Hôm nay,  

Một vòng đón Tết: Các Chùa, Nhà Thờ đón Giao Thừa – Văn nghệ, tụng kinh, đốt pháo…

12/02/202415:17:00(Xem: 967)
Phóng sự ngày Tết

tet 2

QUẬN CAM (VB: Phan Tấn Hải/Nguyễn Thanh Huy) – Cư dân Việt tại Quận Cam đã đón Tết Giáp Thìn 2024 tưng bừng, đông như chưa bao giờ đông như thế. Đường phố trong khu vực Little Saigon liên tục kẹt xe từ một tuần trước giao thừa, như dường người Việt từ khắp thế giới rủ nhau tới Quận Cam mừng Tết 2024. Khí hậu thời tiết cũng chiều lòng người: một tuần trước Tết Nguyên Đán là mưa xối xả, và 3 ngày trước giao thừa là nắng ấm suốt ngày: may mắn, Diễn Hành Tết ngày mùng một, và cả 2 Hội Tết trong các ngày Thứ Bảy 10/2 (mùng một) và Chủ Nhật 11/2/2024 (mùng hai) đều thành công vang dội.
    Các chùa Quận Cam trong đêm Giao thừa đều đông người tới. Văn nghệ đón giao thừa tổ chức tại Chùa Điều Ngự (thị trấn Westminster), và Chùa Huệ Quang (Santa Ana) thu hút người xem, bên cạnh những người tới lễ chùa, cúng dường, xin lộc. Một số chùa giữ phong tục xin xăm để xem tốt xấu năm mới ra sao, nhưng độc đáo là ở Thiền Viện Sùng Nghiêm, khi quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu nói rằng Thiền Viện Sùng Nghiêm có ống đựng thẻ xăm và các lá xăm cho Phật tử xin xăm, nhưng kết quả sẽ là các tờ giấy kinh Kinh Pháp Cú. Hẳn nhiên, rất độc đáo, và đầy đạo vị.
    Phần văn nghệ mừng Xuân tại Chùa Huệ Quang tổ chức ngoài sân chùa, trong khi văn nghệ mừng Xuân tại Chùa Điều Ngự tổ chức trong hội trường chùa, và cả hai chương trình đều được trực tiếp truyền hình trên hai làn sóng địa phương. Khuôn viên hai chùa này có múa lân  chờ pháo, và khi đúng Giao Thừa là đốt pháo tưng bừng.
    Chùa Bảo Quang (Santa Ana) tổ chức đón Giao Thừa ngày 30 Tết, từ 11 giờ đêm và kéo dài đến Giao Thừa, Phật tử và mọi người đến tham dự đều được phát lộc đầu Xuân. Mùng Một Tết, bắt đầu từ 11 giờ sáng có chương trình gọi là Hội Chợ Du Xuân Tết Giáp Thìn từ 11 giờ sáng tới 5 giờ chiều, trong đó văn nghệ rất phong phú, từ quê nhà cho tới quốc tế, từ nhạc trống Nhật Bản tới vũ khúc Sri Lanka, từ trích đoạn cải lương cho tới vọng cổ, từ tiếng đàn guitar rất tân kỳ của nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đat cho tới Ban hợp xướng Hoa Từ Bi, và nhiều nữa. Nhưng độc đáo là nhà sư Thích Nhuận Tâm, trụ trì Chùa Lá Gò Vấp, được Hòa Thượng Thích Thông Hải (trụ trì Chùa Bảo Quang) cung thỉnh từ Sài Gòn sang ngồi viết thư pháp tặng Phật tử muốn xin chữ đón xuân.
    Trong khi đó, tại Chùa Bát Nhã (Santa Ana) có khóa lễ sám hối cuối năm, nghi thức đón Giao Thừa, lễ mừng Khánh Tuế Hòa Thượng Viện Chủ, phát lộc đầu xuân. Vào hai ngày Mùng Một và Mùng Hai Tết, có biểu diễn võ thuật. Ngày Mùng Hai Tết có lễ Giỗ Tổ, chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe.
    Tại Chùa Liên Hoa, khi hai phóng viên Việt Báo tới viếng chùa lúc 10 giờ khuya đêm 30 Tết, Trưởng Lão Hòa thượng Thích Chơn Thành, 90 tuổi, vị sư trụ trì cao niên nhất Quận Cam, đang ngồi cùng một số Phạt tử chờ giao thừa. Hòa Thượng gửi lời chúc tất cả an lành cho mọi người. Hòa thượng Thích Chơn Thành, tuy là vị sư rất cao niên, nhưng vẫn đi đứng khỏe mạnh, với giọng tụng kinh vẫn còn vững vàng đầy âm vang. Thầy tuy du học Nhật Bản từ năm 1970, nhưng lại là một nhà sư bình dị, hài hòa, dễ tah6n cận, luôn luôn nở nụ cười hoan hỷ.
    Hòa thượng Thích Chơn Thành ngay khi còn ở Nhật du học đã từng gánh vác Phật sự để giúp quê nhà: Tháng 3 năm 1975, thầy Chơn Thành làm Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Cứu Trợ Nạn Nhân Chiến Tranh Việt Nam. Lúc đó, là chế độ miền Nam VN đang trên đà sụp đổ, và người dân nhiều tỉnh đang chạy loạn tan tác. Phóng viên Nhật Bản chú ý tới nhà sư du học sinh Thích Chơn Thành: Vào lúc 7:30 tối ngày 10 tháng 6 năm 1975, đài Truyền Hình NHK của Chính Phủ Nhật Bản đã cho chiếu cuốn phim truyện về cuộc đời “Ông Sư Việt Nam” (Betonamu No Obosau). Từ đó tên tuổi của vị thầy đã được nhiều cư dân Nhật Bản biết đến.
    Khi hai phóng viên VB tới thăm Thiền Viện Sùng Nghiêm (11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. https://thienviensungnghiem.org/). Thiền viện này nơi nào cũng chỉ là một hình thức trang nhã, không ồn ào, mọi thứ đều trong khuôn phép đơn sơ của Thiền Tông. Ni sư Chân Thiền và Ni sư Chân Diệu là truyền nhân của Cố Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau, vị Thiền sư Hoa Kỳ rất nổi tiếng. Tiểu sử của ngài có thể viết gọn như sau: “Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1953, xin xuất gia tu học, được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji). Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), Nhật Bản. Trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý). Ngài Kapleau nổi tiếng trên tầm quốc tế sau khi biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965; tác phẩm này đã giúp nhiều người vào cổng nhà Thiền.”
    Quý Ni sư Thiền Viện Sùng Nghiêm thường nói rằng: "Học Phật là hạnh phúc tức thì, là an lạc tức khắc. Một ngày học Phật, là một ngày an lạc, và là nhân duyên để giải thoát."
    Các nhà thờ Công Giáo tại Quận Cam cũng đã tổ chức các Thánh lễ Giao thừa, nghi thức Minh Niên… Lm Joseph Thái Nguyễn giải thích trong bài “2024 Mùa Xuân Tâm Hồn” trên trang web của Viet Catholic Center: “Vào mùa xuân thiên nhiên biến đổi, hoa nở, cây cối đâm chồi nẩy lộc, thì bước vào mùa chay với những việc đạo đức như ăn chay, bố thí và cầu nguyện cũng giúp cho đời sống thiêng liêng phát sinh hoa trái nhân đức. Ăn chay giúp ta ý thức bổn phận đối với chính mình là phải kiềm hãm dục vọng, sửa sang tâm hồn để đón nhận niềm vui của ơn thánh. Bố thí có liên hệ đến tha nhân. Nếu mùa xuân người ta thăm nhau, chúc nhau điều tốt đẹp, tặng quà, lì xì cho nhau, thì mùa chay cũng thúc giục chúng ta hướng tới người khác để chia sẻ cơm áo, tình thương, và giúp đỡ lẫn nhau. Và sau cùng, mùa chay còn phải là mùa cầu nguyện. Bởi chỉ có cầu nguyện bằng Lời Chúa, Lectio Divina, chúng ta gặp được Chúa, thấy Chúa, chúng ta mới biết mình là ai, phải sống thế nào, thay đổi ra sao.”
    Trong khi đó, Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali cũng có khóa lễ trang nghiêm mừng Xuân. Đây là các nghi thức mừng Xuân đã có theo lời dạy của ĐứcThầy (Đức Huỳnh Giáo Chủ).
    Đức Thầy đã từng dạy qua các lời thơ như sau:

Chúc mừng năm mới, mới buổi qua,
Bỏ bớt dị đoan chẳng cúng gà.
Tre nêu phơ phất không còn thấy,
Ra mắt tiêu mòn buổi thứ ba.
Hay là lời dạy khác của Đức Thầy:
 
Bước qua năm mới, mới mừng à,
Khuyến khích dân tầm đạo Thích Ca .
Tự giác, giác tha ta phải nói,
Hỡi người dương thế bớt xa hoa.

Tất cả các chùa khác cũng đều có các hoạt động mừng Xuân, các khóa lễ trang nghiêm. Một số chùa tổ chức hành hương, tụng kinh đầu năm… Để kết bài, hai phóng viên kính chúc quý độc giả năm mới Giáp Thìn có sức khỏe an khang, và việc làm thuận lợi.

 

Hình ảnh:


01_Chua Dieu Ngu

Chùa Điều Ngự, bên trong văn nghệ, bên ngoài múa lân đón giao thừa.


02_Chua Hue Quang

Chùa Huệ Quang.


03_Chua Bat Nha

Chùa Bát Nhã.


04_chua Bao Quang

Chùa Bảo Quang, từ trái: phóng viên Nguyễn Thanh Huy,
nhà sư Thích Nhuận Tâm ngồi nơi bàn Thư pháp.


05_chua Lien Hoa

Tại Chùa Liên Hoa, Thầy Thích Chơn Thành ngồi giữa các Phật tử.


06_Thien vien Sung Nghiem

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm. Từ phải: Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Thiền,
Ni sư Chân Minh.


07 Thanh le giao thua nha tho

Các linh mục dâng Thánh lễ  Giao thừa tại nhà thờ Saint Barbara.


08 nha tho

Hàng ngàn giáo dân Công giáo tham dự thánh lễ Minh Niên.


09 phap vien minh dang quang

Mừng Xuân tại Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên.


10 Phat giao hoa hao

Mừng Xuân tại Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.