Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5.000 Giáo Dân Về Rước Kiệu Thánh Tượng Đức Mẹ La-vang Tại Portland Ngày 8-7 Sau Khi Tượng Được Đức Giáo Hoàng Ban Phép Lành

12/07/200200:00:00(Xem: 4687)
PHOTO:

Hình ảnh lễ rước kiệu thánh tượng Đức Mẹ La Vang tại Portland hôm 8-7-2002.

Portland (Hạnh Dương): Ngày Chủ Nhật 08-7-02 vừa qua, lối 5.000 giáo dân Công Giáo thuộc nhiều Tiểu Bang khác nhau khắp Hoa Kỳ đã tập trung về "Thành phố Hoa Hồng" Portland thuộc tiểu bang Oregon để tham dự cuộc rước kiệu trọng thể thánh tượng Đức Mẹ La-Vang. Thánh tượng nầy đã được đưa từ thánh đường La-Vang thuộc tỉnh Quảng Trị, Việt Nam qua La-Mã vào năm 1980 và đã được Đức Giáo Hoàng làm phép trước khi chuyển qua Oregon để giáo dân tổ chức rước kiệu hằng năm.

Từ năm 1980, lễ rước kiệu thánh tượng Đức Mẹ La-Vang chỉ do giáo dân các giáo xứ thuộc thành phố San Jose tổ chức mà thôi, nhưng dần dần giáo dân các Tiểu Bang khác đã kéo về, kể cả nhiều giáo dân từ Canada đi đường bộ qua biên giới gần Seattle cũng đã đến rước kiệu rất đông. Portland quanh năm mưa lạnh và tuyết, thành phố không phát triển du lịch được vì thời tiết không thuận tiện. Tuy nhiên hằng năm cuộc rước kiệu Đức Mẹ La-Vang được tổ chức vào Chủ Nhật ngay sau Lễ Độc Lập "July 4" của Hoa Kỳ đã làm cho ngành du lịch của "thành phố hoa hồng" nầy hồi sinh. Portland có một khu công viên rộng mênh mông được trồng hằng trăm ngàn loại Hoa Hồng đủ màu đủ sắc khác nhau. Vào dịp Hoa Hồng nở rộ là cuộc rước xe hoa và thi Hoa Hậu học đường. Những Hoa Hậu đoạt vương miện đều được khắc tên và in dấu chân trên khu lưu niệm của công viên Hoa Hồng Portland. Thành phố Portland vì thế mà có tên là "thành phố hoa hồng" và cuộc rước kiệu Đức Mẹ La-Vang cũng là dịp để giáo dân các Tiểu Bang khác từ xa đến chiêm ngưỡng hương sắc của hằng trăm nghìn giống hoa hồng khác nhau được trồng tại vường hồng lớn nhất thế giới nầy.

Từ năm 1985, chính quyền Bang Oregon và Thành phố Portland đã chính thức công nhận cuộc rước kiệu Đức Mẹ La-Vang là một lễ hội chung của "thành phố hoa hồng" Portland. Kể từ đó, mọi chi phí cho tổ chức rước kiệu, an ninh, dịch vụ y tế, vệ sinh, quảng cáo, truyền thông đều do ngân sách của Tiểu bang Oregon và ngân sách của thành phố Portland đài thọ. Hơn thế nữa, lễ hội kiệu Đức Mẹ La-Vang nay được chính quyền Hoa Kỳ xem là lễ hội truyền thống của các cộng đồng Công Giáo tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Lễ hội rước kiệu Đức Mẹ La-Vang tại Portland luôn được tổ chức tại khu du lịch nổi tiếng có tên là Grotto nằm trên một vùng núi cao trong khu vực thành phố Portland. Tại đây có một hang đá và bên trong có đặt một pho tượng khắc hình Đức Mẹ Maria ôm con yêu dấu là Chúa Giêsu sau khi Ngài được tháo xuống khỏi cây thập giá. Lối 5.000 giáo dân đã tề tựu trước hang đá có pho tượng "Đức Mẹ Sầu Bi" nầy để cầu kinh và hiệp dâng thánh lễ.

Từ 10:00 giờ sáng, các Đoàn quân danh dự với dây biểu chương rước quốc kỳ của Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH cùng giáo kỳ của Tóa Thánh Vatican và lá cờ màu xanh thiên thanh tượng trưng cho sự tôn kính Đức Mẹ đã diễn hành ra trước khu vực hành lễ. Một ban thánh ca lối 150 nam và nữ đã ca vang những bài thánh ca. Tiếp theo là các phái đoàn của Cộng Đồng Công Giáo Lào, Kampuchia (Miên), Ba-Lan, Đại Hàn, Liên Xô, Tiệp Khắc đã mặc quốc phục truyền thống của họ và rước cờ của quốc gia họ đi ra trước lễ đài. Lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH cùng với lễ truy điệu các chiến sĩ Hoa Kỳ và Đồng Minh cũng như truy điệu các người tỵ nạn Việt Nam đã chết vì Cộng Sản bách hại. Thượng Nghị Sĩ Golden Smith của Hoa Kỳ phát biểu rằng ông dâng lời cầu nguyện cho mọi người Việt Nam được Thiên Chúa và Mẹ La-Vang che chở trong cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, cũng như cầu nguyện cho sự tự do tôn giáo tại Việt Nam được thể hiện. Đức Giám Mục giáo chủ Địa phận Oregon đã dâng thánh lễ và ban phép lành Tòa Thánh đến cho mọi người hành hương. Sau đó là cuộc rước kiệu cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ La-Vang đi vòng qua các con đường trong khu du lịch Grotto. Bên một bìa rừng sát đường, Phái viên Việt Báo nhận thấy có tấm bảng đồng lưu niệm ghi ngày cố Tổng Thống Hoa Kỳ J. F. Kennedy đã đến viếng khu du lịch Grotto nầy. Trên đỉnh núi là cả một khu thắng cảnh tuyệt vời với 14 chặng đường thánh giá chạm nổi các hình thương khó mà Chúa Giê-su đã trải qua từ khi bị Juda phản bội cho đến khi bị bắt, đánh đòn, đội mủ gai, bị buộc vác thánh giá đi lên Núi Sọ để chịu đóng đinh. Từ dưới hang đá đi lên đỉnh núi có hệ thống thang máy phục vụ với giá 50 xu trả hoàn tiền điện.

Sauk hi cuộc rước kiệu đi về lại trước hang đá, Đức Giám Mục đã dâng thánh lễ với sự đồng tế của lối 30 vị linh mục hiện diện. Các kinh "Lạy Cha", kinh "Kính Mừng" và kinh "Sáng Danh" được đọc bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Người Việt Nam đọc một đoạn, tiếp đến ngườ Ba-Lan, rồi Hàn quốc, Kampuchia, Lào… Có lối 300 thiếu nữ tuổi từ 15 đến 25 đã mặc áo dài vàng, xanh với khăn đống truyền thống của phụ nữ Việt Nam chia thành các đợt dâng hoa và múa hát. Sau đó là phần biểu diễn múa của các phái đoàn Lào, Nhật, Ba Lan, Tiệp Khắc… Riêng các đấng đàn ông mặc chiếc váy cổ truyền của người Ái-Nhĩ-Lan ra múa đã làm cho nhiều người thấy lạ mắt vì đàn ông mà mặc váy đầm. Gần đến 03:00 giờ chiều thì trời Portland đổ mưa và cũng là lúc cuộc rước kiệu Đức Mẹ La-Vang name 2002 vừa kết thúc tốt đẹp. Phái viên Việt Báo gặp Nhạc sĩ Vũ Thành An đang thực hiện chương trình trực tiếp truyền thanh cho Đài Tự Do và được biết Vũ Thanh An nay đã đi tu Công Giáo và sẽ được phong chức "Thầy 6" trong những ngày sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,