Hôm nay,  

Một vòng đón Tết: Các Chùa, Nhà Thờ đón Giao Thừa – Văn nghệ, tụng kinh, đốt pháo…

12/02/202415:17:00(Xem: 1029)
Phóng sự ngày Tết

tet 2

QUẬN CAM (VB: Phan Tấn Hải/Nguyễn Thanh Huy) – Cư dân Việt tại Quận Cam đã đón Tết Giáp Thìn 2024 tưng bừng, đông như chưa bao giờ đông như thế. Đường phố trong khu vực Little Saigon liên tục kẹt xe từ một tuần trước giao thừa, như dường người Việt từ khắp thế giới rủ nhau tới Quận Cam mừng Tết 2024. Khí hậu thời tiết cũng chiều lòng người: một tuần trước Tết Nguyên Đán là mưa xối xả, và 3 ngày trước giao thừa là nắng ấm suốt ngày: may mắn, Diễn Hành Tết ngày mùng một, và cả 2 Hội Tết trong các ngày Thứ Bảy 10/2 (mùng một) và Chủ Nhật 11/2/2024 (mùng hai) đều thành công vang dội.
    Các chùa Quận Cam trong đêm Giao thừa đều đông người tới. Văn nghệ đón giao thừa tổ chức tại Chùa Điều Ngự (thị trấn Westminster), và Chùa Huệ Quang (Santa Ana) thu hút người xem, bên cạnh những người tới lễ chùa, cúng dường, xin lộc. Một số chùa giữ phong tục xin xăm để xem tốt xấu năm mới ra sao, nhưng độc đáo là ở Thiền Viện Sùng Nghiêm, khi quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu nói rằng Thiền Viện Sùng Nghiêm có ống đựng thẻ xăm và các lá xăm cho Phật tử xin xăm, nhưng kết quả sẽ là các tờ giấy kinh Kinh Pháp Cú. Hẳn nhiên, rất độc đáo, và đầy đạo vị.
    Phần văn nghệ mừng Xuân tại Chùa Huệ Quang tổ chức ngoài sân chùa, trong khi văn nghệ mừng Xuân tại Chùa Điều Ngự tổ chức trong hội trường chùa, và cả hai chương trình đều được trực tiếp truyền hình trên hai làn sóng địa phương. Khuôn viên hai chùa này có múa lân  chờ pháo, và khi đúng Giao Thừa là đốt pháo tưng bừng.
    Chùa Bảo Quang (Santa Ana) tổ chức đón Giao Thừa ngày 30 Tết, từ 11 giờ đêm và kéo dài đến Giao Thừa, Phật tử và mọi người đến tham dự đều được phát lộc đầu Xuân. Mùng Một Tết, bắt đầu từ 11 giờ sáng có chương trình gọi là Hội Chợ Du Xuân Tết Giáp Thìn từ 11 giờ sáng tới 5 giờ chiều, trong đó văn nghệ rất phong phú, từ quê nhà cho tới quốc tế, từ nhạc trống Nhật Bản tới vũ khúc Sri Lanka, từ trích đoạn cải lương cho tới vọng cổ, từ tiếng đàn guitar rất tân kỳ của nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đat cho tới Ban hợp xướng Hoa Từ Bi, và nhiều nữa. Nhưng độc đáo là nhà sư Thích Nhuận Tâm, trụ trì Chùa Lá Gò Vấp, được Hòa Thượng Thích Thông Hải (trụ trì Chùa Bảo Quang) cung thỉnh từ Sài Gòn sang ngồi viết thư pháp tặng Phật tử muốn xin chữ đón xuân.
    Trong khi đó, tại Chùa Bát Nhã (Santa Ana) có khóa lễ sám hối cuối năm, nghi thức đón Giao Thừa, lễ mừng Khánh Tuế Hòa Thượng Viện Chủ, phát lộc đầu xuân. Vào hai ngày Mùng Một và Mùng Hai Tết, có biểu diễn võ thuật. Ngày Mùng Hai Tết có lễ Giỗ Tổ, chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe.
    Tại Chùa Liên Hoa, khi hai phóng viên Việt Báo tới viếng chùa lúc 10 giờ khuya đêm 30 Tết, Trưởng Lão Hòa thượng Thích Chơn Thành, 90 tuổi, vị sư trụ trì cao niên nhất Quận Cam, đang ngồi cùng một số Phạt tử chờ giao thừa. Hòa Thượng gửi lời chúc tất cả an lành cho mọi người. Hòa thượng Thích Chơn Thành, tuy là vị sư rất cao niên, nhưng vẫn đi đứng khỏe mạnh, với giọng tụng kinh vẫn còn vững vàng đầy âm vang. Thầy tuy du học Nhật Bản từ năm 1970, nhưng lại là một nhà sư bình dị, hài hòa, dễ tah6n cận, luôn luôn nở nụ cười hoan hỷ.
    Hòa thượng Thích Chơn Thành ngay khi còn ở Nhật du học đã từng gánh vác Phật sự để giúp quê nhà: Tháng 3 năm 1975, thầy Chơn Thành làm Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Cứu Trợ Nạn Nhân Chiến Tranh Việt Nam. Lúc đó, là chế độ miền Nam VN đang trên đà sụp đổ, và người dân nhiều tỉnh đang chạy loạn tan tác. Phóng viên Nhật Bản chú ý tới nhà sư du học sinh Thích Chơn Thành: Vào lúc 7:30 tối ngày 10 tháng 6 năm 1975, đài Truyền Hình NHK của Chính Phủ Nhật Bản đã cho chiếu cuốn phim truyện về cuộc đời “Ông Sư Việt Nam” (Betonamu No Obosau). Từ đó tên tuổi của vị thầy đã được nhiều cư dân Nhật Bản biết đến.
    Khi hai phóng viên VB tới thăm Thiền Viện Sùng Nghiêm (11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. https://thienviensungnghiem.org/). Thiền viện này nơi nào cũng chỉ là một hình thức trang nhã, không ồn ào, mọi thứ đều trong khuôn phép đơn sơ của Thiền Tông. Ni sư Chân Thiền và Ni sư Chân Diệu là truyền nhân của Cố Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau, vị Thiền sư Hoa Kỳ rất nổi tiếng. Tiểu sử của ngài có thể viết gọn như sau: “Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1953, xin xuất gia tu học, được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji). Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), Nhật Bản. Trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý). Ngài Kapleau nổi tiếng trên tầm quốc tế sau khi biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965; tác phẩm này đã giúp nhiều người vào cổng nhà Thiền.”
    Quý Ni sư Thiền Viện Sùng Nghiêm thường nói rằng: "Học Phật là hạnh phúc tức thì, là an lạc tức khắc. Một ngày học Phật, là một ngày an lạc, và là nhân duyên để giải thoát."
    Các nhà thờ Công Giáo tại Quận Cam cũng đã tổ chức các Thánh lễ Giao thừa, nghi thức Minh Niên… Lm Joseph Thái Nguyễn giải thích trong bài “2024 Mùa Xuân Tâm Hồn” trên trang web của Viet Catholic Center: “Vào mùa xuân thiên nhiên biến đổi, hoa nở, cây cối đâm chồi nẩy lộc, thì bước vào mùa chay với những việc đạo đức như ăn chay, bố thí và cầu nguyện cũng giúp cho đời sống thiêng liêng phát sinh hoa trái nhân đức. Ăn chay giúp ta ý thức bổn phận đối với chính mình là phải kiềm hãm dục vọng, sửa sang tâm hồn để đón nhận niềm vui của ơn thánh. Bố thí có liên hệ đến tha nhân. Nếu mùa xuân người ta thăm nhau, chúc nhau điều tốt đẹp, tặng quà, lì xì cho nhau, thì mùa chay cũng thúc giục chúng ta hướng tới người khác để chia sẻ cơm áo, tình thương, và giúp đỡ lẫn nhau. Và sau cùng, mùa chay còn phải là mùa cầu nguyện. Bởi chỉ có cầu nguyện bằng Lời Chúa, Lectio Divina, chúng ta gặp được Chúa, thấy Chúa, chúng ta mới biết mình là ai, phải sống thế nào, thay đổi ra sao.”
    Trong khi đó, Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali cũng có khóa lễ trang nghiêm mừng Xuân. Đây là các nghi thức mừng Xuân đã có theo lời dạy của ĐứcThầy (Đức Huỳnh Giáo Chủ).
    Đức Thầy đã từng dạy qua các lời thơ như sau:

Chúc mừng năm mới, mới buổi qua,
Bỏ bớt dị đoan chẳng cúng gà.
Tre nêu phơ phất không còn thấy,
Ra mắt tiêu mòn buổi thứ ba.
Hay là lời dạy khác của Đức Thầy:
 
Bước qua năm mới, mới mừng à,
Khuyến khích dân tầm đạo Thích Ca .
Tự giác, giác tha ta phải nói,
Hỡi người dương thế bớt xa hoa.

Tất cả các chùa khác cũng đều có các hoạt động mừng Xuân, các khóa lễ trang nghiêm. Một số chùa tổ chức hành hương, tụng kinh đầu năm… Để kết bài, hai phóng viên kính chúc quý độc giả năm mới Giáp Thìn có sức khỏe an khang, và việc làm thuận lợi.

 

Hình ảnh:


01_Chua Dieu Ngu

Chùa Điều Ngự, bên trong văn nghệ, bên ngoài múa lân đón giao thừa.


02_Chua Hue Quang

Chùa Huệ Quang.


03_Chua Bat Nha

Chùa Bát Nhã.


04_chua Bao Quang

Chùa Bảo Quang, từ trái: phóng viên Nguyễn Thanh Huy,
nhà sư Thích Nhuận Tâm ngồi nơi bàn Thư pháp.


05_chua Lien Hoa

Tại Chùa Liên Hoa, Thầy Thích Chơn Thành ngồi giữa các Phật tử.


06_Thien vien Sung Nghiem

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm. Từ phải: Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Thiền,
Ni sư Chân Minh.


07 Thanh le giao thua nha tho

Các linh mục dâng Thánh lễ  Giao thừa tại nhà thờ Saint Barbara.


08 nha tho

Hàng ngàn giáo dân Công giáo tham dự thánh lễ Minh Niên.


09 phap vien minh dang quang

Mừng Xuân tại Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên.


10 Phat giao hoa hao

Mừng Xuân tại Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.