Hôm nay,  

1 Phương Pháp Mới Dạy Piano Do Người Việt Nam Biên Soạn Đang Được Sử Dụng Rộng Rãi Ơû Miền Đông-bắc Hoa Kỳ

19/07/200200:00:00(Xem: 8936)
PHOTO: Bà Giáo Sư Thuyen Phiet nhận hoa tặng.

WESTMICTER (Lê Văn Khoa) - "Bà Thuyen Phiet, người tốt nghiệp Ecole Normale de Musique, xuất bản một phương pháp dạy piano rất mới và giá trị để giúp hướng dẫn, nuôi dưỡng và khai triển các thế hệ cầm thủ tương lai. Phương pháp "thấy, nghe và đàn" của bà vừa đơn giản vừa dẫn dụ trực tiếp nhạc sinh trẻ mới bắt đầu học đàn, để phát triển một cảm nhận vững mạnh về tiết nhịp, tự tin và độc lập." - José Cáceres, Concert Pianist, Adjudicator and Teacher, Washington, DC

Là người dạy piano, tôi có nghiên cứu một số phương pháp dạy piano đang thịnh hành. Khi được biết giáo sư Đỗ Thế Phiệt phu nhân có ấn hành một phương pháp mới, tôi chú ý ngay, nhưng đồng thời tôi tự hỏi: "Đã có quá nhiều phương pháp dạy piano rồi, tại sao cần có một phương pháp nữa"" Dĩ nhiên khi có phương pháp mới, nó phải có những ưu điểm so với các phương pháp trước.

Thật ra bộ sách này đã được giới thiệu từ mấy năm trước, ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Có nghĩa là phương pháp này đã đi vào giới giáo dục âm nhạc Hoa Kỳ trước khi đến cộng đồng Việt Nam ở tận miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Vài nét về tác giả
Tác giả phương pháp dạy piano "THUYEN PHIET" là Đỗ Thế Phiệt phu nhân, người em út của nữ danh ca Minh Trang. Sau khi tốt nghiệp Ecole Normale de Musique ở Pháp năm 1957, bà về Saigon và dạy tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Saigon, bộ môn piano, từ 1957 đến 1975. Biến cố 75 đã đẩy đưa bà qua Mỹ và tiếp tục dạy piano tại Bridgewater College, Virginia, từ 1975 đến 1981. Từ 1981 đến năm 2000 bà dạy piano tại Northern Virginia Community College, campus Annandale, Virginia. Bà đã sinh hoạt rất nhiều nhất là trong lãnh vực nhạc thính phòng của loại cổ điển Tây phương. Nhưng chính việc dạy nhạc, va chạm hằng ngày với nhạc sinh, chia sẻ những bối rối, khổ nhọc đến chán nản với tiết nhịp, đã làm cho bà nghĩ đến một phương pháp mới để nhạc sinh thu nhận tiết nhịp dễ dàng hơn và học nhạc mau chóng hơn.

Tôi nói đùa với bà là phương pháp dạy piano của bà hoàn toàn đi ngược lại tượng ba con khỉ ở chùa cầu Hội-An. Chúng bịt mắt để không thấy, bịt tai để không nghe, bịt mồm để không nói (điều ác). Ở đây bà mở hết. Mở mắt để thấy, mở tai để nghe, mở mồm để hát (trường độ của nốt nhạc) rồi mới tới đàn bằng tay. Tuy nhiên bà rút gọn lại để gọi phương pháp "Thuyen Phiet" là phương pháp "Thấy, Nghe và Đàn" (See, Hear & Play).

Về phương pháp "Thuyen Phiet"
Tại sao gọi là "method Thuyen Phiet"" Thuyền là tên của bà. Phiệt là tên của phu quân, một nhạc sĩ vĩ cầm và là nhạc trưởng Việt Nam. Ông không còn, bà dùng tên chồng làm họ của mình, do đó có tên Thuyen Phiet, theo lối Mỹ.

Bà cho biết từ trước người ta đã làm khác hơn, có nghĩa là thấy, đàn rồi mới nghe. Do đó có thể phải đàn cả trăm lần mới đúng được một lần theo ý thầy muốn. Ai làm được dễ hơn thì người ta cho người đó là thiên tài về nhịp nhàng. Thật ra phải tập mới được. Đây là một sự khổ tâm cho cả trò lẫn thầy.

Một giáo sư chia sẻ với bà trong lời phê bình bộ sách của bà như sau: "Sau 25 năm dạy piano tôi vẫn gặp mãi vấn đề rắc rối lớn là giữ nhịp, tôi tin chắc (phương pháp Thuyen Phiet) sẽ đưa nhạc sinh đến chỗ hiểu biết tường tận về tiết nhịp ngay từ đầu." - Sandra L. Isaacs, MTNA Certified Piano Teacher, Virginia.

Lời trên đây cũng là lời than thở thầm của tất cả giáo sư dạy nhạc thuộc bất cứ phân bộ nào. Đã bao nhiêu lần thầy bức đầu bức tóc mình (vì không dám đánh học trò), và trò dù không bị đòn cũng nước mắt đầm đìa hoặc âm thầm rơi. Với phương pháp này từ nay giờ học sẽ sáng sủa hơn và nhịp học sẽ bước mau hơn. Dĩ nhiên phụ huynh sẽ chi tiền ít hơn.

Chính vấn đề tiết nhịp trong âm nhạc đã làm cho nhiều nhạc sinh gãy cánh nữa đường. Phương pháp của Giáo sư Thuyền Phiệt giúp nhạc sinh nhận ra và tự mình tập lấy bài nhạc khó chơi. Sách của phương pháp này chỉ có tới cấp bốn, nhưng nguyên tắc áp dụng được cho mọi cấp mà không bị gián đoạn.

Nhận thấy các bài chọn lọc in trong sách toàn nhạc cổ điển Tây Phương, tôi hỏi giáo sư Thuyền Phiệt có định in một vài quyển sách với bài nhạc của nhạc sĩ Việt Nam viết hay không, bà cho biết bà đang tuyển chọn. Như thế trong tương lai gần các nhạc sinh Việt Nam sẽ có bài nhạc Việt để chơi bên cạnh nhạc Tây Phương.

Trả lời cho câu hỏi: "Phương pháp của bà dựa trên căn bản nhạc cổ điển Tây Phương để soạn ra, có áp dụng được cho nhạc Việt hay không""

Bà đáp: "Nếu nhạc được viết ra cẩn thận thì cách ứng dụng cũng như nhau. Nếu không đàn phịa thì không có vấn đề chơi nhạc Việt làm hư tay người học nhạc cổ điển Tây Phương."

Thông thường khi một người làm được điều gì trội hơn người khác, thế nào cũng bị gièm pha, dè bỉu. Giáo sư Thuyền Phiệt không ra khỏi thông lệ này. Những nơi bà dạy không có giáo sư Việt Nam. Tuy nhiên bà đón nhận rất nhiều lời khen tặng từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, trong đó có những nhân vật lẫy lừng trong giới giáo dục âm nhạc Hoa Kỳ mà cá nhân tôi đã có viết bài nhận định về họ.

Vài lời phê bình
Những lời nhận xét về bộ phương pháp Piano Thuyền Phiệt, rất nhiều, chúng tôi chỉ trích đăng ra đây một vài câu tiêu biểu:

"Sau quyển bài tập chắc chắn đem nhiều lợi ích cho sự nhuần nhuyễn của các ngón tay nhạc sinh. Các giáo sư của hội âm nhạc chú ý đến việc chuẩn bị, luyện cho nhạc sinh trong các cấp dự trắc nghiệm sẽ thấy bộ sách này rất hữu ích cho các mục tiêu khác nhau. . . Chúng có ích lợi cho việc giới thiệu, tăng cường hay ôn lại ngón đàn . . . phương pháp này có thể dùng được trong mọi trường hợp với kết quả tốt đẹp." - Dr. Christine Armstrong, Reviewer, The Guild Notes, November-December 1999.

"Sách gọn, không đầy kín trang giấy, được suy nghĩ cặn kẽ để nhấn mạnh vào việc đọc nốt nhạc và nhịp nhàng thay vào chỗ những hình ảnh thú vật ngộ nghĩnh được minh họa trong sách nhạc. Điều này làm bộ sách này khác hẳn các bộ sách nhạc khác." - D.P. Báo Clavier, January 2000.

"Những hình ảnh trợ huấn của phương pháp dạy piano của bà Phiệt giúp cả thầy lẫn trò thấy rõ nhịp chính phải rơi vào chỗ nào trong chuỗi dài của nhịp điệu, đồng thời phát triển thính giác, cơ động và thị giác để phối hợp các giác quan này trong việc trình tấu piano." - Dr. Gladys Watkins, Professor of Music, Chair Music Department, Northern Virginia Community College.

"Tôi rất thích sự nhấn mạnh của bà về "mắt thấy, tai nghe và đàn tiết nhịp."Đó là nền tảng để học đàn cách nghiêm chỉnh. Bộ sách (Thuyen Phiet Piano Method) giúp cho nhạc sinh một căn bản tuyệt diệu, bài bản được tuyển chọn kỹ lưỡng mà không thúc nhạc sinh đi quá nhanh. Đó là dấu chứng của phương pháp dạy học lý tưởng." - Fernando Laires, University of Rochester, Eastman School of Music.

Xem tận mắt
Trưa Thứ Bảy từ 3 đến 5 giờ, giáo sư Thuyền Phiệt sẽ diễn giảng và đích thân hướng dẫn một số nhạc sinh từ các trường nhạc tại Orange trong một chương trình lớp học làm mẫu sau khi nghe các em trình tấu dương cầm. Bộ sách nhạc của bà sẽ có bán tại chỗ. Quan trọng hơn bà sẽ có những lớp hướng dẫn miễn phí từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu tại trụ sở Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, số 9445 Edinger Ave. Westminster. Phụ huynh và giáo sư có thể ghi tên tại buổi thuyết giảng nói trên và chọn giờ cho con em tham dự các buổi học hội này.

- Chương trình sẽ bắt đầu đúng 3 giờ chiều thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2002 tại Hội Quán Little Saigon Radio, số 15781 đường Brookhurst, thành phố Westminster(gần Mile Square Park). Điện thoại (714) 918-4444

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.