Hôm nay,  

Người sử dụng không còn đăng bài nhiều trên mạng xã hội nữa.

05/01/202400:00:00(Xem: 651)
 
Capture
Hình minh họa
 
Rất nhiều người đăng nhập vào mạng xã hội mỗi ngày. Nhưng ngày càng ít người thực sự đăng bài. Isaiah Hug dành khoảng hai giờ mỗi ngày để lướt Instagram, nhưng bài đăng cuối cùng của anh trên tường của anh ấy là hơn một năm trước. Anh thỉnh thoảng đăng những câu chuyện và những câu chuyện này sẽ biến mất sau 24 giờ.
“Tôi không cần phải tạo thêm căng thẳng trong cuộc sống của mình và khiến mọi người tranh cãi về việc tôi bầu cho ai hay tôi nghĩ cái gì,” sĩ quan pháo binh Thủy quân lục chiến Mỹ 24 tuổi, làm việc tại Carlsbad, California, nói.

Hug thích trò chuyện riêng tư và trò chuyện nhóm hơn - cái mà anh gọi là “mạng riêng tư”.

Hàng tỷ người truy cập mạng xã hội hàng tháng nhưng người sử dụng các trang mạng xã hội ngày càng đăng bài ít hơn và thích trải nghiệm thụ động hơn, theo khảo sát người dùng và nghiên cứu từ các công ty phân tích dữ liệu. Trong một báo cáo tháng 10 từ công ty tình báo dữ liệu Morning Consult, 61% người Mỹ trưởng thành có tài khoản mạng xã hội được hỏi cho biết họ đã trở nên chọn lọc hơn về những gì họ đăng.

Lý do rất đa dạng: Mọi người nói rằng họ cảm thấy không thể kiểm soát nội dung họ xem. Họ trở nên thận trọng hơn khi chia sẻ cuộc sống của mình trên mạng. Họ cũng nói rằng niềm vui có được khi chơi mạng xã hội giờ đã lụi tàn.

Tâm lý "tàu ngầm" này rất phổ biến, nhất là trong các mạng xã hội của Meta.

Instagram và Facebook, cùng với X và TikTok, đã trở thành một trong những công ty và nền tảng mạnh nhất trên thế giới nhờ mức độ sử dụng và tương tác nhiều từ người dùng. Bất kỳ sự giảm sút tương tác nào đều là mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Các công ty này đang có các phản ứng. Họ đang đầu tư vào trải nghiệm người dùng riêng tư hơn như nhắn tin và làm cho các hoạt động tương tác trở nên an toàn hơn. Và họ đang khuyến khích mọi người đăng bài cho những đối tượng thân thiết hơn—như với tính năng Bạn thân được mở rộng gần đây của Instagram.
 
1."Hết vui rồi"
 
David Kennedy, trợ lý văn phòng 27 tuổi ở Chicago, có bốn tài khoản TikTok khác nhau: ba để đăng, một để xem.

Là một người mẫu đầy tham vọng, anh rất thích đăng ảnh lên Instagram. Bạn bè của anh ấy lại không thích đăng ảnh lắm. Trong vô số những ảnh Instagram từ những người có ảnh hưởng, rất hiếm khi Kennedy nhìn thấy một gương mặt quen thuộc. Anh nói rằng hầu hết bạn bè của anh ấy đều là “những người chỉ vào hóng chuyện thôi”.

Kennedy nói: “Đôi khi tôi cảm thấy khá cô đơn. “Nếu bạn không thấy bạn bè mình chia sẻ cái gì cả, bạn sẽ có cảm giác như đang sống trong một thế giới biệt lập”.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện ở Mỹ vào mùa hè này, công ty nghiên cứu Gartner nhận thấy hơn một nửa số người được hỏi tin rằng chất lượng của mạng xã hội đã giảm sút trong 5 năm qua. Họ viện dẫn thông tin sai lệch, tính độc hại và sự gia tăng của bot là những lý do khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nhà phân tích Emily Weiss của Gartner cho biết: “Bạn càng ít tin tưởng vào các thương hiệu truyền thông xã hội thì bạn càng có ít trải nghiệm tốt”. Cô cho biết thêm, người dùng ít có khả năng chia sẻ ý kiến hoặc hiểu biết sâu sắc về cuộc sống của họ vì cộng đồng mà họ đang tìm kiếm không có ở trên các mạng xã hội.

Một số người dùng cho biết việc lạm dụng quảng cáo và các bài đăng được đề nghị cũng đã làm mất đi niềm vui của việc chơi mạng xã hội.

Meta đã đáp lại các khiếu nại của người dùng, cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện các đề xuất để giúp người sáng tạo tiếp cận được nhiều người hơn. Công ty đã thêm nút tạm dừng để tạm dừng các bài đăng được đề xuất trong 30 ngày một lần và các news feed theo trình tự thời gian tạm thời chỉ hiển thị các bài đăng từ các tài khoản mà mọi người theo dõi.
 
2. Chuyển qua nói chuyện riêng tư
 
Người sử dụng giờ đây cũng kén chọn hơn về những gì họ đăng trực tuyến. Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông độc lập cho biết, các sự kiện gần đây, chẳng hạn như cuộc chiến Israel-Hamas, đã khiến người dùng ngần ngại trước khi chia sẻ quan điểm của mình một cách công khai, vì sợ bị trả thù và phán xét.

Ngay cả ở những nơi ít chia rẽ hơn, họ ngày càng mệt mỏi.

Cassius Hudson, một dược sĩ 31 tuổi ở Columbus, Ohio, từng đăng những đoạn trích về cuộc đời mình lên Snapchat, Facebook và Instagram nhiều lần trong tuần. Anh ngày càng ít quan tâm đến việc đăng bài hơn khi anh thấy mọi người đều phải căn chỉnh tỉa tót để trông thật ngon lành trên mạng.

Hudson nói: “Tôi cảm thấy mình phải có một vẻ ngoài theo một cách nhất định, và chụp ảnh theo một kiểu nào đó, và tôi nghĩ: 'Tôi không thích điều này'. Ngày nay, ứng dụng mạng xã hội duy nhất anh sử dụng là Instagram, nơi anh và bạn bè trao đổi meme và video qua tin nhắn trực tiếp.

Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, cho biết vào tháng 7 rằng người dùng ứng dụng này đang dành phần lớn thời gian của họ để chia sẻ qua tin nhắn trực tiếp. “Tất cả hoạt động chia sẻ bạn bè đang đi theo hướng đó,” Mosseri nói trong một lần xuất hiện trên podcast. “Có nhiều ảnh và video được chia sẻ trong tin nhắn trực tiếp hơn là được chia sẻ trong Stories và có nhiều lượt chia sẻ trong Stories hơn là trong Feed”.

Meta bắt đầu chuyển tài nguyên của mình sang mảng nhắn tin, bao gồm cả nỗ lực kích hoạt mã hóa đầu cuối theo mặc định trên tất cả các dịch vụ nhắn tin của mình. Meta đã không trả lời các yêu cầu bình luận về việc này.

TikTok cũng có dấu hiệu đầu tư nhiều hơn vào phần nhắn tin trên ứng dụng của mình, thúc đẩy người dùng trò chuyện với những người mà họ đã lâu không nhắn tin.

3.Vùng đất của những "tàu ngầm"
 
Kevin Tran, nhà phân tích truyền thông và giải trí tại Morning Consult cho biết, sự chú ý của thuật toán đối với người sáng tạo và nội dung được tuyển chọn kỹ càng của họ đã khiến một số người dùng cảm thấy không an toàn và không muốn chia sẻ ảnh và video của chính họ. Ngược lại, một số người hiện coi các ứng dụng xã hội là nguồn giải trí nhiều hơn, như YouTube hoặc Netflix.

Gartner ước tính rằng 50% người dùng sẽ từ bỏ hoặc hạn chế đáng kể sự tương tác của họ với mạng xã hội trong hai năm tới.

Theo báo cáo của Morning Consult, khi giới thiệu một bộ phim hoặc chương trình truyền hình cho bạn bè, mọi người thường thực hiện việc đó một cách trực tiếp hoặc qua tin nhắn hoặc email và giảm việc chia sẻ qua mạng xã hội. Tran cho biết, việc nêu quan điểm bằng lời nói sẽ dễ dàng hơn là ghi chúng vào một bài đăng công khai trên mạng xã hội.

Shantae Mann, 36 tuổi, đã từng nghĩ đến việc xóa tài khoản mạng xã hội của mình nhưng dường như không thể thực hiện được điều đó hoàn toàn. Ngày nay, nhà trị liệu học đường ở Stewartstown, PA này không thực sự cảm thấy cần phải đăng bài thường xuyên. Cô chỉ đăng bài để ghi nhớ một số sự kiện nhất định, như sinh nhật của các con hoặc một chuyến đi chơi quan trọng.

Cô nói: “Có những bức ảnh để bạn có thể ghi nhớ những khoảnh khắc tuyệt vời là rất tốt, nhưng đối với tôi, giờ tôi muốn sống trong từng khoảnh khắc nhiều hơn”.
 
Cù Tuấn biên dịch

https://www.facebook.com/tuan.cu.5
Bài gốc:  “We aren’t Posting on Social Media as Much Anymore.  Will We Ever? của Cordillia James. Link: https://www.wsj.com/tech/personal-tech/social-media-nobody-posting-f6c2fd3e?fbclid=IwAR2-o8TD4YrtadcxmHal2IuTI4kEA5qp3Yd4SJzlwVFjazpScE7IfxT2GOo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kẻ bạo loạn đầu tiên vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1/2021 đã bị kết án hôm thứ Sáu với cáo buộc tấn công cảnh sát và cản trở Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử năm 2020 của Tổng thống Biden. Michael Sparks, 46 tuổi, ở Kentucky, đã nhảy qua cửa sổ vỡ vụn ngay sau khi một kẻ bạo loạn khác đập vỡ nó bằng lá chắn chống bạo động bị đánh cắp. Sau đó, Sparks cùng với những kẻ bạo loạn khác đuổi theo một cảnh sát chạy lên cầu thang, một trong những hình ảnh đau buồn nhất về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Nếu bạn đọc cảm thấy đời sống vợ chồng dường như thiếu thứ gì đó, chưa được hạnh phúc, hoặc kém may mắn, hạnh phúc còn xa vời, hoặc tệ hơn, bạn chưa biết hạnh phúc là gì, xin tiếp tục đọc. Ngược lại, nếu bạn tin rằng, đã có nhiều hạnh phúc, xin dừng ở đây. Giới hạn trong cõi tình nam nữ, có tình yêu, tình dục và ái tình. Nếu ví tình vợ chồng như đồng tiền vàng, thì tình yêu và tình dục là hai mặt sấp ngửa của đồng tiền. Tình yêu và tình ái, giống nhau, vì theo tiếng hán việt, yêu và ái đồng nghĩa. Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, tình yêu và ái tình có chỗ khác biệt, có ngụ ý khác nhau, dù có chung chữ tình. Con người là sinh vật biết truyền giống và có trí khôn. Vì vậy, phương tiện truyền giống là yêu và dục, bản năng có từ bẩm sinh, tồn tại trong bản thể DNA. Đa số giống đực thích dục hơn yêu. Đa số giống cái thích yêu hơn dục, dĩ nhiên, luôn luôn có ít trường hợp ngược lại, như Từ Hi thái hậu.
Trong một bài viết về chích ngừa tăng cường cho Covid mùa đông năm nay, tôi đã nhận xét về sự tương đối trong những khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ (CDC) về vấn đề chích ngừa Covid mũi booster. Riêng trẻ em thì sao? Khuyến nghị cho họ là gì? CDC khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Mặc dù phân tích của CDC cho thấy trẻ em từ 5 đến 17 tuổi ít có khả năng mắc bệnh nặng do COVID hơn nhiều so với các nhóm tuổi khác, nhưng trẻ em đôi khi vẫn bị bệnh nặng, ngay cả những trẻ không có bệnh lý tiềm ẩn. (Phần lớn trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi nhập viện từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay (2023) đều chưa được chích ngừa Covid).
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Gần đây, tòa án cao nhất Alabama đã đưa ra phán quyết rằng phôi thai đông lạnh sẽ được coi là trẻ em, và người ta có thể phải chịu trách nhiệm nếu vô tình phá hủy phôi thai. Phán quyết này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến về y tế sinh sản ở Hoa Kỳ, cũng như đẩy các liệu pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) ở Alabama vào một tương lai bất định đầy mơ hồ. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế trong tiểu bang đã quyết định tạm ngừng cung cấp dịch vụ IVF.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.