Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 2 Nhà Văn Hóa: Thanh Tuệ Và Ngô Mạnh Thu

23/08/200400:00:00(Xem: 4289)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 300 người đã tham dự buổi lễ tưởng niệm hai nhà văn hóa Việt Nam tại phòng sinh hoạt Lê Đình Điểu lúc 7:30 ngày thứ sáu 20 tháng 8 năm 2004. Đó là ông Thanh Tuệ giám đốc nhà xuất bản An Tiêm và nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, cả hai đều vừa mới qua đời chỉ cách nhau mấy chục giờ đồng hồ.
Ông Thanh Tuệ mới từ Pháp sang thăm bạn bè tại Quận Cam thì bị đột quỵ vì chứng viêm gan C phát tác và qua đời lúc 7:30 tối ngày 16 tháng tám. Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu thì bị tai biến mạch máu não và qua đời lúc 8:53 phút tối ngày 17 tháng tam tại bệnh viện UCI.
Trong vòng mấy chục giờ chúng ta mất đi hai nhà văn hóa rất dễ thương và nhất là rất đạo đức trong nghề nghiệp cũng như trong đời sống thường.
Công ty Người Việt đã chủ động đứng ra tổ chức buổi tưởng niệm này, vì cả hai đều có nhiều liên hệ thân tình với nhiều anh chị em trong Công Ty.
Trên sân khấu hai di ảnh phóng lớn được đặc trang trọng hai bên bàn thờ cũng cần nhắc lại hai ông đều sút soát tuổi nhau, ông Thanh Tuệ sinh năm 1936 trong khi nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu sinh năm 1938 và cả hai đều có giao tình với nhau từ những thập niên 60 cho dến nay.
Trong phần giới thiệu của nhà văn Hoàng Khởi Phong, người ta hiểu thêm về ông Thanh Tuệ đã qua Hoa Kỳ và đột ngột từ trần do đó gia đình gồm vợ và 2 con đã từ Pháp sang lo tang lễ hiện cư ngụ tạm tại chùa Liên Hoa và đang gặp khó khăn về tài chánh. Ông Đỗ Quý Toàn là người được mới lên trước hết để nói đôi dòng về cuộc đời ông Thanh Tuệ mà ông đã từng biết rất lâu. Cả hai đã bàn tính sẽ làm những công việc trong năm 2005 nhân ngày kỷ niệm 40 năm thành lập nah xuất bản An Tiêm trong đó có dự tính in một tập thơ của Đỗ Quý Toàn và vài ba tác phẩm khác. Nhưng như đã nói sự bộc phát của chứng viêm gan C đã đánh gục ông Thanh Tuệ trong buổi sáng ngày 17, để lại bao nhiêu là dự tính.
Sau đó ông Lý Đại Nguyên cũng là một người có nhiều liên hệ thân thiết với ông Thanh Tuệ từ thập niên 60 khi ông vì hoàn cảnh chính trị phải lên trú ngụ nhờ trong Phương Bối Am, Đà Lạt, lúc đó ông Thanh Tuệ đang còn là tu sĩ và dạy học tại đây.
Theo ông Lý Đại Nguyên thì Ông Thanh Tuệ đứng ra làm nhà xuất bản chỉ mong thu lợi rất ít và là người làm công việc này với sự đam mê nhiều hơn là kinh doanh. Nên số tiền chi phí cho công việc trang trí in ấn cũng cao hơn, nhưng bù lại thì các sách do Lá Bối (sau này giao lại cho Từ Mẫn, ông mở ra NXB An Tiêm) đều có phẩm chất cao, trang trí thanh nhã. Đặc biệt là ông Thanh Tuệ rất hào phóng với bạn bè, rất hiểu bạn bè, những người khó tính mấy cũng đều có thể làm bạn được như Bùi Giáng, Nguyễn Đức Sơn..v.. v.. đều trở thành bạn của ông Thanh Tuệ dễ dàng. Trong khi đó bất ngờ Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế giới cùng hai Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Thích Minh Trí đến tham dự lễ tưởng niệm mặc dù Hòa Thượng đang rất bận rộn khi từ Canada qua đây. Điều đó cho thấy cả hai đã được rất nhiều người yêu mến.
Hòa Thượng sau đó đã được ban tổ chức trang trọng mời lên sau khi ông Lý Đại Nguyên trình bày hết ý kiến của mình. Trong Đạo từ Hòa Thượng đã hết lời ca ngợi, tán thán công hạnh của cả hai và nhắc mọi người cần phải thúc đẩy nhiều hơn nữa để nối tiếp con đường của hai nhà văn hóa này, sáng suốt nhận định được thực tế của tình hình giữa lằng ranh sáng-tối của thời cuộc và nhất là dễ tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do đặc biệt là trên phương diện văn hóa, văn nghệ. Sau đó Hòa Thượng đã vội vàng ra về vì Phật sự đa đoan cần giải quyết gấp để trở về Tổ Đình Từ Quang-Canada.

Phần gia đình ông Thanh Tuệ. Vì mới từ Pháp sang chưa quen giờ, vì biến cố xảy ra bất ngờ và vì vài nghi lễ cần thiết phải thực hiện nên con trai của ông Thanh Tuệ đã lên ngỏ lời cám ơn mọi sự giúp đỡ gia đình ông Thanh Tuệ trong lúc khó khăn này và xin phép cáo lui.
Sau phần tưởng niệm ông Thanh Tuệ, Nhà văn Hoàng Khởi Phong đã giao chương trình cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang điều khiển buổi tưởng niệm nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu.
Vì Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu là người đã từng sinh hoạt với phong trào Du ca, có nhiều gắn bó nên chúng ta đã thấy sự góp mặt của nhiều du ca viên trong chương trình cũng như nhiều anh chị em Gia Đình Phật Tử mà Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu là người Huynh trưởng đạo đức rất được sự kính yêu của thế hệ đàn em.
Rất nhiều Du ca viên cũng như anh chị em GĐPT từ nhiều Tiểu bang xa vội vàng về tham dự lễ tang. Xa nhất là Đặng Đình Khiết (Virginia) Trần Minh Phương (Florida) Dương Thị Mỹ (N. Carolina) ..v.. v.. còn từ San Jose và San Diego thì rất nhiều tính ra có hơn 20 anh chị em từ các nơi đã về từ khuya thứ năm sau khi được tin anh Ngô Mạnh Thu qua đời.
Trong chương trình tưởng niệm phần thứ hai, vài tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu đã được các anh em, Du Ca và GĐPT trình bày, như là: Từ Một Cơn Mơ, Câu Hát Này, về loại Phật giáo có: Dòng Sông Trăng và một tác phẩm của một người từ Việt Nam có tên Nguyên Hoàng viết ngay sau khi nghe tin Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu qua đời để tưởng niệm anh làm nhiều người rơi lệ ca khúc có tên: Trở Lại Dòng Sông Trăng. Ngoài ra còn có một ca khúc tiêu biểu anh viết cho thiếu nhi là: A chào Ba, A chào Má, có thể đây là ca khúc sau cùng của anh được phổ biến và viết riêng cho Giải Khuyến Học.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vui từ San Jose xuống đã làm nhiều người ngạc nhiên khi anh nói chuyện về Ngô Mạnh Thu và cho biết ca khúc duy nhất (theo anh biết) viết về tình yêu có tên Thùy Trân, đặc biệt là Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vui cho là "Trường Ca Lửa" của Ngô Mạnh Thu là một tác phẩm xứng đáng nhất đã làm anh khâm phục tài nghệ của người Huynh Trưởng GĐPT này.
Buổi tưởng niệm hai nhà văn hóa của Việt Nam không có nhiều nghi lễ rườm rà, xen lẫn với nỗi ngậm ngùi vì trong một thời gian ngắn chúng ta mất đi hai khuôn mặt khá thân thương trong giới văn nghệ sĩ, người tham dự cũng đã được sống lại đôi giây phút phấn chấn bởi các ca khúc mà anh em Du ca trình bày. Điều đáng nói là những người đến tham dự vào chương trình văn nghệ bất ngờ này đều đến từ rất xa, gặp lại nhau và cùng hợp lời ca để nhắc đến một khuôn mặt đáng kính với nụ cười đôn hậu chẳng thể nào quên.
Buổi lễ tưởng niệm đã thành công ngoài dự tính của ban tổ chức vì thời gian thông báo rất ngắn, cũng như thời gian thu thập tài liệu để dựng nên một chương trình tưởng niệm quá gấp rút. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã thức gần như trọn đêm thứ năm để có thể thu thanh, hiệu đính lại những cuốn băng cũ cho kịp chương trình.
Anh đã kết luận về Ngô Mạnh Thu trong buổi tưởng niệm như sau: "Dù còn sống hay đã chết đi. Dấu ấn Ngô Mạnh Thu vẫn còn ghi rất đậm nét chẳng những với những người từng gặp, làm việc với anh mà ngay cả những người chưa từng hội kiến, chỉ qua một chương trình phát thanh vào buổi sáng trên đài phát thanh VNCR qua "Chúng Ta Đi Mang Theo Quê Hương" cũng đủ để nhớ đến Ngô Mạnh Thu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.