà. Về các chi phí này, quý vị có thể tham khảo thêm trên ấn bản 530 - Các Thông Tin Cần Biết Liên Quan Đến Thuế Dành Cho Người Làm Chủ Căn Nhà Đầu Tiên (Publication 530 - Tax Information for First Homeowners) và ấn bản 936 - Lãi Trên Tiền Vay Để Mua Nhà Được Trừ Thuế (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction).

2. Tôi có vay một số tiền để mua căn nhà gia đình tôi hiện đang ở; tôi còn một khoản vay khác cho khu đất tôi mua định để xây một căn nhà khác. Như vậy tôi có thể trừ thuế tiền lãi tôi phải trả cho số tiền vay thứ hai không"

 Nếu quý vị đã bắt đầu việc xây cất trên lô đất trống và quý vị dự định dọn vào ở trong vòng 24 tháng kể từ ngày khởi công, quý vị có thể khai để trừ thuế trên phần lãi phải trả trên khoản tiền vay để mua đất; nếu không, tiền bỏ vào miếng đất được xem như tiền đầu tư, do đó, số lãi quý vị phải trả trên tiền vay để mua miếng đất sẽ không được trừ thuế. Tuy nhiên, nếu quý vị liệt kê các chi phí để trừ thuế trên hồ sơ khai thuế (itemized), lãi vay để đầu tư được trừ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 550 - Lợi Tức và Các Chi Phí Đầu Tư (Publication 550 - Investment Income and Expenses) và ấn bản 936 - Lãi Từ Tiền Vay Mua Nhà Được Trừ Thuế (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction).

3. Năm ngoái tôi giúp trả tiền lãi và vốn mẹ tôi vay để mua nhà cùng tiền thuế đất của căn nhà. Căn nhà này do mẹ tôi đứng tên sở hữu, như vậy tôi có thể khai để trừ thuế trên số tiền lãi vay và thuế của căn nhà trên hồ sơ khai thuế của tôi không"

Thông thường, quý vị có thể khai để trừ thuế các khoản thuế của chính quý vị. Quý vị KHÔNG thể khai trừ tiền thuế đất nếu quý vị không phải là người sở hữu căn nhà hay tài sản đó; tương tự, quý vị không thể khai để trừ thuế tiền lãi vay nếu quý vị không phải là người chính thức vay tiền. Người mẹ của quý vị cũng sẽ không không được trừ thuế trên số tiền lãi vay nếu bà không đóng tiền lãi. Muốn biết thêm chi tiết, xin tham khảo thêm ấn bản 936 - Lãi Từ Tiền Vay Mua Nhà Được Trừ Thuế (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction).

4. Tôi và con gái tôi cùng đứng chung chủ quyền sở hữu một căn nhà. Con tôi đứng tên mượn tiền mua nhà, nhưng cả hai mẹ con tôi cùng có tên trên chứng thư sở hữu. Xin hỏi mỗi người, tôi và con gái tôi, có thể khai để trừ thuế trên một nửa số lãi vay và tiền thuế đất không"

Để hai người cùng có thể khai trừ thuế tiền lãi vay lẫn tiền thuế đất, bà và con gái phải đồng thời là người chịu trách nhiệm hợp pháp về số tiền vay. Vì chỉ mình con gái bà là người có trách nhiệm pháp lý về số tiền vay nên cô ấy là người duy nhất có thể khai giảm thuế trên số tiền lãi cô ấy đã trả cho người/cơ quan cho vay tiền; riêng tiền thuế đất, cả bà và con gái đều có thể khai để được trừ  mỗi người một nửa số tiền thuế thổ trạch phải trả trong năm.

5. Tiền lời phải đóng cho số tiền vay sử dụng giá trị sở hữu của chủ nhân trên bất động sản đã được thế chấp (home equity line) có được trừ thuế như một khoản vay thế chấp thứ hai (second mortgage) hay không"

Trong trường hợp này, quý vị có thể khai số lãi phải trả khi liệt kê các chi phí để trừ thuế nếu quý vị là người vay tiền hợp pháp, sử dụng giá trị sở hữu căn nhà của quý vị để vay tiền; quý vị đã đóng tiền lời trên số tiền vay; và số tiền vay không quá giá trị sở hữu của quý vị trên căn nhà này.

(Nguyên văn tiếng Anh của tài liệu này có thể tìm thấy trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị có thể gọi điện thoại hay đến các trung tâm IRS để hỏi thêm về những trường hợp cụ thể của quý vị có liên quan đến vấn đề nêu trên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.