Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 2 Nhà Văn Hóa: Thanh Tuệ Và Ngô Mạnh Thu

23/08/200400:00:00(Xem: 4077)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 300 người đã tham dự buổi lễ tưởng niệm hai nhà văn hóa Việt Nam tại phòng sinh hoạt Lê Đình Điểu lúc 7:30 ngày thứ sáu 20 tháng 8 năm 2004. Đó là ông Thanh Tuệ giám đốc nhà xuất bản An Tiêm và nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, cả hai đều vừa mới qua đời chỉ cách nhau mấy chục giờ đồng hồ.
Ông Thanh Tuệ mới từ Pháp sang thăm bạn bè tại Quận Cam thì bị đột quỵ vì chứng viêm gan C phát tác và qua đời lúc 7:30 tối ngày 16 tháng tám. Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu thì bị tai biến mạch máu não và qua đời lúc 8:53 phút tối ngày 17 tháng tam tại bệnh viện UCI.
Trong vòng mấy chục giờ chúng ta mất đi hai nhà văn hóa rất dễ thương và nhất là rất đạo đức trong nghề nghiệp cũng như trong đời sống thường.
Công ty Người Việt đã chủ động đứng ra tổ chức buổi tưởng niệm này, vì cả hai đều có nhiều liên hệ thân tình với nhiều anh chị em trong Công Ty.
Trên sân khấu hai di ảnh phóng lớn được đặc trang trọng hai bên bàn thờ cũng cần nhắc lại hai ông đều sút soát tuổi nhau, ông Thanh Tuệ sinh năm 1936 trong khi nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu sinh năm 1938 và cả hai đều có giao tình với nhau từ những thập niên 60 cho dến nay.
Trong phần giới thiệu của nhà văn Hoàng Khởi Phong, người ta hiểu thêm về ông Thanh Tuệ đã qua Hoa Kỳ và đột ngột từ trần do đó gia đình gồm vợ và 2 con đã từ Pháp sang lo tang lễ hiện cư ngụ tạm tại chùa Liên Hoa và đang gặp khó khăn về tài chánh. Ông Đỗ Quý Toàn là người được mới lên trước hết để nói đôi dòng về cuộc đời ông Thanh Tuệ mà ông đã từng biết rất lâu. Cả hai đã bàn tính sẽ làm những công việc trong năm 2005 nhân ngày kỷ niệm 40 năm thành lập nah xuất bản An Tiêm trong đó có dự tính in một tập thơ của Đỗ Quý Toàn và vài ba tác phẩm khác. Nhưng như đã nói sự bộc phát của chứng viêm gan C đã đánh gục ông Thanh Tuệ trong buổi sáng ngày 17, để lại bao nhiêu là dự tính.
Sau đó ông Lý Đại Nguyên cũng là một người có nhiều liên hệ thân thiết với ông Thanh Tuệ từ thập niên 60 khi ông vì hoàn cảnh chính trị phải lên trú ngụ nhờ trong Phương Bối Am, Đà Lạt, lúc đó ông Thanh Tuệ đang còn là tu sĩ và dạy học tại đây.
Theo ông Lý Đại Nguyên thì Ông Thanh Tuệ đứng ra làm nhà xuất bản chỉ mong thu lợi rất ít và là người làm công việc này với sự đam mê nhiều hơn là kinh doanh. Nên số tiền chi phí cho công việc trang trí in ấn cũng cao hơn, nhưng bù lại thì các sách do Lá Bối (sau này giao lại cho Từ Mẫn, ông mở ra NXB An Tiêm) đều có phẩm chất cao, trang trí thanh nhã. Đặc biệt là ông Thanh Tuệ rất hào phóng với bạn bè, rất hiểu bạn bè, những người khó tính mấy cũng đều có thể làm bạn được như Bùi Giáng, Nguyễn Đức Sơn..v.. v.. đều trở thành bạn của ông Thanh Tuệ dễ dàng. Trong khi đó bất ngờ Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế giới cùng hai Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Thích Minh Trí đến tham dự lễ tưởng niệm mặc dù Hòa Thượng đang rất bận rộn khi từ Canada qua đây. Điều đó cho thấy cả hai đã được rất nhiều người yêu mến.
Hòa Thượng sau đó đã được ban tổ chức trang trọng mời lên sau khi ông Lý Đại Nguyên trình bày hết ý kiến của mình. Trong Đạo từ Hòa Thượng đã hết lời ca ngợi, tán thán công hạnh của cả hai và nhắc mọi người cần phải thúc đẩy nhiều hơn nữa để nối tiếp con đường của hai nhà văn hóa này, sáng suốt nhận định được thực tế của tình hình giữa lằng ranh sáng-tối của thời cuộc và nhất là dễ tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do đặc biệt là trên phương diện văn hóa, văn nghệ. Sau đó Hòa Thượng đã vội vàng ra về vì Phật sự đa đoan cần giải quyết gấp để trở về Tổ Đình Từ Quang-Canada.

Phần gia đình ông Thanh Tuệ. Vì mới từ Pháp sang chưa quen giờ, vì biến cố xảy ra bất ngờ và vì vài nghi lễ cần thiết phải thực hiện nên con trai của ông Thanh Tuệ đã lên ngỏ lời cám ơn mọi sự giúp đỡ gia đình ông Thanh Tuệ trong lúc khó khăn này và xin phép cáo lui.
Sau phần tưởng niệm ông Thanh Tuệ, Nhà văn Hoàng Khởi Phong đã giao chương trình cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang điều khiển buổi tưởng niệm nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu.
Vì Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu là người đã từng sinh hoạt với phong trào Du ca, có nhiều gắn bó nên chúng ta đã thấy sự góp mặt của nhiều du ca viên trong chương trình cũng như nhiều anh chị em Gia Đình Phật Tử mà Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu là người Huynh trưởng đạo đức rất được sự kính yêu của thế hệ đàn em.
Rất nhiều Du ca viên cũng như anh chị em GĐPT từ nhiều Tiểu bang xa vội vàng về tham dự lễ tang. Xa nhất là Đặng Đình Khiết (Virginia) Trần Minh Phương (Florida) Dương Thị Mỹ (N. Carolina) ..v.. v.. còn từ San Jose và San Diego thì rất nhiều tính ra có hơn 20 anh chị em từ các nơi đã về từ khuya thứ năm sau khi được tin anh Ngô Mạnh Thu qua đời.
Trong chương trình tưởng niệm phần thứ hai, vài tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu đã được các anh em, Du Ca và GĐPT trình bày, như là: Từ Một Cơn Mơ, Câu Hát Này, về loại Phật giáo có: Dòng Sông Trăng và một tác phẩm của một người từ Việt Nam có tên Nguyên Hoàng viết ngay sau khi nghe tin Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu qua đời để tưởng niệm anh làm nhiều người rơi lệ ca khúc có tên: Trở Lại Dòng Sông Trăng. Ngoài ra còn có một ca khúc tiêu biểu anh viết cho thiếu nhi là: A chào Ba, A chào Má, có thể đây là ca khúc sau cùng của anh được phổ biến và viết riêng cho Giải Khuyến Học.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vui từ San Jose xuống đã làm nhiều người ngạc nhiên khi anh nói chuyện về Ngô Mạnh Thu và cho biết ca khúc duy nhất (theo anh biết) viết về tình yêu có tên Thùy Trân, đặc biệt là Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vui cho là "Trường Ca Lửa" của Ngô Mạnh Thu là một tác phẩm xứng đáng nhất đã làm anh khâm phục tài nghệ của người Huynh Trưởng GĐPT này.
Buổi tưởng niệm hai nhà văn hóa của Việt Nam không có nhiều nghi lễ rườm rà, xen lẫn với nỗi ngậm ngùi vì trong một thời gian ngắn chúng ta mất đi hai khuôn mặt khá thân thương trong giới văn nghệ sĩ, người tham dự cũng đã được sống lại đôi giây phút phấn chấn bởi các ca khúc mà anh em Du ca trình bày. Điều đáng nói là những người đến tham dự vào chương trình văn nghệ bất ngờ này đều đến từ rất xa, gặp lại nhau và cùng hợp lời ca để nhắc đến một khuôn mặt đáng kính với nụ cười đôn hậu chẳng thể nào quên.
Buổi lễ tưởng niệm đã thành công ngoài dự tính của ban tổ chức vì thời gian thông báo rất ngắn, cũng như thời gian thu thập tài liệu để dựng nên một chương trình tưởng niệm quá gấp rút. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã thức gần như trọn đêm thứ năm để có thể thu thanh, hiệu đính lại những cuốn băng cũ cho kịp chương trình.
Anh đã kết luận về Ngô Mạnh Thu trong buổi tưởng niệm như sau: "Dù còn sống hay đã chết đi. Dấu ấn Ngô Mạnh Thu vẫn còn ghi rất đậm nét chẳng những với những người từng gặp, làm việc với anh mà ngay cả những người chưa từng hội kiến, chỉ qua một chương trình phát thanh vào buổi sáng trên đài phát thanh VNCR qua "Chúng Ta Đi Mang Theo Quê Hương" cũng đủ để nhớ đến Ngô Mạnh Thu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.