Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Phương Pháp Mới Dạy Piano Do Người Việt Nam Biên Soạn Đang Được Sử Dụng Rộng Rãi Ơû Miền Đông-bắc Hoa Kỳ

19/07/200200:00:00(Xem: 7140)
PHOTO: Bà Giáo Sư Thuyen Phiet nhận hoa tặng.

WESTMICTER (Lê Văn Khoa) - "Bà Thuyen Phiet, người tốt nghiệp Ecole Normale de Musique, xuất bản một phương pháp dạy piano rất mới và giá trị để giúp hướng dẫn, nuôi dưỡng và khai triển các thế hệ cầm thủ tương lai. Phương pháp "thấy, nghe và đàn" của bà vừa đơn giản vừa dẫn dụ trực tiếp nhạc sinh trẻ mới bắt đầu học đàn, để phát triển một cảm nhận vững mạnh về tiết nhịp, tự tin và độc lập." - José Cáceres, Concert Pianist, Adjudicator and Teacher, Washington, DC

Là người dạy piano, tôi có nghiên cứu một số phương pháp dạy piano đang thịnh hành. Khi được biết giáo sư Đỗ Thế Phiệt phu nhân có ấn hành một phương pháp mới, tôi chú ý ngay, nhưng đồng thời tôi tự hỏi: "Đã có quá nhiều phương pháp dạy piano rồi, tại sao cần có một phương pháp nữa"" Dĩ nhiên khi có phương pháp mới, nó phải có những ưu điểm so với các phương pháp trước.

Thật ra bộ sách này đã được giới thiệu từ mấy năm trước, ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Có nghĩa là phương pháp này đã đi vào giới giáo dục âm nhạc Hoa Kỳ trước khi đến cộng đồng Việt Nam ở tận miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Vài nét về tác giả
Tác giả phương pháp dạy piano "THUYEN PHIET" là Đỗ Thế Phiệt phu nhân, người em út của nữ danh ca Minh Trang. Sau khi tốt nghiệp Ecole Normale de Musique ở Pháp năm 1957, bà về Saigon và dạy tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Saigon, bộ môn piano, từ 1957 đến 1975. Biến cố 75 đã đẩy đưa bà qua Mỹ và tiếp tục dạy piano tại Bridgewater College, Virginia, từ 1975 đến 1981. Từ 1981 đến năm 2000 bà dạy piano tại Northern Virginia Community College, campus Annandale, Virginia. Bà đã sinh hoạt rất nhiều nhất là trong lãnh vực nhạc thính phòng của loại cổ điển Tây phương. Nhưng chính việc dạy nhạc, va chạm hằng ngày với nhạc sinh, chia sẻ những bối rối, khổ nhọc đến chán nản với tiết nhịp, đã làm cho bà nghĩ đến một phương pháp mới để nhạc sinh thu nhận tiết nhịp dễ dàng hơn và học nhạc mau chóng hơn.

Tôi nói đùa với bà là phương pháp dạy piano của bà hoàn toàn đi ngược lại tượng ba con khỉ ở chùa cầu Hội-An. Chúng bịt mắt để không thấy, bịt tai để không nghe, bịt mồm để không nói (điều ác). Ở đây bà mở hết. Mở mắt để thấy, mở tai để nghe, mở mồm để hát (trường độ của nốt nhạc) rồi mới tới đàn bằng tay. Tuy nhiên bà rút gọn lại để gọi phương pháp "Thuyen Phiet" là phương pháp "Thấy, Nghe và Đàn" (See, Hear & Play).

Về phương pháp "Thuyen Phiet"
Tại sao gọi là "method Thuyen Phiet"" Thuyền là tên của bà. Phiệt là tên của phu quân, một nhạc sĩ vĩ cầm và là nhạc trưởng Việt Nam. Ông không còn, bà dùng tên chồng làm họ của mình, do đó có tên Thuyen Phiet, theo lối Mỹ.

Bà cho biết từ trước người ta đã làm khác hơn, có nghĩa là thấy, đàn rồi mới nghe. Do đó có thể phải đàn cả trăm lần mới đúng được một lần theo ý thầy muốn. Ai làm được dễ hơn thì người ta cho người đó là thiên tài về nhịp nhàng. Thật ra phải tập mới được. Đây là một sự khổ tâm cho cả trò lẫn thầy.

Một giáo sư chia sẻ với bà trong lời phê bình bộ sách của bà như sau: "Sau 25 năm dạy piano tôi vẫn gặp mãi vấn đề rắc rối lớn là giữ nhịp, tôi tin chắc (phương pháp Thuyen Phiet) sẽ đưa nhạc sinh đến chỗ hiểu biết tường tận về tiết nhịp ngay từ đầu." - Sandra L. Isaacs, MTNA Certified Piano Teacher, Virginia.

Lời trên đây cũng là lời than thở thầm của tất cả giáo sư dạy nhạc thuộc bất cứ phân bộ nào. Đã bao nhiêu lần thầy bức đầu bức tóc mình (vì không dám đánh học trò), và trò dù không bị đòn cũng nước mắt đầm đìa hoặc âm thầm rơi. Với phương pháp này từ nay giờ học sẽ sáng sủa hơn và nhịp học sẽ bước mau hơn. Dĩ nhiên phụ huynh sẽ chi tiền ít hơn.

Chính vấn đề tiết nhịp trong âm nhạc đã làm cho nhiều nhạc sinh gãy cánh nữa đường. Phương pháp của Giáo sư Thuyền Phiệt giúp nhạc sinh nhận ra và tự mình tập lấy bài nhạc khó chơi. Sách của phương pháp này chỉ có tới cấp bốn, nhưng nguyên tắc áp dụng được cho mọi cấp mà không bị gián đoạn.

Nhận thấy các bài chọn lọc in trong sách toàn nhạc cổ điển Tây Phương, tôi hỏi giáo sư Thuyền Phiệt có định in một vài quyển sách với bài nhạc của nhạc sĩ Việt Nam viết hay không, bà cho biết bà đang tuyển chọn. Như thế trong tương lai gần các nhạc sinh Việt Nam sẽ có bài nhạc Việt để chơi bên cạnh nhạc Tây Phương.

Trả lời cho câu hỏi: "Phương pháp của bà dựa trên căn bản nhạc cổ điển Tây Phương để soạn ra, có áp dụng được cho nhạc Việt hay không""

Bà đáp: "Nếu nhạc được viết ra cẩn thận thì cách ứng dụng cũng như nhau. Nếu không đàn phịa thì không có vấn đề chơi nhạc Việt làm hư tay người học nhạc cổ điển Tây Phương."

Thông thường khi một người làm được điều gì trội hơn người khác, thế nào cũng bị gièm pha, dè bỉu. Giáo sư Thuyền Phiệt không ra khỏi thông lệ này. Những nơi bà dạy không có giáo sư Việt Nam. Tuy nhiên bà đón nhận rất nhiều lời khen tặng từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, trong đó có những nhân vật lẫy lừng trong giới giáo dục âm nhạc Hoa Kỳ mà cá nhân tôi đã có viết bài nhận định về họ.

Vài lời phê bình
Những lời nhận xét về bộ phương pháp Piano Thuyền Phiệt, rất nhiều, chúng tôi chỉ trích đăng ra đây một vài câu tiêu biểu:

"Sau quyển bài tập chắc chắn đem nhiều lợi ích cho sự nhuần nhuyễn của các ngón tay nhạc sinh. Các giáo sư của hội âm nhạc chú ý đến việc chuẩn bị, luyện cho nhạc sinh trong các cấp dự trắc nghiệm sẽ thấy bộ sách này rất hữu ích cho các mục tiêu khác nhau. . . Chúng có ích lợi cho việc giới thiệu, tăng cường hay ôn lại ngón đàn . . . phương pháp này có thể dùng được trong mọi trường hợp với kết quả tốt đẹp." - Dr. Christine Armstrong, Reviewer, The Guild Notes, November-December 1999.

"Sách gọn, không đầy kín trang giấy, được suy nghĩ cặn kẽ để nhấn mạnh vào việc đọc nốt nhạc và nhịp nhàng thay vào chỗ những hình ảnh thú vật ngộ nghĩnh được minh họa trong sách nhạc. Điều này làm bộ sách này khác hẳn các bộ sách nhạc khác." - D.P. Báo Clavier, January 2000.

"Những hình ảnh trợ huấn của phương pháp dạy piano của bà Phiệt giúp cả thầy lẫn trò thấy rõ nhịp chính phải rơi vào chỗ nào trong chuỗi dài của nhịp điệu, đồng thời phát triển thính giác, cơ động và thị giác để phối hợp các giác quan này trong việc trình tấu piano." - Dr. Gladys Watkins, Professor of Music, Chair Music Department, Northern Virginia Community College.

"Tôi rất thích sự nhấn mạnh của bà về "mắt thấy, tai nghe và đàn tiết nhịp."Đó là nền tảng để học đàn cách nghiêm chỉnh. Bộ sách (Thuyen Phiet Piano Method) giúp cho nhạc sinh một căn bản tuyệt diệu, bài bản được tuyển chọn kỹ lưỡng mà không thúc nhạc sinh đi quá nhanh. Đó là dấu chứng của phương pháp dạy học lý tưởng." - Fernando Laires, University of Rochester, Eastman School of Music.

Xem tận mắt
Trưa Thứ Bảy từ 3 đến 5 giờ, giáo sư Thuyền Phiệt sẽ diễn giảng và đích thân hướng dẫn một số nhạc sinh từ các trường nhạc tại Orange trong một chương trình lớp học làm mẫu sau khi nghe các em trình tấu dương cầm. Bộ sách nhạc của bà sẽ có bán tại chỗ. Quan trọng hơn bà sẽ có những lớp hướng dẫn miễn phí từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu tại trụ sở Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, số 9445 Edinger Ave. Westminster. Phụ huynh và giáo sư có thể ghi tên tại buổi thuyết giảng nói trên và chọn giờ cho con em tham dự các buổi học hội này.

- Chương trình sẽ bắt đầu đúng 3 giờ chiều thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2002 tại Hội Quán Little Saigon Radio, số 15781 đường Brookhurst, thành phố Westminster(gần Mile Square Park). Điện thoại (714) 918-4444

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.