Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Quốc Tế Xin Pháp Áp Lực Trần Đức Lương

29/10/200200:00:00(Xem: 3695)
PARIS - Tổng Thống Pháp nên nói những gì với Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Trần Đức Lương khi Lương tới Paris họp" Các tổ chức nhân quyền đã đưa ra lời cố vấn cho TT Chirac như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, Liên minh Nhân quyền Pháp và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam ký chung Thư Ngỏ gửi Tổng thống Chirac yêu cầu can thiệp cho Luật gia Lê Chí Quang, Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ khi gặp ông Trần Đức Lương tại Paris. Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền gửi Luật sư về Hà Nội bảo vệ cho bị can Lê Chí Quang.
Ngày 25.10.2002 ông Sidi Kaba, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH, Fédération Internationale des Ligues des Droits de l'Homme), ông Michel Tubiana, Chủ tịch Liên minh Nhân quyền Pháp (Ligue des Droits de l'Homme), và ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (Comité Vietnam pour la Défense des Droits de l'Homme/Vietnam Committee on Human Rights) đã ký tên chung trong bức Thư Ngỏ gửi Tổng thống Pháp Jacques Chirac nói lên tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam và yêu cầu Tổng thống Chirac can thiệp cho ba trường hợp cụ thể của Luật gia Lê Chí Quang, Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Bản dịch Việt ngữ nguyên văn thư tiếng Pháp ấy như sau :
Liên Minh Nhân quyền Pháp – Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam
THƯ NGỎ Gửi Tổng Thống Jacques Chirac Nhân Chuyến Công Du Tại Pháp Của Chủ Tịch Trần Đức Lương
Paris, ngày 25.10.2002
Thưa Tổng thống Cộng hòa Pháp,
Ngày 28.10 tới đây, Tổng thống sẽ tiếp ông Trần Đức Lương, Chủ tịch Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo lời mời của Tổng thống.
Nhân cơ hội này, Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), Liên minh Nhân quyền Pháp và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam xin được lưu ý Tổng thống về những trường hợp vi phạm hiện hành các quyền căn bản tại Việt Nam :
Luật gia Lê Chí Quang, 31 tuổi, bị bắt ngày 21.2.02 vì đã viết trên Liên mạng (Internet) những bài phê phán các Hiệp ước biên giới năm 1999 và 2000 ký kết giữa Trung quốc và Việt Nam. Hiện bị giam giữ tại B14, một trong những nhà tù khốc liệt nhất của Việt Nam ở gần Hà Nội và sẽ đưa ra xét xử ngày 28.10.02. Trong bản cáo trạng ngày 24.9.02, số tham chiếu 11/KSDT-AN, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã truy tố Luật gia Lê Chí Quang các tội "đề cao đa nguyên đa đảng", "đề nghị bỏ điều 4 trên Hiến pháp" và tội tham gia "Hội Chống Tham nhũng" của các ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê.
Thật đáng lo ngại cho một cáo trạng như thế, vì nó báo hiệu một phiên tòa bất công được sắp xếp từ trước, nếu người ta nhớ tới những phiên tòa tương tự gần đây. Mặt khác, bản cáo trạng ấy bất dung với tư tưởng cơ bản và tiêu đích của Khối Pháp ngữ, mà thượng đỉnh vừa họp ở Beyrouth và bế mạc tuần lễ trước đây, cũng như bất dung với Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam ký kết tham gia.
Tháng 7 vừa qua, Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã xem xét tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và công kích sự thiếu vắng cơ chế đa nguyên cũng như nhấn mạnh mối hiểm nguy của điều 4 trên Hiến pháp năm 1992 đối với sự tôn trọng các quyền được bảo đảm trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị. Còn việc truy tố Lê Chí Quang tham gia Hội Chống Tham nhũng, thì điều cần biết là Hội này không hề hiện hữu, bởi lý do là các nhà ly khai Phạm Quế Dương và Trần Khuê chỉ mới đâm đơn xin lập hội ấy mà đã chuốc vào thân những cuộc thẩm vấn liên tục, bị sách nhiễu và bị "quản chế hành chính".
Trường hợp luật gia Lê Chí Quang chỉ là nỗi bất hạnh mới nhất của cuộc đàn áp khốc liệt xẩy ra dưới nhiều hình thức khác nhau và của những vi phạm quy mô về nhân quyền xẩy ra như cơm bữa trong đời sống của toàn dân Việt.

Chúng tôi cũng mong được Tổng thống nhớ lại trường hợp của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, những nhân vật đặc biệt thuộc hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một giáo hội có truyền thống lịch sử nhưng đã bị cấm đoán hoạt động từ năm 1981.
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống Giáo hội, 85 tuổi, năm 2002 này Ngài đang kỷ niệm năm thứ 20 bị tù đày không lý do và không hề được xét xử. Thực tế chỉ vì Ngài là người bênh vực cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ nên bị nhà cầm quyền giam hãm trong một căn nhà nhỏ nơi quận Nghĩa Hành xa xôi ở tỉnh Quảng Ngãi. Bị công an canh gác cẩn mật nếu không là thường xuyên bị sách nhiễu, không dược chăm sóc thuốc men cho các bệnh máu cao, phong thấp, bệnh bao tử.
Nhà cầm quyền Việt Nam rất mơ hồ khi nhắc tới trường hợp của Đại lão Hòa thượng, khi thì họ ra lệnh bắt ngài và tuyên bố sẽ đưa ra tòa xét xử, khi thì họ tuyên bố ngài không hề bị bắt, rồi có khi lại nói ngài đã được trả tự do. Nhưng thực tế là ngài bị giam cầm suốt 20 năm qua : một biểu hiện tùy tiện đã trở thành cơ chế quốc gia. Đến nỗi Liên Hiệp Quốc phải công bố là Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị bắt bớ trái phép.
Hòa thượng Thích Quảng Độ, hàng giáo phẩm cao cấp thứ hai thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, 74 tuổi, hiện bị "quản chế hành chính" vì đã công bố đầu năm ngoái "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam". Trên 300 nghìn người Việt trong và ngoài nước ký tên hậu thuẫn cũng như hàng trăm nhân vật quốc tế ủng hộ Lời kêu gọi này. Qua lời kêu gọi ấy, Hòa thượng yêu sách cuộc cải tổ chính trị bằng đường lối thuận hòa để thực hiện cuộc hòa giải dân tộc và dân chủ hóa đất nước. Hiện nay Hòa thượng bị giam trong một căn phòng tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon, một ngôi chùa được Công an biến thành nhà tù. Nội bất xuất ngoại bất nhập. Đến nỗi Liên Hiệp Quốc phải công bố là Hòa thượng Thích Quảng Độ bị bắt bớ trái phép.
Với cuộc giam cầm không xét xử, không thông qua tòa án như thế, nhà cầm quyền Việt Nam trừng trị một con người đương thân bảo vệ nhân quyền và dân chủ bằng đường lối bất bạo động. Qua trường hợp điển hình của Hòa thượng Thích Quảng Độ, còn cả một phong trào những Người đấu tranh bảo vệ cho nhân quyền và dân chủ đang bị Nhà nước độc đảng của ông Trần Đức Lương đàn áp.
Tại Hiệp ước hợp tác kinh tế năm 1995, Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cam kết với Liên hiệp Âu châu, cũng là chính với nước Pháp, tôn trọng những nguyên tắc dân chủ và những tự do cơ bản (chiếu điều 1 của Hiệp ước). Thế nhưng qua các trường hợp cụ thể nêu trên, cũng như qua các bản Báo cáo của các Tổ chức Phi chính phủ quốc tế, và những khuyến cáo chung kết của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, minh thị rõ ràng là Việt Nam vi phạm trắng trợn nhân quyền.
Sự thiếu vắng các cam kết quốc tế không thích đáng như thế, mà Liên hiệp Âu châu vẫn dự tính đổ vào túi Việt Nam 162 triệu Euros, và nước Pháp vẫn giữ vị trí thứ nhất (ngoài các nước châu Á) trong những viện trợ phát triển (72 triệu Euros cho tài khóa 2001).
Thưa Tổng thống Cộng hòa Pháp,
Sẽ ngược đời làm sao, khi Tổng thống tiếp đón Chủ tịch Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mà không chịu nói lên một cách công khai và cứng rắn mối quan tâm của Tổng thống đối với cuộc đàn áp giới ly khai Việt Nam, một sự kiện không thể chấp nhận và dung tha, đặc biệt là trường hợp Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và luật gia Lê Chí Quang.
Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi thông tin bổ túc cần thiết và cảm ơn sự quan tâm của Tổng thống khi đọc bức thư chung này.
Trân trọng kính chào Tổng thống.
Đồng ký tên : Michel Tubiana,
Chủ tịch Liên minh Nhân quyền Pháp, kiêm Phó chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền
Sidiki Kaba, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền
Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.