Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Tín Đồ Pghh Tính Tự Tử Giữa Tòa Vì Chồng Tù Oan

27/09/200000:00:00(Xem: 3399)
SAIGON - Một nữ tín đồ Phật Giaó Hòa Hảo đã rút dao tính tự tử ngay trong phiên tòa CSVN, nhưng công an nhảy tới giựt dao, bắt đi. Tin này do bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký Tập San Đuốc Từ Bi, loan hôm Thứ Ba, như sau.

Theo nguồn tin từ An Giang, Bà Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức, đã rút dao tự sát trước phiên tòa tại Tòa Án Nhân Dân tại Long Xuyên, sau khi nghe chồng bị kết án oan đến 3 năm tù vào ngày 26- 9- 2000. Công an ngồi đầy trong tòa đã nhào tới giựt dao khiến tay bà bị đứt, chảy máu. Bà liền đập đầu. Công an xúm lại đè, còng tay và sau đó nhét giẻ vào miệng bà vì bà la khóc. Bà Thức là một trong những nhân chứng có mặt trong phiên tòa.

Được biết có 700 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bất kể lụt lội đã bơi xuồng, đi tàu, đến trước Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang. Nhà cầm quyền địa phương đã huy động 30 công an cơ động với những dụng cụ chống biểu tình làm hàng rào trước tòa án để bảo vệ phiên tòa, và khoảng gần 100 công an võ trang mặc quân phục và đồng phục để khống chế tín đồ nhằm ngăn chận họ không cho vào tham dự phiên tòa, kể cả gia đình của các tù nhân. Có khoảng 200 trăm người ngồi yên trên lề đường trước tòa án, cầm nhang, chắp tay niệm Phật, cầu nguyện cho các tù nhân đang bị xử bên trong.

Cũng theo nguồn tin này thì ông Trương Văn Thức và ông Nguyễn Châu Lang đã bị xử 3 năm tù với 2 tội phạm điều luật 117 vu khống chánh quyền, và 205 A lợi dụng quyền dân chủ làm tổn hại quyền lợi quốc gia. Ông Lê Văn Nhuộm bị xử 2 năm; ông Trần Nguyên Huỡn và ông Trần Văn Bé Cao một năm tù.

Ông Phan Minh Hải, chánh án của tòa án tỉnh An Giang đã chủ tọa phiên tòa. Bà Thức cho biết ông Trương Văn Thức chỉ nói được mấy tiếng là ông tòa gõ bàn ra lệnh im. Tất cả tù nhân và nhân chứng chỉ được ngồi nghe, không được phát biểu. Tòa tự tiện luận tội và kết tội. Trước phản ứng mạnh mẽ của tín đồ PGHH, một số nhân chứng thuộc phía nhà cầm quyền địa phương, dù nhận được giấy mời, vẫn không đến dự phiên tòa trong đó có ông Bùi Văn Đuông, Phó Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh.

Ngoài ra, vợ ông Võ Văn Bửu, người đâm vào bụng tự tử trước sự chứng kiến của hàng trăm tín đồ PGHH vào ngày 25-9-2000, đang nằm điều trị tại bệnh viện Long Xuyên. Vào sáng 26-9-2000, tất cả thân nhân và đồng đạo đều bị đuổi về không được phép thăm nuôi.

Được biết thêm vào ngày 25-9-2000, dân biểu Christopher Smith, Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền đã viết một lá thư cho ông Lê Văn Bằng, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, can thiệp mạnh mẽ cho tín đồ PGHH đang bị cầm tù trái phép.

Trong khi đó, bản tin ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng PGHH Hải Ngoại từ Maryland, cho biết như sau.

Lúc 3 giờ sáng ngày 25-9-2000, nhà tuy bị công an bao vây, cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo VN, bí mật ra khỏi nhà tại Sài Gòn, trải qua nhiều chặng đường khó khăn và luôn đổi hướng, để về khám đường Bằng Lăng, Long Xuyên, hỗ trợ cuộc biểu tình. Cụ về tới bắc Vàm Cống vào lúc 7 giờ sáng, thì bị công an bủa vây không cho cụ qua sông và yêu cầu cụ trở lại Saigon. Cụ Liêm phản ứng ôn hòa bằng cách đòi công an lập biên bản v/v ngăn trở cụ, nhưng công an không chịu làm biên bản và hai bên dằng co mãi đến 16 giờ ngày 25-9-2000, sau khi cụ Liêm nhận được báo cáo về việc xảy ra ở khám đường Bằng Lăng (như đã kể trên) cụ mới trở về Sàigon.

Và cụ Liêm đã ghi nhận tình hình ra hải ngoại như sau, theo tin của ông Cội:

Sáng ngày 26-9-2000 CS đã đem một số Trị Sự Viên và Nhân Sĩ PGHH ra xử. CS lại xử kín, không cho đồng bào được tham dự. Đòan người biểu tình la ó phản đối. Lợi dụng lúc hỗn loạn giữa công an và đoàn biểu tình, bà Trần Thị Em, vợ ông Truơng Văn Thức, nhanh chân chui được qua hàng rào, xông vào phòng xử. Bà la lên: “Đàn áp tôn giáo. Trả tự do cho chồng tôi”. Bà kêu la thật thảm thiết. Một số công an đè bà xuống, lấy giẻ nhét vào miệng bà. Bà giựt dao gâm của công an bà định mổ bụng. Bà và một số công an dành nhau về con dao gâm, rốt cuộc tất cả đều bị thương máu nhuộm đỏ cả phòng. Sau dó vì đuối sức bà bị công an khống chế, bọn chúng lôi bà đi, tóc xỏa vai, mình đầy máu bà hô to: trả tự do cho chồng tôi - PGHH bất diệt.
Phía bên ngoài tòa án, đoàn người biểu tình từng chập hô to: Đàn áp tôn giáo - PGHH bất diệt - Trả tự do cho thân nhân chúng tôi - Trả tự do cho đồng đạo chúng tôi... Nhiều bà xỏa tóc chạy quanh, khóc la kêu réo thật thống thiết.

Dù bị phản đối ở bên ngoài, nhưng tòa vẫn khép kín cửa và xử án âm thầm: Nực cuời là 9 người, ngồi xử tội 5 người, kết quả:

Ông Nguyễn Châu Lang 3 năm tù, Ông Trương Văn Thức 3 năm tù, Ông Lê Văn Nhuộm 2 năm tù, Ông trần Nguyên Huởn 1 năm tù, Ông Trần Văn Bé Cao 1 năm tù, Về tội “Lợi dụng dân chủ bôi lọ chính quyền”. Riêng trường hợp ông Lê Hữu Hòa chưa nghe nói đến.

Điều khôi hài là sau khi xử án xong (1 giờ 30 phút) 9 người nầy lại chuồng cửa sau. Quá bức xúc trước tình hình CS đàn áp PGHH:
1) 21 tín đồ PGHH hạ huyết thư.
2) 1 tín đồ PGHH trước đây ủng hộ Ban Đại Diện nay phản tỉnh tuyên bố sẽ tự thiêu.
3) Ban Phụ Nữ thuộc Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại ca ngợi sự can đảm của bà Mai Thị Dung, bà Trần Thị Em, phát động gây quỹ ủng hộ tinh thần hy sinh vì đạo pháp của phụ nữ PGHH Quốc Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.