Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhóm Phù Sa Sj Tới Quận Cam Trình Diễn Quan Họ Bắc Ninh

30/03/200500:00:00(Xem: 5274)
WESTMINSTER (VB) . - Trong khi nhiều người hoài cổ trong nước than phiền những làn điệu hát quan họ Bắc Ninh có cơ mai một vì các bậc trưởng thượng "ra đi" dần không có lớp trẻ kế thừa, thì điều ngạc nhiên đến độ thích thú đã xảy ra tại VIỆN VIỆT HỌC QUẬN CAM trọn buổi chiều Chủ Nhật 27-3: hai trăm người yêu nghệ thuật (không cứ là người đất Kinh Bắc) mà phân nửa là các nhà khoa bảng cao niên, đã "tràn ngập" hội trường Viện Việt Học VN trong khu nhà hàng Seafood World để nghe thuyết trình về con người và xứ sở Bắc Ninh, thưởng thức câu hát dân ca quan họ vốn là di sản văn hóa của miền này...
Nói "tràn ngập" Viện Việt Học, bởi xưa nay cơ quan bảo tồn văn hóa dân tộc này, chưa hề có cuộc hội thảo nào mà thính giả ngồi chật ních phòng hội đến độ không còn lối đi qua lại ! Đó mới là phân nửa. Nưả kia cũng ngót một trăm người tụ tập dọc hành lang hay thập thò bên ba cánh cửa để nghe thuyết trình, thưởng thức câu hát điệu hò dân ca quan họ do NHẠC VIỆN THÁI BÌNH từ San José lặn lội về Little Saigon trình diễn cho khán giả Quận Cam, theo lời mời Viện Việt Học.
Đoàn nghệ sĩ Nhóm Phù Sa và Quả Ớt Cay thuộc Nhạc Viện Thái Bình gồm 15 người, trong đó có ông Ngô sĩ Hùng, tiến sĩ Lê ngọc Chân, Giáo sư Nguyễn như Hùng,....
Họ đến để nói và trình diễn về quan họ, một loại dân ca thịnh hành ở Yên Phong (Bắc Ninh) cách phía bắc thành Thăng Long không mấy xa với hành trang gồm những nhạc cụ và y phục cổ truyền như đàn bầu đờn nguyệt đờn tranh, cộng với cái năm vĩ cầm, một cái ghi-ta thùng, cái trống lắc tay tambourine, hắc tiêu, năm bảy chiếc áo tứ thân, khăn mỏ quạ, vài chiếc áo the thâm kèm khăn đóng, quần lĩnh..v.v.
Có cả váy dài và xà-rông màu rắc rực rỡ để rồi sau đo,ù trước khi chia tay giã từ khán giả Quận Cam trong niềm luyến lưu, họ "chơi" liên tiếp bản dân ca "Băng qua Hy Mã Lạp Sơn" của miền sơn cước Tây Tạng hoặc nhạc nhảy lễ hội dân tộc Tây ban Nha , được khán giả hoan hô nồng nhiệt !

Trước khi xem trình diễn về Hát Quan Họ, khán thính giả đã được những người am tường về mảnh đất quê hương của hát quan họ, nói về xứ sở và con người Bắc Ninh: các giáo sư Trần ngọc Ninh, Nguyễn ngọc Kỳ, Nguyễn như Hùng (San José), Ngô sĩ Hùng (San José), nhạc sĩ Nguyễn Hiền . "Bắc Ninh với nhiều di tích và nhân vật lịch sử, tính tình người dân hiền lành chất phác, văn học dân gian trữ tình, với hàng trăm làn điệu hát quan họ, Bắc Ninh cũng từng chịu nạn đói Ất Dậu 1945, cũng từng kháng chiến chống thực dân Pháp, ..."
Trưởng đoàn Lê ngọc Chân tỏ ra là người đa dạng, nổi bật trong vai trò dẫn chương trình ca nhạc: vừa giới thiệu vừa cầm trống tambourine, tay lắc theo điệu nhạc của các nghệ sĩ trẻ khác đang lướt trên phím keyboard hay thổi hắc tiêu...
Tiến sĩ Chân là giáo sư đại học Mỹ, từng về Bắc Ninh nghiên cứu về hát quan họ, đã tỏ ra năng nổ trong cách giới thiệu các tiết mục, và khi chuyển đoạn để lấp khoảng trống: ông giới thiệu những tay hát quan họ xoay ra.. ca cải lương Miền Nam với ba câu hoặc sáu câu. Trong lúc đó, ông Ngô sĩ Hùng ngâm thơ Nguyễn Bính và Cô Kim Ngân của Viện Việt Học cũng góp vô những câu vọng cổ mà người lục tỉnh vốn thường ca!
Tất cả những đóng góp của các nghệ sĩ từ San José về và của Little Saigon, đã giữ chân lượng khán giả đông đúc xem suốt gần ba tiếng đồng hồ, như thể câu hát quan họ quen thuộc.."người ơi người ở đừng về"...
Khán thính giả của Viện Việt Học không bỏ về ngang bởi tính hấp dẫn của buỗi diễn. Nhưng rốt cuộc trời bên ngoài đã tắt nắng, phái đoàn nghệ sĩ nhóm Phù Sa phải giã từ, khăn gói vội vàng để lên đường trở về vùng thung lũng hoa vàng, để lại nhiều dư vị trữ tình mà thanh thoát trong lòng nhiều khán giả Quận Cam.
Theo loan báo, Buổi thuyết trình về con người và xứ sở Bắc Ninh cùng trình diễn dân ca quan họ này doViện Việt Học phối hợp với một số đồng hương Bắc Ninh tổ chức, được sự bảo trợ bởi:
-First Financial Lender Morthage Banker.
-Luật sư Nguyễn đức Vinh và Nguyễn Hà Thu Thủy (877-332-2378).
- Các Ông Bà Hạ Bá Chung, Hạ bá Chính.
-một số đồng hương Bắc Ninh.(Hiên Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.