Trung Cộng Lấn Chiếm Biển Đông Vn: Trận Hải Chiến Tại Hoàng Sa Ngày 19 Tháng 1 Năm 1974

23/03/200200:00:00(Xem: 3937)
Trong số trước, VB đã giới thiệu tổng quát về toàn cảnh quần đảo Hoàng Sa trong hai ngày 18 và 19 tháng 1/1974, và lược trình về trận tấn công của quân Trung Cộng vào đảo Hoàng Sa trong ngày 19 tháng 1/1974, bắt giữ 42 quân nhân và viên chức VNCH. Như đã trình bày, trước khi tung cuộc tấn công để đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, ngay từ ngày 18 tháng 1/1974 Hải quân Trung Cộng đã khai triển lực lượng trong khu vực phía Nam của quần đảo với nhiều chiến hạm lớn và một số tàu chiến ngụy trang tàu đánh cá.

Trong số báo kỳ này, VB xin lược trình diễn tiến trận hải chiến giữa Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt HQ 16 và Hải quân Trung Cộng trong ngày 19 tháng 1/1974. Phần này được biên soạn dựa theo bài viết của Triều Dương-Minh Thi phổ biến trên báo Lướt Sóng của Hải quân VNCH trong năm 1974, một số bài viết khác của báo Lướt Sóng được đăng lại trên KBC, đặc san Sử Địa do một nhóm giáo sư và sinh viên trường Đại học Sư phạm Sài Gòn (số đặc khảo về Trường Sa)

* Trước giờ G của trận hải chiến
Chiều ngày 18-1-1974, quân Trung Cộng đã bắt đầu khiêu chiến. Đoàn tàu Trung Cộng gồm có một số tàu lớn và nhiều tàu nhỏ chạy tới chạy lui trong vùng của hai đảo Duy Mộng và Quang Hòa . Trong số các chiến hạm Trung Cộng nói trên, một số nhân chứng còn nhớ được số danh hiệu của vài chiến hạm: 271, 274, 489, 396, các chiến hạm này sơn màu cứt ngựa. Lúc bấy giờ trong quần đảo Hoàng Sa, đã có sự hiện diện của một số chiến hạm Hải quân Việt Nam: Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt, Trần Bình Trọng, Khu trục hạm Trần Khánh Dư, Hộ tống hạm Nhật Tảo. Vị trí vùng hoạt động của các chiến hạm VNCH nằm trên thủy lộ quốc tế chạy qua vùng Đông Nam Á, cách Đà Nẵng 200 hải lý (mỗi hải lý= 1,852 mét) về hướng Đông Bắc. Diện tích toàn thể ước độ 11 cây số vuông, có hai nhóm chính là Nguyệt Thiềm (Croisant) gồm các đảo Hoàng Sa, Cam Tuyền, Vĩnh Lạc, Duy Mộng và Quang Hòa. Nhóm thứ hai là Tuyên Đức (Amplitrite). Khoảng cách giữa hai nhóm này, nơi gần nhất là khoảng 40 hải lý.

Theo phân tích của một số nhà quân sự và một số chuyên viên về hàng hải học, thì những mục đích gần khiến Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa có hai điểm chính: Thứ nhất, đây là thủy trình quốc tế, nếu làm chủ được quần đảo này, Trung Cộng sẽ dễ dàng kiểm soát các thương thuyền và chiến hạm từ phía Nam lên phía Bắc biển Đông Hải và ngược lại; lý do thứ hai quần đảo Hoàng Sa vào thời gian 1974 được các chuyên viên địa chất hải dương học ghi nhận là có mỏ dầu quan trọng.

Trở lại với đội hình ứng chiến của các chiến hạm Hải quân VNCH, vì được lệnh phải dùng mọi biện pháp ôn hòa để giữ hải đảo, nên khi bị khiêu khích, Hạm trưởng Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt ra lệnh lái tàu tách ra khỏi chiến hạm Trung Cộng và không cho thủy thủ đoàn nổ súng. Trong khi đó, các chiến hạm Trần Khánh Dư, Trần Bình Trọng, Nhật Tảo đang ráo riết bố trí sát các đảo Hoàng Sa, Cam Tuyền và Vĩnh Lạc. Bây giờ trên vùng hải đảo cách xa Đà Nẵng 200 lý, đã đầy bóng chiến hạm của hai bên. Súng tua tủa chỉa vào nhau, những họng súng khổng lồ 127 ly, 76 ly, cho đến 40 ly, đại bác 20 ly, các dàn súng trên các chiến hạm của Hải quân VNCH đã hạ cao độ và hướng ngay chiến hạm địch, nhưng các thủy thủ vẫn tuân lệnh không được phép nổ súng. Phía Trung Cộng thì các thủy thủ lô nhô trong các ụ pháo lớn và các dàn hỏa tiễn chỉa thẳng vào các chiến hạm VNCH.

Hạm trưởng Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt ra lệnh cho nhân viên giám hộ đánh quang hiệu: "Yêu cầu rời khỏi vùng này, đây là quần đảo thuộc chủ quyền quốc gia Việt Nam Cộng Hòa." Thế nhưng những ánh chớp quang hiệu không có hiệu lực. Chiến hạm Trung Cộng cũng đánh đèn lại, không phải là trả lời, mà là một loạt những nhóm chữ có ý nghĩa đuổi chiến hạm VNCH vì đối phương cho rằng đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Trung Cộng. Cùng lúc đó, quân Trung Cộng tiếp tục vận chuyển tàu cố đâm đầu vào chiến hạm VNCH. Các hạm trưởng VNCH đã bình tĩnh khéo léo điều khiển chiến hạm tránh những va chạm hết sức nguy hiểm. Giây phút cực kỳ nghiêm trọng đã đến, các chiến hạm Trung Cộng bám sát các chiến hạm VNCH. Đối phương cho đổ thêm quân lên đảo Quang Hòa. Trước đó, Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt đã đổ bộ một toán đặc nhiệm lên đảo Vĩnh Lạc để hạ cờ Trung Cộng và để tử thủ bảo vệ đảo này.

* 10 giờ sáng 19/1/1974 trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa


Quân Trung Cộng ồ ạt đổ quân, đồng thời chiến hạm của địch quân lùi ra xa cho vừa tầm tác xạ, và cùng một lúc, các họng súng trên chiến hạm địch khai hỏa dữ dội. Không chậm một giây, các chiến hạm VNCH đáp lễ rất đúng lúc, nhịp nhàng và vũ bão. Bấy giờ là phút thứ 25 của 10 giờ sáng ngày 19 tháng 1-1974.

Sau đó, không đầy 5 phút, Hộ tống hạm Nhật Tảo đã bắn trúng hầm máy của một chiến hạm Trung Cộng. Ngọn lữa bùng lên dữ dội. Tiếp đó một loạt súng trúng tàu địch, đài radar bị gãy gập xuống. Chiến hạm Trung Cộng bị trúng đạn, cố chạy tránh khỏi tầm hỏa lực của chiến hạm Hải quân VNCH nhưng vì trở ngại kỹ thuật, kẹt tay lái nên con tàu cứ chạy vòng quanh trước mũi các chiến hạm làm bia cho các hải pháo của Hải quân VNCH. Thủy thủ đoàn của tàu Trung Cộng đã phải nhảy xuống biển đào thoát.

Trong khi đó, Khu trục hạm Trần Khánh Dư, Tuần dương hạm Trần Bình Trọng và Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt vẫn tiếp tục nhả đạn vào các chiến hạm Trung Cộng. Trận hải chiến diễn ra quyết liệt. Từ ổ đại bác 127 ly, Trung sĩ 1 trọng pháo Cho hét lên: Cháy rồi, tàu địch bị bắn cháy rồi. Các thủy thủ trọng pháo tiếp tục tác xạ. Lửa ở chiến hạm thứ hai của Trung Cộng phừng phừng bốc cao. Một chiến hạm khác của địch lao tới phía tả của Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt và khai hỏa. Một trái đại bác nổ tan lườn bên tả của tuần dương hạm này. Một trái đạn khác bắn tiếp theo... nước biển ào tràn vào. Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt từ từ nghiêng đi. Hệ thống hơi tác xạ hải pháo trên chiến hạm bị tê liệt, trung sĩ 1 trọng pháo Cho phải lấy cán chổi nạp đạn thay cho hơi tự động. Tổ trọng pháo cố gắng tác xạ như vậy được ba quả thì súng hoàn toàn tê liệt, tổ trưởng cho lệnh các xạ thủ tiến nhanh lên ổ đại bác 20 ly đôi trước mũi tiếp tục khai hỏa bắn trả địch quân.

* Những giây phút nguy kịch của Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt
Bấy giờ lượng nước biển tràn vào hầm tàu đã khá nhiều, toán phòng tai ráo riết làm việc hàn gắn các lỗ thủng và dùng bơm cứu hỏa hút nước ra khỏi hầm. Công việc quả là gian lao vì những lỗ hổng quá nhiều và quá lớn. Chiến hạm nghiêng với tốc độ đều đặn và càng khủng khiếp dần: 8 độ tả, 9 độ, 10 độ, 10 độ rưỡi, 11...12...12 độ rưỡi và 13 độ. Đài chỉ huy nghiêng như cây tre già trước bão tố cuồng phong. Trung tá hạm trưởng đứng trên đài chỉ huy đầy lo âu, không lẻ phải rơi vào tình trạng đào thoát sao " Nếu đào thoát chỉ là thủy thủ đoàn mà thôi, còn với hạm trưởng, sẽ nhất định ở lại với tàu. Nếu hạm trưởng ra lệnh cho thủy thủ đào thoát thì lát nữa đây, số phận của anh em thủy thủ sẽ ra sao. Đêm nay và ngày mai các anh ở đâu, giữa đại dương hải hùng này.

Dù trong tình trạng nguy kịch, hải pháo từ tuần dương hạm vẫn tiếp tục tác xạ, còn hạm trưởng đầu đội nón sắt, vẫn hiên ngang trên đài chỉ huy, ánh mắt xa xôi và đầu óc ông trải qua những phút căng thẳng, ông điều động anh em chống trả. Ông rướm nước mắt nhìn thủy thủ đoàn như muốn nói: "Những anh em thương mến như anh như em của tôi...đành vĩnh biệt sao ! Nhiệm sở đào thoát. Nếu ban hành lệnh nhiệm sở đào thoát thì điều gì sẽ xảy ra..."

Vào lúc đó, tàu nghiêng nghiêng với một tốc độ đầy đe dọa, đột nhiên một tia hia vọng sáng lòe trong đầu óc của hạm trưởng: tàu sẽ không chìm, tàu sẽ ủi vào bờ đảo Hoàng Sa. Ủi mũi vào bờ và tử chiến.

Giữa những phút giây nguy kịch và vô cùng quan trọng này, các toán phòng tai báo cáo đã bít được một số lỗ đạn và cô lập được hầm chiến hạm, nước không tràn vào các hầm khác được. Đôi mắt hạm trưởng vụt lên ánh lửa của niềm tin. Qua hệ thống âm thanh của chiến hạm, thủy thủ đoàn vừa hay tin, từ các ổ súng chiến đấu, đã reo hò vui sướng. Tiếp tục chiến đấu, đạn nạp thêm, tiếng nổ xé gió gầm vang giữa biển khơi.

Trận hải chiến tiếp tục diễn ra với tất cả sự khốc liệt giữa sóng gầm và khói lửa ngút trời. Sau hơn 1 giờ kịch chiến, đến 11 giờ 27 phút, qua màn ảnh radar không thám, Trung tâm Chiến báo phát giác và báo cáo một phi đội phản lực cơ tiến về đảo Hoàng Sa. Trên biển máu lửa, chiến hạm tác xạ yểm trợ cho nhau và chuyển đội hình hải chiến thành đội hình phòng không. Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt tuy bị nghiêng đi vì lượng nước biển trong một ngăn hầm bên tả, nhưng toàn thủy thủ đoàn và sĩ quan trên chiến hạm vẫn bình thản bên các ụ súng phòng không, chờ giờ thử lửa với đoàn phản lực cơ của Trung Cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.