Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"duyên Dáng Việt Nam" Một Âm Mưu Mới & Thế Tất Bại Của Cs! (tiếp Theo)

09/06/200100:00:00(Xem: 4430)
Hỏi: Như vậy là theo anh thì nguyên nhân chính khiến anh Nguyễn Công Khế quyết định hủy bỏ cuộc lưu diễn tại Úc của đoàn văn công Duyên Dáng Việt Nam là do có những bất hòa trong nội bộ ban tổ chức"

Đáp: Dạ đó là theo lời của anh Khế nói. Nhưng với kinh nghiệm của tôi, tôi thấy đó chỉ là cái cớ để giữ thể diện. Sự thực có nhiều lý do mà tôi tin là trong tương lai, tất cả những cuộc trình diễn văn hóa văn nghệ của chính phủ CS Việt Nam tại Úc cũng đều sẽ thất bại, chứ không phải chỉ có Duyên Dáng Việt Nam.

Hỏi: Anh căn cứ vào đâu mà nói như vậy"

Đáp: Tôi đã từng về Việt Nam nhiều lần, nên tôi hiểu họ [CSVN] rất rõ. Chính bản thân tôi cũng đã từng đứng ra tổ chức văn nghệ mời ca sĩ từ VN sang. Ngoài ra, tôi cũng từng cố vấn cho nhiều đoàn văn nghệ từ Mỹ, từ VN sang nên tôi hiểu đâu là những yếu tố quan trọng khiến họ thất bại.

Hỏi: Vậy theo anh thì có mấy yếu tố khiến văn nghệ của cộng sản sẽ thất bại tại Úc"

Đáp: Nói sẽ thất bại thì tôi không dám chắc, nhưng nếu căn cứ vào những cuộc trình diễn đã thất bại, thì tôi có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như thế này. Trước hết, tôi thấy nhiều vị trong cộng đồng khi đi biểu tình, thấy có một số người vẫn đi xem, hoặc biểu tình hoài vẫn thấy văn nghệ sĩ từ VN sang diễn nên đâm ra nản. Sự thực, những cuộc biểu tình của cộng đồng VN tại Úc đã đạt được rất nhiều thành công nhưng quý vị không biết. Chính bản thân những người đứng ra tổ chức, hoặc chính cán bộ văn hóa của bên Việt Nam là những người hiểu rõ sự thất bại của họ và biết sự thành công của quý vị hơn ai hết. Quý vị phải hiểu, trình diễn văn hóa văn nghệ tại hải ngoại là một quốc sách của chính phủ [CS] Việt Nam. Họ phải thực hiện bằng mọi giá, cho dù có thiệt thòi về tài chánh, mất mặt về uy tín. Tôi biết, chính phủ VN sẵn sàng bỏ ra cả bạc triệu, dạ xin nhớ là triệu tiền Mỹ, chứ không phải tiền Úc, để tổ chức trình diễn văn hóa văn nghệ tại hải ngoại. Nhưng họ không thể làm như vậy cho dù họ dư tiền và rất muốn làm.

Hỏi: Ông nói sao tôi không hiểu" Chính phủ VN muốn trình diễn văn hóa văn nghệ tại hải ngoại, họ lại dư tiền để làm chuyện đó, vậy mà ông baỏ là họ không thể làm là tại sao"

Đáp: Dạ quý vị phải biết là văn hóa văn nghệ của VN khi trình diễn tại hải ngoại rất cần có khán giả. Và họ chỉ có khán giả khi nào những cuộc trình diễn đó không có sự nhúng tay của chính phủ [CSVN]. Nếu người Việt ở hải ngoại mà biết được đó là cuộc trình diễn do nhà nước VN đỡ đầu, chắc chắn rất ít người đi coi. Hơn nữa, khi nhà nước [CSVN] bỏ tiền ra thì cộng đồng người Việt tại hải ngoại sẽ có cớ chính đáng để hô hào bà con tảy chay. Đó là lý do khiến xưa nay, chính phủ ccc bên đó phải tìm đủ mọi cách móc nối người Việt hải ngoại đứng ra tổ chức, rồi tìm cách yểm trợ ngầm bằng cách này hay cách khác.

Hỏi: Ông nói là yểm trợ ngầm là yểm trợ như thế nào"

Đáp: Chuyện này thì quả thực tôi không biết một cách cụ thể, vì họ giữ kín lắm. Nếu không, chuyện vỡ lở, một mất mười ngờ, người Việt hải ngoại hay biết được thì tương lai ai tin những người đứng ra tổ chức trình diễn văn nghệ là chuyện thương mại thuần túy.

Hỏi: Nghĩa là tất cả những cuộc trình diễn văn hóa văn nghệ từ VN sang suốt từ xưa đến nay đều không phải là thương mại thuần túy"

Đáp: Bề ngoài thì đúng là thương mại thuần túy. Bề trong, ý tôi muốn nói là những người Việt ở đây này đứng ra tổ chức, cũng phải nói là 90% thương mại thuần túy.

Hỏi: Tại sao lại lộn xộn như vậy, thưa ông" Ông nói là cộng sản giật dây, điều khiển nhằm mục đích tuyên truyền thì tạo sao lại có chuyện thương mại thuần túy 90%"

Đáp: Thì như tôi đã nói lúc nẫy với ông, chính phủ VN không thể nào để người Việt hải ngoại biết rõ đây là những cuộc trình diễn tuyên truyền theo đường lối và chủ trương của đảng. Muốn vậy, họ phải dụ khị và làm mọi cách để người Việt thấy việc trình diễn văn nghệ hải ngoại là làm thương mại. Người cộng sản họ khôn lắm. Họ biết nếu đã giấu giếm hoặc có giúp đỡ gì đó thì không sớm thì muộn, người Việt hải ngoại sẽ biết. Vì vậy, những ai nghe họ tổ chức, một khi bị lỗ vài chục ngàn, cho dù họ có thể thẩy ra vài trăm ngàn thậm chí vài triệu để giúp, nhưng ccc họ không bao giờ làm. Họ để cho những người đó bị lỗ và tai tiếng lỗ lã đó bay đi khắp nơi cũng được. Có vậy, người Việt hải ngoại mới tin đó là những cuộc làm ăn thương mại thuần túy chứ không phải làm để tuyên truyền cho chế độ. Cũng vì mục đích tạo bề ngoài thương mại hóa các cuộc trình diễn văn hóa văn nghệ, nên bên Việt Nam họ còn khôn ngoan cố ý tạo ra những cuộc xung đột quyền lợi, khiến người Việt hải ngoại thoạt nhìn vào cứ đinh ninh mấy tổ chức trình diễn lục đục vì tranh ăn. Sự thực đó chỉ là mưu kế nhằm đánh lừa người Việt hải ngoại. Chắc quý vị còn nhớ, từ xưa đến nay, có một số người đứng ra tổ chức thuộc những phe phái khác nhau ở VN. Hậu quả của tình trạng phe phái ở VN dẫn đến những xung đột giữa những người tổ chức. Kết quả, một số người Việt trước đây tổ chức cho đoàn A sang, nay đoàn B do những người khác tổ chức, liền quay ra tìm cách đánh phá. Thậm chí họ còn tìm đến các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng để nhờ họ đánh phá xao láng. Khi thấy trong nội bộ của những người tổ chức cải lương văn công cho Việt Nam đánh phá lẫn nhau như vậy, người Việt hải ngoại liền đinh ninh họ chỉ là một nhóm người tổ chức mời ca sĩ VN sang trình diễn để kiếm tiền, chẳng từ thủ đoạn nào để tranh ăn là người Việt hải ngoại lơ là cảnh giác, coi thường họ, hoặc coi họ là cũng là đồng minh của mình cả.

Tôi còn nhớ, cách đây hai tháng, có một vị cao niên cũng có nhận xét đúng theo ý cộng sản xếp đặt. Vị đó nói nguyên văn thế này: "Tụi nó rặt phường đầu trộm đuôi cướp. Tÿ nạn thì tÿ nạn kinh tế, chỗ nào có mùi tiền là chúng lao đến. Chấp nhặt với chúng làm gì cho thêm bẩn người". Dạ, sự thật thì chính những người cộng sản đằng sau giật dây mới nguy hiểm.

Hỏi: Vậy lúc nẫy ông nói là chính quyền VN tìm cách yểm trợ ngầm là yểm trợ như thế nào"

Đáp: Thì dĩ nhiên là chính phủ VN phải tìm cách yểm trợ. Bằng không, tổ chức trình diễn văn hóa văn nghệ cứ bị lỗ hoài, ai đứng ra tổ chức dơ đầu chịu báng cho họ"

Hỏi: Tôi đồng ý là chính phủ CSVN có yểm trợ, nhưng yểm trợ bằng cách nào"

Đáp: Chuyện này thì rất khó nói vì nó rất đa dạng và chìm nổi bất thường, chẳng làm sao biết được. Ngay cả khi có biết cũng khẩu vô bằng cớ. Chiến tranh tuyền truyền là chiến tranh tình báo mà ông. Tất cả những người liên quan đến chuyện này đều biết 100% là như vậy, nhưng nếu nói ra lơ tơ mơ là dễ bị chụp mũ, thậm chí có khi còn bị kiện tụng rất lôi thôi. Tôi nói thí dụ ông H. đứng ra tổ chức trình diễn văn hóa văn nghệ cho ca sĩ VN sang. OK. Sau khi tổ chức xong, ông ta bị lỗ vài chục ngàn. Ông có kêu điếc tai, cũng chẳng ai bù khoản lỗ lã đó. Bố baỏ, cộng sản cũng chẳng danh chính ngôn thuận bỏ tiền ra bù. Vì làm như vậy là lậy ông tôi ở bụi này. Bận sau, đố có người dân nào thèm đi coi. Ông baỏ giữ bí mật chỉ hai người biết với nhau" Không bao giờ có chuyện đó. Người Việt ở Úc đứng ra tổ chức văn hóa văn nghệ chỉ là những tay tham tiền thuần túy, hoặc thích nổi tiếng, thích văn hóa văn nghệ. Họ không bao giờ là người của tổ chức. Vì vậy, bạo họ giữ bí mật trong khi họ đang sống trong xã hội tự do như xã hội Úc, tối ngày nhậu nhoẹt thả dàn là không bao giờ.

Hỏi: Tôi đồng ý, đồng ý chuyện đó. Nhưng như vậy thì CS đã yểm trợ họ bằng cách nào"

Đáp: Thì đa số những người đó đều là người có dịch vụ làm ăn tại VN. Không thì cũng là người thường xuyên đi về VN. Với những người đó, cộng sản yểm trợ cả ngàn leo một cách, mà cách nào cũng âm thầm, bí mật, nói ra thì không nói được. Nào là chuyện thuế má, xuất nhập cảnh, du học, làm ăn, mua nhà, tậu đất... Thôi thì đủ thứ chuyện. Người cộng sản bây giờ họ đâu có nghèo như mấy chục năm trước, thưa ông. Bây giờ họ còn giầu gấp mấy người giầu nhất thời VNCH. Nói chắc ông không tin, chứ bây giờ ở VN thiếu gì cán bộ đảng thứ gộc có cả bạc tỷ tiền Mỹ. Mà tiền mặt đó ông. Chôn trong nhà, giấu trong tủ, từng cọc, từng cọc. Tiền tính bằng kí chứ không ai có công ngồi đếm đâu.

Hỏi: Trở lại chuyện nguyên nhân thất bại của các đoàn trình diễn văn hóa văn nghệ cải lương của CS....

Đáp: Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất mà người cộng sản họ phải thú nhận, là cho đến bây giờ, tại Úc, họ vẫn chưa có được một cơ sở truyền thông đủ mạnh để làm những điều họ muốn. Theo tôi được biết, người cộng sản họ rất coi trọng chuyện truyền thông. Họ rất muốn có một tờ báo, một đài phát thanh hay một đài truyền hình tại Úc mà họ không làm được, mặc dù họ có nhân sự, có tiền bạc, có kinh nghiệm, có kỹ thuật.

Hỏi: Tại sao vậy"

Đáp: Thì cũng giống như trình diễn văn hóa văn nghệ tại hải ngoại vậy. Đưa một đoàn văn công sang trình diễn, chuyện đó quá dễ. Thành lập một tờ báo, một đài phát thanh hay ngay cả đài truyền hình, tốn kém đâu có bao nhiêu. Vài trăm ngàn, hoặc nưoa triệu là cùng. Nhưng vấn đề then chốt đối với họ là lập nên rồi ai coi, ai đọc, ai xem" Một tờ báo bài vở chất lượng, nhưng nó phải là một tờ báo phi cộng sản. Đồng ý bây giờ, tiếng nói chống cộng không còn được hoan nghênh như trước. Nhưng nếu người Việt ở Úc biết rõ tờ báo đó là do cộng sản bỏ tiền ra làm, thì cho cũng chẳng ai xem. Cũng vì vậy, nên gần đây, tôi được biết VN họ khôn lắm, họ tính như thế này...

(Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.