Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Đức Cố Tgm Philiphê Nguyễn Kim Điền Tại Nam California: Các Nhân Chứng Đầy Xúc Động Khi Nói Về Ngài

11/06/200200:00:00(Xem: 3172)
Quận Cam (NLT ghi) - Lúc 2 chiều Thứ Bảy 8/6/2002 tại Đền Thánh Tử Đạo (TTCG/VN/GP Orange) Nam Cali, Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại đã tổ chức lễ cầu nguyện và tưởng niệm nhân ngày giỗ thứ 14 của Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền GP Huế mà cái chết của ngài được xem như trường hợp tử đạo. Khoảng 400 quan khách và giáo dân CG đã tham dự. Buổi lễ gồm có hai phần: Phần I là Thánh Lễ đồng tế do Linh Mục Giuse Ngô Văn Trọng, chủ tế. Cha Cố Trọng gốc GP Huế, năm nay đã 87 tuổi, đã từng giữ chức vụ Quản Lý tại Tòa Giám Mục bên cạnh Đức Cố TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền trước 1970. Ngoài ra còn có LM Phan Phát Huồn DCCT và LM Bùi Công Minh (Quản Nhiệm CĐ Huntington Beach) đồng tế.

Bài đọc trong Thánh Lễ là thư của Thánh Giacôbê Tông Đồ nói về "Đức Tin phải thể hiện bằng hành động" và Bài Phúc Âm của Thánh Matthêu Tông Đồ về "Tám Mối Phước Thật". Trong phần chia sẻ Lời Chúa, LM Bùi Công Minh đã nói đại ý:

"Cho dù chúng ta có khác nhau về tôn giáo, nhưng cùng chung một dòng máu dân Việt, dòng máu con rồng cháu tiên, dòng máu bất khuất, dòng máu anh hùng, dòng máu tử đạo, dòng máu đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho quyền con người...Chính vì lý do đó mà chúng ta đến đây chiều hôm nay...

Chúng ta đến để sưởi ấm lại "Tinh Thần bất khuất của Đức Cha Philiphê Nguyễn Kim Điền".

Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa, Thượng Đế, Ông Trời đã ban cho chúng ta một người cha hiền từ, một chủ chăn dám chết cho đoàn chiên của mình, một ngôn sứ dám nói lên sự thật, một người bạn chí tình. Một chứng nhân bất khuất, dám đấu tranh cho tự do tôn giáo và quyền sống của con người không phân biệt tôn giáo hay hoàn cảnh. Chúng ta cũng cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng ta một vị "tông đồ" sống đúng theo tinh thần Tám Mối Phúc Thật:

"Phúc thay cho ai có tâm hồn nghèo khó...vì nước Trời là của họ. Phúc thay cho ai hiền lành vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay cho ai sầu khổ vì sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay cho ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng. Phúc thay cho ai thương xót người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay cho ai BỊ BÁCH HẠI VÌ SỐNG CÔNG CHÍNH, vì Nước Trời là của họ.

"Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng và hớn hở vì phần thưởng trên trời thật là lớn lao. Quả vậy các ngôn sứ và những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế."

LM Bùi Công Minh nói rằng:"Chúa hiền lành nhưng bất khuất" Chúa dạy hễ người ta vả anh em bên má này thì hãy chìa má bên kia cho họ...Nhưng khi người lính Do Thái tra khảo, vả mặt Ngài thì Ngài hỏi lại:" Nếu tôi nói sai thì phải cho tôi biết tôi sai chỗ nào" Nếu tôi nói đúng thì tại sao anh lại đánh tôi"" Như vậy, Chúa Giêsu đã tranh đấu cho Công Lý và Công Bằng... Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền cũng đã sống theo tinh thần Phúc Âm: Năm 1977, khi Công Giáo và các tôn giáo khác bị bách hại, Đức Cha đã lên tiếng phản đối, bênh vực cho Công Lý. Trong bài phát biểu tại Đại Hội Mặt Trận Tổ Quốc họp tại Huế ngày 17-4-1997, ngài đã can đảm nói lên: "Việt Nam không có tự do tôn giáo". Người Công Giáo bị đối xử bất công, Đức Cha đã tranh đấu đòi Công Lý, đòi sự công bằng cho họ...Ngài đã từng nói:"Từ ngàn xưa trải qua lịch sử, có có nhiều vị Giám Mục chết để bảo vệ Giáo Hội...Ngày nay có vị Giám Mục nào sẵn sàng chết chưa"" Đức Cha lại nói:" Ngày nay tôi là người được diễm phúc ấy: Thiên Chúa đã kêu gọi tôi để chịu tù tội và chết chóc vì bảo vệ nhân quyền và công lý".

Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền là một người bao dung tha thứ... Khi cô Y Tá tại bệnh viện Chợ Rẫy cho ngài uống thuốc độc. Ngài cảm thấy đau bụng dữ dội, đi cầu liên tục... Ngài hỏi cô y tá: "Cô biết mấy giờ tôi chết không"" Cô Y tá hoảng hốt, lo sợ : "Con lạy cụ, xin tha lỗi cho con, việc này là do cấp trên". Đức Cha nói: "Tôi không những tha lỗi cho cô mà còn tha lỗi cho cấp trên của cô, và tha lỗi cho tất cả mọi người". Khi biết là họ trao thuốc độc cho ngài mà ngài cũng không từ chối. Ngài đã nói với người em ruột (Sơ Nguyễn Thị Thủy): "Chén đắng Chúa đã trao cho anh, anh đã uống xong. Xin trọn theo ý Chúa". Đức Cha đã hy sinh mạng sống mình không những cho Công Giáo mà còn cho dân tộc Việt Nam nữa. Vì ngài tranh đấu cho nhân quyền, cho tự do nhất là tự do tôn giáo của cả dân tộc VN. Năm 1983, chính quyền CS bắt ép Đức Cha phải bãi nhiệm Cha Nguyễn Văn Lý, buộc phải trở về ở với cha mẹ tại Quảng Biên (Long Khánh) và không cho làm nhiệm vụ Linh Mục. Đức Cha trả lời:"Chẳng lẽ tôi tự chặt tay chân của mình hay sao"" Qua câu nói đó, Đức Cha xem các Cha và giáo dân là tay chân của ngài. Ngày 8-5-1985, cảm thấy cái chết có thể đến với ngài bất cứ lúc nào nên ngài đã viết di chúc cho các Linh Mục: "Khuyên các cha hãy trugn thành với Hội Thánh và đoàn kết với nhau, sống trọn vẹn bổn phận của chủ chăn nhân hiền".

Hôm nay, chúng ta vinh danh "một vị chủ chăn anh dũng" như lời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khen tặng Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền vào năm 1980.
LM Bùi Công Minh cho biết:"Trong đời tôi, tôi đã gặp Đức Cha tất cả 4 lần: Lần đầu tiên vào năm 1987, sau khi tốt nghiệp Trung Học và đại học, tôi ra Huế thăm quê hương và đến thăm Đức Cha tại Tòa Giám Mục. Lần thứ hai, vào tháng 6-1988, tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tôi đến để kính viếng xác của ngài và tạm biệt người Cha chung...Lần thứ ba, cách đây một năm (2001), sau khi chịu chức Linh Mục, tôi về thăm quê hương và gặp ngài nằm trong lòng nhà thờ chính tòa Phủ Cam. Lần thứ tư, tôi gặp Đức Cha và ngài không bao giờ xa tôi nữa. Lần nầy tôi đã gặp ngài trong lòng tôi, trong lòng của quý vị, trong lòng của con dân nước Việt, đặc biệt là người Công Giáo. Tôi đã gặp được ngài trong dòng máu của tôi, của quý vị và của tất cả anh hùng dân tộc, trong dòng máu các thánh anh hùng tử đạo. Tôi đã gặp được ngài trong tinh thần đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Tôi đã gặp được ngài trong lòng kiên cường bất khuất của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, của các huynh trưởng Phật tử tự thiêu, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tự thiêu..."

Kết luận bài thuyết giảng, LM Bùi Công Minh đã đọc một bài thơ của một Phật tử pháp danh Từ Tâm kính viếng linh hồn Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền (trích lại trong "Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu" của Nguyễn Lý Tưởng): ... Cha để lại cho đời, Một lòng tin bất diệt, Với khuôn mặt trang nghiêm, Với tinh thần quyết liệt. Lưu lại ân tình trong hàng triệu con chiên Khi nhắc tên cha: Giám Mục Nguyễn Kim Điền.
Trong phần Hai của chương trình, sau Thánh Lễ, GS Nguyễn Lý Tưởng thay mặt Ban Tổ Chức đã giới thiệu một số nhân chứng hiện đang có mặt trong Đền Thánh Tử Đạo (TTCG) như LM Ngô Văn Trọng, Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho (Cựu Dân Biểu VNCH), Kỹ Sư Trần Văn Trí...sẽ lên phát biểu cảm tưởng. LM Ngô Văn Trọng, năm nay 87 tuổi, đã làm việc bên cạnh Đức TGM hiliphê Nguyễn Kim Điền từ 1967-1970 tại Huế cho biết: Đức Cha Điền là một vi chân tu, sống đơn sơ, khiêm nhường nhưng rất nguyên tắc (reglo) giữ đúng giờ, đúng ngày, hễ nói là làm, mỗi gnày ngài quỳ trước Thánh Thể (bàn thờ) đọc kinh, cầu nguyện ít nhất là 1 giờ. Sau khi ăn tối, ngài thường đi bách bộ một mình đọc kinh, lần hạt hoặc có khi mời một linh mục đi bên cạnh dể trò chuyện...Ngài đã từng qua sa mạc Sahara tu trong nhà dòng Tiểu Đệ (Thánh Charles de Foucault), học nghề mộc... Khi ngài qua đời, đặc biệt có nhiều Thượng Tọa, Đại Đức và Phật tử đến viếng xác và tỏ ra thương tiếc, đau đớn về cái chết của ngài. Đức Cha đã bênh vực các tôn giáo, chống lại bất công của CS, dám nói sự thật, bênh vực sự thật và sẵn sàng chết vì sự thật. Xin các Giám Mục. Linh Mục VN... sống theo tinh thần của Đức TGM Nguyễn Kim Điền: trung thành với Giáo Hội Rôma, dám nói lên sự thật, dù phải chết hay bị đầu độc cũng không sợ. Sau hiệp định Paris năm 1973 và trước ngày 30-4-1975, thấy tình hình nguy ngập, Đức Cha đã cho các Linh Mục Huế được học hỏi về lý thuyết CS, cách sống với CS và đối phó với CS. Ngài dạy phải Trung Thành, Đoàn kết, Thương Yêu... để đối phó với CS vì CS sẽ gây chia rẽ để phá Giáo Hội.

Sau lời phát biểu của Cha Cố Ngô Văn Trọng, Ban tổ chức đã cho phát lại lời của LM Phan Văn Lợi hiện đang bị quản chế tại Phủ Cam (Huế) nói qua điện thoại và đã được thu băng 2 ngày trước đây. Cha Lợi đã được biết có cuộc tổ chức Lễ Giỗ của Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền vào ngày hôm nay (8 tháng 6-2002). Cha Lợi nói:

"Chúng ta cảm tạ Chúa vì trong mỗi giai đoạn, trong mỗi hoàn cảnh lịch sử, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một chứng nhân, một khuôn mặt để thực hiện ý muốn của Ngài. Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền là một khuôn mặt, một chứng nhân Chúa ban cho Giáo Hội VN cũng như dân tộc VN trong hoàn cảnh CSVN chà đạp con người, chà đạp tôn giáo. Chúng ta ghi ơn Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền vì ngài là một vị tử đạo, ngài chết cái chết tử đạo. Các chứng từ, kháng thư, di chúc,v.v...của ngài để lại là một tấm gương, ngọn đuốc cho Giáo Phận Huế, cho Giáo Hội Việt Nam trong giai đoạn CS thống trị trên đất nước chúng ta. Đức TGM đã để lại một môn đệ là LM Tađêô Nguyễn Văn Lý để nối tiếp tinh thần của ngài. Những lời nói, chứng từ, những ngày tháng tù tội của LM Nguyễn Văn Lý là để làm chứng nhân cho thời đại chúng ta. Ước nguyện và hy vọng những gì Đức TGM, cha Nguyễn Văn Lý theo đuổi thì hàng Giáo Phẩm, Giám Mục, Linh Mục, giáo dân VN sẽ noi gương tranh đấu của ngài. Ước mong Giáo Hội VN...sẽ thấy được tinh thần lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng để cứu Gíao Hội Việt Nam, cứu dân tộc VN thoát khỏi đại nạn CS".

Ông Nguyễn Trọng Nho, cho biết đời ông có được một lần (chỉ một lần mà thôi) được đàm đạo với Đức TGM Nguyễn Kim Điền tại Huế và được dùng cơm trưa với ngài khi ông còn làm Dân Biểu VNCH tại Sài Gon. Huế là nơi có nhiều tranh chấp, chia rẽ nhưng Đức TGM đã đem lại an lành, khoan dung, ngài mở rộng vòng tay thương yêu đến tất cả mọi người trong đó có chúng tôi. Ngài đúng là một vị tử đạo. Đức Cha sống mãi với lịch sử dân tộc VN, với con cháu chúng ta. Có những người không dám nópi lên sự thật, không dám có hành động để bênh vực cho sự thật. Nhưng Đức Cha là người dám nói lên sự thật, dám chết cho sự thật.Lúc nguy nan của dân tộc, có những anh hùng đứng lên bảo vệ Niềm Tin, bảo vệ cho sự Tự Do. Người đó là Đức Cha. Tôi rất thương Đức Cha. Tôi tin ngài đang ở trên Thiên đàng...Trước khi lên phát biểu, ông Nguyễn Trọng Nho, một nhân sĩ của Phật Giáo, đã quỳ xuống trước di ảnh của Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền, lạy lạy, như thực hiện đại lễ trước linh cửu người quá cố. Khi phát biểu, ông đã tỏ ra rất xúc động, như nghẹn lời...

Kỹ sư Trần Văn Trí, từ San Diego đến cho biết, vào tối thứ Tư ngày 25/5/1988, ôgn được tin Đức TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền đau nặng đang có mặt tại Sài Gòn. Ông không tin điều đó vì năm 1985, khi mẹ ngài qua đời mà ngài cũng không vào được vì chính quyền CS bao vây không cho ngài đi ra khỏi Huế. Sáng thứ Năm 26/5/1988, một người bạn bác sĩ đã dẫn ông đến gặp ngài. Lúc đó ngài đang nằm tại "nhà kho" tầng dưới của Tòa TGM Sài Gòn trên một cái giường xếp, cạnh đó có một cái bàn nhỏ để viết. Ngài bị nhiều bệnh: cao máu, dạ dày, thấp khớp, tiểu đường...Ngài cho biết ngài đang tự chữa bệnh tại Tòa Giám Mục Huế thì ông Bác Sĩ Giám Đốc bệnh viện Huế đã đến gặp ngài và nói rằng bệnh của ngài ông chịu không chữa được. Ông đề nghị ngài nên xin vào Sài Gòn chữa bệnh. Ngài trả lời việc đó rất khó vì chính quyền không cho ngài đi ra khỏi Huế. Nhưng ông BS nói ôpng sẽ thu xếp cho. Và mấy hôm sau, ông ta mang đến cho ngài giấy phép của chính quyền...Ngài cho biết hiện nay Giáo phận Huế rất thiếu Linh Mục nhưng đức tin của giáo dân rất cao. Ngài muốn đi thăm giáo dân và các nơi trong Giáo Phận nhưng công an không cho. Ngài nói người Công Giáo VN phải đáp ứng nguyện vọng của dân tộc Việt Nam là tranh đấu cho quyền con người. Ngài nói ngài sẵn sàng chịu tử đạo và ngài cũng khuyên người Công Giáo phải sẵn sàng chấp nhận tử đạo, sống trogn tinh thần tử đạo nghĩa là sống làm chứng đức tin của mình. Năm 1984, ngài cải trang, đi hành hương La Vang bị Công an bắt lại. Ngài nói ngài sẵn sàng chịu tử đạo, các ông muốn giết ngài thì cứ giết. Nhưng Công An nói với ngài:"chúng tôi không để cho bác tử đạo đâu". Ngài nói "Họ không hiểu tử đạo là gì"-Tử đạo là làm chứng Đức Tin". Ngài khuyên người Công Giáo Việt Nam phải thực hiện Yêu Thương - Đoàn Kết. Phải yêu kẻ thù để hòa giải dân tộc. Năm 1961, Hội Đồng Giám Mục tại miền Nam đã dâng Vn cho Đức Mẹ La Vang. Ngày 1-5-1980 tại Hà Nội, toàn thể Giám Mục VN đã quyết định chọn La Vang làm Trung Tâm Thánh Mẫu. Chúng ta sẽ xây lại Trung Tâm La Vang hiện đang bị đổ nát do chiến tranh. Đức Mẹ đã nói:"Chúng con hãy cầu xin thì sẽ được". Có nhiều khó khăn hãy chạy đến với Đức Mẹ La Vang. Phải sống Yêu Thương- Đoàn Kết-Trung Thành với Giáo Hội- Trách Nhiệm- Làm chứng Đức Tin.

Người phát biểu cuối cùng là ông Trần Ngọc Vân (nhà văn Trần Phong Vũ). Ông nói về "sự liên hệ giữa LM Nguyễn Văn Lý và Đức TGM Philiphê Nguyển Kim Điền". Qua lời phát biểu của LM Ngô Văn Trọng và LM Bùi Công Minh thì Cha Lý là người thừa kế tinh thần của Đức Cha Điền. Theo dõi cuộc đời Cha Lý, chúng tôi được biết, trước 1975, Cha Lý được Đức Cha trao cho một công tác xã hội tại Xóm Mới (Gò Vấp) Gia Định. Sau ngày 30-4-1975, Cha Lý tìm cách ra Huế gặp Đức Cha. Trên đoạn đường từ Đà Nẵng ra Huế, khoảng 100 cây số mà Cha Lý đã mất hơn một tuần, đi xe đò, đi bộ, đi thuyền để về Huế cho kịp hẹn với Đức Cha. Cha Lý luôn đứng bên cạnh Dức Cha, ngài bị bắt vì phổ biến các văn thư, lời tuyên bố và thư chung của Đức Cha...Cha Lý bị tù 10 năm...Năm 1994, ngay khi vừa ra khỏi tù, Cha Lý đã phổ biến một tuyên ngôn 10 điểm về thực trạng Công Giáo tại Huế...Chỉ từ 1999 đến nay mà thôi chứ không nói những chuyện trước đó...Chúng ta thấy vài gnày trước khi Cha Lý ra lời kêu gọi về "Tự Do Tôn Giáo", ngài đã đến trước mộ Đức Cha để cầu nguyện, ngài nằm trên mộ mà khóc, ngài nằm suốt đêm (theo lời Cha Lợi kể lại)...ngài xin Đức Cha giúp cho ngài sức mạnh...gần như có một sự truyền cảm nào đó từ Đức Cha qua Cha Lý...Đức Cha có thói quen ghi lại những gì Đức Cha trả lời Công An, về sau Cha Lý, Cha Lợi, Cha Giải và nhiều người khác như Cha Chân Tín, GS Nguyễn Ngọc Lan...cũng làm như vậy. Đức Cha để lại dặn tất cả các Linh Mục và giáo dân Huế: "Mai ngày khi tôi bị bắt, tôi xin anh chị em đừng tin một điều tuyên bố nào, dù lời tuyên bố đó mang chữ ký mà người ta gán cho tôi". Cha Lý cũng đã viết ra lời tuyên bố như vậy để gởi cho tất cả mọi người trên thế giới. Trong nhà tù CS, dưới sự áp bức, kềm kẹp, tra tấn với những âm mưu, thủ đoạn xảo quyệt của họ thì lời tuyên bố dù mang chữ ký của ngài cũng khôgn có giá trị...Cha Lý hiện ở trong tù nhưgn tinh thần vẫn như xưa. CS đã cô lập, không cho ngài sống chung với anh em trong tù...
Ông Cao Viết Lợi, thay mặt cho Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại và Ban Tổ Chức đã cám ơn các Linh Mục và Quan khách, đại diện các tôn giáo, đoàn thể và Hội Cao Niên tại Trung Tâm CG đã giúp đỡ về tổ chức và tham dự lễ tưởng niệm Đức Cố TGM Philiphê Nguyễn Kim Điền. Ngài al một Giám Mục, một công dân VN với tinh thần đoàn kết, tranh đấu cho tự do tôn giáo, tinh thần Nguyễn Kim Điền sống mãi...Trong việc tổ chức, vì khả năng hạn hẹp, có thiếu sót, xin quý vị tha thứ cho. Chúng tôi quyết sống trong tinh thấn Yêu Thương-Đoàn kết- Tha Thứ để xây dựng Cộng Đồng VN Hải Ngoại vững mạnh, tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.