Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Giao Lưu Văn Hóa???!!!

06/06/200500:00:00(Xem: 4655)
Khoảng hơn tháng qua, dư luận đồng hương người Việt yêu tự do tại Úc, cũng như thế giới khá xôn xao về những lời kêu gọi đòi bà con mình hãy thỉnh cầu: "Chính phủ sở tại áp lực với CSVN để CSVN phải chấp nhận cho nhập cảng sách báo của người Việt tự do hải ngoại… Đổi lại, người Việt hải ngoại cũng sẽ chấp nhận để CSVN tự do xuất cảng sách báo của chúng sang các quốc gia trên thế giới." Thoạt nghe lời kêu gọi này, một số người vội cho rằng đây là một chiến dịch tấn công CS ngoạn mục, vì CS đang nôn nóng muốn xin vô WTO, chắc chắn chúng sẽ phải chấp nhận những đòi hỏi của chính phủ các quốc gia thuộc thế giới tự do, trong đó có Úc. Như vậy, sách báo Việt ngữ hải ngoại sẽ có dịp ồ ạt đổ vô VN, người dân trong nước sẽ được tự do đọc sách báo yêu nước, và cứ đà này, CSVN sẽ bị sụp đổ trong một ngày không xa....
Nhưng nghĩ đi thì vậy, nghĩ kỹ lại, ta sẽ thấy lời kêu gọi này là con dao hai lưỡi, mà không cẩn thận, CSVN sẽ nắm đằng chuôi, còn chúng ta nắm đằng lưỡi. Điều này sẽ vô tình mở ra một trận thế nguy hiểm, mà lợi thế sẽ thuộc về phía CSVN. Trong phạm vi bài này, xin được nêu ngắn gọn mấy điểm.
Thứ nhất, bản chất của chế độ CSVN là chế độ độc tài, đảng trị. Điều này có nghĩa, CSVN đã, đang và sẽ hoàn toàn thao túng thị trường văn hóa phẩm tại VN. Là người Việt Nam, có lẽ không ai còn lạ gì chính sách Công An trị của VC. Từ phố thị cho đến thôn xóm, hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu người ta cũng thấy bóng dáng những tên Công An lởn vởn với những cặp mắt cú vọ, soi mói và sẵn sàng "hỏi thăm sức khỏe" bất cứ ai mà chúng cho là thành phần nghi ngờ... Điển hình trong lãnh vực Internet, nhà nước VC đã bỏ ra một ngân khoản không nhỏ để thiết lập những bức tường lửa và một số "Công An Mạng" lảng vảng 24/24 trên các Web để dò xét, nhằm ngăn chặn tất cả các nguồn thông tin trên thế giới du nhập vào VN. Tuy thế, vẫn chưa chắc ăn, chúng còn ra lệnh cho tất cả các tụ điểm Internet Café trong nước đều phải ghi lại "Chứùng minh nhân dân" của khách hàng, như một sự khủng bố, răn đe. Cứ nhìn vào cái gương Bs Phạm hồng Sơn thì rõ. Bs Sơn chỉ dịch tài liệu thế nào là dân chủ cũng đã khiến CSVN lồng lộn, đưa Bs Sơn ra tòa rồi tống tù ông một cách vô lý. Trong bối cảnh khủng bố thường trực tại VN như vậy, cho dù cộng sản có cho chúng ta đưa văn hóa phẩm vô Việt Nam, liệu những văn hóa phẩm với nội dung khích lệ tự do dân chủ, cổ võ nhân quyền, có đến tận tay người dân Việt trong nước hay không""" Chắc chắn là không!!!
Thứ hai, tại các quốc gia thuộc thế giới tự do, bao gồm cả Úc, mọi người đều có quyền tự do mua bán. Vì vậy, một khi sách báo của CSVN xuất cảng sang đây, chúng sẽ dễ dàng đến tay người tiêu thụ, gấp vạn lần so với ở VN.
Thứ ba, từ xưa đến nay, mặc dù luật pháp của những quốc gia giao thương với CSVN, trong đó có Úc, cho phép CS được quyền xuất cảng văn hóa phẩm vô những quốc gia đó, nhưng CSVN vẫn chỉ xuất cảng lén lút, vì chúng sợ người Việt hải ngoại biểu tình chống đối. Như chúng ta đã biết, quyền biểu tình chống đối trong ôn hòa, kể cả chống đối những gì luật pháp cho phép, là quyền được hiến pháp các quốc gia tự do thừa nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, nếu chính cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta đứng ra vận động đòi CSVN để chúng ta xuất cảng văn hóa phẩm vô VN, đánh đổi lại, cộng đồng chúng ta đồng ý để CSVN xuất cảng văn hóa phẩm của chúng vô quốc gia nơi chúng ta đang ở, thì khi đó, cộng đồng chúng ta lấy lý do gì để biểu tình phản đối""" Như vậy, có đúng là vô hình chung, chính chúng ta đã tự trói tay mình, tự tước bỏ quyền biểu tình, quyền phản đối, để mặc cho văn hóa phẩm của CSVN tràn lan tại hải ngoại"""
Thứ tư, tất cả các chủ nhân ông xuất bản các văn hóa phẩm tại hải ngoại đều thuộc quyền sở hữu giới tiểu thương tư nhân, vốn ít, nhân sự thiếu hụt, không hề nhận bất cứ sự tài trợ nào của chính phủ. Như vậy, nếu họ xuất cảng văn hóa phẩm về VN, số lượng nhỏ với phí tổn cao, trong khi việc tiêu thụ tại VN lại bị CS phong tỏa, theo dõi giống như thứ hàng quốc cấm, thử hỏi làm sao họ có thể sống còn" Đó là chưa kể hàng ngàn thứ khó khăn do CSVN gây ra, mà một người Việt hải ngoại mang tiền về VN chỉ kinh doanh lợi nhuận thuần túy, còn không đối phó nổi, huống chi một người Việt mang sách báo hải ngoại về VN kinh doanh!!!

Thứ năm, tất cả các văn hóa phẩm tại VN đều do CSVN làm chủ, với tiền bạc khổng lồ, nhân sự đầy đủ. Như vậy, nếu CSVN được cộng đồng chúng ta dọn đường để cho CSï xuất cảng văn hóa phẩm sang các quốc gia thuộc thế giới tự do, thử hỏi, làm sao chúng ta có thể cạnh tranh""" Hơn nữa, việc xuất cảng các sản phẩm do nhà nước làm chủ, sang các quốc gia thuộc thế giới tự do để cạnh tranh với giới tiểu thương tư nhân, rõ ràng là việc làm vi phạm những nguyên tắc căn bản nhất về tự do cạnh tranh của nền kinh tế tư bản.
Trong hiện tại, người Việt hải ngoại đang nỗ lực chống chính sách văn hoá vận của CSVN qua những hình thức văn hóa phẩm như băng video, CD, DVD, sách báo và cả những buổi ca nhạc của văn công được VC gởi ra. Mục đích sự chống đối này là không muốn sự bình thường hóa bộ mặt VC tại hải ngoại, tránh tình trạng nhập nhằng làm vẩn đục ý thức dân tộc, tinh thần đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Bọn Cộng Sản toàn một loài điếm chảy
Muốn nhập nhằng gài thế trận "giao lưu"
Dân Việt ơi, Vẹm đã bịp qúa nhiều
Hãy tỉnh trí, đừng nghe lời đường mật

Với chiến dịch này, CSVN sẽ sẵn sàng cho du nhập cả văn hóa phẩm của người Việt hải ngoại, nhưng thực sự mấy ai được đọc, chúng sẽ cho bày la liệt trên các sạp báo nhưng không có người mua, vì nếu ai mua tất sẽ bị hỏi "thăm sức khoẻ". Chỉ cần một thời gian ngắn thì tất cả văn hóa phẩm từ hải ngoại đưa về sẽ tự nhiên tan biến, vì không thể tiêu thụ. Lúc ấy nhà nước CSVN sẽ tuyên bố, văn hóa phẩm của người Việt hải ngoại thiếu chất lượng, không đáp ứng nhu cầu trong nước, nên dân không thèm mua. Ngược lại văn hóa phẩm của CSVN sẽ tự do tràn lan tại hải ngoại, kể cả lá cờ máu rải rác các sạp báo thì lúc ấy người Việt hải ngoại lấy lý do gì để phản đối. Hơn nữa, khi cho du nhập văn hóa phẩm từ hải ngoại về thì CSVN cũng có quyền lựa chọn, cái gì là thích hợp và không thích hợp theo "định hướng XHCN". Lúc ấy chúng ta sẽ thấy số được CS cho nhập cảng sẽ là những sách báo mang tính thương mại, không có hại cho chế độ CS, hoặc là những sách báo của chính tay chân nằm vùng tại hải ngoại, cánh tay nối dài của đảng CS. Còn lại những văn hóa phẩm chân chính, kêu gọi lòng tự hào dân tộc và ý thức quê hương để đòi tự do, dân chủ và nhân quyền thì CS sẽ làm khó dễ đủ điều để không nhập cảng, hoặc nhập cảng nhưng không thể tiêu thụ, thậm chí CS có thể cho nhập cảng rồi một mặt bí mật thủ tiêu, một mặt vẫn thanh toán tiền bạc sòng phẳng, để giới chủ nhân vì ham lợi, sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ, để tiếp tục ngửa tay nhận tiền của CS.
Thực sự mà nói, cái cần thiết tại VN hiện nay là phải có tự do dân chủ. Chỉ có tự do dân chủ mới nâng cao văn hóa, ý thức quê hương và lòng tự hào dân tộc để xây dựng đất nước. Trong hơn tám mươi triệu dân, chắc chắn không thiếu những ngòi bút sắc bén và chân chính. Một khi có tự do báo chí, tự do tư tưởng, dân chủ, nhân quyền thì dòng văn học chính mạch sẽ được khai thông và khởi sắc một cách rất nhanh chóng và mạnh mẽ như trăm hoa đua nở khi xuân về.

Muốn phát triển cần tự do dân chủ
Chìa khóa thần, văn hóa được thăng hoa
Dù văn chương hay cả những lời ca
Vượt gian khó bằng trái tim nhân bản

Sau cùng, nếu để ý chúng ta sẽ thấy được "trò kêu gọi trao đổi văn hóa phẩm giữa CSVN và người Việt hải ngoại" chỉ là cái bẫy chính trị, nhằm "nhuộm đỏ dòng sông tỵ nạn". Từ đó, tất cả các phong trào đấu tranh sẽ yếu dần, đi đến triệt tiêu và tất cả những nhà đấu tranh dân chủ, tôn giáo cũng bị thôn tính một cách rất êm ả. Như vậy, chúng ta nên cảnh giác, đừng bao giờ dại dột vướng bẫy để sau này phải ôm hận như đã từng bị lừa trong quá khứ. Có như vậy, chúng ta mới có thể giữ vững được tiềm lực để theo đuổi hoài bão trên con đường giành lại tự do dân chủ cho quê hương và dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.