Dự Tết Lào Ơû Chùa Wat Lao Buddavong

22/04/200300:00:00(Xem: 4760)
PHOTO: Các hình ảnh khó quên trong lễ hội Tết Lào.

Hoa Thịnh Đốn (Tuyết Mai).- Hằng ngàn người Lào đã cử hành Tết Nguyên Đán Lào vào lúc 10:30 sáng ngày 19 tháng 4 năm 2003 ở chùa Wat Lao Buddavong , 3043 Catlett Road, Catlett, VA.
Trong ngày này hằng ngàn người dân Lào trong vùng tạm gác qua những bận rộn, lo âu của cuộc sống lưu vong vất vả xứ người, cùng nhau về đây, trước là đến lễ Phật ngày đầu năm sau là để vui chơi, gặp gở bạn bè, hàn huyên tâm sự nỗi vui buồn xa quê.
Từ sáng sớm hằng trăm gia đình, bạn hữu đã lũ lượt đến chùa, nhiều phụ nữ Lào đẹp dịu dàng trong chiếc "sà rong" thuần túy. Họ đem theo thức ăn nấu sẳn và hoa quả, quà bánh để cúng dường Chư Phật và Chư Tăng. Chánh điện của chùa này rất rộng, có thể chứa gần một ngàn người. Gần cuối chánh điện là một dãy bàn thờ với nhiều tượng Chư Phật, có sắc thái Lào đầu đội mũ hình tháp. Cuối chánh điện là tượng Phật Thích Ca mâu Ni thật lớn với hào quang rực rỡ. Tất cả bàn thờ được chưng nhiều hoa quả, hương trầm rất trang nhiêm.
Đúng 10:30 sáng lễ cầu nguyện bắt đầu. Theo nghi lễ các Phật tử dâng hoa quả cúng dường quý Chư Phật, có người đem thức ăn bỏ vào những bình bát để trên một bàn dài bên ngoài chánh điện, có người đến rưới nước lên các tượng Phật, có ý nghĩa là rửa sạch những tính xấu tham sân si trong tâm mình.
Được biết chùa Wat Lao Buddavong tọa lạc trên một miếng đất rộng 58 mẩu tây. Đây là một cơ sở tôn giáo mà cũng là một trung tâm văn hóa của người Lào, do Venerable Bounmy Kittithammavanno chủ trì. Hằng năm vào dịp Tết Lào có gần hai ngàn người đến đây lễ Phật. Ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ (4th July) có hơn mười ngàn người Lào từ khắp nơi trên thế giới về đây nghỉ hè, vui chơi, họp mặt, gặp gở bạn bè.
Sau nghi lễ đọc kinh cầu nguyện, cúng dường thức ăn lên Chư Phật và Chư Tăng là giờ các Phật tử thọ trai. Từng gia đình, từng nhóm bạn bè, năm bảy người thân quen, quây quần ngồi ăn trưa với nhau ngay trong chính điện. Không khí buổi ăn trưa này thắm đuộm màu sắc tôn giáo, chia sẻ, thanh tịnh, hiền hòa.


Bên ngoài nam thanh nữ tú dập dìu dạo chơi , chiêm ngưỡng cây cảnh cùng những hình tượng các Chư Phật được điêu khắc rất mỹ thuật.
Đi xa hơn nữa là khu hội chợ , rất đông vui, ồn ào , náo nhiệt với chương trình tuyển lựa hoa hậu Lào vô cùng sôi nổi. Những thiếu nữ tuổi trăng tròn, xinh đẹp trong những chiếc sà rong "Thai silk", lần lượt trình diễn nét duyên dáng của mình qua những bước đi thật dịu dàng trên sân khấu. Xen giữa chương trình là những màn trình diễn ca nhạc rất vui tươi.
Trong hội chợ này cũng có nhiều gian hàng bán quần áo Lào, quà lưu niệm, sản phẩm tiểu công nghệ và nhiều cây kiễng. Đặc biệt là những hàng bán thức ăn Lào như bún, thịt nường, chả giò...mùi thơm của thức ăn bay ngào ngạc pha lẩn tiếng nhạc Lào rộn rã, nơi đây là góc trời quê hương của người Lào.
Đến ba giờ chiều thì có xe hoa diễn hành. Hoa Hậu Lào cùng những nàng Á hậu được mời lên xe hoa , xe được trang hoàng với nhiều ribbon, hoa giấy rực rở, cùng với cờ Mỹ và nhiều cờ Phật giáo. Đi đầu là những em thiều nhi, theo sau xe hoa là những người lớn tuổi, tất cả trong quốc phục Lào, cùng diễn hành quanh chùa.
Theo điệu nhạc , đoàn người diễn hành theo sau xe hoa nhảy múa các điệu vũ cổ truyền, tạo một không khí thật vui tươi sinh động, pha lẩn những tình cảm thật êm đềm nồng ấm, chan chứa tình dân tộc quê hương .
Một người Lào trong đám đông cho biết anh rất vui, rất cảm động về dự lễ hội ở đây hằng năm. Nhiều khi anh may mắn gặp lại được những người thân đã xa cách mấy mươi năm, mừng biết chừng nào. Anh cũng cho biết có khoảng mười lăm ngàn người Lào sinh sống trong vùng. Đây là một tập thể nhỏ, nhưng rất "đoàn kết".
Trong những ngày tha hương, lưu lạc nơi đất khách quê người , người Lào nghỉ gì khi Tết đến" Có lẽ dưới mái chùa thân yêu này họ đãcảm thấy ấm lòng với tình đồng hương đoàn kết, tình dân tộc chan chứa niềm thương mến, thân yêu.
"Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh (Easter). Chương trình ‘Eggs-Cavation’ sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, 2023, từ 2:00 giờ trưa đến 5:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập.
Buổi nói chuyện của Giáo sư Trần Gia Phụng chiều Chủ-nhật ngày 26/3/2023 tại Viện Việt-Học (Westminster, Quận Cam) về đề tài “Vận Động Ngoại Giao Trước Ngày 30-4-1975” đã truyền tới khán giả những xúc động, khi diễn giả nghẹn lời nói về khoảnh khắc lịch sử trước ngày miền Nam hoàn toàn sụp đổ. Trong khi nhiều người tự che giấu các cảm xúc khi sắp tròn 48 năm ngày đất nước hoàn toàn nhuộm đỏ, diễn giả Trần Gia Phụng có lúc nghẹn lời như sắp khóc, và khi nhà văn Trần Ngọc Ánh đứng lên góp ý kiến cũng không tự ngăn được nước mắt.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 3 năm 2023, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ giỗ chí sĩ Phan Châu Trinh lần thứ 97
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) đã tổ chức thành công bữa tiệc đại nhạc hội Kỷ Niệm 13 năm thành lập.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.