Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bs Trần Xuân Ninh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hải Ngoại, Mtqgtngpvn

20/04/200200:00:00(Xem: 5183)
Lời Giới Thiệu (VNN): Nhân chuyến công tác Úc Châu vào đầu tháng Tư vừa qua, Bác sĩ TRẦN XUÂN NINH, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hải Ngoại, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, đã dành cho VNN một cuộc Phỏng vấn Đặc biệt về một vấn đề nóng bỏng đang được dư luận hết sức chú ý hiện nay: Vấn đề CSVN nhượng đất, nhượng biển cho Trung Quốc. Xin kính mời Quý vị theo dõi bài Phỏng vấn Đặc biệt dưới đây do đặc phái viên Võ Triều Sơn (VNN) thực hiện.

Võ Triệu Sơn: Kính thưa Bác sĩ, trước hết, xin Bác sĩ cho biết chuyến công tác Úc Châu lần này của Bác sĩ nhằm mục đích gì"

BS. Trần Xuân Ninh: Chuyến đi này của tôi có ba lý do. Trước hết là do lời mời của Trung Tâm Nghiên Cứu Liên Văn và Giáo Dục Đa Văn Hoá thuộc Phân khoa Nhân văn và Xã hội học, Đại học Adelaide (Center for Intercultural studies and Multicultural education. Faculty of Humanities and Social Sciences). Tại Đại học này, tôi trình bày về đề tài Chính trị và Tôn giáo tại Việt Nam trong khuôn khổ các cuộc hội luận mùa Hè (Summer seminars) do Trung Tâm tổ chức.

Thứ hai là cũng do lời mời thuyết trình tại Đại Hội Kỳ 9 của Hội Chuyên Gia Việt Nam tại Úc Châu tổ chức tại Adelaide. Tại Đại Hội này, tôi đã trình bày về đề tài Toàn cầu hoá và Phát triển Việt Nam. Thứ ba là vì muốn có dịp tiếp xúc với đồng bào tại Úc Châu mà tôi luôn luôn có những cảm tình thân thương qua những chuyến đi trước.

Võ Triệu Sơn: Kính thưa Bác sĩ, sự kiện lãnh đạo CSVN ký nhượng đất nhượng biển cho Trung Quốc đã tạo những phản ứng giận dữ của mọi giới đồng bào. Xin bác sĩ cho biết quan điểm của Mặt Trận về vấn đề này như thế nào"

BS. Trần Xuân Ninh: Nhượng đất nhượng biển cho nước ngoài là một hành động không thể chấp nhận được, trừ trường hợp có sự đe doạ không thể cưỡng nổi [ảnh hưởng đến sự an nguy của đất nước] không làm không được. Nước ta hiện nay không ở trong hoàn cảnh như thế. Vì thế, việc làm này của lãnh đạo Hà Nội là một tội tày trời đối với Tổ quốc Việt Nam, không thể tha thứ.

Võ Triệu Sơn: Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Lê Công Phụng hồi cuối tháng giêng năm 2002 đã giải thích rằng việc ký kết Hiệp ước là vì mục tiêu bảo vệ lãnh thổ và tạo môi trường hữu nghị với Trung Quốc. Dư luận cho rằng đây là một giải thích loanh quanh. Hà Nội từ đó đến nay vẫn yên lặng không nói gì thêm và cũng không công bố Hiệp ước để giải thích một lần cho rõ. Theo Bác sĩ nhận định, tại sao họ chọn thái độ này trước dư luận"

BS. Trần Xuân Ninh: Theo tôi, nếu là một Hiệp ước thuận lợi cho Việt Nam thì Hà Nội đã công bố từ lâu để khoe khoang thành tích. CSVN vốn là như thế, việc không có gì mà còn huênh hoang huống chi là thành tích có thật. Cho nên CSVN đã giữ bí mật Hiệp ước.

Võ Triệu Sơn: Kính thưa Bác sĩ, Ông Lê Công Phụng cũng đã nói rằng: "những ký kết đã duy trì được ổn định nhằm phát triển kinh tế và quan trọng hơn là nhằm xây dựng một mối quan hệ hữu nghị láng giềng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc". Bác sĩ nghĩ sao về lời giải thích này của Ông Phụng"

BS. Trần Xuân Ninh: Theo tôi, đối với người dân Việt Nam, Hiệp ước nầy chẳng có lợi gì, vì chỉ làm mất đất, mất biển. Mất ít nhiều chính xác ra sao thì chỉ khi nào Hà Nội công bố Hiệp ước ta mới rõ. Tại sao tôi nói không có lợi gì cho dân tộc Việt Nam" Thứ nhất là vì hàng hoá Trung Quốc đã và đang tràn ngập Việt Nam từ lâu. Thứ hai là tại vùng biên giới, chẳng có lộn xộn đụng chạm gì giữa cư dân hai bên biên giới để mà nói rằng Hiệp ước tạo hòa bình. Thứ ba, mối quan hệ chính trị giữa lãnh đạo Hà Nội và Bắc Kinh đã cải thiện từ khi CSVN rút khỏi Cao Miên. Ngoài ra, mấy năm gần đây, các lãnh đạo cao cấp đảng và nhà nước hai bên đã liên tục qua lại trao đổi thảo luận và luôn luôn tin tức đưa ra là tốt đẹp. Thành ra, chẳng có nhu cầu gì để ký kết Hiệp ước, trừ trường hợp ký nhượng đất, nhượng biển để đổi lấy sự ủng hộ chính trị cho lãnh đạo Hà Nội. Nói cho rõ thì tôi nghĩ rằng ký kết Hiệp ước chỉ có lợi cho ghế ngồi của giới lãnh đạo hiện nay.

Võ Triệu Sơn: Có một số tin cho rằng thủ phạm trong vụ ký kết là Ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN. Các ngưồn tin này tiết lộ rằng vì Lê Khả Phiêu trai gái khi sang Tầu cho nên đã bị Trung Quốc chụp hình và dùng đó làm áp lực khiến Lê Khả Phiêu phải ra lệnh ký Hiệp ước thất lợi. Bác sĩ nhận định thế nào về nguồn tin nầy"

BS. Trần Xuân Ninh: Lê Khả Phiêu trăng hoa trai gái là một tiết lộ từ thời còn bộ ba Võ Văn Kiệt, Lê Đức Anh, Đỗ Mười, khi ba phe này tranh chấp nhau mà đem người của nhau ra bêu xấu. Sau đó, Lê Khả Phiêu được trở thành Tổng Bí thư vì là người cả ba phe cho rằng đây là nhân vật có thể chấp nhận được, vì chẳng có uy tín to lớn bao nhiêu để có thể lấn áp thu gọn quyền hành vào tay. Lê Khả Phiêu do đó không phải là loại Tổng Bí thư quyền uy sinh sát của thời toàn trị. Vì thế, Lê Khả Phiêu không thể đơn phương quyết định ký kết. Nói cho rõ, thì theo tôi, đổ tội cho Lê Khả Phiêu chỉ là kỹ thuật tìm con dê tế thần, mà mục đích là tránh tội cho giới lãnh đạo CSVN.

Võ Triệu Sơn: Như vậy, theo Bác sĩ nghĩ, phải chăng tội ký kết nhượng đất, nhượng biển cho Trung Quốc là tội của những người lãnh đạo CSVN hiện tại"

BS. Trần Xuân Ninh: Đúng như vậy. Tuy nhiên, theo tôi, không phải chỉ những người này có tội, mà cả đảng CSVN có tội, ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Gián tiếp, ở mức độ nhẹ nhất là tội chung của những đảng viên đã chấp nhận và bảo vệ giới lãnh đạo hiện tại, trong đó có Lê Khả Phiêu để họ ở vị trí quyền lực mà làm việc ký kết. Nặng hơn là những người biết chuyện ký kết mà không phản đối, nghiã là tội đồng loã. Sau chót, nặng nhất là những kẻ lãnh đạo, ký kết vì mục tiêu bảo vệ ghế ngồi của mình, mà nói ra là vì đất nước vì dân tộc.

Võ Triệu Sơn: Những người ký kết một Hiệp ước thất lợi cho Việt Nam họ không phải là không biết điều này. Vậy mà tại sao họ vẫn ký kết, thưa Bác sĩ"

BS. Trần Xuân Ninh: Khi mà chỉ vì quyền lợi thì nhiều người có thể bán nước. Theo tôi nghĩ, những người lãnh đạo CSVN đã thấy rằng họ lâm vào tình trạng không ký không được vì chính sách của họ. Tôi xin nói rằng họ lâm vào hoàn cảnh không ký không được chứ không phải dân tộc ta lâm vào hoàn cảnh không ký không được. Tại sao"

Là vì họ đã đổi mới, mở cửa ra ngoài và đặc biệt là chạy theo Mỹ. Sự chạy theo Mỹ này đã khiến cho họ có thể gửi người của họ qua Mỹ học, trước tiên là những cán bộ cao cấp, kế đến là những cán bộ hay chuyên viên cấp dưới trong nhiều ngành khác nhau. Ảnh hưởng của Mỹ ở những người này dĩ nhiên không thể là không có. Những người này đều là những nhân sự có thể được chọn lựa lãnh đạo từ cao đến thấp trong guồng máy đảng và nhà nước. Do đó, những người đương quyền e ngại rằng họ có thể bị thay thế bất cứ lúc nào bởi những người thân Mỹ, trong khi họ cũng không phải là không theo Mỹ. Vì thế, họ phải tìm một hỗ trợ chính trị từ Trung Quốc để có thể giữ ghế khi có những thay đổi khiến họ bị mất quyền.

Võ Triệu Sơn: Vậy thì thưa Bác sĩ, phải chăng đó là kết quả của diễn biến hòa bình"

BS. Trần Xuân Ninh: Đúng thế. Những người lãnh đạo Hà Nội tuy công kích diễn biến hòa bình nhưng họ đã thực sự là những người thi hành diễn biến hòa bình. Họ đã tưởng rằng họ có thể độc quyền thi hành diễn biến hòa bình, nghĩa là chủ động chọn người để học hỏi ở Mỹ, nhằm mục đích giữ quyền. Nhưng thực tế cho thấy rằng không như thế. Những người họ chọn hay cho phép đi Mỹ đều là những người có thể sẵn sàng đẩy họ ra khỏi vị trí quyền lực. Ngoài ra, có lẽ bây giờ họ mới khám phá ra rằng sự ủng hộ hay nói cho đúng hơn sự hợp tác làm việc của Mỹ đối với họ là giai đoạn và không có gì bền vững như là cái quan hệ của họ đã có với Liên Sô hay Trung Quốc trong quá khứ. Vì thế, họ mới nhượng đất, nhượng biển cho Trung Quốc để hy vọng có thể mua được sự ủng hộ bền vững tin tưởng được nhằm chống đỡ những thay đổi mà họ thấy là có thể xẩy ra bất cứ lúc nào.

Võ Triệu Sơn: Nếu như vậy thì theo Bác sĩ nghĩ, Trung Quốc có thể sẽ hết lòng giúp đỡ những người lãnh đạo Hà Nội khi vị trí quyền lực của họ lung lay hay không"

BS. Trần Xuân Ninh: Tôi nghĩ rằng sự giúp đỡ này nếu có cũng chỉ giới hạn chứ không có tính cách bền vững như thời toàn trị trước đây. Vả lại, ngày nay bản chất mối quan hệ giữa các nhân vật khác nhau trong giới lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN cũng khác. Những người này không còn có sự e ngại cơ chế trừng phạt quyết liệt không khoan nhượng của đảng như trong quá khứ, bởi vì tất cả đều là cá mè một lứa và sự ủng hộ từ ngoài không đổ vào một nhân vật như trong quá khứ. Cho nên, quyết định nhượng đất, nhượng biển chỉ là quyết định tuyệt vọng của những người lãnh đạo không rũ bỏ được lối suy nghĩ và phản ứng cũ của thời toàn trị.

Võ Triệu Sơn: Nói khác đi thì phải chăng việc nhượng đất, nhượng biển của lãnh đạo Hà Nội là vô ích, không giúp ích gì cho những người lãnh đạo hiện nay"

BS. Trần Xuân Ninh: Đúng vậy. Việc ký kết này sẽ làm hại cho họ hơn. Và chúng ta đã thấy điều này, khi tin về Hiệp ước này được tung ra. Tin này đã được tung ra vì những người cao cấp trong đảng đã bất đồng ý kiến. Những người này đã từng im lặng một thời gian. Nay họ tung ra để đẩy những đối thủ của họ đi, hy vọng dấn lên chiếm ghế. Chính vì lý do đó mà họ mới giới hạn tội ác vào một Lê Khả Phiêu để cố dấu bàn tay cũng dính chàm của họ. Cho nên chúng ta phải nhìn thấy thủ phạm là những người cao cấp nhất chứ không phải là chỉ có một vài người quanh Lê Khả Phiêu.

Võ Triệu Sơn: Đại diện độc giả VNN và thông tấn VNN, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ đã dành thì giờ quý báu cho chúng tôi thực hiện cuộc Phỏng vấn hết sức bổ ích nầy. Xin kính chào Bác sĩ và kính chúc Bác sĩ thành công mỹ mãn trong chuyến công tác Úc Châu lần nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.