Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội 10 Đi Về Đâu: ‘xé Rào’ Chính Trị

14/12/200500:00:00(Xem: 5307)
-“...Sau khi viết xong tôi đã đưa đến Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia in giúp, từ ngày 18/10/2004. Nhưng sau 6 tháng không được trả lời, theo quy định của Nghị định số 79/CP ngày 6/11/1993, điều 8 "Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi nhận được bản thảo, Nhà xuất bản phải trả lời cho tác giả".“

Trên đây là lời xác nhận của Đoàn Duy Thành, nguyên Phó Thủ tướng, cựu Uỷ viên Trung ương đảng đã trình bày trong cuộc họp tại Chi bộ của Ông ở Hải phòng ngày 11.11.05 để nghe phái đoàn Uỷ ban Kiểm tra Trung ương muốn kết tội ông Thành vì đã dám phổ biến tâp hồi kí “Làm người là khó“ gần đây, mặc dầu không được phép của Bộ Văn hoá và Thông tin. Ông Thành còn nói thêm, do những bức xúc của một đảng viên trước những sai trái và lộng quyền của một số ngừơi “quyền uy“ và “quyền lực“ (các từ ngữ của cựu TT Võ Văn Kiệt ám chỉ Lê Đức Anh, Đỗ Mười và vài Uỷ viên Bộ chính trị -UV BCT) đang đạp lên cả Điều lệ đảng và pháp luật Nhà nước ngày một trắng trợn; cho nên ông muốn cho các UV BCT và Uỷ viên Trung ương đảng (TUĐ) biết sự thực về mặt trái của những ngừơi đang nhân danh Đảng và cách mạng, nhưng lại đang làm những việc sai trái từ mấy chục năm qua! Trong đó nguy hiểm nhất là Đỗ Mười, một ngừơi đang giật dây BCT để ém nhẹm những tội ác của mình và vây cánh. Cụ thể nhất là từ bao nhiêu năm nay đã không để cho BCT trình bày trước TUĐ về những gian dối và lộng hành của Lê Đức Anh trong các vụ Tổng cục 2, T4… mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải nói thẳng đây là một vụ án “siêu nghiêm trọng“. Không những thế, nhóm Đỗ Mừơi và Lê Đức Anh còn đang vận động ngấm ngầm và công khai để cho vây cánh giữ những chức vụ then chốt trong BCT khoá 10.

Chính vì những nguy cơ này cho nên Đoàn DuyThành, theo lời ông tường thuật thẳng thắn trước trước cuộc họp Chi bộ, muốn để Hội nghị Trung ương 12 ( tháng 7.05) biết rõ tình hình trong Đảng và nhất là nhìn rõ bộ mặt thực của của môt ngừơi “quyền uy“ và “quyền lực“ đang qua mặt tất cả mọi ngừơi. Cho nên ông Thành đã quyết định phải “xé rào“ mặc cho những nguy hiểm có thể tới cho cá nhân mình và gia đình mình. Vì thế, vẫn theo lời ông:

“Để kịp phục vụ cho Hội nghị Trung ương lần thứ 12 khoá IX, cuối tháng 4/2005 tôi làm tại nhà riêng 300 cuốn đóng gói thành sách cho lịch sự, đầu tháng 5/2005 ngày mồng 10 tôi gửi cuốn Hồi ký tới đồng chí Tổng Bí thư Nông đức Mạnh, ngay sau đó tôi gửi tiếp cho đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí Uỷ viên Trung ương phụ trách ngành tại thủ đô Hà Nội và một số Thành phố lớn, tổng số khoảng 80 cuốn, gồm 74 đồng chí. Có một số đồng chí xin thêm 1, 2 cuốn. Cùng thời gian này tôi gửi tặng một số đồng chí nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ viên Trung ương cùng khoá với tôi, và một số bạn bè, người thân trong gia đình.“

Đúng như dự kiến, sau khi các tập hồi kí “Làm ngừơi là khó“ in theo Photokopie và chỉ phổ biến nội bộ cho một số ngừơi, nhưng Đoàn Duy Thành đã bị trả thù trực tiếp mà cả một số con trai cũng bị trù dập. Những ngừơi tìm cách trừng trị ông Thành không ai lạ lại chính là những nhân vật đang có “quyền lực“, như ngừơi đứng thứ hai của đảng hiện nay là Phan Diễn, ngừơi cực kì bảo thủ và chạy cờ là nhà thơ và UV BCT kiêm Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điền và Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Văn hoá Thông tin. Ông Thành cho biết, ngày 1.7.05 –tức là chỉ 3 ngày trứớc khi Hội nghị Trung ương (HNTU) 12 họp để bàn về dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cho ĐH 10- ông đã đựơc “mời“ lên (phải nói là bị gọi lên) Văn phòng Trung ương để áp lực bắt ông Thành phải im miệng:

“Ngày 1/7/2005 Văn phòng Trung ương đảng có giấy mời tôi đến làm việc từ 8 giờ đến 10 giờ 15. Đồng chí Phan Diễn chủ trì, có đồng chí Nguyễn Khoa điềm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương, đồng chí Phạm Quang Nghị - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, đồng chí Ngô Văn Dụ - Chánh Văn phòng Trung ương. Đồng chí Dụ không phát biểu, 3 đồng chí phát biểu chủ yếu là phê phán khuyết điểm việc xuất bản cuốn Hồi ký; tôi phát biểu lại là tôi không sai phạm gì. Cuối cùng đồng chí Phan Diễn nói : "đề nghị anh Thành không làm gì thêm nữa. Anh báo cáo còn 18 cuốn, chúng tôi không thu". “

Ngoài ra, trong bản tường trình trước Chi bộ, Đoàn Duy Thành còn cho biết nhiều thủ đoạn tồi tệ xấu xa của những người đứng đầu các cơ quan Tư tưởng, văn hoá, dân vận đã viết bài, rỉ tai nói xấu và bịa đặt về ông Thành:
“Đối với tôi, tung tin rất rộng rãi là tôi bị quản thúc, có công an mật giám sát 24/24 giờ. Ai đến nhà tôi bị theo rõi... vì đã đưa vào "ống ngắm" của công an v.v...“

“Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương và một số Ban Tuyên giáo tỉnh, thành phố cho cán bộ đi một số tỉnh, thành phố, cơ sở nói chuyện và lên án cuốn Hồi ký của tôi, đặc biệt là viết bài in trong Tạp chí Tư tưởng Văn hoá và Thông báo nội bộ tháng 8/2005,..“

Trong báo cáo trước Chi bộ ngày 11.11 Đoàn Duy Thành còn cho biết, chính Đỗ Mười vẫn là người đứng đằng sau giật dây để đàn áp những đối thủ của mình:

“Đặc biệt nghiêm trọng hơn là anh Nguyễn Văn Thuận - Bí thư Thành uỷ Hải Phòng người được anh đỗ Mười đỡ đầu đã tổ chức 3 cuộc họp lớn nói là để phổ biến Nghị quyết Trung ương lần thứ 12, nhưng tập trung nói về cuốn hồi ký của tôi có 5 sai phạm nghiêm trọng, bị thu hồi và bị thi hành kỷ luật.“

Chính trong bản báo cáo tại cuộc họp của Chi bộ, Đoàn Duy Thành đã can đảm, thẳng thắn và chứng minh đầy đủ những hoạt động giật dây của Đỗ Mười và những việc làm sai trái đối với Điều lệ của Đảng cũng như luật pháp của Nhà nước của các nhân vật có trách nhiệm trong đảng và chính phủ. Nên ông Thành đã thuyết phục hầu như được tất cả các đảng viên trong Chi bộ mặc dầu có sự hiện diện của phái đoàn Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Vì thế khi biểu quyết, theo lời của ông Đặng Văn Việt: “Hội nghị thảo luận, bỏ phiếu kín và cuối cùng tuyên bố kết quả: "11/13 trắng án (vô tội) 1/13 cảnh cáo, 1/13 phê bình" (Thơ của Đặng Văn Việt gởi BCT và TUĐ ngày 15.11.05 về việc này. Xem bài “Con hùm xám Đường số 4“ đã phải lên tiếng cảnh cáo Bộ chính trị!, trong www.dcpt.org)

Mục đích chính của cuộc họp này, như Đặng Văn Việt cho biết, là nhóm bảo thủ trong BCT muốn qua đoàn của Uỷ ban Kiểm tra trung ương thực hiện ý đồ để Chi bộ kết án Đoàn Duy Thành: “… vận động thi hành kỷ luật dưới 4 hình thức (cảnh cáo, khai trừ, phê bình, trắng án) về 7 tội danh (vi phạm luật xuất bản, làm lộ bí mật quốc gia, gây mất đoàn kết, đả kích cá nhân lãnh tụ, bịa đặt một số vấn đề không có thực tế, để tâng công...).“ (Đặng Văn Việt, sách đã dẫn)

Như vậy, kết quả bỏ phiếu trong cuộc họp của Chi bộ đã cho thấy, dù dùng những áp lực và đe doạ mạnh nhưng phe cánh Đỗ Mười thể hiện qua sự có mặt của đoàn Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã hoàn toàn bị thất bại!

Thái độ đồng tình của hầu hết các đảng viên trong Chi bộ cùng với Đoàn Duy Thành đã cho thấy, các đảng viên bình thường cũng đã nhận thấy những việc làm sai trái với Điều lệ đảng và vi phạm pháp luật Nhà nước của các quan lớn trên trung ương. Vì thế họ đã đứng về phía lẽ phải, đứng về phía người đang bị đàn áp vô lí. Đây là một sự “xé rào“ chính trị của những đảng viên can đảm và biết tự trọng!

Trong thời gian qua, hiện tượng “xé rào chính trị“ đã khởi đầu từ một số tướng lãnh và một số cách mạng lão thành có uy tín và biết tự trọng qua các thư của họ gởi cho BCT, TUĐ yêu cầu phải chấm dứt tình trạng coi thường kỉ cương của đảng và pháp luật ngày càng trắng trợn của những ngừơi đang lợi dụng quyền lực để tham nhũng và mua quan bán tước. Cụ thể nhất là các thư gởi BCT, TUĐ của các tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Nam Khánh, Nguyễn Văn Xô, Đồng Văn Cống, Nguyễn Văn Thi tố cáo những sự lộng quyền của Lê Đức Anh trong các vụ Tổng cục 2 và vụ T4 tìm cách ám hại cả những UV BCT và tướng lãnh không ăn cánh. Hay các thư gởi BCT, TUĐ của cựu TT Võ Văn Kiệt vạch trần các hành động của một số ngừơi trong và ngoài BCT đang tìm cách chuyên quyền đặt BCT trên cả TUĐ! Hoặc thư của ông Kiệt chỉ trích thẳng Nguyễn Khoa Điềm đang tìm mọi cách bóp chết quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí. Vì ngay cả ông Kiệt cũng là nạn nhân của chính sách độc tài này! (Xem trong www.dcpt.org)

Hiện tượng “xé rào chính trị“ từ nhiều ngừơi có uy tín ở cấp trên đã đang lan rộng tới nhiều đảng viên biết giữ tư cách và có lòng ở các cấp dưới. Việc này làm nhớ lại hiện tượng “xé rào kinh tế“ của nông dân ta trong các thập niên trước đây. Khi bị cưỡng ép phải gia nhập vào các hợp tác xã nông nghiệp, nông dân nhiều nơi đã phản ứng chống lại bằng nhiều cách, từ tiêu cực sang tích cực, từ giữ thái độ chỉ làm ăn cầm chừng tới thực hiện những cách “khoán chui“ ở tỉnh Vĩnh Phú, Hải phòng trong thập kỉ 60 của thế kỉ trước. Sau khi chiến thắng ở miền Nam, chính sách hợp tác xã nông nghiệp cũng được nhập cảng từ miền Bắc vào. Nhưng nông dân đã chống lại bằng cách không chăm lo đồng ruộng. Đây là thái độ “xé dào kinh tế“ của nông dân miền Nam. Kết quả thảm khốc là nạn đói đã đe dọa cả nước từ cuối thập niên 70 của thế kỉ trước. Nó đe doạ cả sự sống còn của chế độ. Chính vì thế năm 1988 BCT đã phải ra Nghị quyết số 10 trả lại cho nông dân một số quyền canh tác và bán các nông sản do chính mình làm ra. Và cũng chính từ đó nước ta mới thoát ra khỏi nạn đói, rồi từ một nước phải nhập cảng gạo, phải đi xin cầu viện lương thực bên ngoài, nay trở thành một nước xuất cảng gạo đứng thứ hai trên thế giới!

Hiện tựơng “xé rào chính trị“ hiện nay cũng đang bung ra rất mạnh trong thành phần đảng viên, cán bộ các cấp, từ những ngừơi đã về hưu tới những ngừơi đang còn tại chức. Hiện tượng “xé rào chính trị“ hiện nay cũng giống như hiện tượng “xé rào kinh tế“ trước đây. Đó là hiện tượng tức nước vỡ bờ. Trước đây nông dân đã thấy các chính sách làm ăn tập thể trong nông nghiệp là sai lầm thì nay các cán bộ, đảng viên đang thấy sự lộng quyền và tham nhũng của một số ngườì ở trong và ngoài BCT là vi phạm trắng trợn vào Điều lệ đảng và coi thường luật pháp do chính họ đặt ra. Các đảng viên có ý thức và tiến bộ này đã thấy đã đến lúc không thể chờ đợi sự sáng suốt và biết điều của các quan lớn độc tài, bảo thủ và tham quyền được nữa! Những sự im lặng và kiên tâm chờ đợi của họ đều đã bị rơi vào lãng quên. Trong khi đó tình trạng sai trái và những tội ác ngày càng chống chất. Vì thế chỉ còn cách “xé rào chính trị“ thì mới mong thay đổi được đời sống chính trị, cũng như chỉ có “xé rào kinh tế“ thì mới mong thay đổi được tình trạng đói nghèo!

Trước đây nông dân VN đã chứng minh rất đúng rằng, chỉ có vượt qua được rào cản kinh tế tập thể mới làm cho nông dân sống được và đất nước hết nạn đói. Nay nhiều cán bộ đảng viên cũng đang nhận thức được rằng, chỉ có dẹp bỏ được nạn độc tài mà rào cản là một số phần tử bảo thủ và tham quyền trong và ngoài BCT thì mới đưa đất nước thoát khỏi tụt hậu, tham nhũng!

Chỉ trước đây ít ngày, Đặng Văn Việt, “Con hùm xám Đường số 4“ đã viết thơ cảnh cáo BCT: Đừng để Đỗ Mười “Dùng uy lực cá nhân bắt các cơ quan của Đảng và Nhà nước làm theo ý riêng của ông”! Và “Nếu chỉ nghe những lời xu nịnh, bợ đỡ, bảo thủ, Đảng sẽ mất vai trò tiên phong, trở thành sức cản của xã hội “!

Đây rõ ràng không còn phảỉ là tiếng nói cá nhân hay của một vài ngừơi, mà đang là đòi hỏi rất chính đáng của rất nhiều cán bộ, đảng viên còn biết tự trọng, và họ thấy rằng đã đến lúc không thể im lặng để cho các tham quan lợi dụng chức quyền chà đạp Điều lệ Đảng và pháp luật đang lộng quyền tham nhũng và mua quan bán tứơc trước Đại hội 10!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.