Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tặng Xe Lắc Tay Cho Người Tàn Tật Tỉnh Quảng Ngãi

11/10/200500:00:00(Xem: 6136)
LTS. Sau đây là bài thứ 2 trong loạt bài cứu giúp người tàn phế taị quê nhà, do mục sư Nguyễn Xuân Bảo từ Quận Cam quyên góp về giúp. Tác giả Nguyễn Ngân đi cùng với phái đoàn tôn giáo. Bài như sau.
Rời La Ha từ lúc 5 giờ sáng ngày 5 tháng 10 (nghĩa là đoàn chỉ ngủ lại nhà trọ chừng 6 tiếng đồng hồ, sau thủ tục nhận phòng tính ra chỉ ngả lưng được khỏang vài giờ) để lên đuờng cho kịp cấp phát 64 xe lắc tay cho nguời tàn tật tại thị xã Tam Kỳ nay là thủ phủ của tỉnh Quảng Nam khi thành phố Đà Nẵng đuợc tách ra để trở thành thành phố thuộc trung uơng. Thị xã Tam Kỳ đuợc biến đổi nhanh chóng về mặt xây dựng nhất là những con đuờng chính trong thành phố được mở rộng ra khá nhiều, tuy nhiên tại Tam Kỳ chúng tôi ít thấy có những căn nhà cao tầng, Đoạn đường QL 1 từ Quảng Ngãi ra Quảng Nam không mấy tốt vì tình trạng mặt đường bị lún chưa được gia cố lại nên nhiều khúc, xe chạy bị nhồi xóc tuy nhiên vì tốc độ cũng chỉ giới hạn trong vòng 40 km trở xuống nên không mấy ảnh hưởng gần 8 giờ sáng thì xe vào thị xã Tam Kỳ, mọi nguời vội vàng ghé vào một quán bún bên đường ăn qua loa rồi trực chỉ đến văn phòng Hội Từ Thiện Quảng Nam trên đường Nguyễn Du. Nơi đây những chiếc xe lắc tay có mui che sặc sở vui mắt đã được các mục sư thuộc Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão đưa tới từ hôm trước.
Trên một số xe các nguời tàn tật (dĩ nhiên phần lớn có phần khiếm khuyết ở hai chân) đã ngồi sẵn, chúng tôi đến một nhóm khuất trong sân quy tụ chừng 20 nguời nhưng chỉ có 1 phụ nữ. Trong khi chờ đợi chúng tôi hỏi thăm những nguời này mới biết là phần nhiều nhóm này là các cựu quân nhân thuộc các TĐ Địa phương quân tiểu khu Quảng Tín ngày xưa. Trong số mấy nguời chỉ có một nguời nói mình mang cấp bậc Trung Úy nhưng sau khi thăm hỏi, tôi không mấy tin vì kiến thức về chế độ huấn luyện sĩ quan anh này không biết gì. Bên cạnh là một thương binh thuộc TĐ 11 Biệt Động Quân và một nguời thuộc phòng 7 Tổng Tham Mưu nhưng vui nhất và cảm động nhất là 2 nguời ngồi sát nhau dưới cây trứng cá, khi đến hỏi thăm thì một anh thuộc Sư Đoàn 23 tên Nguyễn Ri cấp bậc binh II kể là bị vướn mìn ở Quảng Tín. Người bên cạnh mới nói: “Hồi đó tui cũng ở Quảng Tín bị "càng" chạy vô căn cứ thì bị vướng mìn”. Thì ra anh chàng Vũ Như này nguyên là du kích võ trang của một đơn vị có trách nhiệm tại vùng này. Chỉ có khác là 2 nguời bị thuơng vào hai thời điểm cách nhau khá xa.
Trong số 64 nguời được cấp phát xe lắc tay đợt này có khoảng 10 nguời thuộc các TĐ/ĐPQ 115, 104... còn lại chừng 5 nguời thuộc các đơn vị Sư Đòan 2 và 23 Bộ binh. Chừng 4 người là du kích xã. Số còn lại là do tai nạn, cá biệt có mấy nguời bị tai nạn khi phát rẫy bị vường mìn còn sót lại, chỉ có 3 phụ nữ trong số 64 nguời đến nhận xe và đều lớn tuổi. Hình như không có ai thuộc lực lượng chính quy Bắc Việt vì có lẽ tất cả những nguời này thuộc diện "chính sách" nên được ban Thương Binh Xã Hội cấp phát hết rồi.
Trong hồ sơ cấp phát thì không thấy đề cập đến lý lịch vì theo một nhân viên của Hội Từ Thiện Quảng Nam khi nhận đơn họ chỉ biết dưới xã gởi danh sách lên huyện, rồi huyện đề xuất tùy theo hòan cảnh mỗi nguời ưu tiên cho người nghèo cụt 2 chân và sau đó là người bị nhẹ hơn. Mục sư Bảo sau khi biết là có nhiều nguời ở xa về nên đã cấp thêm mỗi người 60 ngàn đồng (khoảng 4 USD) để chở xe về nhà. Bà Phan Thị Tín Hội Truởng Hội Từ Thiện Quảng Nam cho biết đã nhận tổng cộng từ Giáo Hội Trưởng Lão tổng cộng 620 chiếc xe lắc tay kể cả 64 chiếc đợt này. Tất cả các xe phát ra đều có ghi tên nguời tặng xe và tên người được nhận xe cũng như địa chỉ của cả hai. Bên hông xe có logo của Giáo Hội Trưởng Lão và điện thoại của mục sư Khải với một dòng chữ ngắn đại ý thông báo là xe được cấp phát miễn phí, không đươc mua bán và yêu cầu ai có nhu cầu cứ gọi thẳng về điện thoại của mục sư Khải.

Lễ cấp phát diễn ra nhanh chóng vì cả đoàn còn ra thăm trại phong Hòa Vân. Muốn ra thăm trại này phải dùng ghe đi chừng gần nữa giờ vòng quanh một mỏm đá nhỏ. Trại phong Hòa Vân nằm biệt lập nhìn ra một bải biển vòng cung được hai mỏm núi chạy dài ra biển bao bọc thành một khu vịnh tuyệt đẹp. Đứng trên bãi nhìn ra trước là vùng biển bao la xanh ngắt, phía sau là vách núi cao của Quận Liên Chiểu, xa xa là bán đảo Sơn Trà mà trước năm 1975 tôi đã có thời gian đóng quân trên đó, vừa khi đó một đòan xe lửa chạy chênh vênh trên vách núi như con rắn đang trường bò từ từ khuất sau hàng cây xanh. Không gian yên tỉnh chỉ nghe tiếng sóng vổ nhẹ vào bãi cát trắng tinh. Khi tôi khen phong cảnh qúa đẹp thì một người trong làng nói: “Coi vậy chứ mùa mưa lớn nước trên núi chảy xuống cuốn hết rau trồng. Dân sống trong làng là con cháu người phong hay chính họ nhưng đã được chữa lành, những người đang phát bệnh thì được nuôi biệt lập trong một bệnh xa xa phía trong, cô Ái một thiện nguyện viên của hội từ thiện địa phương và phụ trách "chén cháo tình thương" thường ra thăm làng cho biết là dân chúng sống bằng những công việc trồng rau xanh nhỏ, lưới cá gần bờ. Cô chỉ những chiếc ghe nhỏ neo ngoài vịnh nói thêm: “Ghe đó là của mấy người trong đất liền chứ người của làng Hòa Vân chỉ có vài chiếc ghe thúng để đi cầu gần bờ. Dân trong làng sống nhờ vào số tiền trợ cấp hàng tháng rất ít của nhà nước (chừng 100 ngàn đồng VN mỗi tháng tình ra khoảng 7 USD) thỉnh thoảng họ nhận được ít tiền từ các cá nhân hay cơ sở tôn giáo thăm viếng, của những hội từ thiện dĩ nhiên là không thường xuyên và cố định. Giáo Hội Trưởng Lão thường xuyên cung cấp gạo hàng quý cho hơn 100 gia đình đang sống trong làng, mỗi lần cấp là một bao chừng 25 kg đủ cho một người ăn trong một tháng. Theo một ngừơi trong hội từ thiện Đà Nẵng thì ngoài gạo của Giáo Hội Trưởng Lão thì cũng có nhiều hội từ thiện khác tặng nhưng không nhiều và nhất không đều đặn, lúc có lúc không. Cũng nói thêm trong chuyến đi này GH Tin Lành Trưởng Lão cũng tặng cho nhà dưỡng lão 10 bao gạo (25kg/bao), "chén cháo tình thương" do cô Ái 15 bao. Dân trong làng Hòa Vân ra tận bải biển đón đòan từ thiện và đa số người trong làng đều quen biết mục sư Bảo và các mục sư tháp tùng vì Giáo Hội Trưởng Lão thường xuyên đến cho gạo nơi đây.
Công việc thăm viếng của ngày thứ hai trong chuyến đi kết thúc sớm, chúng tôi về thành phố Đà Nẵng lúc 6 giờ và có được một buổi tối ngủ sớm để ngày mai cả đoàn sẽ có chương trình tặng 15 xe lắc cho nguời tàn tật thuộc Huyện Đại Lộc, thăm viếng một Hội Thánh nhỏ trong huyện nhưng nằm rất xa trong vùng núi xã Đại Hồng. Hội Thánh nhỏ này đang gặp vài khó khăn với chính quyền địa phương (chúng tôi sẽ tường thuật sự kiện này trong một bài viết riêng). Theo chương trình cả đoàn sau đó sẽ đi Kontum và ngủ qua đêm tại Huyện miền núi có tên Ngọc Hồi để chuẩn bị thăm viếng 2 trại phong Dakto, Đak-Kia, sau đó sẽ thăm trại phong Eana của Ban Mê Thuộc và thẳng đường về lại Sài gòn chuẩn bị chuyến đi cứu trợ và tặng 60 tấn gạo cho nạn nhân bảo lụt cho ba tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Yên Bái vào ngày 12 tháng 10 năm 2005.
* THÔNG BÁO XIN GIÚP CỨU TRỢ
Trong khi làm công tác từ thiện tại các tỉnh miền Trung trong chương trình đi này Thánh Đuờng Sai Gòn tại Nam Cali có dự tính tặng cho nạn nhân bão Damrey (bão số 7) chừng 10 tấn gạo. Tuy nhiên sau khi đến Việt Nam phái đoàn đã nhận được bản đánh giá tình hình nạn nhân của cơn bão này khá trầm trọng từ mục sư Kiệt, Hội Truởng GH Tin Lành Truởng Lão tại Việt Nam và Mục sư Dân Phó hội truởng, do vậy Mục Sư Bảo đã tăng lên số lượng gạo dự trù là 20 tấn. Tuy nhiên sau khi nghe thêm các báo cáo của nhiều tín hữu Giáo Hội Tin Lành Truởng Lão tại Việt Nam đặc biệt là ba tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Yên Bái, mục sư Bảo đã quyết định tặng 60 tấn gạo chia đều cho 3 tỉnh trên. Trong khi bản tin này được viết (ngày 6 tháng 10) thì trong tay mục sư Bảo chỉ mới có 27 tấn do vậy để có thể giúp đuợc cho dân 3 tỉnh trên, mục sư Bảo cầu xin quý đồng huơng nhín bớt chút tiền tiêu pha, rộng tay đóng góp vào quỹ cứu trợ đặc biệt này. Chúng tôi dự tính sẽ đi cùng phái đoàn cứu trợ ra ba tỉnh trên vào ngày 13-14-15 để quan sát sự cứu trợ thực tế của phái đoàn Giáo Hội Tin Lành Truởng Lão tại Việt Nam. Mọi sự đóng góp cho đợt cứu trợ bão số 7 xin quý đồng hương liên lạc số ĐT 714-775-8852.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.