Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fee-for-service Medicare: Có Lợi Nhứt

25/10/200500:00:00(Xem: 4959)

Chương trình cải tổ y tế của Medicare là một bước đổi mới và là một mối quan tâm lớn trong đời sống chúng ta. Nhưng riêng ở Quận Cam với một chương trình cũng vừa mới ra đời, đó là OneCare của CalOptima, đã và đang gây ra rất nhiều hoang mang và lo lắng cho những người có Medi-Cal và Medicare, mà đối tượng đa số là các cụ cao niên. Các cụ đã mất ăn, mất ngủ, đứng ngồi không yên vì một lá thư rất dầy gửi đến từ OneCare của CalOptima trong tuần qua. Ban ngày thì các cụ bàn tán xôn xao để tìm ra câu trả lời cho OneCare nhưng câu nào cũng không hoàn toàn đúng như ý các cụ muốn. Đêm đến thì các cụ lại càng lo lắng hơn trong màn đêm im lặng, những câu trả lời luôn chập chờn trong suy nghĩ với giấc ngủ không yên vì những cơn ác mộng OneCare-CalOptima.

Để đáp ứng nhu cầu của quý vị cần trả lời cho OneCare với thời hạn chót là ngày 31/10/2005, chúng tôi có tiếp xúc với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (THDPĐLVM) là một tổ chức của những người trí thức trẻ từ lâu đã và đang cố gắng giúp cuộc đấu tranh cho bà con người Việt không bị thiệt thòi bị CalOptimabớt kỳ thuốc, đổi thuốc chánh hiệu, chỉ định bác sĩ và dược phòng, đi ngoài Quận Cam đau ốm đi bác sĩ mua thuốc không được. Luật cải tổ Medicare là một cơ hôi bàng vàng giúp bà con giải thoát thân phận làm con tin cho CalOptima.

Đất nước Ông Bà Việt Nam nói "Khôn cũng chết dại cũng chết, chỉ có biết mới sống". Nhưng muốn biết cho đúng thì cần tìm hiểu dúng chỗ, đúng người -- tin được -- vì gần đây CalOptima dùng vài bác sĩ và dược sĩ đã họp đồng với OneCare, tung tiền, tung ra nhiều tin nhiễu, giải thích một chiều, nên vấn đề Medicare vốn khó hiểu lại càng rối ra.

Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (THDPĐLVM) từ lâu đã tham gia cuộc đấu tranh với bà con Medi- Medi, biết rõ ngọn nguồn, gắn bó với quyền lợi của cô bác, việc giải thích của Tổ Hợp có thể giúp cho bà con cô bác tin được để chọn lựa giải pháp tốt đẹp nhất nhằm giúp cho quyền lợi y tế của mình được như ý muốn.

Tiếp theo đây là một số thắc mắc mà THDPĐLVM đã nhận được trong suốt hai tuần lễ qua cùng với những giải đáp của DS Thu Hằng để quý vị có thể hiểu rõ thêm về chương trình cải tổ y tế mới của Medicare cũng như về chương trình OneCare của CalOptima.

1. Chương trình y tế của Medicare sẽ được cải tổ như thế nào"
Hiện nay quý vị có Medi-Cal và Medicare ở quận Cam là đang thuộc chương trình Fee-for-Service của Medicare (hay còn gọi là Original Medicare, hoặc là Traditional Medicare), chỉ có vấn đề mua thuốc men và các dịch vụ tã lót, dụng cụ y khoa thì chịu dưới sự quản lý của CalOptima. Theo chương trình cải tổ y tế mới của Medicare thì bắt đầu ngày 01/01/2006 Medicare sẽ lo vấn đề chi trả thuốc men thay thế cho Medi-Cal (tức là thay thế cho CalOptima ở quận Cam) và đây cũng là lúc quý vị sẽ được quyền chọn lựa cho mình một chương trình phục vụ y tế theo như quý vị muốn.
Quý vị có được 3 chọn lựa sau đây:

1. Tiếp tục thuộc chương trình Fee-for-Service Medicare
Với chương trình này, quý vị có thể được tự do đi Bác sĩ, bệnh viện, thử máu, chụp quang tuyến như quý vị đã và đang được hưởng quyền lợi này. Chỉ riêng về vấn đề thuốc men quý vị sẽ được chọn cho mình một chương trình bảo hiểm thuốc (do các công ty bảo hiểm lớn phụ trách thay thế cho CalOptima) để quý vị có thể được đi mua thuốc ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

2. Gia nhập vào Chương trình OneCare của CalOptima
Với chương trình này, tất cả những dịch vụ y tế của quý vị như đi Bác sĩ, bệnh viện, đi Nha sĩ, hoặc thử máu, chụp quang tuyến, v.v . .sẽ bị đặt dưới sự quản lý chặt chẽ của CalOptima chứ quý vị không được quyền tự do lựa chọn như trước. Ngoài ra, quý vị chỉ nhận được các dịch vụ y tế và thuốc men trong phạm vi quận Cam mà thôi, ngoài trừ trường hợp khẩn cấp vì chương trình OneCare của CalOptima chỉ có ở quận Cam chớ không có ở các Quận khác.3. Gia nhập vào một Chương trình Medicare Advantage Plan khác.

Đây cũng là hình thức gia nhập vào một chương trình quản lý y tế cũng giống như gia nhập vào OneCare của CalOptima vì sự thật thì OneCare của CalOptima cũng là một chương trình Medicare Advantage Plan đặc biệt chỉ dành riêng cho cư dân quận Cam mà thôi. Khi gia nhập vào các công ty thuộc chương trình Medicare Advantage Plan, thí dụ như Universal Care, Kaiser, Scan, Secure Horizons, thì quý vị cũng phải chấp nhận sự quản lý và các điều lệ của các công ty này. Có nghĩa là quý vị cũng phải chọn cho mình một bác sĩ gia đình, mỗi khi cần đi Bác sĩ chuyên môn cũng cần phải có giấy giới thiệu, giấy xin phép của Bác sĩ gia đình và phải chờ được sự chấp thuận của tổ hợp y tế thì mới được lấy hẹn đi bác sĩ chuyên khoa. Nói chung, mọi dịch vụ y tế và thuốc men đều phải đi theo sự chỉ định của các công ty này. Do đó, khi gia nhập vào Medicare Advantage Plan (thí dụ như Universal Care, Secure Horizons,&.) thì tất nhiên quý vị sẽ không còn quyền tự do lựa chọn cho các dịch vụ y tế và thuốc men nữa.

2. So sánh giữa hai chương trình Fee-for-Service của Medicare và OneCare của CalOptima thì chương trình nào tạo điều kiện dễ dàng cho vấn đề chữa trị bệnh tật cũng như quyền lợi y tế sẽ ảnh hưởng ra sao"
Chương trình Fee-for-Service được đài thọ bởi cơ quan y tế liên bang Medicare và cơ quan y tế tiểu bang Medi- Cal, do đó quí vị được hưởng quyền lợi y tế trực tiếp từ Medicare và Med- Cal. Quí vị được cung cấp các dịch vụ y tế một cách dễ dàng cũng như được tự do đi bác sĩ kể cả bác sĩ chuyên khoa, đi bịnh viện, đi mua thuốc ở bất cứ nơi nào trên toàn nước Mỹ.

Trong khi đó, chương trình OneCare của CalOptima chỉ là một cơ quan thầu cung cấp dịch vụ y tế cho quí vị co Medcare và Medical ở Quận Cam. Đây là một chương trình có một không hai trên toàn lãnh thổ miền Nam California. Quyền lợi y tế của quí vị sẽ phải đi qua ít nhứt hai tầng trung gian, đó là OneCare của CalOptima và tổ hợp y tế trước khi đến với quí vị.

Hãy nhìn ngược lại quá khứ với 10 năm thí điểm chương trình CalOptima, thì người dân Quận Cam bị thiệt thòi, bị hạn chế, bị đối xử bất công như thế nào so với cư dân của các quận khác được hưởng dịch vụ thuốc men, dụng cụ y khoa, tả lót trực tiếp từ MediCal.

Cư dân Quận Cam đã phải đối phó với biết bao nhiêu khó khăn, thiệt thòi gây ra bởi danh sách chi trả thuốc quá nghèo nàn và hạn chế của CalOptima cùng với các thủ tục gíấy tờ xin phép rườm rà và tốn kém thì giờ của bác sĩ, dược sĩ và cho cả bịnh nhân đã và đang phải gánh chịu dưới sự độc quyền của calOptima ở Quận Cam này.

Quí vị có Medicare và MediCal nếu gia nhập vào OneCare có nghĩa là quí vị phải chấp nhận những khó khăn và thiệt thòi về vấn đề thuốc men như quí vị đã và đang gánh chịu. Thêm vào đó quí vị phải đi gặp một bác sĩ gia đình cho tất cả vấn đề sức khỏe của quí vị. Nếu cần đi bác sĩ chuyên khoa thì quí vị phải có giấy giới thiệu, giấy xin phép của bác sĩ gia đình và quí vị phải chấp nhận việc chờ đợi tổ hợp y tế chấp thuận đơn xin phép, thông thường sẽ tốn mất khoảng 14 ngày làm việc (nghĩa là gần 3 tuần lễ) để xét đơn thì quí vị mới được lấy hẹn đi bác sĩ chuyên khoa.

Đối với trường hợp của các quý vị có Medicare và Medi-Cal ghi tên gia nhập vào hệ thống Medicare Advantage Plan (Universal Care, Secure Horizons,..) thì quý vị cũng sẽ phải chấp nhận những điều kiện gần như tương tự với chương trình OneCare của CalOptima, có nghĩa là cũng phải chấp nhận sự cung cấp các dịch vụ y tế và thuốc men trong phạm vi của các công ty này mà thôi.

Phái viên bổn báo sẽ tiếp theo dõi tin này trong số báo tới vì ngày 15 tháng 11 là ngày bà con cô bác được Medicare yêu cầu cho biết quyết định chọn lựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.