Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Diện Trao Đổi Sinh Viên ‘j-1’ Từ Việt Nam

22/04/200500:00:00(Xem: 4418)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 04-2005
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Diện chiếu khán (visa) không di dân, gọi là J-1, được cấp để khuyến khích các sinh hoạt trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Hoa Kỳ và các nước.
Sinh viên trong diện J-1 đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn, qua một chương trình được Bộ Ngoại Giao chấp thuận, để theo học toàn thời tại một trường Đại học 2 năm hay 4 năm . Trang nhà của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đăng tải những thông tin liên quan đến chương trình trao đổi giáo dục này . Qúy vị có thể vào địa chỉ http://uscongenhcmc .org và xem mục "Học tại Hoa Kỳ" (Study in U .S .) ở phía dưới, bên phải màn ảnh .
Trong lúc ở Hoa Kỳ, sinh viên diện J-1 hợp lệ để xin hai loại việc làm - huấn học và sinh viên vụ . Việc huấn học phải liên hệ đến môn học của sinh viên . Việc làm dành cho sinh viên bán thời gian (không hơn 20 tiếng một tuần) được chấp thuận nếu đây là một phần trong học bổng, và làm trong khuôn viên trường, hoặc bên ngoài trường, và phải thực sự cần thiết vì những lý do kinh tế bất thường .
Sau khi hoàn tất việc học, các sinh viên chưa tốt nghiệp và các chuẩn-tiến-sĩ được phép có 18 tháng thực tập, và các sinh viên hậu-tiến-sĩ có 36 tháng cho việc thực tập .
* Chương Trình Khách Trao Đổi Tiến Hành Ra Sao"
Mỗi vị khách trao đổi này phải được bảo trợ . Người bảo trợ chương trình chiếu khán J-1 phải được Bộ Ngoại Giao chấp thuận để tiến hành một chương trình khách trao đổi . Những tổ chức sau đây hợp lệ để nộp đơn xin làm bảo trợ viên:
- Các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hay liên bang Hoa Kỳ;
- Các tổ chức quốc tế mà Hoa Kỳ là một thành viên, và có văn phòng tại Mỹ, hoặc;
- Các tổ chức nổi tiếng được điều hành bởi các công dân Hoa Kỳ .
* Quy Định Cư Trú Hai Năm Tại Quê Hương
Một người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện J-1 bị chế tài theo quy định phải sống hai năm ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ . Thông thường, thời gian hai năm phải được trải qua trên chính quê hương của họ .
Nếu không được miễn, ngoại kiều này không hợp lệ xin chuyển diện khi đang ở Hoa Kỳ . Điều này có nghĩa là họ không thể xin quy chế Thường trú nhân, hay bất cứ loại chiếu khán không di dân khác .
Quy định hai năm được áp dụng:
- Nếu chính phủ Việt Nam cấp tài chánh cho sinh viên, hay
- Nếu chính phủ Việt Nam yêu cầu rõ rệt việc phục vụ của những cá nhân này qua kiến thức hay năng khiếu đặc biệt của họ, hay
- Nếu người này đến Mỹ để hoàn tất hay thực tập chương trình y học .
Tuy nhiên, việc quy định hai năm cư trú ở quê hương có thể được miễn trong một vài trường hợp như sau:
- Quy định hai năm kể trên gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người hôn phối là thường trú nhân, hay công dân Mỹ, hoặc con cái của họ,

- Quy định hai năm kể trên sẽ đưa đến việc ngược đãi người sinh viên vì lý do chủng tộc, tôn giáo, hay quan điểm chính trị,
- Chính quyền của người sinh viên này cho thấy họ không phản đối việc người này lưu lại Hoa Kỳ,
- Một cơ quan chính phủ Mỹ yêu cầu việc miễn trừ này vì lợi ích của Hoa Kỳ .
Ghi chú: Các quy định hợp lệ về chiếu khán J-1, và các luật lệ liên quan đến việc miễn trừ, thường xuyên thay đổi, do cảm nghĩ của Quốc hội về vấn đề di trú, về sinh viên ngoại quốc, và an ninh quốc gia .
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 04-2005
A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 15-03-2001
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 08-01-2001
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 15-10-1995
E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-01-1998
F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-05-1993
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi là sinh viên diện J-1, có thể sẽ ra trường vào tháng Sáu này, và cũng vào tháng Sáu, tôi dự tính sẽ kết hôn với một công dân Hoa Kỳ . Chúng tôi cũng dự tính có con vào tháng 11 . Liệu việc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và đứa con sẽ sinh ở Mỹ có đủ để tôi có thể ở lại Mỹ không, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam trong hai năm"
- Đáp: Sự xa cách chồng, con có thể vẫn chưa đủ để chứng minh sự khó khăn để xin miễn trừ quy định hai năm . Bạn nên có thêm yếu tố để xin miễn trừ, chẳng hạn như khó khăn về y tế, hay vợ của bạn sẽ bị ngược đãi nếu theo bạn về Việt Nam sống trong hai năm . Nhưng hai yếu tố này có vẻ không nằm trong trường hợp của bạn .
- Hỏi: Tôi đang theo học kỹ sư điện tử tại Hoa Kỳ . Tôi có thể xin miễn quy định hai năm sống trên quê nhà, nếu Tòa Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn cho tôi một "Thư Không Phản Đối" (việc lưu lại trên đất Mỹ)"
- Đáp: Có thể bạn phải mất nhiều thời gian để được một lá thư như vậy, nhưng cũng có thể được đối với những người học ngành của bạn . Cần lưu ý rằng nếu một vị khách trao đổi đến Hoa Kỳ để "thực tập hay hoàn tất chương trình y học" thì khó có thể xin miễn trừ quy định hai năm, mặc dù chính phủ Việt Nam đồng ý cho ở lại .
- Hỏi: Những học sinh Việt Nam có thể xin chiếu khán J-1 để xin vào trường Trung Học ở Hoa Kỳ không"
- Đáp: Có thể được, nếu họ tìm được một chương trình bảo trợ J-1 phù hợp với học sinh Trung Học . Họ có thể vào trường Trung Học không quá hai lục quá nguyệt, và chương trình bảo trợ J-1 phải trả học phí cho trường . Tương tự, chương trình bảo trợ phải tìm một gia đình để học sinh này có thể tá túc .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.