Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Lễ cho Ông Bà và Các Cháu

03/06/202214:09:00(Xem: 747)

robb

 


Ngày Thứ Sáu, 27 tháng 5 vừa qua, chúng tôi tới nhà thờ Saint Louise ở Bellevue, nơi hai đứa cháu ngoại lên 9 và 11 của chúng tôi học để dự một Thánh Lễ. Trường chỉ có từ lớp Mẫu Giáo tới lớp 8. Hằng năm đều có một ngày trường học Công Giáo này tổ chức một buổi Lễ trong nhà thờ, gọi là ngày của Ông Bà. (Grandparents’ Mass) cho các cháu nhớ đến tình thương và công ơn của ông bà nội, ngoại.

 

Thánh Lễ năm nay do Thầy Cô và học trò của lớp 3 phụ trách. Trong thánh lễ cháu gái của tôi (9 tuổi) và mấy người bạn của cháu được chọn, thay nhau đọc lời nguyện, hát, trưng lên những posters cám ơn ông bà. Chúng tôi đi dự những buổi lễ này từ khi hai đứa bé còn học Mẫu Giáo. Lần nào đi dự cũng thấy trong lòng vừa vui mừng vừa ấm áp. Nhưng buổi Lễ năm nay thật là một buổi lễ làm trí tôi lao xao và hồn tôi run rẩy. Tôi vừa dự Lễ vừa hình dung ra ở Uvalde, Texas có những ông nội, ông ngoại, bà nội, bà ngoại đang khóc than cho những đứa cháu bé bỏng của mình, ở tuổi lên 9, lên 10 bị chết. Tưởng tượng l9 đứa bé học lớp 4 chết trong sợ hãi, chết oan uổng, chết tức tưởi bởi những viên đạn, dù chúng không phải đang sống trong một xứ sở có chiến tranh. Làm sao ông bà, cha mẹ chúng có thể mang vác nỗi đau đớn này?

 

Ở Mỹ, những học sinh bé bỏng này đã trên một lần là nạn nhân của súng đạn. Năm 2012 đã có 20 đứa bé ở trường Tiểu Học Sandy Hook, Connecticut cũng bị chết vì súng đạn. Năm 2018 có 17 em ở Hight School Parkland, Florida cũng bị bắn chết, dù những em này đang ở trong một thành phố an bình.

 

Những nỗi đau của phụ huynh của những học sinh này làm sao mà nguôi được. Có ông Bố mất con gái do súng đạn đã nói: “Tôi không được nhìn con gái tôi trưởng thành, nhìn con gái tôi tốt nghiệp, nhìn con gái tôi lập gia đình. Đến bao giờ thì người ta mới không cho mua bán súng tự do trên đất Mỹ.”

 

Tôi đọc trên Diễn Đàn Thế Kỷ, nhà báo Ngô Nhân Dụng cho biết: Nước Mỹ có 332 triệu người thì có 400 triệu khẩu súng trong tay tư nhân, như vậy là một người làm chủ hơn một khẩu súng. Nghe mà kinh hoàng. Tôi không nghĩ là tất cả người Mỹ nào cũng có súng trong nhà nên đã có người làm chủ 4, 5 khẩu súng nên số súng mới nhiều như thế. Còn có bao nhiêu vụ bắn chết người lẻ tẻ hằng ngày, hằng tuần trên khắp nước Mỹ mà chúng ta không để ý đọc trên báo, trên mạng.

 

Những người trong hội Bảo Vệ Súng nói: “Súng không giết người, chỉ có người giết người”. Nhưng nếu người đi mua súng, được xét hồ sơ cá nhân về hạnh kiểm và sức khỏe tinh thần trước khi giao súng cho người đó thì chắc chắn sự chết oan mạng của các em bé vô tội sẽ bớt đi rất nhiều. Ai cũng biết giao súng cho một kẻ tâm thần thì chuyện tệ hại nào sẽ xẩy ra. Chờ đợi, xét hồ sơ trong một thời gian 5, 7 ngày trước khi giao súng, đôi khi cũng làm kẻ đang rối loạn tâm trí bình tĩnh lại, bỏ ý định đi giết người cho hả dạ. Nhưng người ta đã không làm một điều gì cả, cứ có kẻ mua súng là có người bán súng.

 

Cả nhà thờ sáng nay là trẻ em và các ông bà nội, ngoại. Sau lễ các cháu đưa ông bà vào lớp học gặp cô giáo của mình, khoe cái bàn học, cái ghế, và những đồ thủ công của mình. Ông bà thật hạnh phúc.

Tiếng chuông trường học rung lên nhắc các em trở vào giờ học.

 

Tôi ra về, ngồi trong xe ở bãi đậu xe nhà trường, nghĩ đến những  ông bà nội, ông bà ngoại, những cha mẹ trẻ, đang vừa khóc vừa đặt những bó hoa và những cây nến trong một góc phố ở Uvalde,Texas. Nước mắt tôi ứa ra.

 

Đến bao giờ thì những người đang có quyền lực trong tay mới thấy cần bãi bỏ “Quyền sử dụng súng đạn” này. Tôi nghĩ chắc phải đợi đến khi chính con, cháu hay người thân nào của họ bị chết vì một kẻ điên được quyền cầm súng. Lúc đó chắc họ mới thấy máu là mầu ĐỎ.

 

Tôi cầu mong cho tất cả các Trường Học có hệ thống cổng trường an toàn để hạn chế được sự xâm nhập của những phần tử tâm thần. Thầy cô đủ can đảm, đủ khôn ngoan để bảo vệ học trò của mình và bảo vệ chính mình trước những tai nạn đáng ra không thể có ở đất nước này.

Một đất nước mà “Nhân Quyền” đã đi quá xa trong cái ý nghĩa của nó.

 

Cô giáo và các em ơi!

Hãy yên nghỉ

Hãy yên nghỉ.

Đừng sợ nữa

Đừng sợ nữa

Tiếng súng đã im rồi.

 

Trần Mộng Tú

(5/29/2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.