Hôm nay,  

Thượng Tọa Thích Thiện Trí Và Cư Sĩ Tâm Thường Định Hướng Dẫn Thiền Chánh Niệm

06/04/202322:42:00(Xem: 1898)
bach xuan phe 1
Cư sĩ Tâm Thường Định (trái) và Thượng Tọa Thich Thiện Trí (giữa)


Garden Grove, (VB) - Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 1 và 2 Tháng Tư 2023, tại Tu Viện Đại Bi thành phố Garden Grove, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã tổ chức khóa tu với chủ đề “Lợi Ích Thực Tập & Kỹ Năng Thiền Chánh Niệm.” Hai diễn giả của khóa tu này là Thượng Tọa Thích Thiện Trí và cư sĩ Tâm Thường Định. Khoảng 60 Phật tử đã tham gia vào buổi tu học hai ngày này.

Việc mời hai vị diễn giả một là người xuất gia, một là cư sĩ tại gia nói chuyện về đề tài Thiền Chánh Niệm là một ý tưởng hay. Bởi vì Chánh Niệm ngày nay đã trở thành một chủ đề phổ biến tại Hoa Kỳ. Chánh niệm vượt ra khỏi phạm vi tôn giáo, trở thành một kỹ năng sống, một phương pháp trị liệu tâm lý, được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cả Thượng Tọa Thích Thiện Trí và cư sĩ Tâm Thường Định đều là những người từng đem Chánh Niệm đi vào trường học, nhà tù và nhiều sinh hoạt khác trong xã hội Hoa Kỳ.

Nói về Chánh Niệm, có lẽ không có gì dễ hiểu hơn qua một vài câu trong bài kinh Phòng Hộ Chuyển Hóa:

…Đi đứng nằm ngồi trong chánh niệm

Vào ra cười nói tướng đoan nghiêm

Mỗi khi tâm buồn giận lo phiền

Nguyện nhiếp niệm trở về hơi thở

Mỗi bước chân đi vào Tịnh Độ

Mỗi cái nhìn thấy được Pháp Thân…


Thiền Chánh Niệm hiểu đơn giản nhất chỉ là đi, đứng, nằm, ngồi như bao người khác, chỉ khác một điểm quan trọng nhất là đặt trọn vẹn sự nhận biết vào từng động tác này. Mọi thứ chỉ là phương tiện, như là một cái neo để giữ con thuyền tâm thức không bị trôi dạt về quá khứ hay tương lai. Hơi thở là cái neo luôn luôn có sẵn và hiệu nghiệm nhất để tập trung tâm ý. Thiền Chánh Niệm đơn giản chỉ là sống với ý thức trọn vẹn ngay trong giây phút hiện tại, và ngay nơi mình đang có mặt. Làm được như vậy là đã đi được một bước dài trong thiền tập rồi.


Theo đúng với tinh thần Chánh Niệm áp dụng trong đời sống hàng ngày, Thượng Tọa Thích Thiện Trí đã hướng dẫn về Thiền Chánh Niệm một cách hết sức thực tế, dễ áp dụng. Thầy sử dụng nhiều thi ca, hay kể nhiều kinh nghiệm sống một cách di dỏm, khiến cho người nghe cảm thấy việc thực hành thiền thật dễ dàng.


Cư sĩ Tâm Thường Định cũng là Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Phẻ, là một giáo viên trung học. Anh đã thường xuyên nói chuyện về đề tài thực hành Chánh Niệm (Mindfulness) với nhiều giáo viên, học sinh tại California. Anh hướng dẫn Chánh Niệm như một kỹ năng sống, giúp học sinh vượt qua những giai đoạn căng thẳng, trầm cảm trong cuộc sống, nhờ vậy mà vượt qua được sự khủng hoảng tinh thần, có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là tự sát. Anh cho biết trong cuộc đời dạy học của mình, sáu học sinh trung học của anh đã chọn cái chết để thoát khỏi những khủng hoảng trong cuộc sống! Vấn nạn xã hội này vẫn còn đang tiếp diễn tại Hoa Kỳ, và xảy ra ngay trong cộng đồng gốc Việt ở California.


Thượng Tọa Thích Thiện Trí và cư sĩ Tâm Thường Định đã thay phiên hướng dẫn các thực tập Chánh Niệm đơn giản, ai cũng làm được. Thí dụ như sử dụng năm ngón tay trên một bàn tay để tập trung theo năm hơi thở vào, ra.


Thiền hành, hay đi trong Chánh Niệm, cũng là một phương pháp dễ thực hành. Trước đây, nhiều người đã quen thuộc với việc đi thiền hành một cách chậm rãi, theo dõi từng bước chân của mình từ lúc nhấc bàn chân lên cho đến khi đặt nó xuống phía trước. Trong buổi thực hành hôm đó, mọi người làm quen thêm với cách thiền hành mới, là đi nhanh trong Chánh Niệm. Nếu đi nhanh nhưng vẫn tập trung ý thức vào từng bước chân, cũng như ý thức đến những gì đang hiện hữu trong lúc mình đi, thì đi nhanh vẫn là đang thực hành thiền.


Trong phần vấn đáp, chia sẻ, nhiều Phật tử nêu lên những câu hỏi về cách áp dụng Chánh Niệm để đối phó với những khó khăn trong đời sống hàng ngày. Thí dụ như việc dạy con trẻ tuổi teen hay chống đối lại cha mẹ, hoặc giúp đỡ những người đang trong nỗi tuyệt vọng, trong cơn giận dữ… Để có thể vượt qua được những thử thách này, trước tiên là phải biết dùng Chánh Niệm để điều phục cảm xúc của mình, giữ cho tâm bình tĩnh, sáng suốt. Phải tự giúp mình trước khi có thể giúp người khác. Kế đến, cần giải quyết mọi việc với tâm từ, thương người như thương chính mình. Với trí tuệ và tâm từ bi, người Phật tử mới có thể thực hành được bồ tát đạo, khi thuận duyên có thể đem lại an vui cho những người chung quanh.


Buổi thực hành cũng có phần tập hát những bài thiền ca, dùng những bản thiền ca đơn giản, dễ nhớ làm phương tiện để ôn lại những lời dạy về các thực hành Chánh Niệm.
bach xuan phe 2


Khóa tu hai ngày đã kết thúc viên mãn. Một số Phật tử không cầm được nước mắt khi chia sẻ lại những lợi lạc mà khóa tu ngắn ngủi này mang đến cho mình. Họ cho rằng đã học hỏi được nhiều điều hữu ích về thực hành Chánh Niệm trong đời sống hàng ngày.


Tâm Nhuận Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.