Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Năm Cam, Vụ Aùn Đầu Voi Đuôi Chuột

28/02/200300:00:00(Xem: 3848)
Đảng, Nhà nước hớt công người tố cáo
Hoa Thịnh Đốn.- Báo Đảng và các viên chức Lãnh đạo Nhà nước thi đua lên tiếng nhận công phá tan băng đảng Năm Cam, nhưng lại quên ơn những người đã có công đưa ra ánh sáng tội phạm của Bùi Quốc Huy, Cựu Thứ trưởng Bộ Công an; Trần Mai Hạnh, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam và Phạm Sĩ Chiến, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN viết: "Việc triệt phá băng nhóm tội phạm này thể hiện thái độ kiên quyết trấn áp tội phạm của Đảng và Nhà nước, của các cơ quán bảo vệ pháp luật, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân." (Nhân dân, 22-2-2003)
Trong khi Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương được cử làm phó Ban Chỉ đạo liên ngành chuyên án Năm Cam nói: "Trong hai năm 2001 và 2002, chúng ta phá được nhiều vụ án lớn về kinh tế, hình sự mà vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn là lớn nhất. Có được kết quả trên, theo tôi, là do có sự quan tâm "bất cứ ai, bất cứ người nào, bất cứ ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh, công bằng." Quyết tâm của Đảng và Nhà nước đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, bởi dân ta có thể ăn đói một chút, có thể sống khó khăn một chút nhưng không chấp nhận bất công..." (phỏng vấn của Phạm Thục, báo Sài Gòn giải phóng)
Nhưng thực tế không hẳn là như vậy. Công của Đảng và Nhà nước, nếu có cũng chỉ là may mắn hay vì có người khác tố cáo và bị dư luận áp lực phải làm chứ không do lực lượng công an hay bảo vệ pháp luật tự ý khám phá ra.
Sự may mắn trong vụ án Năm Cam (Trương Văn Cam) đã xẩy ra vào đêm 2-10-2000 khi Vũ Hoàng Dung, tự Dung Hà, một "nữ quái" (chữ của báo chí trong nước) đất Hải Phòng bị đối phương có liên hệ với Năm Cam thanh toán. Dung Hà dù là phụ nữ nhưng lại là tay giang hồ khét tiếng đã có nhiều tiền án, cầm đầu một băng đảng tổ chức sòng bạc, bảo kê các nhà hàng, tiệm nhảy, khách sạn ở Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc.
Đương sự vào Sài Gòn làm ăn từ năm 1998, sau khi ra tù, và được Năm Cam che chở, giúp đỡ. Ít lâu sau, Dung Hà quy nạp đàn em, quên ơn bao che của Năm Cam để vây bè kết cánh, tranh đất làm ăn với các băng đảng của Năm Cam và băng khác trong nam.
Nhưng Năm Cam không trực tiếp tham dự vụ giết Dung Hà, ngược lại, theo như báo cáo của Ban điều tra vụ án thì Nguyễn Tuấn Hải tự Hải Bánh, đứng đầu một nhánh băng đảng có liên hệ với phe Năm Cam, mới là người tổ chức ám sát chết "nữ quái" vào nửa đêm ngày 2-10-2000.
Nhờ vào những nhân chứng mà Công an điều tra mới lần ra nhóm Hải Bánh rồi từ từ khui ra mạng lưới của Năm Cam và sự dính líu, bao che, chạy tội của ba viên chức cao trong Đảng là Bùi Quốc Huy, Trần Mai Hạnh, Phạm Sĩ Chiến và nhiều cán bộ ngành Công an - Tư pháp cao cấp từ nam ra bắc.
Nhưng vụ việc Năm Cam và các nhóm băng đảng làm ăn phạm pháp, gây xáo trộn tại Sào Gòn và lan ra miền bắc đã có từ năm 1992, sáu năm sau ngày Nguyễn Văn Linh, khi ấy là Tổng Bí thư Đảng đưa ra chính sách "đổi mới", thay thế chủ trương kinh tế tập quyền phá sản của thế hệ Trường Chinh - Lê Duẩn.
Theo một bài viết của L.N. trên Việt Nam Net ngày 25-2-2003 thì Bùi Quốc Huy, trong thời gian giữ chức giám đốc Công an TP.HCM (Sài Gòn) từ tháng 4-1966 đến tháng 7-2001, "tuy biết Trương Văn Cam là đối tượng hình sự nguy hiểm, có nhiều hoạt dộng băng nhóm theo kiểu xã hội đen, hoạt động phạm tội nghiêm trọng, công khai, kéo dài trong các năm 1998,1999,2000 và 2001 nhưng ông Bùi Quốc Huy (Năm Huy) đã không chỉ đạo, tổ chức biện pháp đấu tranh có hiệu quả, để tội phạm có tổ chức xẩy ra trong một thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM."
L.N viết tiếp :"Ông Huy đã để Trương Văn Cam và các băng nhóm gây ít nhất 20 tội danh; để 50 cán bộ, trong đó có 13 cán bộ chiến sĩ thuộc diện quản lý trực tiếp bị mua chuộc, nay trở thành bị can trong chuyên án."
Vẫn theo bài báo thì từ đầu năm 2000, sau 4 năm Huy lãnh đạo công an thành phố, vì có nhiều tổ chức cờ bạc và cá độ bóng đá làm tán gia bại sản cho nhiều gia đình dân thành phố Sài Gòn, người dân đã nhiều lần than phiền và báo cáo với cấp thẩm quyền địa phương nhưng chẳng ai dám ra tay.
Tác giả L.N viết: "Khi phát hiện có hoạt động của Trương Văn Cam (trong việc tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá), ông Bùi Quốc Huy đã không chủ động đề ra các biện pháp tấn công triệt phá mà chỉ báo cáo xin ý kiến của Bộ công an. Sau đó thụ động chờ đợi, để băng nhóm tội phạm của Trương Văn Cam có thời gian hoạt động kéo dài đến hết năm 2001 mới được Bộ công an tấn công, triệt phá."
Bộ công an lúc đó do Lê Minh Hương, Trung tướng đứng đầu, nhưng toàn cuộc điều tra không nói gì đến vai trò của Hương. Hương bị thay thế ngày 8-5-2002 bởi Lê Hồng Anh, Ủy viên thứ 9 trong Bộ Chính trị, 53 tuổi quê Kiên Giang.
Công trạng của Hương ra sao trong cuộc tấn công của Bộ công an, khi còn tại chức, cũng không hề được Bộ Chính trị nói đến.
Riêng Huy, dù tội lỗi ngập đầu như vậy mà cũng chỉ bị cáo buộc "phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 285 Bộ Luật hình sự. Với tội danh này, Huy cũng chỉ bị từ "cải tạo không giam giữ" đến "tù tối đa là 15 năm."
Đối với Trần Mai Hạnh thì tình nghĩa giao liên với băng đảng Năm Cam, không do Nhà nước phanh phui ra mà do Thượng tá Trần Đình Bá, phóng viên báo Quân đội Nhân dân.
Nguyên do vì ông Bá thấy Hạnh được Trung ương Đảng -thông qua cuộc sàng lọc lý lịch của Mặt trận Tổ quốc -đã cho ra tái ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XI ở tỉnh Bạc Liêu, mặc dù trước đó ông đã gửi hết hồ sơ bao che Năm Cam của Hạnh cho Bộ Chính trị, Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan điều tra mà không ai hành động nên đã tung tài liệu cho báo chí.
Ba báo gồng mình hay được phép đăng lên vụ Trần Mai Hạnh là các tờ Thanh Niên, Tuổi Trẻ và Tiền Phong.
Kết quả là Trần Mai Hạnh bị dư luận ép buộc Đảng phải rút tên Hạnh khỏi đơn vị Bạc Liêu rồi tiến đến cách chức nhưng vẫn không bị bắt giam dù đã bao che cho Năm Cam từ năm 1995. Huy và Phạm Sĩ Chiến cũng được tại ngoại, trong khi các cán bộ ngành tư pháp và công an dính vào nhóm Năm Cam lại bị bắt đi tù.
Trường hợp Phạm Sĩ Chiến cũng do một phần đóng góp phanh phui của báo Sài Gòn giải phóng. Tờ báo này đã tố cáo Chiến và vợ làm chủ nhiều tài sản và đất đai không chứng minh được và chỉ bị khui ra có liên hệ với Nam Cam khi cuộc điều tra về quá khứ ra tòa, vào khám mà không hề bị trừng trị đúng luật của Năm Cam. Chiến cũng đã liên hệ với Năm Cam từ 1995.
Theo tài liệu của Ban điều tra thì riêng trong năm 1995, gia đình Năm Cam đã hối lộ 1,3 tỷ đồng cho các viên chức, trong đó có Hạnh và Chiến, để can thiệp cho Năm Cam được tha trước thời hạn.
Tội nhận hối lộ của Chiến và Hạnh và và tiết lộ bí mật (trường hợp Hạnh) cũng chỉ bị phạt tương đương như Huy.
Kết luận vụ Năm Cam do Nguyễn Thế Bình, Thượng tá đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an gửi cho Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao viết rằng "Sau khi được tha, Trương Văn Cam tiếp tục các hoạt động phạm tội cờ bạc và đã sử dụng số tiền bảo kê thu của các sòng bạc xóc đĩa (2 triệu dồng/ngày) để ăn nhậu, ngoại giao, lo lót cho một số cán bộ làm nhiệm vụ chống tệ nạn xã hội bị tha hóa biến chất."
PHIÊN TÒA TẺ NHẠT DẦN
Bộ ba Huy-Hạnh-Chiến ra tòa ngày 25-2-2003 cùng với Năm Cam và 151 bị cáo khác, nhưng vẫn ăn mặc bảnh bao áo sơ mi trắng, quần tây dài chứ không bịï mặc quần áo tù có kẻ sọc. Theo tường thuật của các báo trong nước thì Bùi Quốc Huy có vẻ "xuống nước", Trần Mai Hạnh có một cận vệ riêng đi theo bảo vệ từ Hà Nội vào Sài Gòn và Phạm Sĩ Chiến vẫn cười nói bắt tay đám cán bộ dưới quyền làm việc tại tòa sau khi khai xong phần lý lịch cá nhân.
Phiên tòa ngày đầu có vẻ ồn ào và thu hút đông dân hiếu kỳ đến coi, nhưng qua chiều ngày hôm sau (26-2) thì tẻ nhạt hẳn. Hãng tin Việt Nam Net viết: "Trong buổi xét hỏi căn cước chiều nay, có tới hai phần ba trong số 238 người có quyền nghĩa vụ liên quan tới vụ án Năm Cam và đồng bọn vắng mạt. Trong đó, rất nhiều người vắng mặt không có lý do. Linh Nga - vợ chưa cưới của Trần Văn Thuyết (tức Thuyết "chăn voi hay Thuyết "buôn vua" -theo hồ sơ của cơ quan điều tra) cũng không đến dự phiên tòa."
Nhưng Thuyết đã dõng dạc nói với tòa rằng anh ta chẳng có bí danh nào cả. Thuyết bảo các bí danh "chăn voi" hay "buôn vua" là "do cơ quan điều tra khi bắt tôi đã tự đặt cho như vậy."
Rồi đến lượt bị cáo Châu Phát Út (Út "khùng" và Lê Văn Thơm (Thơm "đui") khai là không biết chữ, nhưng hồ sơ điều tra của Cảnh sát lại cứ ghi bừa là "trình độ học vấn 2/12."
Việt Nam Net tường thuật: "Tòa hỏi bị cáo Thơm: "Bị cáo nói là không biết chữ, nhưng cơ quan điều tra khai trình độ học vấn 2/12", bị cáo vô tư trả lời:"Đâu có, không biết chữ đâu!"
Tòa hỏi bị cáo Châu Phát Út: "Bị cáo nói là không biết chữ, nhưng trong hồ sơ cơ quan điều tra là học lớp 2 "" - "Dạ cũng không biết ạ." - "Bị cáo có đọc được chữ không"" -"Dạ không ạ !"
Đến như trường hợp Dương Minh Ngọc, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM, khi được tòa hỏi nghề nghiệp liền khai "Nghề nghiệp công an". Tòa bèn bảo: "Bị cáo đã bị tước danh hiệu công an nhân dân" thì Ngọc liền đáp lại:"Tôi vẫn chưa nhận được quyết định tước danh hiệu công an nhân dân".
Việt Nam Net tường thuật: "Trong khi đó, theo vị chủ tọa, trong hồ sơ điều tra của cơ quan công an có ghi bị cáo đã bị tước danh hiệu công an nhân dân."
Đấy là những mẩu chuyện mâu thuẫn đã diễn ra trong ngày 26-2 của vụ xử Năm Cam và đồng bọn. Rồi đây, sau 5 ngày đọc cáo trạng, đến phần thẩm vấn và chất vấn của các luật sư với công tố chắc sẽ không thiếu những chuyện cười ra nước mắt khác được kể.
Bởi vì, theo hãng Tin Nhanh Việt Nam ngày 26-2, tòa cho phép luật sư bào chữa "chỉ được đưa ra câu hỏi khi phần chất vấn chung của một vụ án kết thúc và trong phần tranh luận chỉ được phép đưa ra ý kiến một lần về một vấn đề đối đáp với công tố viên."
Như vậy thì đây là phiên tòa kiểu gì mà "tranh luận chỉ được đưa ra ý kiến một lần về một vấn đề", trong khi vụ án Năm Cam và đồng bọn không chỉ là một vụ án phức tạp mà còn những vấn đề liên quan chưa được làm sáng tỏ có liên quan đến 21 cán bộ Đảng và Nhà nước "
Bởi vì ngoài ba gương mặt nổi Huy-Hạnh-Chiến còn có Nguyễn Thập Nhất, nguyên Phó Viện trưởng VKSND (Viện kiểm sát Nhân dân) Hà Nội; Nguyễn Bá Phong, nguyên viện trưởng VKSND quận 1 TP.HCM; hai Phó Giám đốc Công an thành phố Sài Gòn là Thân Thành Huyện (Đại tá) và Võ Văn Măng (Đại tá); Nguyễn Mạnh Trung, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra công an TP.HCM và Dương Minh Ngọc, Thượng tá nguyên trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM.
Cựu Viện trưởng Viện KCSND Tối cao Lê Thanh Đạo và Triệu Quốc Kế, Cục trưởng cục điều tra Bộ Công an cũng đã bị gọi ra tòa vì Trần Văn Thuyết khai đã đưa cho Đạo 5.000 Mỹ kim trong vụ Thuyết chạy tội cho Năm Cam, trong khi Dương Ngọc Hiệp, con rể Năm Cam, khai đã trao cho Kế 5.000 Mỹ kim để chạy tội cho bố vợ bị cải tạo trong giai đoạn 1995 - 1996.
Như vậy liệu với một thời gian xử án đã định sẵn chỉ kéo dài 55 ngày có chứng minh được tính cách vô tư và công bằng của vụ án mà Đảng và Nhà nước đã tập trung tuyên truyền để lấy lại niềm tin của nhân dân hay nó sẽ biến thành một màn xiệc đầu voi đuôi chuột"
Phạm Trần (02-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.