Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Phù Sa Sj Tới Quận Cam Trình Diễn Quan Họ Bắc Ninh

30/03/200500:00:00(Xem: 4906)
WESTMINSTER (VB) . - Trong khi nhiều người hoài cổ trong nước than phiền những làn điệu hát quan họ Bắc Ninh có cơ mai một vì các bậc trưởng thượng "ra đi" dần không có lớp trẻ kế thừa, thì điều ngạc nhiên đến độ thích thú đã xảy ra tại VIỆN VIỆT HỌC QUẬN CAM trọn buổi chiều Chủ Nhật 27-3: hai trăm người yêu nghệ thuật (không cứ là người đất Kinh Bắc) mà phân nửa là các nhà khoa bảng cao niên, đã "tràn ngập" hội trường Viện Việt Học VN trong khu nhà hàng Seafood World để nghe thuyết trình về con người và xứ sở Bắc Ninh, thưởng thức câu hát dân ca quan họ vốn là di sản văn hóa của miền này...
Nói "tràn ngập" Viện Việt Học, bởi xưa nay cơ quan bảo tồn văn hóa dân tộc này, chưa hề có cuộc hội thảo nào mà thính giả ngồi chật ních phòng hội đến độ không còn lối đi qua lại ! Đó mới là phân nửa. Nưả kia cũng ngót một trăm người tụ tập dọc hành lang hay thập thò bên ba cánh cửa để nghe thuyết trình, thưởng thức câu hát điệu hò dân ca quan họ do NHẠC VIỆN THÁI BÌNH từ San José lặn lội về Little Saigon trình diễn cho khán giả Quận Cam, theo lời mời Viện Việt Học.
Đoàn nghệ sĩ Nhóm Phù Sa và Quả Ớt Cay thuộc Nhạc Viện Thái Bình gồm 15 người, trong đó có ông Ngô sĩ Hùng, tiến sĩ Lê ngọc Chân, Giáo sư Nguyễn như Hùng,....
Họ đến để nói và trình diễn về quan họ, một loại dân ca thịnh hành ở Yên Phong (Bắc Ninh) cách phía bắc thành Thăng Long không mấy xa với hành trang gồm những nhạc cụ và y phục cổ truyền như đàn bầu đờn nguyệt đờn tranh, cộng với cái năm vĩ cầm, một cái ghi-ta thùng, cái trống lắc tay tambourine, hắc tiêu, năm bảy chiếc áo tứ thân, khăn mỏ quạ, vài chiếc áo the thâm kèm khăn đóng, quần lĩnh..v.v.
Có cả váy dài và xà-rông màu rắc rực rỡ để rồi sau đo,ù trước khi chia tay giã từ khán giả Quận Cam trong niềm luyến lưu, họ "chơi" liên tiếp bản dân ca "Băng qua Hy Mã Lạp Sơn" của miền sơn cước Tây Tạng hoặc nhạc nhảy lễ hội dân tộc Tây ban Nha , được khán giả hoan hô nồng nhiệt !

Trước khi xem trình diễn về Hát Quan Họ, khán thính giả đã được những người am tường về mảnh đất quê hương của hát quan họ, nói về xứ sở và con người Bắc Ninh: các giáo sư Trần ngọc Ninh, Nguyễn ngọc Kỳ, Nguyễn như Hùng (San José), Ngô sĩ Hùng (San José), nhạc sĩ Nguyễn Hiền . "Bắc Ninh với nhiều di tích và nhân vật lịch sử, tính tình người dân hiền lành chất phác, văn học dân gian trữ tình, với hàng trăm làn điệu hát quan họ, Bắc Ninh cũng từng chịu nạn đói Ất Dậu 1945, cũng từng kháng chiến chống thực dân Pháp, ..."
Trưởng đoàn Lê ngọc Chân tỏ ra là người đa dạng, nổi bật trong vai trò dẫn chương trình ca nhạc: vừa giới thiệu vừa cầm trống tambourine, tay lắc theo điệu nhạc của các nghệ sĩ trẻ khác đang lướt trên phím keyboard hay thổi hắc tiêu...
Tiến sĩ Chân là giáo sư đại học Mỹ, từng về Bắc Ninh nghiên cứu về hát quan họ, đã tỏ ra năng nổ trong cách giới thiệu các tiết mục, và khi chuyển đoạn để lấp khoảng trống: ông giới thiệu những tay hát quan họ xoay ra.. ca cải lương Miền Nam với ba câu hoặc sáu câu. Trong lúc đó, ông Ngô sĩ Hùng ngâm thơ Nguyễn Bính và Cô Kim Ngân của Viện Việt Học cũng góp vô những câu vọng cổ mà người lục tỉnh vốn thường ca!
Tất cả những đóng góp của các nghệ sĩ từ San José về và của Little Saigon, đã giữ chân lượng khán giả đông đúc xem suốt gần ba tiếng đồng hồ, như thể câu hát quan họ quen thuộc.."người ơi người ở đừng về"...
Khán thính giả của Viện Việt Học không bỏ về ngang bởi tính hấp dẫn của buỗi diễn. Nhưng rốt cuộc trời bên ngoài đã tắt nắng, phái đoàn nghệ sĩ nhóm Phù Sa phải giã từ, khăn gói vội vàng để lên đường trở về vùng thung lũng hoa vàng, để lại nhiều dư vị trữ tình mà thanh thoát trong lòng nhiều khán giả Quận Cam.
Theo loan báo, Buổi thuyết trình về con người và xứ sở Bắc Ninh cùng trình diễn dân ca quan họ này doViện Việt Học phối hợp với một số đồng hương Bắc Ninh tổ chức, được sự bảo trợ bởi:
-First Financial Lender Morthage Banker.
-Luật sư Nguyễn đức Vinh và Nguyễn Hà Thu Thủy (877-332-2378).
- Các Ông Bà Hạ Bá Chung, Hạ bá Chính.
-một số đồng hương Bắc Ninh.(Hiên Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.