Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Phật Tử Thiên Ân: Thơ Nhạc Aân Nghĩa Sanh Thành

16/09/200000:00:00(Xem: 4902)
Mùa Vu Lan đã qua, nhưng “Hương Mùa Hiếu Hạnh” vẫn đậm đà trong lòng người con hiếu. Để nhớ ân nặng nghĩa sâu của Mẹ Cha, vào lúc 3:00 giờ chiều Chủ Nhật 10/9/2000, Đoàn Sinh Viên Phật Tử Thích Thiên Ân, thuộc chùa A-Di-Đà đã tổ chức Buổi “Thơ Nhạc” nhớ về Ân Nghĩa Sanh Thành tại chùa A-Di-Đà, 14042, đường Swan, thành phố Westminster.

Mở đầu, Ni Sư Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A-Di-Đà đã khen ngợi các Anh Chị Sinh Viên đã tổ chức Buổi “Thơ Nhạc” đầy ý nghĩa này. Ni Sư Như Ngọc nói:” Ân Cha Nghĩa Mẹ thực to lớn nghìn trùng, biết bút mực nào tả được. Hôm nay, các em Sinh Viên sẽ mượn lời thơ, tiếng hát để nói lên tấm lòng của người con hiếu hạnh đối với ân nghĩa giáo dục dưỡng nuôi của mẹ cha. Đây là việc làm thật cao quý, đáng được khuyến khích.”

Anh Nguyễn Tuấn, thay mặt Sinh Viên, đã cám ơn Ni Sư Như Ngọc cùng quan khách tham dự chiều nay. Anh Tuấn nói: “Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật. Đức Phật đã dạy:“Gặp đời không có Phật, thờ cha mẹ chính là thờ Phật.” Chúng con tổ chức Buổi Thơ Nhạc này có mục đích giúp cho Tuổi Trẻ phải thương mến và biết ơn dạy dỗ, chăm sóc của người đã sinh thành ra mình.

Thầy Nguyên Lượng, Chủ Tịch Đoàn Cư Sĩ Phật Tử Orange County, đã phát biểu ý kiến như sau:
“Các em là tuổi trẻ VN hải ngoại. Các em nhớ rằng công ơn cha mẹ là to lớn. Hôm nay các em tổ chức buổi thơ nhạc này để tự nhắc nhở bổn phận đối với cha mẹ hiện tại và tương lai. Đây là việc đáng khen. Mong rằng tương lai các em sẽ có những sinh hoạt tương tự để chúng ta có thể cùng nhau nhớ lại truyền thống tốt đẹp văn hóa dân tộc VN.”

Kế tiếp, anh Chiếu Tuệ và chị Minh Tùng, Minh Trung đã đọc quyển “Bông Hồng Cài áo” của Thiền sư Nhất Hạnh. Đây là đoản văn mà Sư Ông Nhất Hạnh đã viết gần 40 năm qua. Tuy thời gian đã lâu, nhưng quyển sách “Bông Hồng Cài Áo” vẫn là quyển sách được người đọc nâng niu, trân quý. Hiện nay, tục gán bông hồng tại các chùa, Thiền Viện, Tu Viện trong mùa Vu Lan đều từ nội dung quyển sách nhỏ này mà ra.

....“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Nước trong nguồn chảy ra thì bất tuyệt. Tình mẹ là gốc của mọi tình cảm thương yêu. Mẹ là giáo sư dạy về thương yêu, một phân khoa quan trọng trong trường Đại học cuộc đời. Không có mẹ, tôi sẽ không biết thương yêu. Nhờ Mẹ mà tôi biết được thế nào là tình nhân loại, tình chúng sinh...” (Bông hồng cái áo, trang 8)

..... “Mẹ là món quà lớn nhất mà cuộc đời đã tặng cho ta những kẽ đang và có Mẹ, Đừng có đợi đến khi mẹ chết rồi mới nói: trời ơi, tôi sống bên mẹ suốt mấy mươi năm mà chưa có dịp nhìn kỹ mặt mẹ...” Mắt tôi đã đầy lệ và dòng lệ từ từ chảy ra. Quanh tôi, có người lấy khăn thấm nước mắt. Đoạn văn “Bồng hồng cài áo” của Sư Ông Nhất Hạnh thật sâu sắc, cảm động, nói lên tất cả lòng mẹ thương con, lòng con thương mẹ. Sau đó, là phần thơ Nhạc. Chiếu -Tuệ với bài “Bông Hồng Cài Áo” Minh Tùng bài “Vu Lan nhớ Mẹ” Minh Trung với bà “Lòng Mẹ” Bích Dung với bài” Mẹ Hiền yêu dấu” Minh Nguyệt với bài vọng cổ “Hương Cau Quê Ngoại” và các bài thơ thương yêu cha mẹ đã đưa tất cả người hiện diện về thăm lại mái nhà xưa, nơi đó có bóng người Cha già cương nghị, nghiêm khắc nhưng đầy bao dung, có người Mẹ Hiền “ngọt ngào như xôi nếp” một đường mía lau và cùng lúc đó, quê hương thân yêu, với mái tranh hiền hòa, có ngọn dùa lã ngọn bên dòng sông uốn khúc như mái tóc thướt tha của người thôn nữ trong những chiều nhạt nắng...Ngần ấy hình ảnh thân yêu đã hiện ra trong tâm tư mọi người.

Bà Thanh Thái đã đóng góp chương trình bằng bài thơ “Thương Mẹ” dịch từ bài thơ ngoại quốc. Bác Thiện Phúc một phụ huynh cũng tham dự bằng hai bài hát về quê hương “Chiếc áo bà ba” và một bài về nét đẹp Hậu Giang. Bác Diệu Liên thì bày tỏ cảm tình đối với Sinh Viên, và bác rất cảm động tham dự buổi thơ nhạc nầy.. Bác Nguyên Hòa thì hát bài “Quê Mẹ”.

Buổi thơ Nhạc “Nhớ về Ân Nghĩa Sanh Thành” đã kết thúc trong sự xúc động sâu xa của mọi người. Những trẻ tuổi tham dự Sinh viên học sinh, đã thấy được công ơn trời biển của Mẹ Cha trong cuộc đời này.

Xin tặng một đóa hoa hồng cho Đoàn Sinh Viên Phật Tử Trung Tâm Thích Thiên Ân, Chùa A Di Đà trong việc tổ chức buổi “Thơ Nhạc” đầy ý nghĩa nầy. Mong rằng trong tương lai các Đoàn Thể của Các Bạn Trẻ sẽ tổ chức những buổi Sinh Hoạt Văn Nghệ đậm đà tình tự Văn Hóa Dân Tộc như trên.

Một buổi chiều Chớm Thu, 12/9/2000

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.