Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Và Lực Yếu Vậy Sao?

08/02/200500:00:00(Xem: 4524)
Thế và lực của Việt Nam đã hơn hẳn các năm trước... Đó là lời của ông Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đức Lương, theo bản tin của thông tấn nhà nước TTXVN hôm Thứ Hai 7-2-2005 Có thật như thế không" Chuyện nói cứ như thật... Thế và lực của Việt Nam đã hơn hẳn, bất kể chuyện chính phủ Hà Nội và toàn đảng CSVN đang nín thở qua sông trước màn Bắc Kinh đưa hải quân vào Vịnh Bắc Bộ hạ nhục VN, bắn hạ 9 ngư dân Việt và bây giờ vẫn còn giam các xác này để mừng xuân.

Bản tin TTXVN loan hôm Thứ Hai như sau:
"Thế và lực đất nước hơn hẳn các năm trước
"Trả lời các nhà báo nhân dịp đón Tết nguyên đán Ất Dậu, Chủ tịch Trần Đức Lương cho biết trong năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn dân, chúng ta đã giành những thắng lợi quan trọng: nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt so với kế hoạch, duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, GDP đạt mức cao nhất trong 4 năm qua; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và củng cố... đánh dấu một bước phát triển mới về thế và lực của đất nước ta.
"Nguyên nhân cơ bản là nhiều cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào thực tế cuộc sống tốt hơn, tạo ra sự đồng thuận và hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân...
"Về hoạt động đối ngoại, theo Chủ tịch nước, trong năm 2004 nước ta có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, nhưng trước hết cần khẳng định việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 5 (ASEM 5) đã ghi đậm dấu ấn Việt Nam khi quan hệ hợp tác giữa hai châu lục đi vào thực chất và có hiệu quả hơn, đồng thời mở ra tầm nhìn mới của đông đảo bạn bè quốc tế về đất nước, con người và triển vọng phát triển của Việt Nam, nâng cao vị thế và cơ hội hợp tác trên nhiều mặt giữa nước ta với các nước thành viên ASEM và các nước khác. Mục tiêu gia nhập WTO của Việt Nam năm 2005 có khả năng trở thành hiện thực... "

Chỗ này phải ngắt lời lãnh tụ một chút. Đối ngoại quan trọng" Sao anh Ba Lương không chịu nhắc tới chuyện xác ngư dân còn bị giam, mà cả hệ thống truyền thông khổng lồ cũng cho im luôn các dàn đồng ca về "đối ngoại Vịnh Bắc Bộ"... Phái đoàn Bộ Ngoại Giao CSVN đã sang "nhiều lần gặp gỡ" mà vẫn chưa đưa xác 9 ngư dân về nước nổi. Thậm chí 8 ngư dân Việt bị giam cũng chưa được Bắc Kinh thả. Chơi thiệt là đàn anh. Vậy mà đảng ta theo chân Mao Chủ Tịch tới nhiều thập niên "như răng liền môi"...

Bản tin ngày 31-1-2005 của thông tấn nhànước VietNamNet viết như sau:
"Theo tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi xảy ra vụ việc ngày 8/1 trên Vịnh Bắc Bộ, đại diện Bộ Ngoại giao đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan hữu quan Trung Quốc để tìm biện pháp giải quyết nhanh chóng, thỏa đáng vụ việc.

Theo tinh thần đó, ngày 22/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, đã cử cán bộ đến tỉnh Hải Nam viếng thi hài những người bị chết và thăm ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ.
Hiện số người này đã bình phục sức khoẻ và được đối xử nhân đạo.
Ngày 30/1, đoàn công tác lãnh sự Bộ Ngoại giao đã đi Bắc Kinh để trao đổi với phía Trung Quốc..."
Vậy mà rồi từ đó tới nay, hơn tuần lễ tính từ ngày các nhân viên ngoại giao làm việc, chuyện tự nhiên im bặt. Có phải để cho anh Ba Lương ăn Tết cho vui trước, còn chuyện buồn của mấy xã ngư dân, và chuyện nhục nhã cả dân tộc thì một là để tính sau, hai là quên được thì quên luôn... hay sao"
Anh Ba Lương khi gặp các nhà báo vẫn nhất định không nói gì chuyện đau buồn miền biển, chắc là muốn ngâm cho thành cá khô luôn...

Bản tin TTXVN kể lời anh Ba Lương như sau:
"Có lẽ thử thách lớn nhất đối với Việt Nam là sức cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và của từng doanh nghiệp nói riêng khi hội nhập với kinh tế thế giới. Mặt khác, vấn đề lớn và là thách thức thường xuyên: làm sao chúng ta tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế mà vẫn giữ vững độc lập, tự chủ, giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững định hướng XHCN; hòa nhập mà không bị hòa tan".
Rõ ràng, chỗ này anh Ba Lương muốn nói là VN chỉ có một hướng đi thôi, đó là theo chân Hồ Chủ Tịch vào lăng mộ... chứ nhất định không bỏ rơi XHCN. Lập lại để nhớ lời anh Ba Lương, "giữ vững định hướng XHCN; hòa nhập mà không bị hòa tan," mà có thiệt như vậy sao"
Anh Ba Lương lại nhắc tới quá khứ dìu nhau vào mộng của Mác-Lê-Hồ:
"Truyền thống của Đảng ta, dân tộc ta là chưa bao giờ chịu bó tay trước bất kỳ thử thách nào. Chúng ta lại đang có những điều kiện thuận lợi về thế và lực của đất nước hơn hẳn những năm trước..."
Hiển nhiên, vụ hải quân CSTQ giết ngư dân Việt không phải thử thách lớn lao gì, nhưng đảng CSVN cũng đã lộ vẻ bó tay rồi. Còn "thế và lực hơn hẳn các năm trước" thì chỉ chiêu dụ được các tư bản sân golf thôi. Chứ còn ngư dân Việt thì "bao trùm lên hai xóm nhỏ Hòa Ngư và Hòa Hải của xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) là một bầu không khí ảm đạm và buồn đau..."

Để nhắc lại một cuộc phỏng vấn trên đài RFI của Pháp hôm chủ nhật 6-2, đài này đã giới thiệu một chuyên gia của Việt Nam là ông Lâm Võ Hoàng, trả lời cuộc phỏng vấn đặc biệt về việc Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh vừa thú nhận rằng sau khi chiếm miền Nam năm 1975, Đảng CSVN đã có sai lầm lớn, đưa tới khủng hoảng nghiêm trọng về cả kinh tế lẫn xã hội.

Sự nhìn nhận sai lầm của Tổng Bí Thư Đảng, được công bố đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng, theo chuyên gia Lâm Võ Hoàng, là một nhận thức ở "cấp tối cao". Việc chi tiết hoá nhận thức này sẽ là nhiệm vụ của các cấp bộ Đảng trong những ngày sắp tới, không thể nói trước. Tuy nhiên, đề cập tới tầm mức quan trọng của sự thú nhận sai lầm này, ông Hoàng đã đưa ra nhận xét rằng những khó khăn của Đảng hiện nay không phải từ bên ngoài, mà "giống như mối hoạ nội phản là công chúa Mỵ Châu ngồi ngay sau lưng Thục Phán."

Theo truyền thuyết lịch sử, An Dương Vương Thục Phán gả con gái là Mỵ Châu cho Trọng Thuỷ, con trai của Triệu Đà. Vì vậy, bị chàng rể ăn cắp mất "bí mật quân sự" là nỏ thần. Kết cục, khi bị quân Triệu Đà đuổi bắt, biết con gái chính là kẻ nội phản, A n Dương Vương rút gươm chém chết con gái rồi tự sát.
Trả lời một câu hỏi khác của RFI về tương lai Việt Nam, ông Lâm Võ Hoàng nói là sắp tới, sẽ là việc VN gia nhập Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế để hội nhập vào công đồng thế giới. Theo ông Hoàng, dù lỗi lầm của Đảng có được thú nhận và sửa chữa thì "Việt Nam vẫn không thể ngẩng cao đầu trong ASEAN và thế giới khi còn phải đặt dưới sự áp chế của một "cường quốc hung đồ." Ông Hoàng tố cáo Trung Quốc đã không chỉ ngang ngược bắn ngư dân Việt trong vùng biển VN, mà hiện còn tiếp tục "cầm tù 9 xác chết" người Việt mà họ đã tàn sát. Ông Hoàng cũng nói rõ là chính ông chịu trách nhiệm về việc dùng cụm từ "hung đồ" để chỉ Trung Quốc, và đọc thêm câu phú của Trần Hưng Đạo "Phường dê chó cậy thời đắc chí"...
Đó, anh Ba Lương nghe chưa: Tự cuộc phỏng vấn, tự lời người trả lời phỏng vấn đã nói lên nỗi đau lòng của người dân trong nước. Anh Ba Lương thử trả lời xem "thế và lực của Việt Nam" nằm ở đâu, hay là thế và lực này đang nằm trong hầm lạnh giam xác 9 ngư dân Việt.

Hay tệ hơn nữa, anh Ba Lương, anh Tư Mạnh, anh Sáu Khải, và cả các quan như Lê Đức Anh, Đỗ Mười... có ai đang là Mỵ Châu nội phản, có ai làm gián điệp cho Phương Bắc, có ai ăn tiền của Bắc Kinh để bày ra các trò này hù dọa nhau, nhằm thu xếp chỗ trước cho Đại Hội Đảng sắp tới"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.