Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ví Dụ Về Chức Năng, Vai Trò Lao Động Của Thợ Thẩm Mỹ

11/09/200500:00:00(Xem: 2101)

- Sau khi điểm qua các yếu tố giúp xác định việc phân cấp lao động của người thợ (worker classifications), quý vị có thể tự hỏi phải chăng quý vị là một công nhân viên hay là người làm việc theo hợp đồng"
Định nghĩa thế nào là một công nhân viên chức sau đây sẽ giúp quý vị tìm được câu trả lời: "Công nhân viên là người thực hiện các công việc được giao phó theo ý muốn và cách thức của chủ mình. Người chủ có quyền yêu cầu nhân viên của họ thực hiện điều họ muốn và theo cách thức họ hướng dẫn." (An employee is an individual who performs services subject to the will and control of his or her employer, who has the authority to tell him or her what to do and how to do it.)
Ví dụ: Cô Sue làm việc tại một cửa tiệm Nail lớn do ông Bill làm chủ. Cô Sue được yêu cầu phải đến làm việc tại cửa hàng mỗi tuần từ thứ hai đến thứ sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 5:00 giờ chiều. Trong khi cô Sue làm việc, ông chủ Bill thường quan sát công việc cô làm và khi cần ông thường chỉ vẽ cho cô Sue cách thức thực hiện công việc. Ngoài tiền lương tháng, cô Sue được quyền giữ lại tiền thưởng của khách hàng tặng cô mỗi khi cô làm họ hài lòng với dịch vụ cung cấp cho họ. Mỗi tháng cô Sue đều báo cho chủ biết số tiền tips cô nhận được.
Quý vị có thể kết luận cô Sue chính thực là nhân viên giúp việc của ông Bill. Cuối năm cô chắc chắn phải nhận được giấy tổng kết lương (Form W-2) bao gồm tiền lương, tiền tips đã báo cáo và tất cả các khoản tiền thuế tạm thu trên nguồn lợi tức trong năm của cô.
Tiền lương (salary), tiền thưởng do khách hàng tặng (tips) và tiền huê hồng (commission) là những hình thức lương và bổng phổ biến thường gặp (the most common form of payments) trong kỹ nghệ dịch vụ sắc đẹp.
Nếu quý vị không thuộc trường hợp nêu trong định nghĩa và ví dụ tiêu biểu kể trên, quý vị có thể là một người làm chủ lấy chính công việc của mình (a self-employed). Định nghĩa chung về dạng lao động này như sau: "Một người tự làm chủ lấy công việc của mình làm việc cho chính họ và không bị lệ thuộc vào ý muốn cũng không ở dưới quyền điều khiển của người khác. (Trong kỹ nghệ dịch vụ sắc đẹp) một người chủ tự doanh cũng có thể là người chủ tiệm (salon owner), người thuê lại một phần cửa tiệm để hành nghề cung ứng sắc đẹp cho người khác (booth renter), hay một người thầu lại một phần việc để làm (independent contractor)."
Các khoản lệ phí do khách hàng trả, tiền thưởng của khách, và tiền bán lẻ các sản/mỹ phẩm là những dạng thu nhập một người "self-employed" thường nhận được.
Ngoài ra, một người "self-employed" cũng có thể là một trong những người sau đây:

Chủ tiệm (Salon owner):
Chủ tiệm thường là một cá nhân (chứ không phải một tập đoàn, hay một tập thể kinh doanh) làm chủ và có quyền điều hành một cửa hiệu cung ứng dịch vụ sắc đẹp (a salon). Người chủ tiệm thường thuê mướn công nhân làm việc trong cửa tiệm của họ; chủ cũng có thể cho người khác thuê lại một phần cửa tiệm để làm việc (thường là công việc cùng ngành nghề hay các nghề nghiệp có liên quan và hỗ trợ cho nhau); chủ cũng có thể ký hợp đồng làm việc với những người có tay nghề vững vàng khác để cùng nhau điều hành dịch vụ này. Đồng thời, chủ cũng có thể vừa thuê người làm việc, vừa ký hợp đồng cho người khác phụ trách những phần việc khác hay thuê hẳn một phần cửa tiệm để cùng làm việc chung với nhau.
Chủ tiệm thường phải quyết định và chịu trách nhiệm xác định phần việc cũng như vai trò của những người làm việc cho họ và làm việc với họ, chẳng hạn, ai là công nhân viên, ai là người thuê mặt bằng để làm việc, và những ai ký kết hợp đồng làm việc v.v. Điều này rất quan trọng vì căn cứ vào đây những người cùng lao động chung trong một môi trường, một ngành nghề có thể quyết định ai là người chịu trách nhiệm đóng thuế cá nhân cho họ.
Ví dụ: Cô Sharon làm chủ một tiệm tắm hơi và xoa bóp thẩm mỹ tên "Sharon's Massage and Day Spa." Sharon mua tất cả các vật liệu sử dụng trong việc cung ứng dịch vụ này cho khách hàng. Cô cũng là người quyết định giờ giấc làm việc vùng giá cả các loại dịch vụ trong cửa tiệm của cô. Sharon thực sự là một "self-employed."

Người thuê tiệm (Booth renter):


Một người thuê lại một phần hay cả cửa tiệm của một chủ tiệm khác để hành nghề chính là một booth renter. Người thuê lại cửa tiệm thường trả cho chủ tiệm một số tiền hai bên đã thoả thuận cho việc sử dụng một phần mặt bằng trong cửa tiệm để hành nghề. Người thuê mặt bằng để làm việc không lệ thuộc giờ giấc của chủ tiệm; họ có thể đặt thời biểu làm việc riêng và tính tiền công dịch vụ cho khách hàng theo ý muốn của họ. Họ hoàn toàn chịu trách nhiẹm về việc lời lỗ trong kinh doanh của mình và nhận tất cả các khoản thu nhập đến từ dịch vụ họ cung ứng cho khách hàng.
Người thuê tiệm không phải lệ thuộc vào chủ tiệm về giờ giấc làm việc và cách thực hiện công việc trong cửa tiệm không phải là nhân viên giúp việc cho chủ tiệm.
Ví dụ 1: Cô Carol ký một hợp đồng thuê một phần cửa tiệm gồm một ghế cho khách hàng ngồi làm tóc. Chủ tiệm sẽ cung cấp dầu gội đầu, nước, khăn sạch để cô làm việc. Carol cũng được quyền sử dụng các máy sấy khô tóc lắp đặt trong tiệm. Đổi lại, Carol phải trả cho chủ tiệm mỗi tháng $500 vào mỗi ngày 10 tây đầu tháng. Hợp đồng kinh doanh này không nêu rõ số ngày và thời gian nào trong ngày Carol làm việc và sử dụng các tiện nghi của cửa tiệm để làm việc, nhưng nói rõ chủ tiệm đồng ý để Carol sử dụng, khi cần, các sản phẩm chủ tiệm cung cấp dể gội đầu cho khách (Carol có thể dùng các sản phẩm khác để gội đầu cho khách hàng của cô). Carol tự xếp đặt thời gian làm việc cho mình và thu tiền thù lao khách hàng trả cho cô mỗi khi xong việc. Carol chính là một mẫu người tự làm chủ lấy công việc kinh doanh của mình tại cửa tiệm của người khác (a self-employed booth renter).
Ví dụ 2: Các sự kiện cũng tương tự như trong ví dụ 1, ngoại trừ chi tiết trong hợp đồng ký kết giữa chủ tiệm và người thuê tiệm ghi rõ Carol phải làm việc 4 ngày mỗi tuần từ 9:00 giờ sáng đến 5:00 giờ chiều. Ngoài ra, theo hợp đồng này, Carol cũng chỉ được dùng các sản phẩm do chủ cung cấp để phục vụ khách hàng (cô không được sử dụng bất cứ sản phẩm nào khác). Carol cũng không được đặt giá cả cho các dịch vụ cô cung cấp cho khách. Trong trường hợp này, Carol là một nhân viên làm việc cho chủ theo hợp đồng thuê làm việc ở cửa tiệm (a booth renter employee).
Xin lưu ý, các điều khoản thỏa thuận trong một một hợp đồng thuê chỗ làm việc tự bản thân chúng không biến người thuê mặt bằng trở thành một người làm chủ công việc kinh doanh của họ - The lease agreement by itself does not make the booth renter a self-employed person).

Người thầu việc độc lập - Independent Contractor:
Người thầu việc độc lập có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau tại nhiều cơ sở hay địa điểm khác nhau. Những người này luôn luôn có giờ giấc làm việc riêng của họ. Họ có biểu giá tính tiền khách hàng riêng, và sử dụng các loại sản phẩm do họ chọn để phục vụ khách hàng. Những người thầu việc độc lập là những người tự làm chủ lấy công việc kinh doanh của họ (Independent contractors are self-employed).
Ví dụ: Cô Cyssy là một thợ làm móng tay (a manicurist) đồng thời là một chuyên viên có trình độ kỹ thuật làm móng cao và dày kinh nghiệm (an aesthetician/esthetician). Cô có hợp đồng thương mại với hai cửa hiệu cung ứng sắc đẹp lớn nơi cô đến làm việc với khách hàng. Trong các hợp đồng ký kết với các chủ tiệm nail, cô nhận được một mặt bằng để làm việc, đổi lại cô phải trả cho mỗi chủ tiệm $450 một tháng. Cô có sổ hẹn làm việc riêng với khách hàng của cô theo giờ giấc cô tự ấn định cho mình. Khi làm việc, cô sử dụng dụng cụ riêng, thuốc, bông giấy riêng do cô sắm và mỹ phẩm cô chọn riêng theo sở thích và từng loại khách hàng. Cissy nhận tiền do khách hàng trả và trang trải các hóa đơn mua hàng riêng. Cô cũng nhận được tiền tips do khách hàng thưởng công. Cô khai và đóng tất cả các khoản thuế lợi tức trên lợi nhuận từ ngành kinh doanh này và trên cả tiền tips nhận được. Cissy không nhận được một bảng lương (Form W-2) từ chủ tiệm vì cô không phải là nhân viên làm việc cho họ. Cô là một independent contractor, và cũng có thể gọi cô là một self-employed.
Quý vị nghĩ thế nào" Quý vị là ai" Một employee" hay một self-employed" Hoặc một independent contractor" hay cả hai" Bất kể quý vị là ai, vấn đề trọng tâm vẫn là ai sẽ phải chịu trách nhiệm đóng tất cả các khoản thuế lợi tức và thuế lao động cho quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.