Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Fee-for-service Medicare: Có Lợi Nhứt

25/10/200500:00:00(Xem: 5305)

Chương trình cải tổ y tế của Medicare là một bước đổi mới và là một mối quan tâm lớn trong đời sống chúng ta. Nhưng riêng ở Quận Cam với một chương trình cũng vừa mới ra đời, đó là OneCare của CalOptima, đã và đang gây ra rất nhiều hoang mang và lo lắng cho những người có Medi-Cal và Medicare, mà đối tượng đa số là các cụ cao niên. Các cụ đã mất ăn, mất ngủ, đứng ngồi không yên vì một lá thư rất dầy gửi đến từ OneCare của CalOptima trong tuần qua. Ban ngày thì các cụ bàn tán xôn xao để tìm ra câu trả lời cho OneCare nhưng câu nào cũng không hoàn toàn đúng như ý các cụ muốn. Đêm đến thì các cụ lại càng lo lắng hơn trong màn đêm im lặng, những câu trả lời luôn chập chờn trong suy nghĩ với giấc ngủ không yên vì những cơn ác mộng OneCare-CalOptima.

Để đáp ứng nhu cầu của quý vị cần trả lời cho OneCare với thời hạn chót là ngày 31/10/2005, chúng tôi có tiếp xúc với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (THDPĐLVM) là một tổ chức của những người trí thức trẻ từ lâu đã và đang cố gắng giúp cuộc đấu tranh cho bà con người Việt không bị thiệt thòi bị CalOptimabớt kỳ thuốc, đổi thuốc chánh hiệu, chỉ định bác sĩ và dược phòng, đi ngoài Quận Cam đau ốm đi bác sĩ mua thuốc không được. Luật cải tổ Medicare là một cơ hôi bàng vàng giúp bà con giải thoát thân phận làm con tin cho CalOptima.

Đất nước Ông Bà Việt Nam nói "Khôn cũng chết dại cũng chết, chỉ có biết mới sống". Nhưng muốn biết cho đúng thì cần tìm hiểu dúng chỗ, đúng người -- tin được -- vì gần đây CalOptima dùng vài bác sĩ và dược sĩ đã họp đồng với OneCare, tung tiền, tung ra nhiều tin nhiễu, giải thích một chiều, nên vấn đề Medicare vốn khó hiểu lại càng rối ra.

Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (THDPĐLVM) từ lâu đã tham gia cuộc đấu tranh với bà con Medi- Medi, biết rõ ngọn nguồn, gắn bó với quyền lợi của cô bác, việc giải thích của Tổ Hợp có thể giúp cho bà con cô bác tin được để chọn lựa giải pháp tốt đẹp nhất nhằm giúp cho quyền lợi y tế của mình được như ý muốn.

Tiếp theo đây là một số thắc mắc mà THDPĐLVM đã nhận được trong suốt hai tuần lễ qua cùng với những giải đáp của DS Thu Hằng để quý vị có thể hiểu rõ thêm về chương trình cải tổ y tế mới của Medicare cũng như về chương trình OneCare của CalOptima.

1. Chương trình y tế của Medicare sẽ được cải tổ như thế nào"
Hiện nay quý vị có Medi-Cal và Medicare ở quận Cam là đang thuộc chương trình Fee-for-Service của Medicare (hay còn gọi là Original Medicare, hoặc là Traditional Medicare), chỉ có vấn đề mua thuốc men và các dịch vụ tã lót, dụng cụ y khoa thì chịu dưới sự quản lý của CalOptima. Theo chương trình cải tổ y tế mới của Medicare thì bắt đầu ngày 01/01/2006 Medicare sẽ lo vấn đề chi trả thuốc men thay thế cho Medi-Cal (tức là thay thế cho CalOptima ở quận Cam) và đây cũng là lúc quý vị sẽ được quyền chọn lựa cho mình một chương trình phục vụ y tế theo như quý vị muốn.
Quý vị có được 3 chọn lựa sau đây:

1. Tiếp tục thuộc chương trình Fee-for-Service Medicare
Với chương trình này, quý vị có thể được tự do đi Bác sĩ, bệnh viện, thử máu, chụp quang tuyến như quý vị đã và đang được hưởng quyền lợi này. Chỉ riêng về vấn đề thuốc men quý vị sẽ được chọn cho mình một chương trình bảo hiểm thuốc (do các công ty bảo hiểm lớn phụ trách thay thế cho CalOptima) để quý vị có thể được đi mua thuốc ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

2. Gia nhập vào Chương trình OneCare của CalOptima
Với chương trình này, tất cả những dịch vụ y tế của quý vị như đi Bác sĩ, bệnh viện, đi Nha sĩ, hoặc thử máu, chụp quang tuyến, v.v . .sẽ bị đặt dưới sự quản lý chặt chẽ của CalOptima chứ quý vị không được quyền tự do lựa chọn như trước. Ngoài ra, quý vị chỉ nhận được các dịch vụ y tế và thuốc men trong phạm vi quận Cam mà thôi, ngoài trừ trường hợp khẩn cấp vì chương trình OneCare của CalOptima chỉ có ở quận Cam chớ không có ở các Quận khác.3. Gia nhập vào một Chương trình Medicare Advantage Plan khác.

Đây cũng là hình thức gia nhập vào một chương trình quản lý y tế cũng giống như gia nhập vào OneCare của CalOptima vì sự thật thì OneCare của CalOptima cũng là một chương trình Medicare Advantage Plan đặc biệt chỉ dành riêng cho cư dân quận Cam mà thôi. Khi gia nhập vào các công ty thuộc chương trình Medicare Advantage Plan, thí dụ như Universal Care, Kaiser, Scan, Secure Horizons, thì quý vị cũng phải chấp nhận sự quản lý và các điều lệ của các công ty này. Có nghĩa là quý vị cũng phải chọn cho mình một bác sĩ gia đình, mỗi khi cần đi Bác sĩ chuyên môn cũng cần phải có giấy giới thiệu, giấy xin phép của Bác sĩ gia đình và phải chờ được sự chấp thuận của tổ hợp y tế thì mới được lấy hẹn đi bác sĩ chuyên khoa. Nói chung, mọi dịch vụ y tế và thuốc men đều phải đi theo sự chỉ định của các công ty này. Do đó, khi gia nhập vào Medicare Advantage Plan (thí dụ như Universal Care, Secure Horizons,&.) thì tất nhiên quý vị sẽ không còn quyền tự do lựa chọn cho các dịch vụ y tế và thuốc men nữa.

2. So sánh giữa hai chương trình Fee-for-Service của Medicare và OneCare của CalOptima thì chương trình nào tạo điều kiện dễ dàng cho vấn đề chữa trị bệnh tật cũng như quyền lợi y tế sẽ ảnh hưởng ra sao"
Chương trình Fee-for-Service được đài thọ bởi cơ quan y tế liên bang Medicare và cơ quan y tế tiểu bang Medi- Cal, do đó quí vị được hưởng quyền lợi y tế trực tiếp từ Medicare và Med- Cal. Quí vị được cung cấp các dịch vụ y tế một cách dễ dàng cũng như được tự do đi bác sĩ kể cả bác sĩ chuyên khoa, đi bịnh viện, đi mua thuốc ở bất cứ nơi nào trên toàn nước Mỹ.

Trong khi đó, chương trình OneCare của CalOptima chỉ là một cơ quan thầu cung cấp dịch vụ y tế cho quí vị co Medcare và Medical ở Quận Cam. Đây là một chương trình có một không hai trên toàn lãnh thổ miền Nam California. Quyền lợi y tế của quí vị sẽ phải đi qua ít nhứt hai tầng trung gian, đó là OneCare của CalOptima và tổ hợp y tế trước khi đến với quí vị.

Hãy nhìn ngược lại quá khứ với 10 năm thí điểm chương trình CalOptima, thì người dân Quận Cam bị thiệt thòi, bị hạn chế, bị đối xử bất công như thế nào so với cư dân của các quận khác được hưởng dịch vụ thuốc men, dụng cụ y khoa, tả lót trực tiếp từ MediCal.

Cư dân Quận Cam đã phải đối phó với biết bao nhiêu khó khăn, thiệt thòi gây ra bởi danh sách chi trả thuốc quá nghèo nàn và hạn chế của CalOptima cùng với các thủ tục gíấy tờ xin phép rườm rà và tốn kém thì giờ của bác sĩ, dược sĩ và cho cả bịnh nhân đã và đang phải gánh chịu dưới sự độc quyền của calOptima ở Quận Cam này.

Quí vị có Medicare và MediCal nếu gia nhập vào OneCare có nghĩa là quí vị phải chấp nhận những khó khăn và thiệt thòi về vấn đề thuốc men như quí vị đã và đang gánh chịu. Thêm vào đó quí vị phải đi gặp một bác sĩ gia đình cho tất cả vấn đề sức khỏe của quí vị. Nếu cần đi bác sĩ chuyên khoa thì quí vị phải có giấy giới thiệu, giấy xin phép của bác sĩ gia đình và quí vị phải chấp nhận việc chờ đợi tổ hợp y tế chấp thuận đơn xin phép, thông thường sẽ tốn mất khoảng 14 ngày làm việc (nghĩa là gần 3 tuần lễ) để xét đơn thì quí vị mới được lấy hẹn đi bác sĩ chuyên khoa.

Đối với trường hợp của các quý vị có Medicare và Medi-Cal ghi tên gia nhập vào hệ thống Medicare Advantage Plan (Universal Care, Secure Horizons,..) thì quý vị cũng sẽ phải chấp nhận những điều kiện gần như tương tự với chương trình OneCare của CalOptima, có nghĩa là cũng phải chấp nhận sự cung cấp các dịch vụ y tế và thuốc men trong phạm vi của các công ty này mà thôi.

Phái viên bổn báo sẽ tiếp theo dõi tin này trong số báo tới vì ngày 15 tháng 11 là ngày bà con cô bác được Medicare yêu cầu cho biết quyết định chọn lựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.