Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Cụ Thái Góp Tiền Cứu Nước Giữa Mưa Đạn Chính Trị

02/10/200000:00:00(Xem: 3600)
BANGKOK - Phật Giáo Hòa Hảo tại VN đang bị đàn áp, trong khi tại Thái Lan, một vị sư già Thái Lan nhiều ảnh hưởng đã chống lại cả một bộ máy chính quyền mà Ngài nghi là không thực tâm phục vụ quyền lợi quốc dân.

Sư cụ Bua dưới mắt Phật Tử Thái Lan là một vị lãnh đạo tinh thần theo phái khổ tu, vô nhiễm trước thói thường tham sân si của con người phàm tục yếu đuối. Tuổi quá bát tuần, Ngài sống giữa khu rừng gần biên giới phía bắc tiếp giáp với Thượng Lào và cách tỉnh lỵ Udorn Thani 7 dặm. Khi là “nhà sư rừng”, Ngài nghiền ngẫm kinh Phật trong lúc đối đầu với những tai ương của thiên nhiên như là bệnh sốt rét, thú dữ, và cả ma quỷ nữa. Những lão tăng như sư cụ Bua được hết mực kính nể ở Thái Lan, ngay cả Quốc Vương Bhumibol khi giáp mặt cũng phải quỳ gối.

Chính vì thế, sư cụ Bua đã có thể quyên góp cả tấn vàng và trên 4 triệu đôla gửi vào ngân khố quốc gia sau khi Thái Lan lâm cơn khủng hoảng 1997.

Năm 97, quỹ ngoại tệ dự trữ của Ngân Hàng Quốc Gia chỉ còn 27 tỉ đô - so với gần 39 tỉ đô trong năm 96 - lạm phát 7.7%, tỉ lệ tăng trưởng tụt xuống mức âm 0.4%, so với 5.5% trong năm 96. Trước cơn nguy khốn đó, Ngài nói “Ta sống làm gì khi phải nhìn Thái Lan khánh kiệt”, và quyết định vận động dân chúng đóng góp tiền của đổ vào kho bạc nhà nước bị thâm thủng. Ngài tuyên bố rằng nếu bá tánh không hưởng ứng, Ngài đành từ bỏ tấm thân bằng cát bụi trên trần thế!

Ngày cuối của chương trình quyên góp: khoảng 100 ngàn người xếp hàng dài 8 cây số để góp vàng bạc, nữ trang hoặc tiền vào thùng quyên góp của ngôi chùa giữa rừng. Kinh tế gia Narongchai Akrasenee nói rằng tổng số tài vật đóng góp của hàng trăm Phật Tử không phải là lớn, nhưng giá trị tinh thần thì không thể đo lường. Ông nói “Hẳn là vị lão tăng không quan tâm lắm đến khía cạnh kinh tế mà là niềm tự hào dân tộc. Ngài muốn bá tánh quan tâm đến xứ sở”.

Bước sang năm 2000, Thái Lan đã hồi phục từ cuộc khủng hoảng kéo dài hơn hai năm, tỉ lệ lạm phát chỉ còn 2%, tỉ lệ tăng trưởng đã đạt tỉ lệ 1%, và ngoại tệ dự trữ đã lên tới 32 tỉ đô. Nhưng, sư cụ Bua lại âu lo: Tháng Tư vừa qua, Ngân Hàng Quốc Gia báo tin sẽ bán đi số ngoại tệ dự trữ (gồm cả phần do Ngài vận động quyên góp) nói là để thanh toán nợ nần mắc phải trong cơn khủng hoảng. Không được! Ngài phản đối. Ngài nói theo truyền thống lâu đời, “túi đỏ” - đựng vàng và ngọc - chỉ được dùng tới khi có thiên tai. Thế là Bộ Tài Chánh rỉ tai Ngân Hàng “Hãy trình bày cho vị lão tăng thông cảm”, và hãy kín miệng.

Khi công chúng hay tin có xào xáo giữa vị lão tăng và Bộ Trưởng Tài Chánh, một số dân Thái không hiểu tại sao một ông sư già quê mùa có thể buộc một Bộ Trưởng phải giải thích về thủ tục, cơ chế của Bộ Tài Chánh và chính sách về ngân sách của quốc gia. Nhưng, kết quả thăm dò dư luận cũng cho biết rằng 80% dân chúng ủng hộ nhà sư.

Trong những tuần lễ tiếp theo, trong mọi cuộc thuyết pháp, sư cụ Bua luôn nói tới kho dự trữ của Ngân Hàng Trung Ương, mà Ngài gọi là “trái tim và linh hồn của Thái Lan”. Ngài báo động Thái Lan sẽ khánh tận, và gọi các Bộ Trưởng là bọn ăn cắp, moi gan móc ruột nhân dân. Tại thủ đô Bangkok, các môn đệ của Ngài lên tiếng đả kích chính quyền, tụ tập trước Quốc Hội và Phủ Thủ Tướng, phát truyền đơn lên án chính phủ đang tìm cách buộc dân chúng ăn chay, bóp bụng. Họ đặt vấn đề “Ai mà biết được các quan chức trong chính phủ làm gì với ngoại tệ dự trữ! Họ làm gì không được”.

Thủ Tướng Leekpai và Bộ Trưởng Tài Chánh Nimmanahaeminda bị hô hào từ chức. Để chống đỡ, Bộ Tài Chánh tổ chức hội thảo để giải thích, cử người đi thăm sư cụ Bua, và bị từ chối không tiếp. Sư cụ nói “Không muốn nghe thêm những lời lừa dối”. Đến Tháng 7, Bộ Tài Chánh chào thua, bỏ kế hoạch bán ngoại tệ dự trữ.

Những người đầu đàn trong số môn đệ của sư cụ Bua chưa thỏa mãn, ông Wongsamutr, một xướng ngôn viên đài phát thanh cũng là đệ tử trung thành của lão tăng, tố cáo chính quyền còn toan tính bán ngoại tệ dự trữ sau cuộc bầu cử Tháng 11. Ông này nói “Chúng ta có thể đuổi bọn trộm cướp chạy vào rừng, nhưng phải bắt cho được những tên đầu sỏ” (!). Nhưng... quần chúng đã chán ngán, nhà sư gìa bắt đầu bị đả kích.

Nhật báo The Nation tại thủ đô đã bắt đầu tố cáo sư cụ Bua là đã bắt đầu một chiến dịch sân si trái với giáo lý nhà Phật. Phát ngôn viên chính phủ nói với báo Bangkok Post rằng chính khách đối lập Ramangưra, và cũng là cựu Thủ Tướng, đang núp bóng cà sa để gây khó khăn cho chính quyền trong thời gian tiền tuyển cử. Nhà sư phủ nhận và cả quyết là không dính vào chính trị. Vừa nhai trầu, Ngài vừa nói, “Tôi không biết gì về chính trị”. Trong khi đó, lực lượng Phật Tử đã thu thập được trên 163 ngàn chữ ký cho thỉnh nguyện thư gửi Thưộng Nghị Viện, đòi luận tội Thủ Tướng và Bộ Trưởng Tài Chánh. Theo tân Hiến Pháp Thái Lan, trên 50 ngàn chữ ký là đủ để lập thỉnh nguyện thư. Mặt khác, sư cụ Bua cũng lại tiếp tục hô hào quyên góp để cứu nước. Hàng ngàn người vẫn kéo tới khu rừng biên giới dâng nộp. Nông dân bảo rằng “nghe nói kho nhà nước hết tiền, tôi muốn đóng góp chút ít”. (Tái biên bài báo của nữ ký giả Sarah Rooney/Chronicle Foreign Service/BanhPhi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.