Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Báo Báo Chí Tối Khẩn Của Ban Tổ Chức Hội Nghị Thế Giới Về Văn Hoá Và Tư Tưởng Việt Tại Melbourne, Úc Châu

09/10/200600:00:00(Xem: 1334)

"BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ QUYẾT ĐỊNH DỜI VỀ ĐỀN THỜ QUỐC TỔ VÌ CỘNG SẢN VIỆT NAM ÁP LỰC RMIT KHÔNG CHO TREO CỜ VÀ HÁT QUỐC CA VNCH".

Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch Ban Tổ Chức Hội Nghị Thế Giới Lần Thứ I về Văn Hoá và Tư Tưởng Việt, đồng thời là Chủ tịch của Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria, Tiểu bang đứng ra đảm trách việc tổ chức Hội nghị đã loan báo như trên vào ngày hôm nay thứ bảy 23 tháng 9, hai tuần lễ trước ngày khai mạc hội nghị vào ngày 6 tháng 10 năm 2006 tới đây tại Melbourne, thành phố thủ phủ của tiểu bang Victoria, Úc châu.

Thể theo ông Phong thì vào ngày thứ sáu 15 tháng 9 vừa qua, Cơ Quan Nghiên Cứu Toàn Cầu Hoá (Globalism Institute) thuộc Viện Đại Học RMIT, nơi bảo trợ cơ sỡ và phòng ốc cho hai ngày hội thảo chánh thức của hội nghị, đã gởi cho BTC của hội nghị một điện thư (e-mail) nội dung yêu cầu trả lời cho họ 3 câu hỏi và tuân thủ một điều kiện. Đó là:

Câu hỏi thứ nhất: Ban tổ chức hội nghị đã có mời đại biểu từ Việt-Nam và những du học sinh tại Úc tham dự hay không"

Câu hỏi thứ nhì: Ban tổ chức đã có tham khảo và liên lạc với các viện đại học tại VN hay chưa"

Câu hỏi thứ ba: Ban tổ chức có thể thu xếp cho ông Chủ tịch Viện Đại Học RMIT tại VN đóng góp bài tham luận chính tại hội nghị hay không"

Và câu cuối cùng: chúng tôi xin quý vị lưu ý là không một quốc kỳ hay quốc ca nào được phép xữ dụng trong khuôn viên của trường đại học RMIT.

Ông Phong cũng cho biết là một vài ngày trước đó, BTC đã trả lời dứt khoát rằng "KHÔNG" với Globalism Institute khi họ hỏi rằng ông có dự định mời Đại sứ của VN đến tham dự hội nghị hay không.

Ông Phong đã ngay lập tức trực tiếp điện đàm với người điều hợp của Globalism Institute để hiểu rỏ thêm vấn đề thì ông được cho biết rằng đã có sự can thiệp trực tiếp từ văn phòng của bà Viện trưởng Đại Học RMIT trên việc Globalism Institute bảo trợ cho hội nghị và những yêu cầu trên là do RMIT đưa ra và trong số những điều nêu ra trong điện thư thì vấn đề treo cờ là một vấn đề "not negotiable", không thể thương lượng được! 

Đứng trước tình hình đột ngột này, một phiên họp khẩn cấp của BTC đã được triệu tập và một điện thư chính thức từ ông Nguyễn Thế Phong đã được gởi đến cho Globalism Institute vào ngày chủ nhật 17-9 nội dung như sau:

Trong nhiều điều kiện và chi tiết Globalism Institute đãthông báo và đặt ra cho BTC về việc xữ dụng phòng ốc tại RMIT trong nhiều tháng qua không hề nhắc tới việc cấm hát quốc ca hay treo quốc kỳ.

Yêu cầu Globalism Institute cho BTC hội nghị xin một phó bản của chánh sách này.

Hội Nghị Văn Hoá và Tư Tưởng Việt là một hội nghị của những người Việt tỵ nạn hải ngoại do đó hội nghị không liên can gì đến chánh quyền cộng sản VN hoặc phải liên lạc với các viện đại học hoặc mời ai từ VN sang cả. Riêng về phần ông chủ tịch của RMIT Việt-Nam muốn có bài tham luận thì thời hạn nộp bài đã qua và yêu cầu của ông đến quá trể. Nhưng dù nếu không trể, nó cũng phải phù hợp với chủ đề của hội nghị đó là: " Tìm Về Bản Gốc Dân Tộc Việt"  để được BTC chấp thuận.


Việc treo quốc kỳ và hát quốc ca Úc -Việt là một truyền thống và nghi thức bất di bất dịch cũng như tuyệt đối phải có trong các dịp lễ quan trọng của cộng đồng người Việt tại Úc và Victoria hầu tri ân cá bậc tiền nhân đã hy sinh cho quốc gia dân tộc. Đối với chúng tôi dù buộc phải huỷ bỏ hội nghị tổ chức RMIT đi nữa chúng tôi cũng sẽ không bao giờ nhường bước về vấn đề này.

Yêu cầu có một cuộc họp khẩn cấp giửa BTC hội nghị và bà Viện Trưởng RMIT hoặc người đại diện của bà trong vòng 48 tiếng đồng hồ để giải quyết vấn đề này trước khi chúng tôi công bố trên báo chí Việt-Úc.

Vào ngày thứ 4, 20-9-2006 ông Nguyễn Thế Phong đã dẩn đầu một phái đoàn 4 người của ban tổ chức để gặp gỡ với đại diện của Globalism Institute, RMIT. Trong cuộc họp này vị đại diện của Globalism Insttitute đã xác nhận rằng những yêu cầu này đã đến từ ông Viện Trưởng RMIT Việt-Nam. Ông Phong và BTC hội nghị đã một lần nữa khẳng định lập trường dứt khoát của mình như đã viết trong thư trả lời trước đó và yêu cầu RMIT phải bảo đảm bằng văn thư chính thức từ bà Viện Trưởng rằng BTC sẽ có quyền treo cờ và hát quốc ca Úc-Việt Nam Cộng Hoà trong ngày khai mạc thứ 7, 7-9-2006 tại RMIT. Vị đại diện của globalism Institute hứa sẽ trả lời cộng đồng vào ngày thứ 6, 22-9-2006 về yêu cầu này.

Cho đến cuối ngày thứ sáu 22-9 ban tổ chức hội nghị vẫn không nhận được sự trả lời của RMIT.
Ban Tổ Chức Hội Nghị Văn Hoá và Tư Tưởng Việt vì thế đã đi đến quyết định huỷ bỏ việc tổ chức hội nghị tại RMIT và dời hội nghị về Đền Thờ Quốc Tổ và Trung Tâm Bảo Tồn Di Sản Văn Hoá VN tại số 90 Knight Ave, Sunshine North cho hai ngày thứ bảy và chủ nhật 7 và 8 tháng 10 năm 2006.

Ông Phong tuyên bố: "Cộng đồng người Việt tự do hải ngoại sẽ không bao giờ thương lượng hoặc trao đổi với bất kỳ ai hoặc thế lực nào về lá cờ thiêng liêng VNCH. Công Sản VN nghĩ rằng họ có thể tạo áp lực và phá hoại được hội nghị quan trọng này của người Việt tự do trên toàn thế giới, họ đã tái phạm một lổi lầm to lớn. Đồng bào VN hải ngoại tại Victoria, tại Úc châu và trên toàn thế giới sẽ chứng minh cho CSVN thấy rằng họ sẽ thất bại, và nếu trước đây hội nghị đã nhận được sự ủng hộ và tham dự của đông đảo đồng bào thì nay sự ủng hộ đó sẽ tăng lên gấp bội, và lá cờ vàng chánh nghĩa của người Việt tự do sẽ tung bay trong suốt chương trình của hội nghị dưới sự chứng kiến của Quốc Tổ và anh linh của các bậc tiền nhân".

Ông Phong kêu gọi toàn thể các cơ quan truyền thông báo chí tại Úc cũng như trên toàn thế giới, các hội đoàn đoàn thể và đồng bào khắp nơi hãy nhân dịp này ủng hộ tối đa cho ban tổ chức và nhất tâm làm cho hội nghị thành công bằng cách tiếp tục ghi danh tham dự 3 ngày hội nghị thật đông đảo. Điều này cũng sẽ giúp cho ban tổ chức có khả năng trang trãi các phí tổn phụ trội trong việc trang bị cấp tốc cho hội nghị tại Đền Thờ Quốc Tổ nhằm bảo vệ chánh nghĩa và lá cờ vàng của chúng ta.

Ông Nguyễn Thế Phong cho biết trong những ngày sắp tới ông sẽ loan tãi đến cho mọi người về những kế hoạch phản đối và bày tỏ thái độ của cộng đồng chúng ta đối với RMIT Việt-Nam cũng như nhà cầm quyền CSVN.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên lạc với ông Nguyễn Thế Phong qua điện thoại số 0411 756 552 hoặc qua e-mail: sicmaa@satlink.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.