Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tặng Xe Lắc Tay Cho Người Tàn Tật Tỉnh Quảng Ngãi

11/10/200500:00:00(Xem: 5801)
LTS. Sau đây là bài thứ 2 trong loạt bài cứu giúp người tàn phế taị quê nhà, do mục sư Nguyễn Xuân Bảo từ Quận Cam quyên góp về giúp. Tác giả Nguyễn Ngân đi cùng với phái đoàn tôn giáo. Bài như sau.
Rời La Ha từ lúc 5 giờ sáng ngày 5 tháng 10 (nghĩa là đoàn chỉ ngủ lại nhà trọ chừng 6 tiếng đồng hồ, sau thủ tục nhận phòng tính ra chỉ ngả lưng được khỏang vài giờ) để lên đuờng cho kịp cấp phát 64 xe lắc tay cho nguời tàn tật tại thị xã Tam Kỳ nay là thủ phủ của tỉnh Quảng Nam khi thành phố Đà Nẵng đuợc tách ra để trở thành thành phố thuộc trung uơng. Thị xã Tam Kỳ đuợc biến đổi nhanh chóng về mặt xây dựng nhất là những con đuờng chính trong thành phố được mở rộng ra khá nhiều, tuy nhiên tại Tam Kỳ chúng tôi ít thấy có những căn nhà cao tầng, Đoạn đường QL 1 từ Quảng Ngãi ra Quảng Nam không mấy tốt vì tình trạng mặt đường bị lún chưa được gia cố lại nên nhiều khúc, xe chạy bị nhồi xóc tuy nhiên vì tốc độ cũng chỉ giới hạn trong vòng 40 km trở xuống nên không mấy ảnh hưởng gần 8 giờ sáng thì xe vào thị xã Tam Kỳ, mọi nguời vội vàng ghé vào một quán bún bên đường ăn qua loa rồi trực chỉ đến văn phòng Hội Từ Thiện Quảng Nam trên đường Nguyễn Du. Nơi đây những chiếc xe lắc tay có mui che sặc sở vui mắt đã được các mục sư thuộc Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão đưa tới từ hôm trước.
Trên một số xe các nguời tàn tật (dĩ nhiên phần lớn có phần khiếm khuyết ở hai chân) đã ngồi sẵn, chúng tôi đến một nhóm khuất trong sân quy tụ chừng 20 nguời nhưng chỉ có 1 phụ nữ. Trong khi chờ đợi chúng tôi hỏi thăm những nguời này mới biết là phần nhiều nhóm này là các cựu quân nhân thuộc các TĐ Địa phương quân tiểu khu Quảng Tín ngày xưa. Trong số mấy nguời chỉ có một nguời nói mình mang cấp bậc Trung Úy nhưng sau khi thăm hỏi, tôi không mấy tin vì kiến thức về chế độ huấn luyện sĩ quan anh này không biết gì. Bên cạnh là một thương binh thuộc TĐ 11 Biệt Động Quân và một nguời thuộc phòng 7 Tổng Tham Mưu nhưng vui nhất và cảm động nhất là 2 nguời ngồi sát nhau dưới cây trứng cá, khi đến hỏi thăm thì một anh thuộc Sư Đoàn 23 tên Nguyễn Ri cấp bậc binh II kể là bị vướn mìn ở Quảng Tín. Người bên cạnh mới nói: “Hồi đó tui cũng ở Quảng Tín bị "càng" chạy vô căn cứ thì bị vướng mìn”. Thì ra anh chàng Vũ Như này nguyên là du kích võ trang của một đơn vị có trách nhiệm tại vùng này. Chỉ có khác là 2 nguời bị thuơng vào hai thời điểm cách nhau khá xa.
Trong số 64 nguời được cấp phát xe lắc tay đợt này có khoảng 10 nguời thuộc các TĐ/ĐPQ 115, 104... còn lại chừng 5 nguời thuộc các đơn vị Sư Đòan 2 và 23 Bộ binh. Chừng 4 người là du kích xã. Số còn lại là do tai nạn, cá biệt có mấy nguời bị tai nạn khi phát rẫy bị vường mìn còn sót lại, chỉ có 3 phụ nữ trong số 64 nguời đến nhận xe và đều lớn tuổi. Hình như không có ai thuộc lực lượng chính quy Bắc Việt vì có lẽ tất cả những nguời này thuộc diện "chính sách" nên được ban Thương Binh Xã Hội cấp phát hết rồi.
Trong hồ sơ cấp phát thì không thấy đề cập đến lý lịch vì theo một nhân viên của Hội Từ Thiện Quảng Nam khi nhận đơn họ chỉ biết dưới xã gởi danh sách lên huyện, rồi huyện đề xuất tùy theo hòan cảnh mỗi nguời ưu tiên cho người nghèo cụt 2 chân và sau đó là người bị nhẹ hơn. Mục sư Bảo sau khi biết là có nhiều nguời ở xa về nên đã cấp thêm mỗi người 60 ngàn đồng (khoảng 4 USD) để chở xe về nhà. Bà Phan Thị Tín Hội Truởng Hội Từ Thiện Quảng Nam cho biết đã nhận tổng cộng từ Giáo Hội Trưởng Lão tổng cộng 620 chiếc xe lắc tay kể cả 64 chiếc đợt này. Tất cả các xe phát ra đều có ghi tên nguời tặng xe và tên người được nhận xe cũng như địa chỉ của cả hai. Bên hông xe có logo của Giáo Hội Trưởng Lão và điện thoại của mục sư Khải với một dòng chữ ngắn đại ý thông báo là xe được cấp phát miễn phí, không đươc mua bán và yêu cầu ai có nhu cầu cứ gọi thẳng về điện thoại của mục sư Khải.

Lễ cấp phát diễn ra nhanh chóng vì cả đoàn còn ra thăm trại phong Hòa Vân. Muốn ra thăm trại này phải dùng ghe đi chừng gần nữa giờ vòng quanh một mỏm đá nhỏ. Trại phong Hòa Vân nằm biệt lập nhìn ra một bải biển vòng cung được hai mỏm núi chạy dài ra biển bao bọc thành một khu vịnh tuyệt đẹp. Đứng trên bãi nhìn ra trước là vùng biển bao la xanh ngắt, phía sau là vách núi cao của Quận Liên Chiểu, xa xa là bán đảo Sơn Trà mà trước năm 1975 tôi đã có thời gian đóng quân trên đó, vừa khi đó một đòan xe lửa chạy chênh vênh trên vách núi như con rắn đang trường bò từ từ khuất sau hàng cây xanh. Không gian yên tỉnh chỉ nghe tiếng sóng vổ nhẹ vào bãi cát trắng tinh. Khi tôi khen phong cảnh qúa đẹp thì một người trong làng nói: “Coi vậy chứ mùa mưa lớn nước trên núi chảy xuống cuốn hết rau trồng. Dân sống trong làng là con cháu người phong hay chính họ nhưng đã được chữa lành, những người đang phát bệnh thì được nuôi biệt lập trong một bệnh xa xa phía trong, cô Ái một thiện nguyện viên của hội từ thiện địa phương và phụ trách "chén cháo tình thương" thường ra thăm làng cho biết là dân chúng sống bằng những công việc trồng rau xanh nhỏ, lưới cá gần bờ. Cô chỉ những chiếc ghe nhỏ neo ngoài vịnh nói thêm: “Ghe đó là của mấy người trong đất liền chứ người của làng Hòa Vân chỉ có vài chiếc ghe thúng để đi cầu gần bờ. Dân trong làng sống nhờ vào số tiền trợ cấp hàng tháng rất ít của nhà nước (chừng 100 ngàn đồng VN mỗi tháng tình ra khoảng 7 USD) thỉnh thoảng họ nhận được ít tiền từ các cá nhân hay cơ sở tôn giáo thăm viếng, của những hội từ thiện dĩ nhiên là không thường xuyên và cố định. Giáo Hội Trưởng Lão thường xuyên cung cấp gạo hàng quý cho hơn 100 gia đình đang sống trong làng, mỗi lần cấp là một bao chừng 25 kg đủ cho một người ăn trong một tháng. Theo một ngừơi trong hội từ thiện Đà Nẵng thì ngoài gạo của Giáo Hội Trưởng Lão thì cũng có nhiều hội từ thiện khác tặng nhưng không nhiều và nhất không đều đặn, lúc có lúc không. Cũng nói thêm trong chuyến đi này GH Tin Lành Trưởng Lão cũng tặng cho nhà dưỡng lão 10 bao gạo (25kg/bao), "chén cháo tình thương" do cô Ái 15 bao. Dân trong làng Hòa Vân ra tận bải biển đón đòan từ thiện và đa số người trong làng đều quen biết mục sư Bảo và các mục sư tháp tùng vì Giáo Hội Trưởng Lão thường xuyên đến cho gạo nơi đây.
Công việc thăm viếng của ngày thứ hai trong chuyến đi kết thúc sớm, chúng tôi về thành phố Đà Nẵng lúc 6 giờ và có được một buổi tối ngủ sớm để ngày mai cả đoàn sẽ có chương trình tặng 15 xe lắc cho nguời tàn tật thuộc Huyện Đại Lộc, thăm viếng một Hội Thánh nhỏ trong huyện nhưng nằm rất xa trong vùng núi xã Đại Hồng. Hội Thánh nhỏ này đang gặp vài khó khăn với chính quyền địa phương (chúng tôi sẽ tường thuật sự kiện này trong một bài viết riêng). Theo chương trình cả đoàn sau đó sẽ đi Kontum và ngủ qua đêm tại Huyện miền núi có tên Ngọc Hồi để chuẩn bị thăm viếng 2 trại phong Dakto, Đak-Kia, sau đó sẽ thăm trại phong Eana của Ban Mê Thuộc và thẳng đường về lại Sài gòn chuẩn bị chuyến đi cứu trợ và tặng 60 tấn gạo cho nạn nhân bảo lụt cho ba tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Yên Bái vào ngày 12 tháng 10 năm 2005.
* THÔNG BÁO XIN GIÚP CỨU TRỢ
Trong khi làm công tác từ thiện tại các tỉnh miền Trung trong chương trình đi này Thánh Đuờng Sai Gòn tại Nam Cali có dự tính tặng cho nạn nhân bão Damrey (bão số 7) chừng 10 tấn gạo. Tuy nhiên sau khi đến Việt Nam phái đoàn đã nhận được bản đánh giá tình hình nạn nhân của cơn bão này khá trầm trọng từ mục sư Kiệt, Hội Truởng GH Tin Lành Truởng Lão tại Việt Nam và Mục sư Dân Phó hội truởng, do vậy Mục Sư Bảo đã tăng lên số lượng gạo dự trù là 20 tấn. Tuy nhiên sau khi nghe thêm các báo cáo của nhiều tín hữu Giáo Hội Tin Lành Truởng Lão tại Việt Nam đặc biệt là ba tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Yên Bái, mục sư Bảo đã quyết định tặng 60 tấn gạo chia đều cho 3 tỉnh trên. Trong khi bản tin này được viết (ngày 6 tháng 10) thì trong tay mục sư Bảo chỉ mới có 27 tấn do vậy để có thể giúp đuợc cho dân 3 tỉnh trên, mục sư Bảo cầu xin quý đồng huơng nhín bớt chút tiền tiêu pha, rộng tay đóng góp vào quỹ cứu trợ đặc biệt này. Chúng tôi dự tính sẽ đi cùng phái đoàn cứu trợ ra ba tỉnh trên vào ngày 13-14-15 để quan sát sự cứu trợ thực tế của phái đoàn Giáo Hội Tin Lành Truởng Lão tại Việt Nam. Mọi sự đóng góp cho đợt cứu trợ bão số 7 xin quý đồng hương liên lạc số ĐT 714-775-8852.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.