Hôm nay,  

Sv Phật Tử Thiên Ân: Thơ Nhạc Aân Nghĩa Sanh Thành

16/09/200000:00:00(Xem: 5870)
Mùa Vu Lan đã qua, nhưng “Hương Mùa Hiếu Hạnh” vẫn đậm đà trong lòng người con hiếu. Để nhớ ân nặng nghĩa sâu của Mẹ Cha, vào lúc 3:00 giờ chiều Chủ Nhật 10/9/2000, Đoàn Sinh Viên Phật Tử Thích Thiên Ân, thuộc chùa A-Di-Đà đã tổ chức Buổi “Thơ Nhạc” nhớ về Ân Nghĩa Sanh Thành tại chùa A-Di-Đà, 14042, đường Swan, thành phố Westminster.

Mở đầu, Ni Sư Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A-Di-Đà đã khen ngợi các Anh Chị Sinh Viên đã tổ chức Buổi “Thơ Nhạc” đầy ý nghĩa này. Ni Sư Như Ngọc nói:” Ân Cha Nghĩa Mẹ thực to lớn nghìn trùng, biết bút mực nào tả được. Hôm nay, các em Sinh Viên sẽ mượn lời thơ, tiếng hát để nói lên tấm lòng của người con hiếu hạnh đối với ân nghĩa giáo dục dưỡng nuôi của mẹ cha. Đây là việc làm thật cao quý, đáng được khuyến khích.”

Anh Nguyễn Tuấn, thay mặt Sinh Viên, đã cám ơn Ni Sư Như Ngọc cùng quan khách tham dự chiều nay. Anh Tuấn nói: “Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật. Đức Phật đã dạy:“Gặp đời không có Phật, thờ cha mẹ chính là thờ Phật.” Chúng con tổ chức Buổi Thơ Nhạc này có mục đích giúp cho Tuổi Trẻ phải thương mến và biết ơn dạy dỗ, chăm sóc của người đã sinh thành ra mình.

Thầy Nguyên Lượng, Chủ Tịch Đoàn Cư Sĩ Phật Tử Orange County, đã phát biểu ý kiến như sau:
“Các em là tuổi trẻ VN hải ngoại. Các em nhớ rằng công ơn cha mẹ là to lớn. Hôm nay các em tổ chức buổi thơ nhạc này để tự nhắc nhở bổn phận đối với cha mẹ hiện tại và tương lai. Đây là việc đáng khen. Mong rằng tương lai các em sẽ có những sinh hoạt tương tự để chúng ta có thể cùng nhau nhớ lại truyền thống tốt đẹp văn hóa dân tộc VN.”

Kế tiếp, anh Chiếu Tuệ và chị Minh Tùng, Minh Trung đã đọc quyển “Bông Hồng Cài áo” của Thiền sư Nhất Hạnh. Đây là đoản văn mà Sư Ông Nhất Hạnh đã viết gần 40 năm qua. Tuy thời gian đã lâu, nhưng quyển sách “Bông Hồng Cài Áo” vẫn là quyển sách được người đọc nâng niu, trân quý. Hiện nay, tục gán bông hồng tại các chùa, Thiền Viện, Tu Viện trong mùa Vu Lan đều từ nội dung quyển sách nhỏ này mà ra.

....“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Nước trong nguồn chảy ra thì bất tuyệt. Tình mẹ là gốc của mọi tình cảm thương yêu. Mẹ là giáo sư dạy về thương yêu, một phân khoa quan trọng trong trường Đại học cuộc đời. Không có mẹ, tôi sẽ không biết thương yêu. Nhờ Mẹ mà tôi biết được thế nào là tình nhân loại, tình chúng sinh...” (Bông hồng cái áo, trang 8)

..... “Mẹ là món quà lớn nhất mà cuộc đời đã tặng cho ta những kẽ đang và có Mẹ, Đừng có đợi đến khi mẹ chết rồi mới nói: trời ơi, tôi sống bên mẹ suốt mấy mươi năm mà chưa có dịp nhìn kỹ mặt mẹ...” Mắt tôi đã đầy lệ và dòng lệ từ từ chảy ra. Quanh tôi, có người lấy khăn thấm nước mắt. Đoạn văn “Bồng hồng cài áo” của Sư Ông Nhất Hạnh thật sâu sắc, cảm động, nói lên tất cả lòng mẹ thương con, lòng con thương mẹ. Sau đó, là phần thơ Nhạc. Chiếu -Tuệ với bài “Bông Hồng Cài Áo” Minh Tùng bài “Vu Lan nhớ Mẹ” Minh Trung với bà “Lòng Mẹ” Bích Dung với bài” Mẹ Hiền yêu dấu” Minh Nguyệt với bài vọng cổ “Hương Cau Quê Ngoại” và các bài thơ thương yêu cha mẹ đã đưa tất cả người hiện diện về thăm lại mái nhà xưa, nơi đó có bóng người Cha già cương nghị, nghiêm khắc nhưng đầy bao dung, có người Mẹ Hiền “ngọt ngào như xôi nếp” một đường mía lau và cùng lúc đó, quê hương thân yêu, với mái tranh hiền hòa, có ngọn dùa lã ngọn bên dòng sông uốn khúc như mái tóc thướt tha của người thôn nữ trong những chiều nhạt nắng...Ngần ấy hình ảnh thân yêu đã hiện ra trong tâm tư mọi người.

Bà Thanh Thái đã đóng góp chương trình bằng bài thơ “Thương Mẹ” dịch từ bài thơ ngoại quốc. Bác Thiện Phúc một phụ huynh cũng tham dự bằng hai bài hát về quê hương “Chiếc áo bà ba” và một bài về nét đẹp Hậu Giang. Bác Diệu Liên thì bày tỏ cảm tình đối với Sinh Viên, và bác rất cảm động tham dự buổi thơ nhạc nầy.. Bác Nguyên Hòa thì hát bài “Quê Mẹ”.

Buổi thơ Nhạc “Nhớ về Ân Nghĩa Sanh Thành” đã kết thúc trong sự xúc động sâu xa của mọi người. Những trẻ tuổi tham dự Sinh viên học sinh, đã thấy được công ơn trời biển của Mẹ Cha trong cuộc đời này.

Xin tặng một đóa hoa hồng cho Đoàn Sinh Viên Phật Tử Trung Tâm Thích Thiên Ân, Chùa A Di Đà trong việc tổ chức buổi “Thơ Nhạc” đầy ý nghĩa nầy. Mong rằng trong tương lai các Đoàn Thể của Các Bạn Trẻ sẽ tổ chức những buổi Sinh Hoạt Văn Nghệ đậm đà tình tự Văn Hóa Dân Tộc như trên.

Một buổi chiều Chớm Thu, 12/9/2000

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.