Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

05/11/199900:00:00(Xem: 4979)
NGÔI SAO BƠI LỘI ÚC SUSIE VÀO BỆNH VIỆN
SYDNEY — Ngôi sao bơi đường dài của Úc là Susie Maroney đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch hồi tuần rồi. Em trai của Susie là Michael cho giới truyền thông biết chị gái của anh đã bất thình lình lâm bệnh nặng sau khi bơi liên tục 8 tiếng đồng hồ ở trung tâm thể thao dưới nước ở Sydney để gây quỹ cho chương trình ngăn ngừa trẻ em bị chết đuối.
Gia đình của Susie cho rằng cô bị bệnh hen suyễn và rối loạn hô hấp tuy nhiên các bác sĩ và ông bầu của cô lại cho rằng đó không phải là nguyên nhân vụ vào viện vừa qua của Susie. Một số khác lại cho rằng cô bị những chấn động vì tâm lý. Tuy nhiên giới chức y tế chưa đưa ra một lời giải thích chính xác nào căn bệnh của Susie. Trong năm 1997 Susie đã bơi từ Cuba đến Hoa kỳ. Năm 1999 cô đã bơi từ Mễ tây cơ đến Cuba và vừa qua Susie đã bơi từ Jamaica sang Cuba.


8 NGƯỜI CHẾT Ở NSW VÌ MƯA TO VÀ LỤT LỚN
NSW, Úc — Tám người đã bị thiệt mạng và hàng triệu đô la hoa màu có nguy cơ bị phá hoại sau khi mưa to và lụt lớn tại một số vùng ở NSW. Ngoài khơi NSW sóng lớn cao đến 4 mét làm nhiều tàu thuyền đánh cá đã bị lật úp nhưng may mắn là không có thiệt hại về nhân mạng. Đây là cơn mưa lớn nhất trong tháng 10 kể từ năm 1987 và lượng mưa có nơi lên đến 12.6mmm ở trong nội thành Sydney. Ở vùng bờ biển phía nam đã có 5 người chết trong 5 tai nạn giao thông khác nhau do nguyên nhân thời tiết xấu.
Tiếp đó là một chiếc máy bay rơi gần Oberon làm chết cả ba người trên phi cơ. Tại thị trấn Orange nước ngập các đường phố chính làm nhiều nhà cửa, cơ sở thương mại thiệt hại và nhiều xe cộ bị hư hỏng. Các khu vực khác như Molong, Canowindra, Bathurst, Forbes và những vùng dọc theo sông Lachlan cũng bị ngập lụt. Nhiều cánh đồng lúa mì và bông đang bị đe dọa. Trong khi đó thời tiết ẩm ướt tiếp tục kéo dài ở NSW trong nhiều ngày tới.


ĐẶT MÁY CAMERA TRONG XE RÁC
SYDNEY — Những hội đồng thành phố địa phương của tiểu bang NSW sẽ tiến hành đặt những máy quay phim bên trong các xe lấy rác và bố trí những thanh tra các thùng rác để biết những gia đình nào không chịu tái chế rác trước khi mang ra bỏ ngoài thùng. Nếu xét thấy vi phạm quy định đổ rác thì những người này sẽ bị phạt đến 300 đô la. Thành phố đầu tiên ứng dụng biện pháp này là Campbelltown với một máy camera được đặt trong xe rác với một màn hình gắn bên cạnh ghế ngoài của tài xế.
Thành phố Campbelltown đã thực hiện biện pháp này sau khi giới chức xử lý rác của Sydney than phiền rằng rác của thành phố Campbelltown tại hố rác Narellan bị ô nhiễm quá sức và sẽ không được nhận trong tương lai. Nhiều người thiếu ý thức đã mang cả súc vật sống và chết vứt trong thùng rác, cả máy móc hư bỏ, và những vật dụng nguy hiểm khác. Nhiều thành phố khác cũng sẽ theo gương thành phố Campbelltown để gắn máy thu hình trong xe rác nhằm phát hiện những hộ đổ rác không đúng quy định.


THỎ HOANG PHÁ HOA MÀU PHẢI GÀI THUỐC TRIỆT SẢN
NSW, Úc — Tại một số khu vực ở miền tây Sydney, thỏ hoang hiện đang sinh sôi nhanh chóng ngoài mức kiểm soát, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các đồng cỏ, vườn tược và hoa màu. Trong vòng hai tháng qua, hơn 4 tấn chất độc đã được phân phối cho cư dân nhằm giúp kiểm soát cơn dịch thỏ đáng sợ này. Loại vi rút calicivirus gây bệnh cho thỏ đến nay đã không còn mấy tác dụng, thời tiết và điều kiện thức ăn thuận lợi đã làm cho thỏ phát triển nhiều nhất trong vòng 10 năm qua.
Cư dân trong những khu vực bị thỏ phá hoại có quyền được tiêu diệt những con thỏ này theo pháp luật hiện hành bằng mọi cách. Tuy nhiên những phương pháp hiệu quả nhất là dùng thuốc độc và phá hủy các hang thỏ. Những chất độc này cư dân nên liên hệ với chính quyền địa phương để nhận và được hướng dẫn cách sử dụng. Trong tương lai chất độc này sẽ được thay thế bằng một loại thuốc ngừa thai dành riêng cho thỏ nhằm khống chế mức sinh trưởng của chúng. Ít nhất đã có 23 loài động vật có vú của Úc bị diệt chủng từ khi giống thỏ bắt đầu được mang vào lục địa này.


ÚC KHUYẾN KHÍCH PHỤ NỮ DÙNG INTERNET
SYDNEY — Theo các nghiên cứu của chính phủ thì phụ nữ Úc hiện đang đứng rất xa sau nam giới trong việc sử dụng mạng Internet. Cứ 10 người đàn ông thì có ít nhất một người thường xuyên dùng Internet trong khi đó số phụ nữ sử dụng Internet tại Úc rất ít. Có 46% phụ nữ Mỹ dùng Internet như một phương tiện kinh doanh, học tập, giải trí trong khi dưới 30% phụ nữ Úc có hiểu biết thích hợp hay dùng thành thạo mạng Internet.
Chính phủ liên bang hồi tuần rồi đã tổ chức Tuần lễ Phụ nữ Lên mạng gọi tắt là WOW để khuyến khích phụ nữ Úc nhanh chóng cập nhật hóa kiến thức và kỹ năng dùng Internet. Thượng nghị sĩ Helen Coonan và nhà tạo mẫu thời trang Collette Dinnigan cho biết Internet có một vai trò rất quan trọng trong kinh doanh đối với phụ nữ trong xã hội hiện đại.


GIẾT BÒ, SƠN XANH, NÉM XÁC CÁC HỌA SĨ KHEN KIỆT TÁC PHẨM
CIRCULAR QUAY, Úc — Tuần rồi nhiều người đi ngang qua trước viện bảo tàng nghệ thuật hiện đại NSW đã trông thấy xác chết của một con bò được sơn xanh toàn bộ nằm phơi dưới nắng. Người ta tưởng rằng viện bảo tàng đang trình bày một tác phẩm nghệ thuật mới của xứ Úc thòi lòi. Tuy nhiên viện bảo tàng đã nhanh chóng cho biết họ không có liên quan gì đến cái xác bò màu xanh ấy và yêu cầu hội đồng thành phố Sydney mang nó đi thiêu.
Chẳng có ai, kể cả cảnh sát hay biết gì về sự xuất hiện của con bò chết màu xanh này, giống như là con bò từ trên trời rơi xuống. Theo cảnh sát thì nếu biết ai là thủ phạm vụ đem con bò đến vứt tại đây thì tên này sẽ bị phạt rất nặng. Trong khi đó có một nghệ sĩ là Jason Rogers hoan hô tác phẩm này có những biểu hiện độc đáo, nhưng anh ta không đồng ý việc vất bừa con bò xanh nơi công cộng như thế.


GIAN THẺ TÍN DỤNG 50 TRIỆU ĐÔ, 4 TÊN RA TÒA SYDNEY
SYDNEY — Một tổ chức tội phạm chuyên gian lận các thẻ tín dụng đã sa lưới pháp luật tại Sydney và bốn nghi can đã ra hầu tòa Central vào tuần rồi. Những tay tội phạm trong tổ chức này đã tìm cách chuyển ngân những tài khoản hợp pháp của các nạn nhân sang các thẻ tín dụng giả và dùng thẻ này để mua sắm đủ mọi thứ với chi phí lên đến 50 triệu đô la. Những hàng hóa này được một nghi can tên là Qiung Xue dùng tàu chuyển sang Singapore và bán tại đó.
Những tên khác gồm Yee Fong Koh, 38 tuổi, Lei Lang, 27 tuổi và Ah Thin Yeoh 55 tuổi đều có quốc tịch Mã lai là những tay đầu nậu trong tổ chức làm thẻ tín dụng giả này. Những thẻ giả này lại có những số thẻ thật được cấp phát bởi các ngân hàng khắp nơi trên thế giới. Những tay nói trên đã sa lưới sau khi một đơn vị cảnh sát đặc biệt đã theo dõi bọn chúng hơn một năm trời. Hiện cảnh sát đang truy nã một tên Mã lai khác là Sau Lee Lam.


BERRI CẢI TỔ, BÁN CÔNG TY: 230 THỢ SẼ MẤT VIỆC LÀM
SYDNEY — 230 công nhân của hãng Berri sẽ mất việc làm trong giai đoạn Giáng sinh sau khi hãng này quyết định đóng cửa một xí nghiệp nước trái cây ở phía bắc Sydney. Việc này xảy ra do công ty National Foods cải tổ và bán doanh nghiệp này cho một công ty khác. Chủ nhân mới của hãng Berri cho biết họ sẽ thảo luận với công đoàn để làm giảm đi những tác động đối với đời sống của những công nhân bị mất việc. Một số công nhân sẽ được chuyển qua các phân xưởng khác ở Smithfield.
Nhiều công nhân đã từng làm việc cho công ty này hơn 20 năm được nhận một số tiền về hưu sớm. Những công nhân còn trẻ thì may ra còn có thể xin việc làm ở những công ty khác vì họ có kinh nghiệm, nhưng tình cảnh của những công nhân lớn tuổi thật là tệ hại vì chắc chắn là sẽ không có công ty nào thèm mướn những công nhân trên 45 tuổi này.


BỊ BỒ CHÊ GIỄU DỞ, TÀI TỬ HÀI VIỆT ĐOẠT GIẢI THƯỞNG
SYDNEY — Vừa qua diễn viên Anh Do, một người Úc gốc Việt, đã nhận giải thưởng dành cho những diễn viên hài xuất sắc nhất năm 1999. Cách đây 3 năm, người yêu của Anh Do chia tay anh và nhờ một người bạn báo cho Anh Do biết lý do chính là vì anh thiếu năng khiếu hài hước. Từ đó Anh Do nhớ nằm lòng và quyết tâm rèn luyện bản tính hài hước của mình. Sau đó Anh Do ghi tên theo học một khóa diễn viên hài tuy nhiên chỉ tham dự buổi học đầu và buổi cuối cùng.
Việc nhận giải thưởng hài hước của Anh Do sẽ làm cho anh có cơ hội thi thố tài năng trong lĩnh vực sân khấu hài hước ở Sydney và sẽ xuất hiện trên đài truyền hình chuyên về hài hước của hệ thống truyền hình cáp quang học. Anh Do đã đánh bại 22 diễn viên khác để dành lấy vinh dự nói trên. Sự nghiệp diễn viên hài của anh bắt đầu từ tháng 6 năm 1998 khi anh mới vừa 21 tuổi khi anh thắng giải cuộc thi Green Farces liên bang ở Canberra.


NGÀY CÀNG ĐÔNG DÂN ƯA SỐNG CÔ ĐƠN
SYDNEY — Theo con số mới nhất của Sở thống kê liên bang Úc thì hiện tại số người Úc chọn sống một mình ngày càng tăng. Trong năm 1996 có tất cả 1.6 triệu gia đình chỉ có một người và đến năm 2021 số gia đình một người này sẽ gia tăng đến 3.4 triệu gia đình tức là gia tăng từ 52 đến 113%. Với con số này có nghĩa là cứ 8 người Úc thì một người sống một mình không có gia đình và con cái gì cả. Đa số những người sống một mình này là những phụ nữ lớn tuổi.
Trong khi đó số đàn ông sống một mình ít hơn phụ nữ nhiều và chỉ có trong độ tuổi từ 30 đến 40 mà thôi. Những lý do phụ nữ thường sống cô đơn và vì tuổi thọ của nữ cao hơn nam khoảng 10 năm và tỷ lệ ly dị ngày càng cao. Đàn ông thường không tự nấu ăn được nên phải lập lại gia đình còn phụ nữ thì thường chọn tiếp tục sống một mình.


18 TUỔI MỘT MÌNH ĐI KHẮP CÁC ĐẠI DƯƠNG
PORT PHILLIP BAY, Úc — Jesse Martin, một thiếu niên 17 tuổi đã một mình lái một con thuyền buồm chu du khắp thế giới. Tháng 12 năm ngoái cậu bé này đã khởi hành tại Melbourne và đã cập bến hồi tuần rồi tại Port Phillip Bay chấm dứt một chuyến hải trình dài 27 ngàn hải lý. Cậu Martin đã chu du chỉ có một mình trên con thuyền dài 10.3 mét và là thủy thủ trẻ tuổi nhất thế giới đã đi biển một mình mà không cần có người hướng dẫn và phụ giúp.
Cậu Martin nay đã 18 tuổi, mẹ cậu cho biết bà thở phào nhẹ nhõm khi hay tin con trai đã quay về bến bình an sau 11 tháng lênh đênh trên biển cả. Martin cho biết ngày 14 tháng 8. 1999 khi cậu đang cho thuyền đi qua vùng biển Châu Phi gần Cape Of Good Hope thì bị bão lớn làm thuyền sắp đắm và điện trên tàu bị mất toàn bộ khiến cho cậu không thể liên lạc được với đất liền trong hai ngày liền.


NGƯỜI VIỆT THẤT NGHIỆP CAO NHẤT NƯỚC ÚC
CANBERRA — Con số mới nhất của Sở thống kê liên bang cho thấy người Úc gốc Việt có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nước lên đến 16.8%. Đây là tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ một sắc tộc nào hiện diện trên nước Úc. Tỷ lệ đàn ông Việt nam thất nghiệp lại còn cao hơn phụ nữ Việt nam nhiều. Trong 84 ngàn người ở tuổi lao động trong cộng đồng Việt Nam, có đến 14 ngàn người thất nghiệp ăn trợ cấp.
Đứng hàng thứ hai là cộng đồng người Li Băng với tỷ lệ thất nghiệp là 15.6% và đàn ông cũng thất nghiệp nhiều hơn đàn bà. Cộng đồng có tỷ lệ thất nghiệp đứng hàng thứ ba là cộng đồng Nam tư với 12.4%. Người Úc bản xứ có tỷ lệ thất nghiệp chỉ có 7.1% trong khi người Úc di dân có tỷ lệ thất nghiệp là 8.4%. Hiện có chừng 1 triệu người Úc sinh ở nước ngoài lẫn tại Úc đang thất nghiệp.


ÚC GẶT LÚA MÌ BẰNG MÁY GẶT DO VỆ TINH CHỈ DẪN
B0GGABILLA, Úc — Một nông gia tên là Robert Maller của Úc đã sáng chế ra một hệ thống hướng dẫn máy cày gặt lúa mì theo sự hướng dẫn của vệ tinh với một độ chính xác tuyệt hảo. Trong khi người chủ làm những việc khác hay uống cà phê thì chiếc máy gặt được gắn hệ thống tự động này tự tìm ra những luống lúa mì và cứ thế mà gặt một cách hoàn hảo như máy gặt có người điều khiển.
Trong hai năm qua công ty Agsystems của gia đình này đã bán 6 triệu đô la hệ thống gặt tự động này và sẽ xuất khẩu kỹ thuật hiện đại này sang Hoa kỳ. Hệ thống này có thể xác định các luống lùa mì chính xác và có thể nhận ra những máy gặt khác đang hoạt động trên cánh đồng. Với kỹ thuật này máy có thể thay người làm việc hoàn hảo vào ban đêm trong khi ông chủ ngồi uống bia trong nhà. Nó tiết kiệm vô số thời gian và nhiên liệu dùng cho nông gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.