Hôm nay,  

Các Khoa Học Gia Tái Tạo Lại Khuôn Mặt Người Cổ Đại Như Thế Nào?

03/11/202300:00:00(Xem: 354)

mat nguoi co dai
Con người đã cố gắng tái tạo hộp sọ của người đã chết hàng ngàn năm trước. Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại và phân tích DNA, giờ đây nó vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Công việc của Oscar Nilsson là nơi mà ngành khảo cổ học và nghệ thuật gặp gỡ: ông là một nhà khảo cổ học và người chuyên tái tạo khuôn mặt 3D của người cổ đại.
 
Trong studio ở Stockholm, sau nhiều tháng dành làm việc để tái tạo lại cấu trúc khuôn mặt của một người đã chết từ lâu, Nilsson bắt đầu phủ một lớp “da” lên bức tượng bán thân bằng silicon. Ông sử dụng những chiếc kim siêu nhỏ hơn để tạo ra các nếp nhăn và lỗ chân lông, cùng với các loại sơn có thể tạo ra được lớp màu giống y hệt với màu da người, rồi gắn những sợi lông tơ mỏng manh vào tác phẩm của mình. Sau đó sẽ là việc mở các mí mắt.
 
Nilsson cho biết: “Ngay lập tức nó trở thành một khuôn mặt. Đã hơn 20 năm và đây vẫn là một ngày tuyệt vời ở studio.”
 
Nilsson cũng không phải là người duy nhất làm công việc này. Tái tạo lại các khuôn mặt là một biện pháp ngày càng phổ biến để phỏng đoán về quá khứ. Nhưng việc tái tạo không đơn giản chỉ là nhào nặn vài ba mớ đất sét bằng đôi tay thành thạo. Đó là một quá trình cần cù để đưa nghệ thuật đến với khoa học, và để khoa học hòa mình vào nghệ thuật. Để rồi kết quả của nó có thể khiến mọi người phải kinh ngạc. Và đây là cách các nhà khảo cổ ‘tái sinh’ những khuôn mặt của người xưa.
 
Tại sao cần tái hiện lại những khuôn mặt người xưa?
 
Việc tái tạo khuôn mặt có lịch sử khá lâu đời: một nhóm các nhà nghiên cứu khảo cổ sinh học viết, “ý tưởng tái tạo một hộp sọ đã có từ hàng ngàn năm trước.” Họ giải thích, ở thời kỳ Neolithic Levant (khoảng 10,800 năm trước) và thời kỳ Late Neolithic Anatolia (khoảng 8,500 năm trước), “sau khi đã qua một khoảng thời gian thích hợp, người ta khai quật những hộp sọ, sau đó chúng được phủ thạch cao, đất sét và phối màu, tạo hình và sơn sao cho giống với người quá cố.”
 
Vào thế kỷ 19, cha đẻ của phương pháp tái tạo khuôn mặt hiện đại đã sử dụng các chiến lược tương tự, nhưng bổ sung thêm kiến thức và chuyên môn về y học và giải phẫu học. Trước tiên, họ sẽ kiểm tra phần xương để ước tính diện mạo của họ trong tác phẩm tái tạo.
 
Một tác phẩm tái tạo điển hình là nhạc sĩ huyền thoại Johann Sebastian Bach. Năm 1894, nhằm xác định xem bộ hài cốt được khai quật trong một nhà thờ ở Đức có thực sự là của Bach hay không, nhà giải phẫu học người Đức Wilhelm His đã cố gắng tái tạo lại khuôn mặt của nhà soạn nhạc. Ông bôi đất sét trực tiếp lên hộp sọ, sử dụng dữ liệu về độ sâu trung bình của mô mặt được thu thập bằng cách dựa trên khuôn mặt của 27 thi hài khác. Khuôn mặt được tái tạo giống với những bức chân dung của Bach, là bằng chứng đảm bảo với các nhà sử học rằng bộ hài cốt đó là của nhạc sĩ quá cố.
 
Điều này khiến khoa học ngày càng quan tâm đến lĩnh vực giải phẫu học về khuôn mặt con người, những khác biệt tinh tế về độ sâu khuôn mặt và sự hình thành mô khiến cho mỗi khuôn mặt đều là độc nhất vô nhị. Dữ liệu về độ dày mô mặt do các nhà giải phẫu đầu tiên tạo ra vẫn được các nhà tái tạo như Nilsson sử dụng.
 
Những bước đầu tiên của việc tái tạo khuôn mặt
 
Trước khi bắt đầu quá trình tái tạo khuôn mặt 3D, các nhà nghiên cứu phải thu thập thông tin về cuộc sống của đối tượng, càng nhiều càng tốt. Họ là ai? Họ đã sống và chết ở đâu? Chế độ dinh dưỡng, lối sống và sức khỏe của họ thế nào? Ngày nay, những tiến bộ trong phân tích khảo cổ học có thể giúp xác định chính xác tất cả các loại thông tin cá nhân như thế - từ món ăn yêu thích cho đến loại khí hậu nơi họ sinh sống - bằng cách kiểm tra đồng vị của các mẫu vật.
 
Và đó chỉ là bước khởi đầu. Ngày càng có nhiều công trình tái tạo khuôn mặt sử dụng bằng chứng từ phân tích DNA, không chỉ có thể xác định tổ tiên mà còn có thể biết được màu da, màu tóc và màu mắt của một ai đó. Nilsson cho biết, các phân tích DNA cổ đại “là một yếu tố thay đổi cuộc chơi,” vì nó giúp loại bỏ rất nhiều phỏng đoán sai.
 
Giới tính, dân tộc, cân nặng và độ tuổi khi chết của một cá nhân đều tiết lộ chiều sâu khuôn mặt và các đặc điểm khác, còn phần hộp sọ có những dấu hiệu tinh tế cho biết những nơi mô từng được kết nối với xương. Tất cả các thông tin này giúp quyết định phần nào sẽ ở đâu, dẫn đến một mô hình giải phẫu học lạ kỳ chưa từng có.
 
Từ khảo cổ học đến nghệ thuật
 
Đối với bước tiếp theo, chìa khóa là sự hiểu biết thấu đáo về giải phẫu khuôn mặt. Các nhà tái tạo như Nilsson tỉ mỉ nặn từng mảnh sụn và cơ từ đất sét, xếp chồng từng mảnh lên bản sao mẫu in 3D của hộp sọ.
 
Mặc dù việc tái tạo khuôn mặt 3D có thể được thực hiện với sự trợ giúp của máy tính, nhưng Nilsson thích tự tay làm hơn.
 
Khi tác phầm dần dần có dáng dấp của con người, nhà tái tạo sẽ sử dụng những thông tin cá nhân đã biết để định hình mắt, miệng và da của họ. Thí dụ: họ có thể thêm các đốm tàn nhang, nếp nhăn hoặc đồi mồi…. trên khuôn mặt nếu người đó chết khi đã về già, hoặc đưa những triệu chứng bịnh tật vào nếu trong quá trình nghiên cứu DNA phát hiện ra người quá cố có bịnh nào đó.
 
Cuối cùng, hộp sọ đã phủ đất sét sẽ được sử dụng làm cơ sở để đúc ra tượng bán thân bằng silicon. Tượng sẽ được phủ lớp sơn tinh tế, khéo léo cùng với mái tóc được làm một cách tỉ mỉ. Công trình tái tạo như được thổi bừng sức sống.
 
Việc tái tạo cũng vấp phải những tranh luận trong cộng đồng khoa học về vấn đề đạo đức. Chẳng có cách nào để biết liệu những mô tả phỏng đoán này có chính xác hay không, và người quá cố cũng chẳng thể lên tiếng nói họ có muốn được tái tạo hay không. Ngoài ra, một vấn đề nan giải khác là làm thế nào để ngăn công chúng không vội vàng đưa ra những kết luận quá rộng về một giai đoạn lịch sử loài người chỉ dựa vào một khuôn mặt duy nhất.
 
Nhưng có một cách lý giải khác: những công trình tái tạo đã phủ thêm một lớp nhân tính vào những thứ mà lẽ ra chỉ là một ít hài cốt. Nói cách khác, sự kết hợp phức tạp giữa nghệ thuật, giải phẫu học và khảo cổ học có thể khiến quá khứ trở nên sống động, từ làn mi, nếp nhăn cho đến từng lỗ chân lông.
 
Nguồn: “How scientists bring ancient faces back to life” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn, và chương trình ấy mang theo trong ngày tháng đời binh nghiệp...
Năm nay vùng Đông Bắc Mỹ mùa Đông đến rất sớm, mới 29 tháng 11, ở bang Ohio gió lạnh cắt da chợt tràn về, bông tuyết bay mờ mịt cả bầu trời trắng xóa, mặt đường đóng băng trơn trượt. Cộng đồng người Việt ở đây lạnh hơn nhiều khi được tin nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn vừa ra đi...
Dân Biểu Clay Higgins (R-LA) dường như đã đưa ra lời đe dọa ngầm chống lại Công tố đặc biệt Jack Smith hôm thứ Tư, nói trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax rằng “ông ta [Jack Smith] không còn bao nhiêu ngày nữa” (nguyên văn: ngày của Smith đã được đánh số). Higgins nói như thế khi được hỏi về chuyện Smith đưa ra lệnh đòi Trump nộp thông tin từ tài khoản của Trump trên mạng X, trước đây là Twitter.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.